Hiện thực hóa chương trình hợp tác Ireland-Việt Nam về nông nghiệp, thực phẩm bền vững

Đại sứ quán Ireland và Cơ quan Hệ thống thực phẩm bền vững Ireland (SFSI) sẽ trao ba suất học bổng với tổng trị giá 2,2 tỷ đồng cho các ứng viên trúng tuyển để theo học chương trình thạc sĩ về biến đổi khí hậu, nông nghiệp và an ninh lương thực, công nghệ thực phẩm, kỹ thuật nông nghiệp, nông nghiệp bền vững và thực hành phát triển quốc tế tại Đại học Galway (Ireland).
Chương trình học bổng IVAP sẽ thúc đẩy trao đổi học thuật giữa các cơ sở giáo dục Việt Nam và Ireland trong các lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm bền vững.
Chương trình học bổng IVAP sẽ thúc đẩy trao đổi học thuật giữa các cơ sở giáo dục Việt Nam và Ireland trong các lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm bền vững.

Trên cơ sở hợp tác lâu dài giữa Ireland và Việt Nam, Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam đã tài trợ Chương trình hợp tác Ireland-Việt Nam trong nông nghiệp và thực phẩm giai đoạn 2023-2028 (IVAP) do SFSI trực tiếp quản lý.

Chương trình này sẽ hiện thực hóa các mục tiêu chiến lược đặt ra trong biên bản ghi nhớ được ký vào tháng 3/2023 giữa Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Hàng hải Ireland (DAFM) và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam nhằm hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi hệ thống thực phẩm thông qua hỗ trợ kỹ thuật, chia sẻ kiến thức, đào tạo và phát triển kỹ năng về các chủ đề bao gồm: sản xuất bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu, an toàn thực phẩm, chuyển đổi hệ thống thực phẩm, đổi mới chất lượng và khả năng cạnh tranh.

Trước đó, vào tháng 9/2018, Đại học Galway và Học viện Nông nghiệp Việt Nam (VNUA) cũng đã thành lập Biên bản ghi nhớ của Liên minh Giáo dục và nghiên cứu về các hệ thống thực phẩm và nông nghiệp thích ứng với khí hậu nhằm tăng cường quan hệ đối tác và hợp tác giữa hai trường đại học.

Phát biểu tại lễ ra mắt chương trình học bổng IVAP tại Hà Nội, giáo sư Charles Spillane, Giám đốc Viện Ryan (Đại học Galway) cho biết: “Một số hợp tác nghiên cứu đã được thiết lập giữa Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Ireland được tài trợ bởi chương trình trao đổi song phương Ireland-Việt Nam và Hội đồng nghiên cứu Ireland (thuộc Bộ Ngoại giao Ireland) thông qua chương trình nghiên cứu COALESCE. Học bổng trên sẽ tăng cường mối quan hệ hợp tác liên kết và tạo cơ hội cho sinh viên, giảng viên của học viện tham gia vào các chương trình thạc sĩ danh tiếng của chúng tôi. Đồng thời, thực hiện các dự án nghiên cứu cấp thạc sĩ về các chủ đề góp phần tăng cường hợp tác Việt Nam-Ireland trong lĩnh vực chuyển đổi hệ thống thực phẩm bền vững”.

Ông Conor Finn, Phó Đại sứ Ireland tại Việt Nam cho biết: “Mục đích của chương trình học bổng là góp phần đào tạo các nhà lãnh đạo tương lai, phát triển năng lực trong nước nhằm thực hiện hóa kế hoạch hành động quốc gia của Việt Nam về chuyển đổi hệ thống thực phẩm hướng tới trách nhiệm minh bạch và bền vững cũng như các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Khi trở về nước, sinh viên tốt nghiệp sẽ vận dụng những kỹ năng đã học để góp phần xây dựng năng lực của Việt Nam. Không chỉ thế, học bổng IVAP còn thúc đẩy trao đổi học thuật giữa các cơ sở giáo dục Việt Nam và Ireland trong các lĩnh vực ưu tiên này”.

Đánh giá cao sự hỗ trợ của Đại sứ quán Ireland và SFSI, cũng như Chương trình học bổng IVAP, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan, Giám đốc VNUA chia sẻ, Ireland là một đất nước giàu bản sắc văn hóa và nghệ thuật, đồng thời là quê hương của nhiều trường đại học lâu đời và danh tiếng nhất châu Âu. Ireland đi đầu trong việc phát triển các hệ thống nông nghiệp, thực phẩm bền vững và có giá trị cao trên toàn cầu. Vì thế, bà mong muốn tăng cường hợp tác giữa VNUA và Đại học Galway.

Ngày 23/1/2023, Đại sứ quán Ireland và SFSI đã thông báo chính thức mở cổng nộp hồ sơ cho Chương trình học bổng IVAP tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Bà Lan cho rằng, Chương trình học bổng lần này sẽ mang đến cơ hội tuyệt vời cho sinh viên, giảng viên và cán bộ trẻ của Học viện Nông nghiệp Việt Nam để phát triển kiến thức và năng lực. Đồng thời, là điểm nhấn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Ireland nhằm phát triển ngành nông nghiệp, thực phẩm bền vững của Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Câu lạc bộ Hiến máu nhân đạo.

Nơi thanh xuân được viết bằng những trang rực rỡ

Với nhiều thế hệ sinh viên Trường đại học Luật (Đại học Huế), các câu lạc bộ, đội, nhóm không đơn thuần là nơi tham gia các hoạt động ngoại khóa. Đó là nơi họ viết thanh xuân của mình bằng kỷ niệm và những trải nghiệm đáng nhớ, bằng sự trưởng thành và những ước mơ đang từng ngày được chắp cánh.

Cô và trò Trường tiểu học Suối Hoa, phường Kinh Bắc.

Bắc Ninh giảm tối thiểu 30 đến 50% đầu mối quản lý trường học sau sắp xếp

Ngày 22/7, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh Lê Xuân Lợi đã ký ban hành công văn số 7913/UBND-NC về sắp xếp cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Bắc Ninh sẽ giảm từ 30 đến 50% đầu mối quản lý trường học so thời điểm 1/7/2025.

Giảng viên và học viên một trung tâm đào tạo ngoại ngữ tại Thành phố Hồ Chí Minh (Ảnh: nhân vật cung cấp)

Dạy, học tiếng Anh cho học sinh tiểu học, trung học phổ thông trong "thời AI"

Sự bùng nổ mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang thay đổi phương thức học ngoại ngữ của học sinh tiểu học và trung học cơ sở, phần nào gây lúng túng cho cả giáo viên, các bậc phụ huynh. Một số chuyên gia, học sinh thành tích tốt đã chia sẻ kinh nghiệm để tận dụng tốt, không bị phụ thuộc AI trong quá trình học. 

[Video] Quảng Trị: Điều tra mở rộng vụ tiêu cực thi tốt nghiệp THPT

[Video] Quảng Trị: Điều tra mở rộng vụ tiêu cực thi tốt nghiệp THPT

Ngay sau khi phát hiện sai phạm tại điểm thi Trường Trung học phổ thông (THPT) Lê Trực, xã Tuyên Hóa (Quảng Trị), tỉnh Quảng Trị triển khai tổng rà soát công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2026 trên địa bàn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nhằm bảo đảm tính nghiêm minh, công bằng của kỳ thi.

Thí sinh trong mùa thi năm 2026 (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Cần lộ trình xây dựng hệ thống thi nhân văn, công bằng và phù hợp với mục tiêu phát triển năng lực

Một hệ thống thi nhân văn, công bằng và phù hợp với mục tiêu phát triển năng lực sẽ tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững của giáo dục Việt Nam. Muốn thành công, các giải pháp phải được triển khai đồng bộ, hình thành một “hệ sinh thái chuyển đổi thi” với lộ trình rõ ràng, khả thi và dễ thực hiện.

Cha mẹ học sinh làm thủ tục và tìm hiểu thông tin tuyển sinh tại một cơ sở giáo dục nghề nghiệp ở Hà Nội.

Thí điểm mô hình trung học nghề năm học 2026-2027

Ngay trước thềm năm học 2026-2027, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến triển khai thí điểm tuyển sinh hệ trung học nghề tại một số cơ sở đủ điều kiện. Lần đầu tiên sau nhiều năm, học sinh sau lớp 9 có thêm lựa chọn được thiết kế để vừa học văn hóa, vừa học nghề và vẫn có thể học lên bậc cao hơn.

Trẻ em vùng cao. (Ảnh minh họa: ĐĂNG KHOA)

Mở rộng chính sách ưu tiên, hỗ trợ người học dân tộc thiểu số rất ít người

Chính sách ưu tiên tuyển sinh, hỗ trợ học tập đối với người học dân tộc thiểu số rất ít người đang được Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng nhằm hướng đến tạo điều kiện để người học thuộc các dân tộc thiểu số rất ít người được tiếp cận giáo dục đầy đủ, liên tục và bình đẳng ở tất cả các cấp học, mở rộng tới nhiều đối tượng. 

Học sinh Việt Nam đạt 4 Huy chương Bạc Olympic Sinh học quốc tế năm 2026.

Học sinh Việt Nam đạt 4 Huy chương Bạc Olympic Sinh học quốc tế năm 2026

Tiếp nối những kết quả ấn tượng mà các Đội tuyển học sinh Việt Nam đạt được tại các kỳ thi Olympic quốc tế năm 2026, Đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic Sinh học quốc tế (IBO) năm 2026 với 4 học sinh đã xuất sắc đạt được 4 Huy chương Bạc. Thành tích này đưa Đoàn Việt Nam vào nhóm 8 đoàn dẫn đầu của kỳ thi. 

Đội tuyển quốc gia Việt Nam đạt 4 Huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế năm 2026.

Cả 4 học sinh đội tuyển quốc gia Việt Nam đều đạt Huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế năm 2026

Đội tuyển quốc gia Việt Nam tham dự Olympic Hóa học quốc tế  (IChO) năm 2026 gồm 4 học sinh đã đạt thành tích xuất sắc với 4 Huy chương Vàng. Kết quả này đưa đoàn Việt Nam xếp đồng hạng Nhất, tiếp tục khẳng định vị thế của đội tuyển Việt Nam tại đấu trường Olympic Hóa học quốc tế.