Học sinh Hà Nội đạt 6 huy chương Olympic khoa học trẻ quốc tế IJSO

Đoàn học sinh Hà Nội, đại diện Việt Nam, với 6 thí sinh tham dự Olympic khoa học trẻ quốc tế (IJSO) năm 2024 đã xuất sắc giành 6 huy chương, gồm 5 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng.
6 học sinh Việt Nam tham dự Olympic khoa học trẻ quốc tế - IJSO năm 2024.
6 học sinh Việt Nam tham dự Olympic khoa học trẻ quốc tế - IJSO năm 2024.

Thông tin về kết quả Olympic khoa học trẻ quốc tế năm 2024 của đội tuyển, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, các học sinh đoạt Huy chương Bạc gồm: Lê Tùng Lâm, Lê Gia Hồng Minh, Nguyễn Ngọc Quế Chi (Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam); Vương Hà Chi, Vũ Nhật Long (Trường THCS -THPT Newton).

Thành viên đạt Huy chương Đồng là Nguyễn Thành Nhân (Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ).

Học sinh Việt Nam đạt 6 huy chương tại IJSO năm 2024

Học sinh Việt Nam đạt 6 huy chương tại IJSO năm 2024

Đội tuyển Hà Nội đại diện Việt Nam tham dự Olympic khoa học trẻ quốc tế năm 2024 gồm 6 thành viên là những gương mặt xuất sắc nhất được lựa chọn từ hơn 200 học sinh của các trường đã tham dự kỳ thi chọn đội tuyển tham dự kỳ thi Olympic khoa học trẻ quốc tế do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức. Chuẩn bị cho kỳ thi, đội tuyển đã có 2 tháng tập trung bồi dưỡng và huấn luyện với thầy, cô giáo phụ trách đội tuyển.

Olympic khoa học trẻ quốc tế IJSO là kỳ thi khoa học quốc tế dành cho học sinh dưới 15 tuổi được tổ chức hằng năm, trở thành sân chơi tri thức, khuyến khích học sinh sớm tiếp cận với khoa học thực tiễn, ươm mầm những tài năng khoa học. Năm nay, kỳ thi được tổ chức tại Rumani với sự tham gia của hơn 300 học sinh đến từ 52 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Các thí sinh làm bài thi khoa học tự nhiên ở 3 môn: vật lý, hoá học, sinh học. Mỗi môn học sinh phải dự thi 3 bài gồm: Bài thi trắc nghiệm khách quan về kiến thức chung; bài thi lý thuyết với yêu cầu những kỹ năng tổng hợp, phân tích, tự chủ, giải quyết vấn đề, tính toán, khoa học, sự sáng tạo; bài thi thực hành với kỹ năng sử dụng các dụng cụ, máy móc hiện đại.

Nhiều năm qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội được Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND thành phố Hà Nội giao nhiệm vụ tuyển chọn, thành lập đoàn học sinh tham gia kỳ thi IJSO. Các học sinh đội tuyển các năm đều đạt thành tích xuất sắc, góp phần khẳng định chất lượng và uy tín giáo dục mũi nhọn của Việt Nam.

Trải qua các lần tham dự từ năm 2007 đến 2023, đội tuyển IJSO Hà Nội, đại diện Việt Nam đã đạt tổng số 77 huy chương, trong đó có 16 Huy chương Vàng.

Có thể bạn quan tâm

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Chiềng On, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La phối hợp giáo viên chuẩn bị chỗ ngủ nghỉ cho các cháu học sinh nội trú. (Ảnh: QUÀNG HÙNG)

Bộ đội Biên phòng Sơn La chung tay làm đẹp trường vùng biên

Những ngày qua, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Sơn La đã phối hợp tổ chức tổng vệ sinh, chỉnh trang khuôn viên, lớp học tại 2 Trường phổ thông nội trú tiểu học và trung học cơ sở biên giới xã Yên Sơn và Lóng Phiêng, sẵn sàng cho lễ khánh thành và vận hành thử vào sáng 22/8.

Đại học Quốc gia Hà Nội cơ sở Hòa Lạc. (Ảnh: VNU)

Hà Nội: Đồng bộ hạ tầng khi di dời trường đại học

Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050 được phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011 đã xác định trong các chương trình ưu tiên đầu tư việc “thực hiện việc di dời các cơ sở cao đẳng, đại học, y tế ở khu vực nội đô”.

(Ảnh minh họa: NAM HẢI)

Đề xuất tổ chức đánh giá định kỳ học sinh bằng bài kiểm tra trên máy tính

Các nhà trường phổ thông khi đáp ứng các điều kiện về cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ thông tin, phần mềm kiểm tra, đánh giá và nhân lực vận hành theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo có thể tổ chức kiểm tra, đánh giá định kỳ học sinh bằng bài kiểm tra trên máy tính, theo đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Kết quả điểm thi lại của thí sinh tự do có nhiều môn thấp hơn mức điểm trung bình thi lại của điểm thi. Ảnh: Thí sinh tự do chỉ đạt 3 điểm môn Vật lý.

Điểm thi lại của các thí sinh tự do tại điểm thi Trường chuyên Tuyên Quang nhiều môn dưới trung bình

Theo kết quả điểm thi lại tốt nghiệp vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, điểm trung bình thi lại theo môn của các thí sinh tự do tại điểm thi Trường chuyên Tuyên Quang đạt từ 3 điểm đến cao nhất là 7,25 điểm (tùy môn), nhiều môn điểm thấp dưới mức trung bình của nhóm thí sinh thi lại. 

Điểm thi lại của nhóm thí sinh chuyên Tuyên Quang: Dữ liệu hợp lý, năng lực được đánh giá đúng

Điểm thi lại của nhóm thí sinh chuyên Tuyên Quang: Dữ liệu hợp lý, năng lực được đánh giá đúng

Phân tích kết quả dữ liệu điểm thi lại tốt nghiệp của nhóm thí sinh chuyên Tuyên Quang, một số chuyên gia cho rằng năng lực thực chất của thí sinh đã được đánh giá đúng. Kết quả này góp phần lấy lại niềm tin của xã hội nhưng đồng thời cho thấy mức độ nghiêm trọng của những sai phạm xảy ra tại điểm thi Trường chuyên Tuyên Quang.

Kết quả thi lại môn Toán của thí sinh Trường chuyên Tuyên Quang.

Không có thí sinh nào đạt điểm 10 môn Toán trong lần thi lại tại điểm thi chuyên Tuyên Quang

Theo kết quả điểm thi lại kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2026 tại điểm thi Trường trung học phổ thông chuyên tỉnh Tuyên Quang được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố sáng 19/8, môn Toán không có thí sinh nào đạt điểm 10. Trước đó, điểm thi này đã có 147 thí sinh đạt điểm 10 môn Toán thi tốt nghiệp. 

Nụ cười học sinh xã Lóng Luông (cũ), một trong những địa phương từng là điểm nóng về ma túy. (Ảnh: LINH PHAN)

Chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2026 sẽ tổ chức school tour chủ đề "Lớp học reo vui"

Bước qua năm thứ 12 triển khai, chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" chuyển từ hình thức vinh danh, trao tặng sang đồng hành và tiếp sức toàn diện với nhiều hoạt động như tuyên dương gần 200 nhà giáo tiêu biểu, đến các điểm trường trong ngày đầu năm học mới, tổ chức school tour tri ân, triển lãm, cuộc thi trên mạng xã hội.