Đừng nghĩ short là dễ

Về lý thuyết, khi thị trường chứng khoán (TTCK) giảm, nhà đầu tư (NĐT) chỉ cần mở vị thế bán (short) hợp đồng tương lai (HĐTL) hoặc các sản phẩm phái sinh (PS) nói chung ở giá cao, và sau đó mua lại (long) là có lãi.

Nhưng thực tế chưa bao giờ đơn giản như vậy, kể cả thời gian gần đây có những phiên chỉ số VN-Index hay VN30 giảm mạnh.

Tính trong 20 phiên giao dịch gần nhất kể từ ngày 10/9 trở về trước, có bốn phiên VN-Index điều chỉnh giảm hơn 1%, trong đó có hai phiên giảm hơn 2,5%, những biến động rất lý tưởng để tiến hành “short” vì chênh lệch càng lớn, càng có cơ hội “thắng đậm”. Tuy nhiên, hãy thử theo dõi diễn biến của phiên 8/9, VN-Index giảm hơn 42 điểm, tương đương 2,6%, xuống còn gần 1.625 điểm, sẽ thấy yếu tố khó lường nếu muốn “short”.

Một NĐT kỳ cựu, có ý định “short” trong những ngày gần đây chia sẻ, thời điểm VN-Index bắt đầu giảm điểm mạnh là sau 14 giờ ngày 8/9 và khi đó anh bận… ăn trưa muộn. Trong suy nghĩ của nhiều người ngày hôm đó, VN-Index nhiều khả năng điều chỉnh, nhưng sẽ chỉ giảm +/- 10 điểm, khoảng 0,6%. Và khi NĐT trên quay trở lại xem bảng giá chứng khoán thì lúc đó giá của HĐTL cũng đã giảm và không còn giảm nữa. Ở tình thế này, nhìn chung NĐT sẽ phải rất cân nhắc nếu muốn short, vì giá sau khi giảm sẽ có xu hướng tăng lên lại, những ai sau khi short mà giá tăng lên đương nhiên sẽ phải mua lại (cover) giá cao, nghĩa là phải bỏ thêm chi phí và bị lỗ.

Hai đặc điểm cơ bản về giá của HĐTL theo chỉ số VN30 chính là tốc độ nhanh và biến động hẹp, nghĩa là trong khoảng thời gian rất ngắn, khoảng cách “cao-thấp” của giá trị HĐTL đã bị san lấp và không dễ để NĐT có thể nắm bắt đúng thời điểm nhằm hưởng chênh lệch này. Thí dụ, NĐT nghĩ rằng VN30 sẽ tăng và mở vị thế mua (long) cho HĐTL theo VN30, nhưng trước khi đặt lệnh thành công có khi giá trị của HĐTL đã tăng lên đến mức kỳ vọng và sau khi khớp lệnh HĐTL giá sẽ không còn tăng nữa, nên chưa chắc NĐT có lãi. Có khi chỉ mất chừng vài phút, NĐT hiểu được cách kiếm tiền từ phái sinh, nhưng để “đọc vị” được diễn biến thì thời gian có thể tính từ vài tuần, đến vài tháng. Đó cũng là lý do, nhiều NĐT tham gia thị trường phái sinh thường phải sử dụng nhiều công cụ để đo lường, dự báo diễn biến giá…

Một điều cũng cần nhấn mạnh ở đây là yếu tố “một màu” của TTCK ngày càng giảm đi. Nhiều NĐT vẫn còn những ký ức về kiểu “tăng một mạch, giảm một lèo” của thị trường vài năm trước. Nhưng lịch sử chỉ có giá trị tham khảo và những thay đổi về thanh khoản, vị thế của TTCK hiện nay đã khác, xu thế đã trở nên cân bằng hơn rất nhiều. Như vậy, NĐT muốn tham gia TTCK nói chung, hay kể cả việc “thời vụ” là chờ thị trường điều chỉnh để “short” sẽ phải bỏ ra rất nhiều công sức. Cũng từ đây sẽ diễn ra sự thanh lọc, thậm chí chuyên môn hóa, NĐT có thể chọn thị trường cơ sở, hoặc phái sinh, thậm chí cả hai, nhưng như thế nào thì vẫn phải đầu tư chuyên sâu để tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi hành động.

Có thể bạn quan tâm

Đối mặt “xanh vỏ đỏ lòng”

Khi thị trường chứng khoán (TTCK) có hiện tượng “xanh vỏ, đỏ lòng”, nghĩa là VN-Index tăng, nhưng nhiều cổ phiếu (CP) lại giảm, áp lực của các quỹ đầu tư lại được đem ra mổ xẻ.

“Giảm áp” margin

Trước đây, tiền cho vay ký quỹ (margin) thường được nghĩ đến như dòng vốn ngắn hạn trên thị trường chứng khoán (TTCK). Hiện nay, nhiều nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu (CP) dài hạn cũng sử dụng margin. Nhưng sự bao phủ mạnh mẽ của margin liệu có song hành với những rủi ro tiềm ẩn?

Điểm rơi của dòng tiền

Dòng tiền trên thị trường theo thời gian sẽ có sự chuyển đổi trạng thái rất linh hoạt, thậm chí có cả “độ nén” trong việc tích lũy để chờ cơ hội và sẽ bùng nổ rất nhanh nếu có các thông tin thuận lợi xuất hiện.

Kỷ luật chống khắc nghiệt

Khi thị trường… có sóng đồng nghĩa có cơ hội, nhưng nhà đầu tư (NĐT) cần một sự thận trọng khi tiếp cận. Và những giai đoạn khắc nghiệt này sẽ giúp NĐT rèn luyện được nhiều kinh nghiệm trong việc tuân thủ kỷ luật, cũng như khả năng chấp nhận rủi ro.

Sông có khúc, quỹ... có lúc

Nhà đầu tư cần phải chấp nhận thực tế, hiệu quả quá khứ và tương lai không phải lúc nào cũng giống nhau. Nếu có quỹ nào đó từng rất hiệu quả nhưng đột ngột sa sút thì cũng là chuyện không thể tránh khỏi trên thị trường...

Thích ứng với rủi ro

Xét về điểm số tuyệt đối, phiên giảm gần 95 điểm ngày 20/10/2025 của VN-Index xuống 1.636 điểm là phiên giảm mạnh nhất trong lịch sử, nhưng về tỷ lệ mất điểm của phiên này không phải là lớn nhất.

Khó gì mà không làm?

Thời gian gần đây, một số công ty chứng khoán (CTCK) đã bị xử phạt do vi phạm quy định về quản lý tách biệt tài sản của khách hàng, cụ thể là việc quản lý riêng biệt dữ liệu về tiền của từng nhà đầu tư (NĐT). Những CTCK bị xử phạt không thuộc tốp đầu, thị phần không lớn, nhưng cũng có rất nhiều điều đáng bàn.

Nâng hạng, nâng chất

Việc thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam được FTSE Russell nâng hạng từ “cận biên” thành “mới nổi thứ cấp” là thông tin bước ngoặt. Điều này đồng nghĩa việc thông tin nâng hạng không chỉ giới hạn trong biến động tăng/giảm của cổ phiếu (CP) mà sẽ còn lan tỏa ở nhiều yếu tố khác nhau trên TTCK Việt Nam.

Giữ dài nhưng phải đúng

Nắm giữ cổ phiếu (CP) là một trong những kỹ năng rất cần thiết trong đầu tư, nhưng không phải bao giờ cũng được xem trọng. Với một số nhà đầu tư (NĐT) cá nhân, nắm giữ đôi khi lại là trạng thái bị động, kiểu như không biết mua thêm hay bán ra… Điều này có thể dẫn đến nhiều hệ lụy đáng tiếc.

Liệu cơm gắp mắm

Thanh khoản không còn ở vùng đỉnh không có nghĩa là thanh khoản thấp. Cần phải khẳng định điều này, để có những nhận định phù hợp về dòng tiền, vốn cũng là chỉ báo rất quan trọng, trên thị trường chứng khoán (TTCK).

Tin nâng hạng

Những thông tin liên quan đến việc nâng hạng thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đang xuất hiện với tần suất khá dày trong những ngày qua và tất nhiên luôn được xem là tin tốt. Mặc dù vậy, nhà đầu tư (NĐT) cũng nên có kỹ năng phân tích, xử lý tin tốt để có thể giao dịch tối ưu.

Giải mã lo ngại pha loãng cổ phiếu

Việc nhiều doanh nghiệp (DN) phát hành cổ phiếu (CP) để tăng vốn thời gian gần đây có thể xem là tín hiệu tích cực, cho thấy dòng tiền dồi dào trên thị trường chứng khoán (TTCK).

Chứng khoán “trẻ”

Chuyển động liên tục, thay đổi liên tục… là những đặc tính phổ biến của thị trường chứng khoán (TTCK). Cũng chính vì vậy, yếu tố trẻ hóa trên thị trường là nhu cầu bắt buộc để tạo ra sự phát triển mạnh mẽ.

Tránh “tất tay”

Phiên giao dịch hôm qua 20/8, FPT đóng cửa ở vùng giá dưới 98.000 đồng/CP, mức giá này đã giảm kha khá so với vùng giá 110.000 đồng/CP cách đó một tháng của FPT.

Từ hiệu quả đến thành quả

VN-Index thêm một lần dễ dàng vượt mốc “trăm điểm”, và lần này là 1.600 điểm. Thống kê từ đầu năm đến nay, VN-Index đã tăng gần 27%. Tài khoản của nhiều nhà đầu tư (NĐT) nhân đôi, nhân ba... Kỹ năng đầu tư đem lại hiệu quả, nhưng việc bảo vệ thành quả cũng rất quan trọng.

Dòng tiền mạnh ngoài dự báo

Dòng tiền mạnh ngoài dự báo

Những ngày qua, không chỉ thiết lập mức đỉnh về điểm số, VN-Index còn ghi nhận thanh khoản “khủng”, khi thị trường chứng khoán (TTCK) có những phiên giao dịch “nhiều tiền chưa từng có”.

Dòng tiền quá mạnh

Nếu ai nghĩ rằng kiếm tiền trên thị trường chứng khoán (TTCK) là dễ thì sẽ phải thay đổi suy nghĩ sau những diễn biến của ba phiên giao dịch gần nhất. Diễn biến của thị trường đã khiến nhiều nhà đầu tư trở nên căng thẳng trong suy nghĩ.

Dữ liệu lịch sử

VN-Index đang tiến vào vùng đỉnh 1.500 điểm, các dữ liệu lịch sử sẽ được đem ra đối chiếu, so sánh. Trong thực tế, việc VN-Index quá khó nhọc để vượt 1.300 điểm, đã khiến nhiều nhà đầu tư (NĐT) không tin vào khả năng vượt 1.400, 1.500 điểm để rồi bị mất cơ hội.

Mòn mỏi chờ... đỉnh

“Đỉnh hay chưa?” là câu hỏi mà tất cả nhà đầu tư (NĐT) trên thị trường chứng khoán (TTCK) đang đặt ra lúc này. Người chưa gia nhập thị trường kịp thì mong có đỉnh sớm để từ đó còn cơ hội mua, còn người đang nắm giữ cổ phiếu (CP) thì cũng muốn đoán đúng đỉnh để tối ưu hóa lợi nhuận…

Ngước nhìn ngưỡng 1.500

Khi dòng tiền vẫn tiếp tục đổ vào thị trường chứng khoán, thông qua giá trị giao dịch tăng lên mốc 30.000 tỷ đồng/phiên, thì ngưỡng 1.500 điểm sẽ ở rất gần...

Cơ hội từ áp lực

Nửa đầu năm 2025, VN-Index đã tăng 100 điểm, tương ứng khoảng 8,6%, nhưng rất hiếm quỹ đầu tư có thể “thắng” được thị trường, tức là không thể đạt suất sinh lời tổng tài sản ròng (NAV) cao hơn tăng trưởng của VN-Index.

Khi thị trường nhanh hơn

Sau 25 năm phát triển, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã ghi nhận những thay đổi lớn lao, mạnh mẽ ở nhiều khía cạnh, và một trong số đó chính là tốc độ. Có thể nói, tốc độ cũng là biểu hiện cho một TTCK năng động, hiện đại, trẻ trung và còn rất nhiều tiềm năng phía trước.

Từ “đỉnh” hóa “đáy”

Từ chỗ rất khó để chinh phục, đỉnh 1.300 điểm giờ đã trở thành đáy của VN Index. Kể từ ngày 20/5 cho đến khi kết thúc phiên giao dịch hôm qua 18/6, VN Index chưa bao giờ rời khỏi vùng 1.300 điểm.

Nhìn từ 10 triệu tài khoản chứng khoán

Tính đến ngày cuối cùng của tháng 5, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có 10 triệu tài khoản. Nói nôm na, cứ 10 người Việt lại có một nhà đầu tư (NĐT) chứng khoán. Sự tích cực này chắc chắn sẽ còn tiếp nối khi những thay đổi mang tính nền tảng cho thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ còn tiếp tục xuất hiện trong thời gian tới.

Bước ngoặt của cuộc đua margin

Từ mức hơn 10%/năm, hiện nay lãi suất vay ký quỹ để giao dịch chứng khoán (margin) đang được hạ xuống dưới 10%/năm và trong một số những trường hợp cá biệt là 5%/năm hay thậm chí 0%. Điều này đã và đang tạo ra nhiều thay đổi trên thị trường chứng khoán (TTCK) cũng như cách thức giao dịch của các nhà đầu tư (NĐT).

Áp lực “về bờ”

Ngày 3/4, VN Index bắt đầu những phiên bán tháo do lo ngại về cuộc chiến thuế quan, để từ gần 1.320 điểm giảm xuống đáy ngắn hạn 1.070 điểm (9/4). Còn nếu tính đến phiên giao dịch hôm qua 28/5, chỉ số này không những lấy lại toàn bộ những gì đã mất (tức 250 điểm) mà còn tăng lên đến vùng 1.340 điểm.

Lần này sẽ khác

VN Index đã không ít lần vượt mốc 1.300 điểm, nhưng đều không thể giữ được mốc này. 1.300 điểm đã trải qua thời gian dài là đỉnh, mà chưa thể trở thành một nền giá mới cho thị trường chứng khoán (TTCK). Nhưng với những chuyển động gần đây, có thể kỳ vọng lần chinh phục này của VN Index tại mốc 1.300 điểm sẽ có cục diện khác.

Lấy lại những gì đã mất

Đầu tháng 4, chỉ trong vòng bốn phiên giao dịch, VN Index mất đi khoảng 225 điểm, từ hơn 1.300 điểm xuống dưới 1.100 điểm. Nhưng chỉ sau hơn một tháng, chỉ số này đã quay lại ngưỡng hơn 1.300 điểm. Rất nhiều cổ phiếu (CP) đã quay trở về vùng giá cũ như “chưa hề có chuyện gì xảy ra”.