Giải quyết tình trạng thiếu trường, lớp ở Hà Nội

Năm học mới đến gần, tại Công văn số 3898 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) gửi các Sở GD&ĐT về việc thực hiện nhiệm vụ giáo dục tiểu học năm học 2024-2025 có yêu cầu các trường bảo đảm sĩ số không quá 35 học sinh/lớp và có đủ trang thiết bị dạy học tối thiểu. Quy định khiến các chuyên gia giáo dục e ngại bởi tình hình thực tế nhiều trường tiểu học ở các thành phố lớn luôn trong tình trạng quá tải.
Lớp học đủ tiêu chuẩn, học sinh tiểu học sẽ được uốn nắn kịp thời.
Lớp học đủ tiêu chuẩn, học sinh tiểu học sẽ được uốn nắn kịp thời.

Cách đây 14 năm, yêu cầu một lớp ở bậc tiểu học không quá 35 học sinh/lớp đã được quy định tại khoản 1, Điều 17, Thông tư số 41/2010/TT (năm 2010) về Điều lệ trường tiểu học. Tuy nhiên, cũng ngần ấy năm trôi qua, bậc tiểu học ở nhiều địa phương trong cả nước vẫn chưa thể thực hiện được quy định này, đặc biệt tại những thành phố lớn. Nhiều nơi, mỗi lớp học sĩ số học sinh vẫn lên đến 45-50 em, thậm chí 60 em. Có trường còn không thể triển khai cho học sinh học 2 buổi/ngày theo yêu cầu của chương trình mới vì không đủ lớp học.

Từng có con theo học tiểu học tại một trường có tiếng ở phường Dịch Vọng (quận Cầu Giấy, Hà Nội), chị Nguyễn Thu Thảo cho biết: “Trường con tôi theo học, mỗi lớp học của khối lớp 1, sĩ số học sinh bao giờ cũng là 60 em. Ở lứa tuổi vừa mới thoát bậc mầm non, rất cần được uốn nắn cẩn thận từ tư thế ngồi đến cách cầm bút rồi phát âm thì các em lại không được để ý. Lớp học đông quá nên nhà trường phải kê thêm bàn. Bạn ngồi trên sát ngay bảng thì dễ bị cận. Bạn ngồi xa cuối lớp thì khó tập trung học. Cô giáo trong lớp không tương tác được hết các học sinh chứ không dám nói đến quan tâm, chỉ bảo từng em. Chất lượng dạy và học vì thế không bảo đảm!”.

Một chuyên gia giáo dục cũng lên tiếng: “Sĩ số 35 chỉ phù hợp với các huyện hoặc quận lõi có dân số già, còn quận đang phát triển, có nhiều khu đô thị như Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Hà Đông sẽ không đáp ứng được. Vì thế, năm học tới nếu chỉ có 35 học sinh/lớp sẽ là mơ ước của giáo viên và phụ huynh”.

Hoàng Mai là quận đông dân nhất Hà Nội với hơn 500.000 người. Đây được xem là “điểm nóng” thiếu trường học, vì tập trung nhiều khu dân cư mới. Tháng 8/2022, quận còn thiếu 36 trường, gồm 13 trường tiểu học. Năm 2023, quận Hoàng Mai quyết định xây 4 trường mới, trong đó có hai trường tiểu học. Bà Nguyễn Thị Bích Hạnh, Hiệu trưởng Trường tiểu học Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) cũng cho rằng, khó thực hiện sĩ số lớp 35 học sinh trong năm học mới này. Ở Trường tiểu học Hoàng Liệt, trung bình mỗi lớp tới 50 em. Bà Hạnh hy vọng, hai ngôi trường đang xây, rộng 11.000 m2 và 22.000 m2, có thể hoạt động vào năm sau để giảm áp lực về sĩ số.

Bà Lê Thị Thanh Tâm, Phó trưởng phòng GD&ĐT quận Nam Từ Liêm, cũng bày tỏ nhiều băn khoăn. Sĩ số lớp bình quân, với cả công lập và ngoài công lập ở quận là khoảng 38,5 học sinh/lớp. Nếu tách riêng công lập, con số này là 47-48. Quận vừa có thêm 4 trường mới, trong đó có 2 trường tiểu học, đồng thời cải tạo và xây các phòng học ở 11 trường, giúp giảm sĩ số lớp còn trung bình hơn 40. “Cơ bản năm nay ổn nhưng cũng không thể đạt 35 học sinh/lớp được”, bà Tâm nói.

Còn tại quận Hà Đông, bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng phòng GD&ĐT cho biết, những năm trước, quận chịu nhiều áp lực về tuyển sinh ở khu đô thị mới đông dân cư nhưng không có trường học. Thí dụ như Khu đô thị Thanh Hà, theo phân tuyến tuyển sinh thuộc huyện Thanh Oai nhưng do không có trường học nên trẻ “tràn” sang quận Hà Đông. Trong kế hoạch, phải bảo đảm 100% số trẻ 6 tuổi được vào lớp 1 nên có nơi, trường học phải nhận hơn 55 học sinh/lớp, điều này gây khó cho giáo viên lẫn học sinh.

Vì thế, năm học tới nếu chỉ có 35 học sinh/lớp sẽ là mơ ước của giáo viên và phụ huynh. Tuy nhiên, quy định là một việc còn thực tế lại là việc khác. Với sĩ số quá đông như hiện nay, muốn giảm buộc phải có thêm phòng học, xây thêm trường, có thêm giáo viên mới có thể san sẻ sĩ số, tách lớp. Nhưng hiện nay chỉ còn nửa tháng nữa là năm học mới bắt đầu, liệu có kịp để chuẩn bị?

Tình trạng thiếu trường, thiếu lớp, thiếu giáo viên đã và đang xảy ra ở nhiều địa phương hiện nay và là bài toán làm “đau đầu” các bên liên quan. Để giải bài toán này cần một tầm nhìn, quy hoạch dài hơi, cần nguồn lực tài chính, nguồn lực đất đai. Năm học mới đã cận kề. Để đáp ứng yêu cầu của Bộ GD&ĐT về sĩ số 35 học sinh/lớp học ở bậc tiểu học, Hà Nội cần thêm 1.580 lớp, tương đương ít nhất 53 trường tiểu học. Trong khi nội thành “không còn đất”, việc xây trường mới ở ngoại thành “cũng cần thời gian”. Chưa kể, tăng số phòng hay trường học đồng nghĩa phải tuyển thêm giáo viên, cán bộ quản lý.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh giác với chiêu lừa “bẫy” tín dụng núp bóng gói tập gym trả góp. Ảnh: SONG ANH

Bẫy tín dụng từ các gói tập trả góp

Từ nhu cầu rèn luyện sức khỏe chính đáng, không ít người tiêu dùng đã vô tình bước vào hợp đồng vay vốn dưới vỏ bọc “gói tập gym trả góp”. Nguy hiểm hơn, hình thức tín dụng tiêu dùng được cài cắm tinh vi này đang đẩy mọi rủi ro tài chính về phía khách hàng.

Tư vấn tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng năm 2025.

Kỳ thi riêng: Thêm cơ hội nhưng tăng áp lực

Mùa tuyển sinh đại học năm 2026 đang đến gần, bên cạnh việc thu hẹp phương thức xét tuyển bằng học bạ, tiếp tục ghi nhận xu hướng mở rộng các kỳ thi riêng. Điều này tạo thêm cơ hội cho thí sinh, song cũng đặt ra không ít thách thức về tâm lý, thời gian và chiến lược ôn tập.

“Nhâm nhi Tết Bính Ngọ” in đúng 2026 bản.

Âm thầm “cuộc đua” sách Tết

Cuối năm, khi thị trường sách dường như chững lại, một “cuộc đua” khác âm thầm diễn ra. Không ồn ào, không phô trương, sách Tết trở lại như những giai phẩm đọc chậm, nơi các nhà xuất bản gửi gắm ký ức xuân, mỹ cảm sách và chiều sâu văn hóa.

Người cao tuổi có nhu cầu làm việc để có thêm thu nhập, duy trì sức khỏe và gắn kết cộng đồng.

"Bẫy việc làm" với lao động lớn tuổi

Có sức khỏe, kinh nghiệm, nhiều lao động lớn tuổi sau tinh giản biên chế đang chủ động tìm việc để ổn định cuộc sống. Thế nhưng, sự thiếu hụt thông tin chính thống đã khiến không ít người rơi vào “bẫy” môi giới việc làm, trong khi thị trường vẫn có nhu cầu thật sự đối với lực lượng này.

Quảng Ninh kiểm tra toàn diện các trung tâm công tác xã hội

Quảng Ninh kiểm tra toàn diện các trung tâm công tác xã hội

Trung tâm công tác xã hội (CTXH) Hải Hà (phường An Sinh, Quảng Ninh) là cơ sở trợ giúp xã hội ngoài công lập, hoạt động theo cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm; dưới sự quản lý, hướng dẫn, kiểm tra của Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Tràn lan các hình ảnh độc hại trên nền tảng số.

Hiểm họa từ các video bạo lực nền tảng số

Ẩn sau “lớp vỏ” là những nhân vật hoạt hình ngộ nghĩnh, không ít video dành cho trẻ em trên các nền tảng số lại chứa đầy hình ảnh bạo lực, thậm chí kinh dị, rùng rợn. Trẻ em tiếp xúc những nội dung này có thể bị “đầu độc” một cách âm thầm, kéo theo nhiều hệ lụy đáng lo ngại về tâm lý và hành vi.

Quỹ đỡ đầu của VNV trợ cấp nuôi dưỡng hàng tháng cho hàng trăm trẻ em khó khăn trên toàn quốc.

Làm từ thiện minh bạch, chuyên nghiệp

Sau 7 năm hình thành và phát triển, Cộng đồng Tình nguyện Việt Nam (VNV) đã bước sang giai đoạn phát triển mới, với quy mô ngày càng mở rộng, cách làm ngày càng chuyên nghiệp và sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Các diễn giả đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo tồn tại Việt Nam. Ảnh: X. MAI

Cần thêm những cái “bắt tay” trong bảo tồn

Bảo tồn thiên nhiên cần có sự hợp tác đồng bộ của nhiều bên mới thật sự hiệu quả. Mới đây, tại Hội nghị Bảo tồn Việt Nam 2025, các đại biểu cùng nhau tìm lời giải cho câu hỏi: “Liệu con người có thể chung sống hòa hợp với thiên nhiên và cùng phát triển bền vững?”.

Kiến trúc đô thị ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và cuộc sống của người dân. Ảnh: BẮC SƠN

Chìa khóa an toàn từ kiến trúc vì sức khỏe

Hậu quả do thiên tai gây ra vô cùng thảm khốc, nhưng cũng cho chúng ta những bài học lớn về công tác lập quy hoạch điểm dân cư nông thôn, quy hoạch đô thị, trong thiết kế kiến trúc công trình.

Công trường thi công cầu Nguyễn Trãi (TP Hải Phòng) phát tán bụi mù mịt.

Hải Phòng ngột ngạt trong khói bụi

Từ đầu tháng 12, bầu không khí Hải Phòng trở nên đặc quánh, ngột ngạt. Chỉ số ô nhiễm không khí (AQI - Air Quality Index) dao động từ 156 đến 180, mức “xấu” với sức khỏe con người. Có lúc, vượt cả Hà Nội, nơi nhiều thời điểm là thành phố có ngưỡng AQI cao nhất thế giới.

Ma túy tổng hợp fentanyl được gọi là "thuốc xác sống" vì độc tính cực mạnh, chỉ 2 mg đã đủ gây chết người.

Cảnh báo mối nguy từ “thuốc xác sống”

Việt Nam đã ghi nhận sự xuất hiện của fentanyl, một loại ma túy cực độc, mạnh gấp 50 lần heroine và 100 lần morphine. Khởi đầu được tạo ra để phục vụ ngành y tế, nhưng qua sản xuất bất hợp pháp, fentanyl trở thành “thuốc xác sống” độc tính cao, chỉ 2 mg (tương đương vài hạt muối) đã đủ gây tử vong.

Lực lượng chức năng trục vớt các tàu cá tại cảng Liên Hương (xã Liên Hương, Lâm Đồng).

Hỗ trợ người dân vùng lũ Khánh Hòa, Lâm Đồng

Những ngày qua, mưa lũ gây ngập úng, sạt lở, thiệt hại nặng nề ở các tỉnh Khánh Hòa và Bình Thuận cũ (nay là Lâm Đồng). Hiện công tác khắc phục hậu quả thiên tai, hỗ trợ người dân sớm ổn định cuộc sống được chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng đặt lên hàng đầu.