Gỡ vướng thanh toán khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Nhiều trường hợp bệnh nhân bảo hiểm y tế đang gặp một số vướng mắc trong quá trình thanh toán chi phí điều trị do vướng các quy định, đòi hỏi các cơ quan chức năng sớm có các giải pháp tháo gỡ.
Nhiều bệnh viện phản ánh, quá trình thanh toán chi phí điều trị cho bệnh nhân bảo hiểm y tế gặp một số vướng mắc. Ảnh: Độc Lập
Nhiều bệnh viện phản ánh, quá trình thanh toán chi phí điều trị cho bệnh nhân bảo hiểm y tế gặp một số vướng mắc. Ảnh: Độc Lập

Còn vướng mắc về cơ chế chính sách

Thực trạng nhiều bệnh viện thiếu thuốc, vật tư y tế thời gian qua khiến không ít bệnh nhân bảo hiểm y tế phải mua thuốc ở bên ngoài. Không ít trường hợp cơ quan Bảo hiểm xã hội không thể chi trả cho người bệnh theo giá các bệnh viện mua vào, do không có quy định thanh toán khi người bệnh bảo hiểm y tế phải mua thuốc, vật tư y tế bên ngoài. Và muốn quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán cho những trường hợp như vậy, các cơ quan chức năng cần sửa các nghị định, thông tư liên quan.

Hiện có nhiều loại thuốc bệnh viện đề xuất cơ quan Bảo hiểm y tế thanh toán nhưng lại không được chấp thuận vì không đúng với quy định. Đơn cử, theo TS Ngô Ngọc Quang Minh, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP Hồ Chí Minh), trong năm 2021, bệnh viện điều trị cho hơn 1.500 bệnh nhi bị hội chứng thận hư. Trong đó, có khoảng 20% số bệnh nhân đã kháng hoặc lệ thuộc thuốc corticoid nên phải sử dụng những loại thuốc như mycophenolate và tacrolimus… Tuy nhiên, theo Thông tư 30/2018/TT-BYT (ngày 30/10/2018) của Bộ Y tế, những loại thuốc có trong phác đồ điều trị của Bộ Y tế mới được Bảo hiểm y tế thanh toán. Hiện nếu bệnh nhân bị kháng thuốc corticoid thì bệnh viện phải sử dụng thuốc khác đang được Bảo hiểm y tế thanh toán là cyclosporin. Song một số bệnh nhi lại không đáp ứng hoặc có dấu hiệu tác dụng phụ do dùng cyclosporin dài ngày thì phải đổi qua thuốc mycophenolate... Những loại thuốc này không được Bảo hiểm y tế thanh toán, bệnh nhân phải tự thanh toán.

Đại diện một số bệnh viện cho biết, quá trình thanh toán chi phí điều trị cho bệnh nhân bảo hiểm y tế đã gặp một số vướng mắc. Lãnh đạo Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh cho biết, có những chi phí bệnh viện đã chi trả cho bệnh nhân nhưng hiện vẫn bị "treo" chưa được phía Bảo hiểm xã hội thanh toán. Đó là những vướng mắc trong thanh toán về dịch vụ kỹ thuật có gây mê, gây tê. Cụ thể, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 39/2018 quy định thống nhất giá dịch vụ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trong toàn quốc, hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám, chữa bệnh trong một số trường hợp, trong đó có quy định giá phẫu thuật đã bao gồm chi phí gây mê hoặc gây tê. Phần lớn mức giá tại thông tư không quy định dùng phương pháp nào, không có căn cứ tách riêng chi phí gây mê. Tuy nhiên, theo Công văn 1688 ngày 29/5/2020, Bảo hiểm xã hội Việt Nam không đồng ý thanh toán và đã tách riêng chi phí gây mê trong các dịch vụ kỹ thuật.

Ngoài ra, một số bệnh viện hiện gặp vướng mắc về chi phí bị "treo" từ các máy mượn, máy đặt, máy xã hội hóa chưa chuyển đổi hình thức sở hữu theo quy định tại Nghị định số 151/2017/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công. Tuy nhiên, theo hướng dẫn của Bộ Tài chính và Bộ Y tế, chưa có căn cứ để thanh toán các chi phí này.

Cần sớm giải quyết

Ông Lê Văn Phúc, Trưởng Ban thực hiện chính sách Bảo hiểm y tế (Bảo hiểm Xã hội Việt Nam) cho biết, công tác khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế thời gian qua còn một số hạn chế, khó khăn vướng mắc liên quan chính sách pháp luật và tổ chức thực hiện. Cụ thể như các quy định về thanh toán chi phí dịch vụ kỹ thuật, thuốc, vật tư y tế; vấn đề xác định tổng mức thanh toán quy định tại Nghị định số 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ; một số chi phí khám, chữa bệnh vượt dự toán, vượt trần thanh toán của các năm trước chưa được xử lý triệt để; tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế phục vụ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế xảy ra tại một số địa phương trong thời gian qua... Trong đó, có những khó khăn vướng mắc cần được điều chỉnh qua văn bản pháp luật. Nhưng có những khó khăn hoàn toàn có thể tháo gỡ trong hoạt động nghiệp vụ, cần sự đồng thuận giữa hai ngành Bảo hiểm xã hội và Y tế.

Bộ Y tế mới đây đề xuất Chính phủ đưa vào nghị quyết nội dung cho phép thanh toán chi phí khám, chữa bệnh theo báo cáo quyết toán năm của cơ sở khám, chữa bệnh gồm tiền khám bệnh, tiền giường, dịch vụ kỹ thuật trong phạm vi hưởng của bảo hiểm y tế; chi phí thuốc, hóa chất, vật tư y tế… chưa được tính trong giá dịch vụ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế… Việc thanh toán sẽ thực hiện sau khi cơ quan Bảo hiểm xã hội giám định, thẩm tra và quyết toán. Đối với việc thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của các dịch vụ kỹ thuật được thực hiện bằng các máy đặt, máy mượn, do hiện nay chưa có trong quy định gây khó khăn trong thực hiện, cho nên Bộ Y tế đề xuất cho phép được thanh toán chi phí này.

Ông Vương Ánh Dương, Phó Cục trưởng Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, quan điểm đầu tiên của đơn vị này là sẽ cố gắng cùng ngành Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, cơ sở y tế tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến quy trình kỹ thuật, hướng dẫn chuyên môn. Cục này cũng đang gấp rút thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, sửa đổi thông tư về định mức kỹ thuật, danh mục dịch vụ kỹ thuật, rút gọn từ hơn 18.000 dịch vụ xuống còn khoảng 10.000 dịch vụ tương đương để thuận lợi cho việc thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Theo ý kiến của các chuyên gia, mục tiêu cuối cùng của cả ngành y tế và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam là thực hiện chính sách bảo hiểm y tế tốt nhất. Vì vậy, đề nghị Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cần sớm tháo gỡ vướng mắc về tổng mức thanh toán theo quy định tại Nghị định số 146/2018/NĐ-CP đang khiến nhiều cơ sở y tế lo ngại về số chi hợp lệ nhưng lại vượt mức quy định này. Cùng đó, các cơ quan chức năng nhanh chóng xác định danh mục công việc theo thẩm quyền, trách nhiệm của mình, đặt ra thời hạn xử lý cụ thể từng vấn đề, nhanh chóng tháo gỡ khó khăn cho cơ sở y tế, bảo đảm quyền lợi của người bệnh.

Có thể bạn quan tâm

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2026 tại Thành phố Hồ Chí Minh thu hút đông đảo sự tham gia của học sinh. (Ảnh TTXVN)

Hướng nghiệp với tư duy “trang bị năng lực thích ứng”

Mùa tuyển sinh đại học năm 2026 đang đến gần. Thực tế tại nhiều Ngày hội tư vấn tuyển sinh do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp các trường đại học tổ chức cho thấy, xu hướng chọn ngành của học sinh đang có nhiều thay đổi rõ rệt, phản ánh những dịch chuyển mạnh mẽ của thị trường lao động.

Nhân viên y tế cấp phát thuốc bảo hiểm y tế cho người bệnh. (Ảnh Thùy Giang)

Kỳ vọng giảm gánh nặng tài chính cho người bệnh

Bộ Y tế mới đây thông tin, sẽ tiếp tục tham mưu chính sách có lợi cho người dân, nghiên cứu mở rộng thuốc liên quan bệnh ung thư, bệnh hiếm vào danh mục bảo hiểm y tế chi trả, góp phần tăng khả năng tiếp cận và giảm gánh nặng về tài chính cho người bệnh.

Bà Caroline Nyamayemombe, Trưởng đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ tại Việt Nam (UN Women Việt Nam).

“Điều gì được đo lường, cũng sẽ được thực hiện!”

Trong bối cảnh Việt Nam đang thúc đẩy thực hiện các cam kết về bình đẳng giới và các mục tiêu phát triển bền vững, việc xây dựng Chỉ số Bình đẳng giới cấp tỉnh (PGEI) được xem là một bước đi mới, nhằm đưa chính sách đến gần hơn với thực tiễn từng địa phương.

Việc quy hoạch, bố trí trạm sạc hợp lý, bài bản sẽ góp phần khuyến khích người dân, doanh nghiệp chuyển đổi phương tiện. (Ảnh VĂN HỌC)

Giải quyết bài toán hạ tầng và sinh kế

Việc xây dựng lộ trình, hướng tới giảm ô nhiễm môi trường không khí tại Thủ đô là vô cùng cần thiết. Nỗ lực thực hiện mục tiêu ấy, thành phố Hà Nội phấn đấu đến năm 2030, 100% taxi chuyển sang sử dụng điện và năng lượng sạch.

Các xe container chở hàng hóa nông sản thông quan tại Cửa khẩu quốc tế Hữu nghị (Lạng Sơn) ngày 5/2. (Ảnh MAI PHƯƠNG)

Chuẩn bị sẵn sàng triển khai Nghị định 46

Bộ Y tế vừa có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai Nghị định số 46/2026/NĐ-CP và Nghị quyết số 66.13/2026/NQ-CP về quản lý an toàn thực phẩm, dự kiến chính thức có hiệu lực từ ngày 16/4/2026.

 SJ Group đặt mục tiêu trồng mới 10.000 cây xanh và đầu tư phát triển Vườn ươm quy mô lớn tại dự án.

KIẾN TẠO ĐÔ THỊ XANH, THÔNG MINH TẠI HÀ NỘI

Theo định hướng quy hoạch mới, Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2035 trở thành đô thị xanh, thông minh, trung tâm chất lượng cao của khu vực. Đến năm 2065, Hà Nội hướng tới vị thế thủ đô hạnh phúc hàng đầu thế giới, phát triển bền vững và kết nối toàn cầu.

Những “cẩm nang số” gần gũi và dễ tiếp cận. (Nguồn Tỉnh đoàn Hải Phòng)

Sức trẻ lan tỏa trong Ngày hội toàn dân

Công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đang được triển khai đồng bộ, bài bản từ Trung ương đến địa phương.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh đợt kiểm tra lần này của EC có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với mục tiêu gỡ “thẻ vàng IUU”.

Tin tức

Mới đây, tại phiên họp thứ 31 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU)

Infographic những nhiệm vụ hết sức quan trọng, dễ hiểu, dễ thực hiện.

Xây dựng đồng bộ thể chế, góp phần phát triển đất nước

Văn kiện Đại hội XIV của Đảng đã xác định rõ những chủ trương, định hướng lớn về công tác pháp luật và tư pháp, nhằm tháo gỡ kịp thời các nút thắt, điểm nghẽn, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh, bền vững.

Những “người lính Cụ Hồ” không quản khó khăn, giúp dân từ những việc nhỏ nhất.

Từ những đôi tay không hẹn trước

Trong căn nhà mới xây ở xã Khe Tre, thành phố Huế, chị Nguyễn Thị Hiệp vẫn thấy gia đình mình “đang như ngủ mơ”. Mơ, bởi chỉ vài tháng trước thôi, gia đình chị còn không dám nghĩ đến những ngày sắp tới. Vậy mà giờ đây, khi Tết đã cận kề, cả nhà lại có chỗ quây quần trong một mái ấm khang trang.

Dọc đôi bờ sông Đa Nhim đã hình thành vùng rau lớn nhất tỉnh Lâm Đồng.

Thắm lại vùng rau bên dòng Đa Nhim

Đứng trên cây cầu nối đôi bờ dòng Đa Nhim chất chứa huyền thoại ở “thủ phủ” rau Đơn Dương, Lâm Đồng, phóng tầm mắt theo đôi bờ con nước ấy, những vệt hằn lẫn bùn khô chưa kịp phai.

Đại úy Nguyễn Việt Khu đã sẵn sàng cho lần đầu trực Tết.

Những cánh én bạc canh trời Xuân

Giữa cái nắng gió đặc trưng của vùng đất Bình Định (nay là Gia Lai) những ngày giáp Tết, không khí tại Trung đoàn 925, Sư đoàn 372 trở nên hối hả và nghiêm cẩn hơn bao giờ hết.

Ngoại giao số - xu thế tất yếu đang dần định hình rõ nét.

Bục dậm nhảy mang tên “Ngoại giao số”

Mới đây, tạp chí Modern Diplomacy đăng tải bài viết “Các quốc gia nhỏ, rủi ro lớn: Vì sao ngoại giao mạng phải trở thành năng lực an ninh cốt lõi? (Small States, big stakes: why cyber diplomacy shall be a core National Security capability?)”. Song, từ trước đó, Việt Nam đã nhận diện được đòi hỏi này.

Cỗ vịt dấm ghém Hà Nội - một màn “hoán vũ hô phong”.

Một Việt Nam “ngon lành” trong mắt thế gian

Cảnh đẹp thiên nhiên và nền ẩm thực phong phú được coi là đôi cánh của ngành du lịch. Vẫn còn những giá trị quan trọng khác như tín ngưỡng, phẩm cách con người… để thu hút du khách, song có lẽ, những điều thỏa mãn được mắt nhìn, miệng nếm vẫn đem đến sức hấp dẫn lớn nhất.

Chương trình “Ánh sáng học đường” của Quỹ Hy Vọng vinh dự nhận giải thưởng Hành động vì cộng đồng 2025.

Giữ gìn giá trị của lòng tốt

Bên thềm xuân mới, Nhân Dân cuối tuần có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Túc (Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam).

Nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, nguyên Bí thư Thành ủy Hải Phòng Đoàn Duy Thành (bên phải) thăm Cảng Đình Vũ, Hải Phòng.

Nhớ người lấn biển nơi đầu sóng

Thực tiễn đổi mới ở thành phố biển Hải Phòng - nơi “đầu sóng ngọn gió” của đất nước cách đây hơn 40 năm, với những định hướng cơ bản để hình thành một đường lối đổi mới chung của đất nước - được thể hiện qua câu nói của Bí thư Thành ủy Đoàn Duy Thành: “Chúng tôi không xin tiền, chỉ xin một cơ chế”.

Nhiều lao động mong được làm tăng ca để có thêm thu nhập.

Để xuân về thêm ấm

Tháng 1 và 2/2026, nhiều doanh nghiệp phải hoàn thành các đơn hàng, cũng là thời điểm nhiều công nhân làm tăng ca. Với không ít người lao động, đây là cơ hội tăng thu nhập, có thêm cái Tết đủ đầy.

Cần tích cực nâng cao chất lượng đội ngũ pháp chế, phục vụ phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Thước đo chất lượng nguồn nhân lực pháp luật của Nhà nước

Bộ Tư pháp đang khẩn trương xây dựng và từng bước hình thành chế định luật sư công tại Việt Nam. Đây không chỉ là một bước đổi mới về tổ chức nhân sự pháp lý trong khu vực công, mà còn là thước đo cho chất lượng nguồn nhân lực pháp luật của Nhà nước.

Kể từ năm 2026, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo có quyền tuyển dụng nhà giáo trong trường mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên, trường chuyên biệt, trung học nghề công lập.

Bài toán nhân lực cho đội ngũ tuyến đầu cải cách

Nghị quyết số 248/2025/QH15 vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 10, khóa XV được kỳ vọng sẽ tạo ra bước ngoặt trong cải cách giáo dục. Tinh thần chung của Nghị quyết là phân cấp mạnh - tăng tự chủ - giảm tầng trung gian.