Hai lần mạnh mẽ vượt qua ung thư

Sau khi điều trị ung thư phổi ổn định 13 năm, người bệnh lại đối mặt với khối u tủy cổ kích thước lớn. Đây là một trong những ca bệnh u tủy cổ phức tạp, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến nguy cơ liệt tứ chi, liệt hô hấp, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh.
Bệnh nhân bình phục sau ca phẫu thuật.
Bệnh nhân bình phục sau ca phẫu thuật.

Người bệnh Võ Thị Q., 62 tuổi, trú tại xã Xuân Hội, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh gặp tình trạng đau cổ, đau tê bì chân, tay khoảng 1 năm nay đã điều trị bằng thuốc và châm cứu có lúc giảm bệnh, gần đây chị cảm thấy đi lại khó khăn hơn, gia đình động viên đưa bà Q. tới Bệnh viện K thăm khám và phát hiện nguyên nhân là khối u ở cổ cao tại đốt sống cổ cao, C2-C4, có kích thước lớn đã đè đẩy tủy cổ sang bên đối diện.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Đức Liên, Trưởng khoa Ngoại thần kinh cho biết: “U màng tủy cổ cao là một bệnh lý hiếm gặp và khó khăn trong phẫu thuật. Tủy cổ cao có các bó sợi thần kinh vận động cảm giác chạy qua, còn có các dây thần kinh chi phối cho chức năng thở, chức năng của các cơ hô hấp. Vì vậy, khi tiến hành cắt bỏ khối u phải bảo vệ tuyệt đối an toàn cho tủy sống để tránh biến chứng liệt hoàn toàn cũng như phải thở máy sau này, cần thực hiện với các trang thiết bị hiện đại như kính vi phẫu, dao hút u siêu âm, và phẫu thuật viên có nhiều kinh nghiệm”.

Do các triệu chứng ở giai đoạn đầu không quá rõ rệt, chủ yếu là cơn đau, khó chịu vùng cổ, lưng và một số khó khăn trong vận động nên nhiều người thường chủ quan, nên với những trường hợp đau cổ kéo dài hoặc điều trị bằng thuốc không hiệu quả, cần thiết như chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ để phát hiện bệnh sớm. Các triệu chứng u tủy sống thường kéo dài trong nhiều tháng và có thể nhầm lẫn với các cơn đau bình thường khác.

Bác sĩ kiểm tra vết mổ sau khi được phẫu thuật loại bỏ khối u.

Bác sĩ kiểm tra vết mổ sau khi được phẫu thuật loại bỏ khối u.

Ngày 7/12, người bệnh được các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh thực hiện phẫu thuật vi phẫu để lấy toàn bộ khối u chèn ép tủy cổ nguy hiểm, trong mổ có sử dụng các trang thiết bị hiện đại như hệ thống cảnh báo thần kinh trong mổ, kính vi phẫu, dao hút u siêu âm…

Sau 5 tiếng, các bác sĩ đã lấy trọn khối u mà không làm tổn thương tới tủy sống và dây thần kinh lân cận. Việc ứng dụng hệ thống cảnh báo dây thần kinh trong mổ giúp cảnh báo sớm, làm hạn chế tối đa các tổn thương tủy sống, dây thần kinh trong mổ, giúp người bệnh phục hồi sớm sau mổ.

Đến nay, tình trạng sức khỏe người bệnh đã phục hồi tốt, chân tay có cảm giác rõ ràng hơn, bắt đầu tập đi lại trở lại.

Con của bà Q. Cho biết: “mẹ tôi có thể cử động chân tay bình thường, ăn uống bình thường ngay hôm sau mổ, gia đình chúng tôi rất vui mừng”. Dự kiến bệnh nhân có thể tập vật lý trị liệu vận động và xuất viện trong vài ngày tới.

Được biết, trước khi điều trị u tủy cổ kích thước lớn, bà Võ Thị Q. cũng đã từng có giai đoạn điều trị ung thư phổi giai đoạn sớm tại Bệnh viện K. Thời gian đó bà đã được phẫu thuật, sau đó xạ trị để duy trì sức khỏe. Từ đó tới nay, bà Q. vẫn luôn đều đặn di chuyển từ Hà Tĩnh đến Hà Nội thăm khám, đặt hết niềm tin vào các bác sĩ Bệnh viện K.

Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân xúc động chia sẻ, đã hai lần mắc ung thư và được các bác sĩ Bệnh viện K điều trị, bà cảm thấy bản thân mình rất may mắn. "Đến tuổi này tôi vẫn có thể ổn định được sức khỏe, vui vẻ bên con cháu, đó thật sự niềm ao ước của rất nhiều người. Từ khi được phẫu thuật, xạ trị ung thư phổi vào năm 2011 và đến giờ là phẫu thuật u tủy cổ, tôi vẫn đặt niềm tin vào y bác sỹ Bệnh viện K, tôi và rất nhiều bệnh nhân khác cảm thấy hài lòng, yên tâm”, bà Q. chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm

Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế ký kết hợp tác chiến lược với Bệnh viện đa khoa quốc tế Huế.

Huế thúc đẩy mô hình du lịch y tế, chăm sóc sức khỏe

Chiều 30/6, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế và Bệnh viện đa khoa quốc tế Huế tổ chức lễ ký kết hợp tác chiến lược, đánh dấu bước phát triển mới trong mối quan hệ phối hợp giữa lĩnh vực bảo tồn di sản văn hóa và chăm sóc sức khỏe tại thành phố Huế.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh Lê Văn Hẳn phát biểu.

Tây Ninh phát động chiến dịch 90 ngày đêm khám sức khỏe định kỳ, sàng lọc miễn phí cho toàn dân

Nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển nhanh, bền vững, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho người dân, chiều 29/6, Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh tổ chức Lễ phát động Chiến dịch 90 ngày đêm khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Bác sĩ khám lại cho người bệnh.

Thanh niên 25 tuổi nhồi máu cơ tim do hút thuốc lá nhiều năm

Nhiều người vẫn cho rằng nhồi máu cơ tim là bệnh của người lớn tuổi. Tuy nhiên, trường hợp nam thanh niên 25 tuổi vừa được cấp cứu thành công tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E là lời cảnh báo về xu hướng trẻ hóa của bệnh lý tim mạch, trong đó hút thuốc lá là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu.

Nhà giáo Nhân dân, Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Đình Hối.

Nhà giáo Nhân dân, Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Đình Hối từ trần

Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thông tin, Nhà giáo Nhân dân, Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Đình Hối, nguyên Hiệu trưởng Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh, Giám đốc đầu tiên Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh đã qua đời lúc rạng sáng 29/6/2026.

Với trình độ chuyên môn đỉnh cao, đạt tầm quốc tế, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Cung Hồng Sơn hiện là Giáo sư danh dự của Mỹ và là chuyên gia đầu ngành nhãn khoa tại Việt Nam.

Bệnh viện Mắt Quốc tế Cung Hồng Sơn: Chủ động về với nhân dân, thắp sáng niềm tin nơi cơ sở

Không chỉ dừng lại ở vai trò một cơ sở khám, chữa bệnh chuyên khoa hiện đại, giai đoạn 2021-2026, Bệnh viện Mắt Quốc tế Cung Hồng Sơn đã về tận cơ sở khám sàng lọc, tổ chức đưa đón và điều trị hoàn toàn miễn phí, mang lại ánh sáng cho hàng nghìn người dân, đặc biệt là các cụ già và bà con nơi thôn quê.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Đắc Thao - Trung tâm Phẫu thuật Tiêu hóa và Bệnh lý sàn chậu thăm hỏi bệnh nhân.

Cứu sống bệnh nhân đứt rời trực tràng sau hai lần phẫu thuật

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa phẫu thuật cấp cứu thành công cho nam bệnh nhân 42 tuổi bị đứt rời trực tràng trên nền nhiễm trùng nặng. Đây là tổn thương đặc biệt hiếm, chưa từng ghi nhận tại Việt Nam và chưa có phác đồ điều trị trên y văn thế giới.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Văn Bình trao đổi với đồng nghiệp trong ca phẫu thuật.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Văn Bình: Đằng sau cánh tay robot là trí tuệ của người bác sĩ

Trong gần 40 năm làm nghề, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Văn Bình đã chứng kiến lĩnh vực ngoại khoa đi qua nhiều cuộc cách mạng, từ mổ mở, nội soi đến phẫu thuật robot cùng trí tuệ nhân tạo. Nhưng càng ứng dụng nhiều công nghệ trong phẫu thuật, ông càng tin rằng thứ quyết định thành công của một ca mổ không chỉ nằm ở cỗ máy.

Hàng trăm gia đình cùng hội ngộ tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội sáng 28/6.

12 năm gieo hy vọng, tiếp sức hàng chục nghìn gia đình hiếm muộn

Sau 12 năm triển khai, chương trình Tuần lễ Vàng-Ươm mầm hạnh phúc của Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội đã hỗ trợ hàng chục nghìn lượt người dân chăm sóc sức khỏe sinh sản. Riêng chương trình hỗ trợ 100% chi phí IVF đã giúp 79 gia đình hiện thực hóa giấc mơ làm cha mẹ, với 88 em bé đã chào đời.

Quang cảnh Mít-tinh hưởng ứng Ngày Vệ sinh yêu nước 2026 tại TP Cần Thơ.

Hưởng ứng Ngày Vệ sinh yêu nước 2026: Nâng cao năng lực y tế cơ sở, vì một cộng đồng khỏe mạnh

Ngày 27/6, tại TP Cần Thơ, Cục Phòng Bệnh (Bộ Y tế), Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp với Sở Y tế TP Cần Thơ và Unilever Việt Nam, nhãn hàng Lifebuoy tổ chức Mít-tinh hưởng ứng Ngày Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân 2026 với chủ đề “Vệ sinh phòng bệnh - Sức khỏe nâng cao”.

Quang cảnh hội nghị.

Miễn dịch trị liệu mở ra những bước tiến vượt bậc trong chẩn đoán và điều trị ung thư

Khoa học y học ngày nay đang bước vào một giai đoạn phát triển mới. Đó là sự chuyển dịch từ điều trị theo kinh nghiệm sang điều trị dựa trên bằng chứng; từ điều trị theo tên bệnh sang điều trị theo đặc điểm của từng người bệnh; từ cách tiếp cận “một phác đồ cho nhiều người” sang cá thể hóa cho từng người bệnh cụ thể.

Bác sĩ chuyên khoa II Lê Nam Thắng – Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, Phó Giám đốc Trung tâm Thần kinh cùng ekip đã thực hiện cuộc phẫu thuật cho bệnh nhi.

Làm chủ kỹ thuật phẫu thuật động kinh theo chuẩn quốc tế, cứu bé gái khỏi 4 năm co giật

Việc xác định ổ sinh động kinh ở những bệnh nhân không có tổn thương trên MRI được xem là thách thức lớn ngay cả tại các trung tâm thần kinh hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, bằng kỹ thuật điện cực nội sọ và lập bản đồ chức năng vỏ não, các bác sĩ đã điều trị thành công cho bệnh nhi 14 tuổi mắc động kinh kháng thuốc.

Các đại biểu nhấn nút khai trương hệ thống Trung tâm Phẫu thuật Robot Công nghệ cao đầu tiên theo mô hình đa kết nối.

Khai trương hệ thống Trung tâm Phẫu thuật Robot Công nghệ cao đầu tiên theo mô hình đa kết nối

Lần đầu tiên tại Việt Nam, một hệ sinh thái phẫu thuật robot được xây dựng theo mô hình đa kết nối giữa nhiều chuyên khoa, nhiều bệnh viện và các đối tác công nghệ quốc tế. Hệ thống quy tụ nhiều nền tảng robot ngoại khoa hiện đại, hướng tới nâng cao chất lượng điều trị và mở rộng cơ hội tiếp cận kỹ thuật cao cho người bệnh.

Trung tướng, Giáo sư, Tiến sĩ Trần Viết Tiến, Giám đốc Học viện Quân y phát biểu tại hội nghị.

Học viện Quân y đổi mới đào tạo y khoa đáp ứng yêu cầu đánh giá năng lực hành nghề khám, chữa bệnh

Sáng 27/6, tại Thanh Hóa, Học viện Quân y tổ chức hội nghị Đào tạo y dược thường niên lần thứ 15 năm 2026 với chủ đề: “Đáp ứng yêu cầu kỳ thi đánh giá năng lực hành nghề khám bệnh, chữa bệnh: Nhiệm vụ và giải pháp”. Trung tướng, Giáo sư, Tiến sĩ Trần Viết Tiến, Giám đốc Học viện Quân y chủ trì hội nghị.

Quang cảnh tọa đàm.

Phế cầu khuẩn tiếp tục là mối đe dọa với trẻ nhỏ

Bệnh do phế cầu khuẩn vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây viêm phổi, viêm màng não và nhiễm khuẩn huyết ở trẻ em. Trong khi nhiều chủng vi khuẩn ngày càng kháng kháng sinh, các chuyên gia cho rằng tăng cường phòng ngừa từ sớm là giải pháp căn cơ nhằm giảm gánh nặng bệnh tật và tử vong ở trẻ em.