Giá trị thức tỉnh của nghệ thuật về động vật hoang dã

Tháng 7/2025, tại Hội Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, họa sĩ Đào Văn Hoàng trình làng triển lãm cá nhân, với 150 tác phẩm, nhan đề Wildlife Art-The Natural World through an artist’s eyes (Nghệ thuật về động vật hoang dã - Thế giới tự nhiên qua mắt một họa sĩ).

Một bức tranh được nhiều người yêu thích của Đào Văn Hoàng.
Một bức tranh được nhiều người yêu thích của Đào Văn Hoàng.

Đây là triển lãm cá nhân đầu tiên của anh ở trong nước, sau 30 năm đi khắp các quốc gia trên thế giới để nghiên cứu, phác thảo, vẽ và trưng bày tác phẩm về các loài hoang dã, bao gồm nhiều bức tranh tường khổng lồ.

Bên cạnh việc phục vụ công chúng, các tác phẩm của Đào Văn Hoàng còn mở ra một dịp hội ngộ ấm lòng, đáng cảm kích của những người yêu thiên nhiên trong và ngoài nước, mà người viết bài này là một trong số đó.

Vì đó là đam mê

Trong thời buổi mà nghệ thuật nhiếp ảnh, video, mạng xã hội và cả trí tuệ nhân tạo (AI) "vẽ" thế giới hoang dã "ảo tung chảo", cứ tưởng việc sáng tác hội họa về các loài muông thú sẽ ít nhiều bị "lép vế". Nhưng, nếu bạn đến những vườn quốc gia, khu bảo tồn, cùng các không gian xanh tôn vinh thiên nhiên không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia trên khắp thế giới, chiêm ngưỡng các bức vẽ khổng lồ trên tường,… chắc chắn suy nghĩ thông thường trên của bạn sẽ bị thay đổi.

Đào Văn Hoàng ít nói, khiêm cung. Qua 30 năm vẽ và được mời đi sáng tác rồi trưng bày tác phẩm ở nhiều địa danh nổi tiếng trên thế giới, cũng như đón nhận nhiều sự vinh danh khác, anh vẫn tự nhận mình là một người "không có gì nhiều để nhà báo phải viết". Anh tiếp tôi trong một không gian yên tĩnh, khuất sau nhiều ngõ ngách chằng chịt của Sài Gòn-Thành phố Hồ Chí Minh.

Sinh năm 1962 tại Sài Gòn, rồi sang Pháp sống từ năm 15 tuổi, đến năm 1996, Đào Văn Hoàng mới trở về sinh sống tại quê hương. Anh từng trải qua nhiều công việc, thành công, "hái ra tiền", từ một chuyên gia công nghệ, in ấn, vẽ minh họa, tới làm giám đốc nghệ thuật và giám đốc sáng tạo cho các công ty quảng cáo đình đám "rủng rỉnh" một thời. Nhưng, Đào Văn Hoàng dường như đã được số phận bảo "đi miết" theo những ký ức đẹp về thế giới hoang dã.

Khi nhỏ, ở Việt Nam, anh thường được mẹ đưa vào Thảo Cầm Viên chơi. Trái tim non nớt của Hoàng đã sớm bị quyến rũ bởi nghìn câu hỏi "tại sao lại thế", khi quan sát các loài động vật "đẹp ơi là đẹp". Rồi thời kỳ ở Pháp, tình cờ được tặng và đọc kỹ cuốn sách danh tiếng của họa sĩ, nhà tự nhiên học người Canada Robert Bateman, anh ngưỡng mộ sự kỳ thú và bí ẩn của tự nhiên, trong quá trình tiến hóa ngỡ ngàng của thế giới hoang dã. Anh thần tượng Robert Bateman với những tác phẩm hội họa về động vật hoang dã.

Nhiều nguời hoang mang lo lắng cho Đào Văn Hoàng, bởi với họ, bỏ nghề thời thượng hái ra tiền, theo nghiệp hội họa, rất dễ mắc cảnh… nghèo. Biết vậy, anh vẫn quyết tâm dành toàn bộ thời gian cho nghệ thuật về các loài hoang dã. Anh từng chia sẻ với vợ: Nếu thất bại trên con đường này, anh sẽ vẫn vui, vì đó là đam mê của anh. Được đi rừng, nghiên cứu các loài và sinh cảnh của chúng, được vẽ phác thảo mọi thứ trong vô vàn cuốn sổ tay. Được ở với các cánh rừng châu Phi, châu Mỹ, châu Úc, châu Á, châu Âu, với anh, đã luôn là niềm hạnh phúc tự thân rồi.

"Nếu thất bại, anh sẽ đi bán bánh mì để mưu sinh", anh còn nhớ câu nói với vợ hồi đó. Vậy mà, gần 15 năm trôi qua, họa sĩ Đào Văn Hoàng đã thành công đến bất ngờ trong nghề vẽ… muông thú, đặc biệt là vẽ các bức tranh tường khổ lớn. Bên cạnh nhiều bức được trưng bày vĩnh viễn ở các thành phố New York, Santa Fe (Mỹ), hay ở các quốc gia như Madagasca, Zimbabwe hay Indonesia, tranh của anh đã gây xúc động và ngưỡng mộ đặc biệt cho nhiều người, khi "lừng lững" hiện ra trên các bức tường trang trọng ở nhiều Vườn quốc gia của Việt Nam như: Cát Tiên (tỉnh Đồng Nai), Bidoup-Núi Bà (tỉnh Lâm Đồng), Tràm Chim (tỉnh Đồng Tháp), Cúc Phương (tỉnh Ninh Bình)…

Dữ liệu hội họa và kiến thức thực địa về rừng và loài hoang dã, được lưu trữ trong các cuốn sổ tay và hòm tư liệu kỹ thuật số của Đào Văn Hoàng là khổng lồ. Anh, cùng niềm đam mê của mình, có mặt ở quá nhiều các "kho báu thiên nhiên" và đa dạng sinh học đáng đến bậc nhất toàn cầu.

a1.jpg
Họa sĩ Đào Văn Hoàng bên bức tranh tường tại Vườn quốc gia Cát Tiên.

Thiên nhiên và nghệ thuật-hai nguồn năng lượng tinh khiết

Theo họa sĩ Đào Văn Hoàng, anh từng lang thang nhiều cánh rừng ở Đức, Pháp, châu Phi, đặc biệt là châu Á. Có khi, anh tự đi du thám, có khi các tổ chức, vườn quốc gia và khu bảo tồn danh tiếng mời anh tới "ba cùng" với họ, để thiên nhiên hoang dã nơi ấy "thấm" vào anh, trước khi thực hiện tác phẩm (thường là) khổ lớn, tại không gian công cộng, trên tường vách của các khu nghiên cứu và bảo vệ những loài hoang dã. Một ý nghĩa lớn của công việc này là truyền cảm hứng về tình yêu thiên nhiên, thúc đẩy các nỗ lực chống lại nạn tàn sát động vật rừng, hủy hoại môi trường sống.

Anh muốn hiểu các loài hoang dã nhiều nhất có thể, trước khi thực hiện tác phẩm của mình. Sắc thái màu sắc trên da, lông của chúng, sự chuyển động thú vị theo tập tính của chúng, anh quan sát kỹ và ghi chép tỉ mỉ. Anh luôn nỗ lực nhìn theo "con đường" tiến hóa dài dằng dặc của các loài, qua những gì chúng thể hiện nơi hình dáng và tập tính hiện tại. Thế nên, Đào Văn Hoàng vẽ các loài luôn chính xác gần như tuyệt đối về mặt giải phẫu, cấu trúc, từ bộ lông, đôi mắt, tới góc núi, cành cây hay đám cỏ, sinh cảnh của chúng, nơi mà chúng đã, đang và sẽ cư ngụ…

Từ góc nhìn đó, Đào Văn Hoàng luôn vẽ các loài hoang dã với ánh nhìn "ngang bằng" với mắt người thưởng lãm tranh. Có vẻ như anh nhìn chúng từ một nhánh cây, hốc núi ngay bên cạnh, khi anh vào vai là bạn của cá thể ấy. Chứ không phải nhìn từ dưới lên cây, hay cái nhìn bề trên của một người ở thế giới "văn minh" nhìn vào các con vật giữa rừng. Anh bảo: "Khi ngắm nhìn các cá thể kền kền, tôi không bao giờ thấy chúng là biểu tượng của cái chết như trong truyền thuyết hay phim cao bồi. Dù cổ chúng có thể nhuộm đỏ vì máu, nhưng trong mắt tôi, chúng vẫn toát lên một vẻ oai nghi, mạnh mẽ, nét kiêu hãnh đặc trưng của loài chim săn mồi. Đôi mắt sắc lạnh, đôi chân chắc nịch và đôi cánh khổng lồ như tấm áo choàng của một vị anh hùng, vừa bao bọc, mà cũng vừa có tí vụng về".

Họa sĩ họ Đào còn viết nhật ký ghi lại tất cả thông tin thu thập được từ rừng và muông thú vào các cuốn sổ tay truyền thống, cũ mèm. Tất nhiên, bản thân các cuốn sổ và ký họa của họa sĩ tài hoa cũng rất đáng để trưng bày triển lãm, vì chúng trông đầy tính nghệ thuật. Mà sự thật, anh đã trưng bày chúng. Chúng còn là cơ sở để anh và vợ mở các khóa tập huấn kiến thức về thiên nhiên, động vật hoang dã, kỹ năng hòa mình với thiên nhiên dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên. Anh cũng xuất bản sách, trưng bày các công trình mỹ thuật "về với hoang dã" của mình, trong nhiều dự án lớn, cả ở trong và ngoài nước.

Năm 2014, tại một hội nghị của Hiệp hội Linh trưởng Quốc tế, tổ chức ở Hà Nội, lần đầu, họa sĩ Đào Văn Hoàng giới thiệu 22 bức vẽ về loài linh trưởng, khiến nhiều người sửng sốt. Sau đó, anh trưng bày tranh về 25 loài linh trưởng quý hiếm tại một hội nghị của Hiệp hội Linh trưởng Mỹ. Năm 2019, tại một hội nghị quốc tế về nghiên cứu dơi, anh trưng bày tranh về các loài dơi trên thế giới và rồi xuất bản thành các cuốn sách, tài liệu phổ biến kiến thức về loài dơi. Nhiều tổ chức, như Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (WWF), Free The Bears Fund (Australia), Wildlife At Risk (WAR, Việt Nam) mời anh vẽ tranh tường về các loại động vật hoang dã tại một số vườn quốc gia, bệnh viện điều trị trẻ em bị ung thư ở Việt Nam.

Tìm cho mình một lối đi riêng, một "thị trường ngách" hội họa về các loài động vật và thiên nhiên hoang dã theo lối "giải phẫu", theo góc nhìn của giới bảo tồn và nhà khoa học, theo "tầm mắt" của chính các loài hoang dã xinh đẹp, Đào Văn Hoàng đã thành công. Anh luôn tin rằng, mỗi câu chuyện, mỗi hình ảnh về thiên nhiên mà anh (cùng những người khác) chia sẻ hôm nay có thể sẽ gieo một suy nghĩ, một cảm xúc tích cực vào tâm trí ai đó. Biết đâu, một đứa trẻ đang say mê đọc sách, xem tranh về thế giới hoang dã hôm nay, sau này, khi trở thành người cầm cân nảy mực, sẽ ngập ngừng đôi chút, hoặc tìm ra một lối đi đúng đắn hơn, trước khi ký vào bản kế hoạch xây con đường cao tốc xuyên qua khu bảo tồn. "Hay một người cha, người mẹ xúc động trước bức tranh về chà vá (loài linh trưởng) hay loài mang lớn mà tôi vẽ, cũng sẽ do dự trước khi quyết định xây khu nghỉ dưỡng trong vùng sinh cảnh nhạy cảm. Thiên nhiên và nghệ thuật sẽ vẫn là hai nguồn năng lượng đặc biệt tinh khiết, giúp người ta tìm lại sự cân bằng, niềm cảm hứng sống, và niềm tin vào vẻ đẹp của thế giới", Đào Văn Hoàng ngẫm ngợi lúc chia tay tôi.

Anh gọi đó là giá trị thức tỉnh của nghệ thuật về động vật hoang dã ■

Có thể bạn quan tâm

Đoàn đại diện thanh, thiếu niên Việt Nam tham dự COP30 chụp ảnh kỷ niệm cùng Thứ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành tại Brazil.

COP30 - Từ góc nhìn người trẻ

Cuối tháng 11/2025, Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu - COP30 diễn ra giữa mùa mưa bão dữ dội của Brazil. Sự tham dự của đoàn đại diện thanh, thiếu niên Việt Nam phản ánh những nỗ lực của giới trẻ trong việc làm chậm tiến trình biến đổi khí hậu.

Cán bộ, chiến sĩ lên đường, tham gia Chiến dịch Quang Trung.

Tin tức

Vùng 4 Hải quân (Bộ Tư lệnh quân chủng Hải quân) vừa phát động "Chiến dịch Quang Trung" giúp người dân bị ảnh hưởng sau mưa lũ tỉnh Khánh Hòa và Đắk Lắk xây dựng, sửa chữa nhà ở, phấn đấu hoàn thành trước Tết Nguyên đán 2026.

Người dân đến khám tại Trạm y tế Phú Thái, thành phố Hải Phòng. (Ảnh TTXVN)

Chính sách đã mở, còn vướng thực thi

Triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp, một trong những ưu tiên hiện nay đang đòi hỏi ngành y tế tập trung hướng tới là sắp xếp lại trạm y tế xã, phường theo hướng nâng mức hoạt động, tăng cường vai trò đầu mối chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Người dân thức trọn đêm để xếp hàng nộp hồ sơ mua nhà ở xã hội tại Khu đô thị mới Kim Chung, xã Thiên Lộc, Hà Nội. Ảnh: Diên Khánh

Có giải được "cơn khát"?

Quỹ nhà ở quốc gia vừa chính thức thành lập, được kỳ vọng giúp thị trường bất động sản quay trở lại đúng quỹ đạo, người thu nhập thấp được an cư. Tuy nhiên, để Quỹ phát huy hiệu quả thật sự, còn rất nhiều việc phải làm.

Việc chuẩn hóa và quản lý chất lượng xét nghiệm giúp giảm chi phí, thời gian chờ đợi cho người bệnh.

Bảo đảm sự minh bạch và đồng bộ!

Bộ Y tế đang dự thảo Thông tư quy định về danh mục các xét nghiệm, dịch vụ cận lâm sàng và điều kiện sử dụng kết quả cận lâm sàng khi liên thông kết quả giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn hiện tồn tại khoảng 100 dự án chậm tiến độ. (Ảnh Hoàng Nghĩa)

Mòn mỏi chờ... dự án

Tại tỉnh Lạng Sơn, hiện đang tồn tại khoảng 100 dự án đầu tư chậm tiến độ, trong đó có 9/10 dự án trọng điểm còn nhiều vướng mắc trong triển khai.

Tầm quan trọng của chuyển đổi số trong công tác trợ giúp pháp lý ngày càng được chú trọng, đầu tư.

Mở rộng đối tượng, ứng dụng công nghệ

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trợ giúp pháp lý đang được Bộ Tư pháp tổ chức lấy ý kiến góp ý, với nhiều nội dung sửa đổi bám sát các quan điểm lớn của Đảng theo tinh thần Nghị quyết số 27-NQ/TW; bảo đảm đồng bộ với mô hình chính quyền địa phương hai cấp và phù hợp yêu cầu chuyển đổi số.

Việc bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ, công chức hiện nay là vô cùng cần thiết để bảo đảm phục vụ nhân dân được tốt hơn. (Ảnh VĂN HỌC)

Nâng cao năng lực cán bộ, công chức cấp xã

Việc thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp đã đạt được những kết quả ban đầu, sau gần 5 tháng triển khai. Tuy nhiên, vẫn cần những chính sách cụ thể để tháo gỡ khó khăn, giúp cán bộ, công chức cấp xã phát huy năng lực, phục vụ tốt nhất cho người dân.

Những giờ học phong phú, sinh động với các hoạt động đa dạng giúp học sinh chủ động hơn khi tiếp nhận kiến thức.

Chắp cánh cho giáo viên làm chủ công nghệ

Theo kết quả Khảo sát quốc tế về Dạy và Học (TALIS) chu kỳ 2018-2024 do Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) công bố, giáo viên Việt Nam nhiệt huyết và sẵn sàng đón nhận thay đổi. Họ đang thể hiện năng lực đáng khích lệ trong việc ứng dụng công nghệ vào công tác giảng dạy.

Đồng chí Đỗ Minh Trung, Bí thư Đảng ủy phường An Lộc tặng quà cho các cháu thiếu nhi.

Thời cơ để An Lộc tăng tốc phát triển

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường An Lộc (tỉnh Đồng Nai) lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025- 2030 đã định hướng tập trung khai thác lợi thế vị trí địa lý, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển An Lộc giàu đẹp, nghĩa tình, văn minh để cùng tỉnh Đồng Nai và cả nước bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Khu tái định cư Sàng Ma Sáo chuẩn bị đón bà con về an cư. (Ảnh Trọng Bảo)

Tin tức

Sau hơn sáu tháng thi công khẩn trương với tinh thần "vượt nắng, thắng mưa", khu tái định cư Sàng Ma Sáo, xã Dền Sáng, tỉnh Lào Cai đã được hoàn thành, sẵn sàng đón bà con về an cư.

TS, luật sư Nguyễn Văn Điệp phát biểu tại buổi tập huấn.

Nâng cao kiến thức phối hợp, cung cấp thông tin trợ giúp pháp lý

Ngày 18/11/2025, tại tỉnh Nghệ An, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và Trợ giúp pháp lý (Bộ Tư pháp) tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao kiến thức về cơ chế phối hợp, cung cấp thông tin trợ giúp pháp lý cho cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng, cán bộ cấp xã.

Phát huy vai trò hòa giải viên – những “cầu nối” bền chặt trong cộng đồng.

Nâng cao năng lực, kỹ năng cho đội ngũ hòa giải viên cơ sở

Hội nghị tập huấn “Nâng cao kiến thức pháp luật và kỹ năng hòa giải cho đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở” do Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và Trợ giúp pháp lý (Bộ Tư pháp) phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Đắk Lắk tổ chức vừa diễn ra tại hai xã Sơn Hòa và Đồng Xuân.

Người lao động cần được bảo đảm đầy đủ quyền lợi theo quy định của pháp luật. (Ảnh VĂN HỌC)

Tăng chế tài, rõ trách nhiệm

Tăng cơ chế xử lý hành vi chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội là nội dung thu hút sự quan tâm trong nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội vừa được Chính phủ ban hành, tăng thêm giải pháp bảo đảm quyền lợi của người lao động.

Các đại biểu dự phiên họp.

Tăng tính chủ động cho địa phương

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng yêu cầu Bộ Tư pháp cần tiếp tục cùng các bộ, ngành, địa phương giải quyết các vướng mắc do thể chế theo hướng “cởi trói”, tăng tính chủ động cho địa phương.

Nhiều tọa đàm, hội thảo được tổ chức để đưa Nghị quyết số 66-NQ/TW vào cuộc sống.

Lan tỏa văn hóa tuân thủ pháp luật

Nghị quyết số 66-NQ/TW về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới, đã đề ra nhiệm vụ phải xây dựng và hình thành văn hóa tuân thủ pháp luật trong toàn xã hội.