Hà Nội ưu tiên nguồn lực xây thêm trường học

Thời gian qua, thành phố Hà Nội ưu tiên các nguồn lực về vốn, đất đai, tháo gỡ nhiều khó khăn… để đầu tư xây dựng, mở rộng mạng lưới trường lớp, từng bước giải quyết tình trạng thiếu trường, thiếu lớp, đáp ứng nhu cầu của học sinh Thủ đô.

Dự án Trường trung học phổ thông Phúc Thịnh (xã Phúc Thịnh) sắp hoàn thành.
Dự án Trường trung học phổ thông Phúc Thịnh (xã Phúc Thịnh) sắp hoàn thành.

Mới đây, thông tin hai Trường trung học phổ thông công lập mới của Hà Nội là Phúc Thịnh (ở xã Phúc Thịnh) và Đỗ Mười (ở phường Yên Sở) tổ chức tuyển sinh lớp 10 “tràn tuyến” toàn thành phố, ngay cho năm học 2025-2026 khiến hàng nghìn gia đình như vỡ òa trong niềm vui.

Thêm nhiều chỉ tiêu tuyển sinh

Chị Nguyễn Minh Tâm (ở xã Đông Anh) mừng rỡ cho biết: Nghe tin Trường trung học phổ thông Phúc Thịnh sẽ đi vào hoạt động ngay năm học tới, gia đình chị đã hỏi han, tìm kiếm thông tin khắp nơi. Nhìn ngôi trường mới khang trang, hiện đại đang hoàn thiện những công đoạn cuối trước thềm năm học mới, cả nhà chị đều phấn khởi.

Trường trung học phổ thông Phúc Thịnh (tên dự án trước là Trường trung học phổ thông Nguyên Khê) được xây dựng trên lô đất có diện tích 25.233m2, với tổng mức đầu tư hơn 217 tỷ đồng, đáp ứng các tiêu chí của trường chuẩn quốc gia. Trường có quy mô 45 lớp học, đáp ứng nhu cầu học tập của 1.800 học sinh. Tương tự, Trường trung học phổ thông Đỗ Mười được xây dựng tại quận Hoàng Mai (cũ), vốn là điểm nóng về tình trạng thiếu trường công lập. Trường có tổng mức đầu tư 332 tỷ đồng, quy mô năm tầng nổi, một tầng hầm, gồm 45 lớp học, nhà hiệu bộ, nhà đa năng và các phòng chức năng. Hiện hai dự án này đang gấp rút hoàn thiện những công đoạn cuối cùng để đưa vào sử dụng ngay cho năm học 2025-2026, còn công tác tuyển sinh đã hoàn thành với gần 1.000 suất học cho các em học sinh.

Với việc thành lập hai trường trung học phổ thông mới và cải tạo, mở rộng các trường cũ, chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2025-2026 của thành phố Hà Nội đã tăng thêm 3% so năm học trước, lên tỷ lệ khoảng 64%. Như vậy sẽ có thêm khoảng 5.000 học sinh có suất học trong các trường công lập.

Không chỉ giảm áp lực ở cấp trung học phổ thông, thời gian qua, Hà Nội đã đầu tư xây dựng mạng lưới trường lớp hiện đại, đáp ứng nhu cầu học tập trên địa bàn ở tất cả các cấp học. Theo Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố, Hà Nội hiện dẫn đầu cả nước về quy mô, chất lượng giáo dục đại trà. Mạng lưới trường lớp ngày càng được mở rộng, cơ sở vật chất được tăng cường đầu tư, từng bước được kiên cố hóa, chuẩn hóa và hiện đại, đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân Thủ đô.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố, Hà Nội hiện dẫn đầu cả nước về quy mô, chất lượng giáo dục đại trà. Mạng lưới trường lớp ngày càng được mở rộng, cơ sở vật chất được tăng cường đầu tư, từng bước được kiên cố hóa, chuẩn hóa và hiện đại, đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân Thủ đô.

Trên địa bàn hiện có hơn 2.900 trường, 2,3 triệu học sinh, trong đó, có 23 trường chất lượng cao; gần 80% số trường công lập đạt chuẩn quốc gia. Riêng năm học 2024-2025, thành phố xây dựng, thành lập mới 35 trường học. Công tác đầu tư xây dựng bảy trường liên cấp tiên tiến, hiện đại có diện tích 5 ha trở lên được tập trung thực hiện. Giai đoạn 2025-2030, thành phố có kế hoạch xây mới thêm 30-35 trường trung học phổ thông công lập mới đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh. “Đây là một sự nỗ lực rất lớn của thành phố cũng như các địa phương, khi đã bố trí quỹ đất, nguồn lực xây dựng trường học”, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Thế Cương nhấn mạnh.

Ưu tiên các nguồn lực cho giáo dục

Để từng bước hoàn thiện mạng lưới trường học trên địa bàn, thời gian qua, thành phố Hà Nội đã ưu tiên nguồn vốn đầu tư cho lĩnh vực giáo dục. Trong đó, thành phố triển khai quyết liệt hoàn thành Nghị quyết số 02/NQ-HĐND ngày 8/4/2022 của Hội đồng nhân dân thành phố, Kế hoạch số 139/KH-UBND ngày 6/5/2022 của Ủy ban nhân dân thành phố về đầu tư xây dựng cải tạo trường học công lập đủ điều kiện đạt chuẩn quốc gia, nâng cấp hệ thống y tế và tu bổ tôn tạo di tích. Giai đoạn 2021-2025, ngân sách thành phố Hà Nội hỗ trợ vốn cho 1.458 dự án thuộc ba lĩnh vực giáo dục, y tế, di tích với tổng số tiền gần 44.057 tỷ đồng.

Hằng năm, Hà Nội đều điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công, ưu tiên bố trí vốn cho các dự án xây dựng trường lớp. Các địa phương cũng chủ động bố trí nguồn ngân sách, chiếm khoảng 50% kế hoạch đầu tư công địa phương để triển khai đầu tư xây dựng trường lớp. Đơn cử, giai đoạn 2021-2025, đầu tư cho giáo dục của quận Hoàn Kiếm (cũ) chiếm 41% tổng vốn đầu tư công trung hạn. Với quận Hoàng Mai (cũ), ngân sách quận bố trí 4.686 tỷ đồng (khoảng 50% kế hoạch đầu tư công ngân sách địa phương) để triển khai 112 dự án xây mới, xây lại, cải tạo, bổ sung trang thiết bị cho các dự án trường học.

Bên cạnh việc ưu tiên nguồn vốn, thành phố chú trọng bố trí quỹ đất để xây dựng trường học. Tại khu vực nội thành, quỹ đất hiện còn rất hạn chế, nhưng các địa phương đã có những giải pháp quyết liệt. Tháng 5/2024, Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm (cũ) đã tổ chức cưỡng chế, thu hồi đất tại khu đất số 43F-47C phố Ngô Quyền và 36A Trần Hưng Đạo (nay thuộc phường Cửa Nam mới) để thực hiện dự án xây dựng Trường tiểu học Võ Thị Sáu. Đây là khu “đất vàng”, có nhiều hộ kinh doanh cố bám trụ, gây khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, nhưng chính quyền địa phương vẫn quyết liệt thu hồi để xây dựng trường công lập.

Tương tự, quận Hoàng Mai (cũ) cũng đã tiếp nhận bàn giao 19 ô đất từ Tổng công ty HUD để tiến hành các dự án hạ tầng. Có mặt bằng, địa phương này đã nhanh chóng triển khai các dự án đầu tư xây dựng trường học mới, đáp ứng nhu cầu học tập của người dân trên địa bàn.

Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã nêu rõ, Hà Nội ưu tiên sử dụng quỹ đất sau khi di dời các nhà máy, trụ sở, trường đại học theo quy định để xây dựng các trường phổ thông; phát triển các trường học gắn với những dự án tái thiết đô thị; phân bố các trường trung học phổ thông phù hợp nhu cầu người học tại các khu vực dân cư; ưu tiên tại những khu vực nội thành đang thiếu trường học. Lãnh đạo Ủy ban nhân dân phường Bạch Mai cho biết, sau khi bố trí trụ sở làm việc cho các cơ quan, đơn vị, chính quyền phường sẽ tiến hành rà soát, phân bổ những trụ sở còn lại để phục vụ hai lĩnh vực y tế, giáo dục và các hoạt động của dân cư, nhất là để bảo đảm tiêu chí trường chuẩn quốc gia.

Chủ trương nhất quán của thành phố là đầu tư mạnh mẽ vào cơ sở hạ tầng giáo dục, bao gồm xây dựng và nâng cấp các trường học từ mẫu giáo đến đại học, khẳng định vị thế trung tâm giáo dục hàng đầu của cả nước, từng bước sánh vai với thế giới.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh

Tuy diện mạo mạng lưới trường học trên địa bàn Thủ đô đã có nhiều cải thiện, nhưng áp lực trường lớp vẫn đang tập trung cao tại các khu vực đông dân cư, quỹ đất hạn chế, nhất là với cấp trung học phổ thông. Nhiều năm qua, kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội luôn là kỳ thi có mức độ cạnh tranh khốc liệt khi chỉ khoảng 55-60% học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở có suất học trong trường trung học phổ thông công lập. Nhiều trường chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn của trường đạt chuẩn quốc gia theo quy định.

Theo Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Hà Nội đặt mục tiêu giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu trường, thiếu lớp, bảo đảm điều kiện tiếp cận giáo dục thuận lợi, phù hợp theo độ tuổi với chất lượng giáo dục cao. Thành phố sẽ có thêm 109 trường trung học phổ thông, 31 trường phổ thông có nhiều cấp học. Tỷ lệ trường công lập đạt chuẩn quốc gia từ 85-90%...

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Thế Cương cho biết, thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục rà soát sắp xếp quy hoạch mạng lưới và chuẩn hóa cơ sở vật chất trường lớp học, bảo đảm đủ số trường lớp theo quy định; bổ sung quỹ đất, đầu tư xây mới trường học; ưu tiên dành quỹ đất sau khi di dời các trụ sở cơ quan, trường đại học để xây trường học công lập; khuyến khích và tạo điều kiện phát triển trường ngoài công lập ở khu vực ngoại thành, các khu đô thị mới. Đáng lưu ý, với dự án 7 trường liên cấp tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông tiên tiến hiện đại, kế hoạch đầu tư công trung hạn đã bố trí nguồn vốn để xây dựng. Khi các dự án đi vào hoạt động sẽ hỗ trợ khắc phục tình trạng thiếu trường lớp ở một số địa bàn đông dân cư.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh, chủ trương nhất quán của thành phố là đầu tư mạnh mẽ vào cơ sở hạ tầng giáo dục, bao gồm xây dựng và nâng cấp các trường học từ mẫu giáo đến đại học, khẳng định vị thế trung tâm giáo dục hàng đầu của cả nước, từng bước sánh vai với thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều hoạt động tri của sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh tri ân người có công trong dịp lễ 30/4 và 1/5.

Ngày chiến thắng 30/4 không chỉ là ký ức

Kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4) năm nay vượt ra khỏi ý nghĩa của một lần trở về ký ức, trở thành phép thử đối với giáo dục: làm thế nào để những giá trị của quá khứ không dừng lại ở cảm xúc.

[Ảnh] Trân quý những món quà vượt nghìn cánh sóng

[Ảnh] Trân quý những món quà vượt nghìn cánh sóng

Đồng hành cùng Đoàn công tác số 10 năm 2026 đến thăm quần đảo Trường Sa có cô giáo Phạm Hoàng Phương, Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Chu Văn An A (Hà Nội) và cô giáo Ngô Thị Lan. Trong hải trình của mình, các cô mang theo những lá thư viết tay và món quà nhỏ do chính tay các em học sinh làm, gửi tặng các bạn trên đảo Đá Tây.

(Ảnh minh họa: Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam)

Giảm giá sách giáo khoa bình quân 13,3% trong năm học 2026-2027

Nhằm bảo đảm cung ứng đầy đủ, kịp thời sách giáo khoa cho năm học mới, đồng thời chia sẻ khó khăn với phụ huynh, học sinh, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tiếp tục điều chỉnh giảm giá sách giáo khoa bình quân 13,3% và khuyến khích tái sử dụng sách, góp phần thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Thầy, cô giáo Trường trung học phổ thông Tam Đảo trao quà, đồ dùng học tập tặng em Trần Văn Thiên.

Ngôi trường ấm áp tình yêu thương

Với khoảng 28% số học sinh là người dân tộc thiểu số cùng sự nâng cao chất lượng dạy học, thời gian qua, các thầy, cô giáo Trường trung học phổ thông Tam Đảo (xã Tam Dương Bắc, tỉnh Phú Thọ) luôn chú trọng giáo dục, vun đắp những giá trị nhân văn bằng tình yêu thương, chia sẻ với học sinh...

Học sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh tại Đại học Kinh tế quốc dân.

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong tuyển sinh đại học năm 2026

Công tác tuyển sinh đại học những năm gần đây ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực với xu hướng ổn định, tỷ lệ nhập học tăng cao và phương thức tuyển sinh ngày càng minh bạch. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được vẫn còn những “nút thắt” cần tháo gỡ.

[Video] Hơn 500.000 thí sinh chưa đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2026

[Video] Hơn 500.000 thí sinh chưa đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2026

Theo Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT), đến 22h ngày 24/4, hệ thống đăng ký trực tuyến thi tốt nghiệp THPT đã ghi nhận 482.193 thí sinh đăng ký dự thi, tương đương gần một nửa tổng số thí sinh dự kiến. So với quy mô hơn 1 triệu thí sinh dự kiến tham gia kỳ thi năm nay, hiện vẫn còn hơn 500.000 em chưa hoàn tất đăng ký.

Lớp học chữ bản Làng Sáng lúc nào cũng đông đủ học viên.

Gieo chữ trên đỉnh Làng Sáng

Giữa những bản làng cheo leo của tỉnh Sơn La, nơi cái nghèo và hủ tục từng níu chân bao phận đời, vẫn còn nhiều phụ nữ không biết chữ. Con chữ, với họ, thậm chí có lúc tưởng như không có cơ hội chạm tới. Nhưng trong màn đêm của bản Làng Sáng, xã Tà Xùa hôm nay, một lớp học xóa mù chữ đang bền bỉ sáng đèn.

Học sinh, sinh viên được trải nghiệm tại ngày hội.

Định hướng nghề nghiệp từ sớm: Giảm khoảng cách giữa đào tạo và thực tiễn

Tại Ngày hội hướng nghiệp Future Fest 2026, các chuyên gia ở các lĩnh vực giáo dục, y tế... đã trực tiếp chia sẻ, trao đổi với học sinh về cơ hội nghề nghiệp, kỹ năng lựa chọn ngành học phù hợp. Nhiều vấn đề thực tiễn cũng được đặt ra như cách xử lý khi chọn sai ngành nhằm tránh lãng phí thời gian và chi phí.

Em L.N.H.B bị nhiều thương tích nghi do thầy Nguyễn An Phong đánh.

Đồng Tháp: Tạm đình chỉ cơ sở dạy thêm có liên quan đơn phản ánh đánh học sinh

Ngày 25/4, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Đạo Thạnh (tỉnh Đồng Tháp) Nguyễn Nhất Thi cho biết, địa phương đã ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động giáo dục đối với hộ kinh doanh Nguyễn An Phong, dạy thêm Toán bậc trung học cơ sở từ ngày 24/4 đến khi có kết luận chính thức từ cơ quan Công an và ngành chức năng.

Thí sinh làm thủ tục tham gia Kỳ thi Đánh giá năng lực.

Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh: Mở rộng địa điểm tổ chức Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2

Chiều 24/4, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trước nhu cầu đăng ký dự thi Kỳ thi Đánh giá năng lực (V-ACT) đợt 2 năm 2026 của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tăng cao, đơn vị này đã chủ động phối hợp các cơ sở giáo dục đại học khu vực miền trung để mở rộng địa điểm tổ chức thi.

Học sinh hào hứng tham gia sân chơi kiến thức Ngày hội Trạng nguyên nhỏ tuổi và Trạng nguyên “Nét chữ - Nết người” (Ảnh: NGUYỄN HOÀNG)

Học sinh hào hứng với Ngày hội Trạng nguyên nhỏ tuổi và Trạng nguyên “Nét chữ - Nết người”

Ngày hội Trạng nguyên nhỏ tuổi và Trạng nguyên “Nét chữ - Nết người” toàn quốc lần thứ 24, năm học 2025-2026 đã mang đến một chặng đua sôi nổi, hấp dẫn, kết hợp hài hòa giữa kiến thức, kỹ năng và hoạt động vận động, thu hút đông đảo học sinh tiểu học và trung học cơ sở tham gia đua tài.

Chuyển đổi số đang kéo học sinh vào trung tâm của quá trình học tập. (Ảnh: ĐỖ BẢO)

Giáo dục số: Để công nghệ đồng hành cùng sự phát triển của học sinh

Thực hiện các chủ trương lớn của Đảng về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, đặc biệt là Nghị quyết số 57 và Nghị quyết số 71 về đổi mới giáo dục, ngành giáo dục đang đứng trước một bước chuyển mang tính căn cơ, tái cấu trúc sâu rộng từ hệ thống học liệu cho đến quản trị nhà trường.