Đức đối phó khủng hoảng khí đốt

Trong bối cảnh nguồn cung khí đốt từ Nga giảm và giá khí đốt liên tục leo thang, Chính phủ Đức cuối tuần qua đã kích hoạt “mức báo động” trong kế hoạch khẩn cấp về khí đốt của nước này. Giới phân tích quan ngại nguy cơ suy thoái kinh tế ở nền kinh tế số một châu Âu nếu không còn nguồn cung khí đốt từ Moskva và điều này kéo theo nhiều hệ lụy cho các nước láng giềng.

Hệ thống đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 ở Lubmin, Đức. (Ảnh: Reuters)
Hệ thống đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 ở Lubmin, Đức. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Berlin, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Bảo vệ khí hậu Đức Robert Habeck (R.Ha-bếch) cuối tuần qua cho biết tình hình hiện tại nghiêm trọng, nước Đức “đang trong một cuộc khủng hoảng khí đốt”.

Theo ông Habeck, nguồn cung khí đốt cho Đức bị gián đoạn và kể từ khi Nga giảm lượng khí đốt cung cấp cho Đức qua đường ống Nord Stream 1, tình hình đã trở nên nghiêm trọng và đây là lý do Berlin cần phải kích hoạt mức báo động về khí đốt nêu trên.

Trước đó, sau khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Đức đã xây dựng một kế hoạch nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng khí đốt gồm 3 mức - cảnh báo sớm, báo động và khẩn cấp.

Cuối tháng 3 vừa qua, Phó Thủ tướng Habeck đã tuyên bố mức cảnh báo sớm (mức đầu tiên) của kế hoạch này, theo đó giám sát chặt chẽ hơn dòng chảy khí đốt hằng ngày và tập trung vào việc dự trữ khí đốt.

Với tuyên bố mới nhất cuối tuần qua, Chính phủ Đức đã nâng báo động về khí đốt lên mức 2, sau khi nhận thấy có nguy cơ cao thiếu nguồn cung dài hạn. Phó Thủ tướng Habeck cho rằng tình trạng thiếu khí đốt là gánh nặng lớn đối với người dân và doanh nghiệp.

Ông kêu gọi, người dân và doanh nghiệp Đức tiết kiệm khí đốt hơn nữa, cả hiện tại cũng như trong mùa đông tới. Theo ông, 41 triệu hộ gia đình ở Đức “có thể tạo ra sự khác biệt” với việc tiết kiệm tới 15% chi phí sưởi ấm. Các doanh nghiệp cũng đã giảm 8% mức sử dụng khí đốt và có thể tiếp tục giảm hơn nữa.

Bên cạnh đó, Chính phủ Đức đã chủ động chuẩn bị các cơ sở dự trữ năng lượng mới, ban hành luật và các kênh mua sắm thay thế khí đốt. Theo ông Habeck, hiện tại, Đức vẫn có thể mua đủ số lượng khí đốt cần thiết trên thị trường để lấp đầy các kho dự trữ. Ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Đức là lấp đầy các cơ sở dự trữ khí đốt, đồng thời tìm kiếm các nhà cung cấp thay thế và tiếp tục mở rộng năng lượng tái tạo...

Tuy nhiên, những động thái nêu trên chưa đủ bảo đảm cho kinh tế Đức “bình an vô sự” trước khủng hoảng năng lượng. Hiệp hội Công nghiệp Đức (BDI) mới đây cảnh báo rằng nền kinh tế “đầu tàu” châu Âu chắc chắn sẽ lâm vào suy thoái nếu Nga ngừng hoàn toàn nguồn cung khí đốt cho Đức. Hiệp hội này cũng đã giảm mức tăng trưởng kinh tế theo dự báo của nước này trong năm 2022 từ 3,5% (đưa ra trước khi bùng phát cuộc xung đột Ukraine) xuống 1,5%.

Việc Đức tuyên bố báo động cấp 2 về khủng hoảng năng lượng trong kế hoạch khẩn cấp đang khiến các nước châu Âu lo ngại bởi Đức là nền kinh tế số 1 của “lục địa già”. Một khi nền kinh tế đầu tàu này suy giảm tăng trưởng, tăng trưởng kinh tế các nước trong khu vực cũng sẽ khó khăn.

Báo chí Đức dẫn lời Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo (A.Cru) cho biết, ông lo ngại về tình hình năng lượng ở Đức sau khi nước này thừa nhận có thể phải cắt giảm một số hoạt động kinh tế vì không có đủ khí đốt. Theo ông De Croo, Đức hiện là quốc gia duy nhất phải thừa nhận tình trạng thiếu khí đốt nghiêm trọng như trên và nó có thể gây ra hiệu ứng dây chuyền ảnh hưởng mạnh đến tất cả các nước châu Âu khác.

Nước Đức được xem là “anh cả” trong mái nhà chung EU trong nhiều thập kỷ qua. Nền kinh tế Đức từng trụ vững qua sóng gió và nước Đức đã luôn dẫn dắt châu Âu vượt qua các cuộc khủng hoảng tài chính, khủng hoảng di cư trong những năm gần đây.

Cuộc khủng hoảng khí đốt lần này đang một lần nữa thử thách vai trò lãnh đạo và sự kiên cường của Chính phủ Đức trước khó khăn. Để một lần nữa vượt qua khủng hoảng, nước Đức đang rất cần sự “kề vai sát cánh”, sự đồng thuận của tất cả các thành viên EU không chỉ trong vấn đề kinh tế mà cả trong các quyết sách tài chính, đối ngoại và quốc phòng ■

Có thể bạn quan tâm

Người tị nạn tại Tawila, Bắc Darfur, Sudan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Gỡ khó để phát triển bền vững

Hơn 1.500 đại biểu đến từ 48 quốc gia vừa quy tụ tại “Diễn đàn Khu vực châu Phi về phát triển bền vững” với mục tiêu chung là tìm lời giải cho bài toán phát triển ở châu Phi.

Tiêm vaccine phòng ngừa Covid-19. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

“Mảnh ghép cuối” của hiệp ước toàn cầu về đại dịch

Vòng đàm phán cuối cùng về hiệp ước toàn cầu ứng phó đại dịch đã khai mạc tại Thụy Sĩ. Đại diện hơn 190 quốc gia thành viên Tổ chức Y tế Thế giới bước vào giai đoạn nước rút, hướng tới trình Đại hội đồng Y tế Thế giới thông qua vào tháng 5. Tuy vậy, bất đồng về chia sẻ nguồn lực vẫn là nút thắt khó gỡ.

Một trạm xăng ở Dar es Salaam, Tanzania. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Vòng xoáy của bão giá năng lượng

Xung đột tại Trung Đông và tắc nghẽn Eo biển Hormuz khiến ngành hàng không thế giới chao đảo trong vòng xoáy của cơn bão giá nhiên liệu leo thang và nhu cầu đi lại suy giảm, thậm chí được dự báo sẽ còn kéo dài kể cả sau khi xung đột chấm dứt.

Quang cảnh một phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), ngày 23/9/2025. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bước khởi đầu cho một hành trình dài

Trong lịch sử hơn 80 năm phát triển, Liên hợp quốc đã không ngừng khẳng định sức sống bền bỉ của chủ nghĩa đa phương, cùng vai trò là “ngọn hải đăng” soi lối cho nhân loại hướng tới hòa bình và hợp tác qua những giai đoạn sóng gió.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington, D.C. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngân sách dành cho ICE vượt qua trở ngại lớn tại Mỹ

Thượng viện Mỹ vừa thông qua dự luật ngân sách nhằm cấp kinh phí cho Cơ quan Thực thi di trú và Hải quan (ICE) cùng Lực lượng tuần tra biên giới trong 3 năm. Việc dự luật ngân sách dành cho ICE vượt qua cửa ải khó nhằn này khiến chính quyền Xứ Cờ hoa thở phào nhẹ nhõm trước sức ép lâu nay của đảng Dân chủ.

Những người di cư được giải cứu chờ lên bờ tại Marsaxlokk, Malta, tháng 4/2023. (Ảnh: Jonathan Borg/Xinhua)

Di cư toàn cầu: Cuộc khủng hoảng thầm lặng

Cuộc khủng hoảng nhân đạo âm thầm nhưng khốc liệt đang diễn ra trên các nẻo đường di cư. Theo báo cáo mới nhất từ Tổ chức Di cư quốc tế (IOM), khoảng 8.000 người đã thiệt mạng hoặc mất tích trên các tuyến đường di cư toàn cầu năm 2025.

Quang cảnh làng Kumzar ở miền bắc Oman, gần eo biển Hormuz. (Ảnh: THX/TTXVN)

Giải pháp toàn diện chấm dứt xung đột

Sau khi Iran tuyên bố Eo biển Hormuz hoàn toàn mở cửa trở lại, trong bối cảnh thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Liban được công bố, thị trường dầu mỏ đã có những diễn biến tích cực. Tuy nhiên, dòng chảy thương mại toàn cầu hoàn toàn có thể gián đoạn nếu lệnh ngừng bắn mất hiệu lực. Cần có một giải pháp bền vững cho vấn đề này.

Mới đây, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tổ chức cuộc diễn tập an ninh mạng quy mô lớn mang tên "Locked Shields" năm 2026. (Ảnh: VNA Media)

Mặt trận không tiếng súng của kỷ nguyên số

Trước đây, các cuộc tập trận thường gắn liền với hình ảnh lực lượng quân đội hùng hậu được triển khai cùng hàng loạt vũ khí tối tân, song hiện nay, ngày càng nhiều cuộc tập trận được thực hiện trước màn hình máy tính.

Phó Tổng thống JD Vance (giữa, phía trước) dẫn đầu phái đoàn Mỹ tới Pakistan để tham gia cuộc đàm phán với phía Iran, ngày 11/4/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

“Mồi lửa” nguy hiểm

Trong lúc cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran rơi vào bế tắc, xung đột leo thang giữa Israel và lực lượng Hezbollah ở Liban có nguy cơ thổi bùng ngọn lửa chiến tranh lan rộng ở khu vực. Israel và Mỹ không thể thương lượng ngừng bắn với Iran khi mặt trận của Israel ở Liban tiếp tục đỏ lửa.

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk trong một cuộc họp báo ở Warsaw. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Mở rộng không gian hợp tác

Chuyến công du Đông Bắc Á của Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk phản ánh một bước chuyển đáng chú ý trong tư duy chiến lược của Warsaw, giữa bối cảnh thế giới liên tục “trở gió”. Từ điểm dừng tại Hàn Quốc đến chặng tiếp theo ở Nhật Bản, Ba Lan cho thấy sự chủ động mở rộng không gian hợp tác vượt ra ngoài châu Âu.

Quang cảnh thủ đô Tehran, Iran ngày 8/4/2026. Ảnh: (THX/TTXVN)

Đoàn kết, hợp tác vượt qua vòng xoáy

Xung đột tại Trung Đông đang khiến thế giới chao đảo, trong đó nền kinh tế toàn cầu sẽ quay đầu giảm tốc mạnh nếu cuộc chiến kéo dài. Những dự báo có phần ảm đạm này tô vẽ nên bức tranh kinh tế thế giới kém tươi sáng.

Người dân Palestine tại Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tình hình Gaza: Cánh cửa hòa bình còn xa vời

Giải giáp phong trào Hồi giáo Hamas, Israel chấm dứt hoạt động quân sự và rút quân là những điều kiện tiên quyết trong kế hoạch hòa bình cho Dải Gaza. Tuy vậy, việc các bên không tuân thủ lộ trình khiến bài toán hóc búa về khôi phục hòa bình cho dải đất hẹp ven Địa Trung Hải vẫn chưa có lời giải.

Lực lượng an ninh Iran tuần tra cạnh một tàu hàng ở Eo biển Hormuz. (Ảnh: GETTYIMAGES)

Thách thức duy trì dòng chảy năng lượng

Gián đoạn tại eo biển Hormuz, tuyến vận tải năng lượng chủ chốt của thế giới, đang khiến dòng chảy dầu mỏ toàn cầu suy giảm mạnh. Các “đại gia” dầu mỏ ở vùng Vịnh phải tính toán chuyển hướng xuất khẩu qua các tuyến vận tải khác ngoài eo biển Hormuz...

Ảnh minh họa: Xinhua/Reuters

Quan hệ Nga-Mỹ: Một bước tiến quan trọng

Trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược và xung đột quốc tế như “nước sôi lửa bỏng”, quan hệ Nga-Mỹ vừa lóe lên những tín hiệu đáng chú ý. Các diễn biến gần đây không chỉ hé lộ xu hướng vận động mới, mà còn mở ra những kịch bản đối thoại giữa hai quốc gia thời gian tới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phép thử với NATO

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang đứng trước nhiều thử thách do cách tiếp cận khác nhau giữa các thành viên trong xử lý một số “điểm nóng” quốc tế. Tuyên bố mới đây của Tổng thống Donald Trump về khả năng Mỹ rời đi càng bộc lộ rõ tình trạng rạn nứt nội bộ NATO.