Đoạn trường KRX

Sau 13 năm “lỡ hẹn”, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã chính thức công bố một lộ trình cụ thể cho việc vận hành hệ thống KRX. Kỳ vọng vẫn rất lớn nhưng với 8 lần “mừng hụt”, các nhà đầu tư có quá nhiều băn khoăn.
Đoạn trường KRX

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) vừa thông báo sẽ triển khai hệ thống KRX sau khi các thành viên hoàn tất quá trình kiểm thử (từ ngày 17/3 đến 11/4/2025), với thời gian vận hành dự kiến vào tháng 5 hoặc tháng 6/2025. Ngay trong tháng 4 tới, các sở giao dịch chứng khoán cùng Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam sẽ công bố chi tiết về các chức năng và tính năng mới của hệ thống, giúp thị trường có sự chuẩn bị đầy đủ trước khi KRX chính thức đi vào hoạt động.

Dự kiến có nhiều thay đổi trong quy định

Song song với kế hoạch này, cơ quan quản lý thị trường chứng khoán cũng khẳng định sẽ triển khai mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP) vào năm 2026. Theo các chuyên gia, khi thị trường tài chính phát triển với tần suất giao dịch ngày càng cao, việc áp dụng CCP là cần thiết để nâng cao tính an toàn và hiệu quả của hệ thống thanh toán.

Mới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HoSE) đã công bố những thay đổi dự kiến trong quy định giao dịch chứng khoán khi triển khai hệ thống KRX. Theo đó, lệnh ATO/ATC sẽ không còn được ưu tiên trước lệnh giới hạn (LO) đã nhập trước đó khi so khớp lệnh. Đồng thời, thay vì hiển thị ký hiệu “ATO” hoặc “ATC” như hiện tại, lệnh ATO/ATC sẽ hiển thị ở một mức giá xác định tương tự lệnh giới hạn.

Trong trường hợp chỉ còn dư mua hoặc dư bán của lệnh ATO/ATC, giá hiển thị sẽ là giá khớp dự kiến hoặc giá tham chiếu nếu chưa có giá khớp gần nhất. Nhà đầu tư có thể sửa giá hoặc khối lượng của lệnh LO chưa khớp, với nguyên tắc: sửa giảm khối lượng giữ nguyên thứ tự ưu tiên, trong khi sửa tăng khối lượng hoặc giá sẽ làm thay đổi thứ tự ưu tiên. Tuy nhiên, giao dịch thỏa thuận sau khi thực hiện sẽ không được sửa hoặc hủy như trước đây.

Về room ngoại (tỷ lệ cổ phiếu tối đa mà khối ngoại được phép sở hữu), khi áp dụng KRX, room sẽ giảm ngay khi lệnh mua của nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) được nhập vào hệ thống, thay vì sau khi lệnh được khớp như hiện nay. Nếu lệnh mua bị hủy hoặc sửa giảm khối lượng, room ngoại sẽ được điều chỉnh tăng tương ứng. Đối với giao dịch thỏa thuận, room cũng sẽ giảm ngay khi lệnh chào mua của NĐTNN được nhập vào hệ thống, thay vì sau khi giao dịch hoàn tất.

Chứng khoán thuộc diện hạn chế giao dịch sẽ được phép giao dịch cả ngày theo phương thức khớp lệnh định kỳ, bao gồm đợt xác định giá mở cửa, các đợt kéo dài 15 phút và đợt xác định giá đóng cửa. Hiện tại, nhóm chứng khoán này chỉ được giao dịch vào buổi chiều theo phương thức khớp lệnh và thỏa thuận. Ngoài ra, trong đợt khớp lệnh định kỳ, hệ thống mới sẽ chỉ hiển thị 3 mức giá chào mua, chào bán tốt nhất còn lại sau khi khớp lệnh, thay vì hiển thị toàn bộ lệnh trên sổ giao dịch như hiện nay.

Theo các chuyên gia, việc đưa KRX vào vận hành không chỉ cấp thiết mà còn mở ra cơ hội đa dạng hóa sản phẩm tài chính. Hệ thống này sẽ là nền tảng để triển khai các sản phẩm giao dịch mới mà hệ thống hiện tại chưa thể đáp ứng, chẳng hạn như giao dịch T+0 hoặc các sản phẩm phái sinh khác.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Khối khách hàng cá nhân tại Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam, nhận định rằng khi KRX đi vào hoạt động, thị trường sẽ có thêm nhiều công cụ như bán khống cổ phiếu, thanh toán bù trừ theo thời gian thật (realtime), giúp giao dịch linh hoạt hơn.

Nhiều công ty chứng khoán, tổ chức phân tích và quỹ đầu tư tin rằng KRX sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam. Các chuyên gia kỳ vọng, với việc đáp ứng hai tiêu chí còn lại của FTSE Russell bao gồm Pre-Funding (ký quỹ giao dịch) và chi phí liên quan đến giao dịch thất bại, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ nhận được đánh giá tích cực trong kỳ xem xét tháng 3/2025 và có thể được nâng hạng lên Thị trường mới nổi hạng hai vào tháng 9/2025.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh đã công bố những thay đổi dự kiến khi triển khai hệ thống KRX.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh đã công bố những thay đổi dự kiến khi triển khai hệ thống KRX.

Nhà đầu tư “hao hụt” niềm tin vào tiến độ

Dù kỳ vọng hệ thống KRX sẽ giúp cải thiện thanh khoản, nhưng việc liên tục lỡ hẹn đã khiến nhà đầu tư mất dần kiên nhẫn. Thị trường vẫn phải vận hành trên hệ thống cũ với nhiều hạn chế, đặc biệt là tình trạng nghẽn lệnh từng gây ra nhiều bức xúc.

Từ năm 2015 đến nay, HoSE đã 8 lần hoãn lịch vận hành KRX, với lần gần nhất là ngày 2/5/2024. Đáng nói, phần lớn các lần trì hoãn đều được thông báo vào phút chót, khiến nhà đầu tư nhiều lần "mừng hụt" và ngày càng hoài nghi về khả năng triển khai KRX trên thực tế.

Một trong những lần lỡ hẹn đáng chú ý nhất là năm 2023, khi giới đầu tư kỳ vọng KRX sẽ chính thức vận hành vào kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Tuy nhiên, ngay sát thời điểm đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) đã ra công văn hỏa tốc bác bỏ kế hoạch này. Nguyên nhân là HoSE đã tự đề xuất triển khai KRX mà chưa báo cáo Bộ Tài chính, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) và chưa có ý kiến từ các đơn vị liên quan như HNX, VSDC, dẫn đến việc chưa bảo đảm tuân thủ quy định pháp luật.

Ngoài ra, theo tờ trình ngày 25/4 của HoSE, hệ thống KRX vẫn chưa có biên bản nghiệm thu tổng thể giữa chủ đầu tư, nhà thầu và các đơn vị thụ hưởng, vi phạm quy định về quản lý đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng ngân sách nhà nước. Đồng thời, hệ thống này cũng chưa được phê duyệt cấp độ an toàn thông tin (cấp độ 4) theo quy định của Chính phủ. Những vướng mắc này khiến quá trình triển khai tiếp tục trì hoãn, làm dấy lên câu hỏi về năng lực thực hiện của các bên liên quan.

Việc một hệ thống công nghệ được chuẩn bị suốt 13 năm vẫn chưa thể đi vào vận hành đặt ra nhiều nghi ngại. Một phần nguyên nhân đến từ sự phức tạp của hệ thống mới, đòi hỏi tích hợp nhiều bên và đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe.

Tuy nhiên, bên cạnh yếu tố kỹ thuật, sự chậm trễ cũng phản ánh những vấn đề trong quản lý dự án, quy trình phê duyệt và khả năng phối hợp giữa các cơ quan chức năng. Khi thời điểm triển khai tiếp tục bị đẩy lùi, nhà đầu tư ngày càng dè dặt trước những tuyên bố về tiến độ từ cơ quan quản lý, đặt dấu hỏi lớn về việc liệu KRX có thật sự "đúng hẹn" trong lần kế tiếp hay không.

Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng, việc KRX vận hành chỉ là điều kiện cần cho việc triển khai T+0, còn điều kiện đủ thì phải chờ quyết định từ phía cơ quan quản lý, bởi thực tế, lo ngại lớn nhất là khả năng quản lý rủi ro về phía thành viên thị trường, khi mà thống kê hằng năm cho thấy, vẫn có trường hợp phải sửa lỗi sau giao dịch, xử lý lỗi. Thậm chí, có trường hợp công ty chứng khoán phải lùi thời hạn thanh toán hoặc loại bỏ thanh toán do kiểm soát không tốt ký quỹ của khách hàng.

Thực tế cho thấy, rủi ro mất khả năng thanh toán tiềm ẩn khi triển khai thực hiện giao dịch trong ngày là hiện hữu. Việc cân nhắc một cách thận trọng giữa lợi ích và rủi ro không thể không tính đến. Tuy nhiên, chuyên gia của Chứng khoán Vietcap cho rằng, để nâng hạng thị trường, Việt Nam cần chấp nhận một mức độ rủi ro nhất định trong cơ chế giao dịch.

Thị trường chứng khoán là miền đất tiềm năng để áp dụng những công nghệ mới nhất. Đó cũng là kênh huy động vốn trong dân phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh… hiệu quả. Những bước đi “cẩn trọng” quá mức của cơ quan quản lý có thể khiến chúng ta bỏ lỡ nhiều cơ hội. Thị trường đã đủ lớn để tự hào, nhưng trong tương lai có vươn hẳn lên tầm cao mới hay không lại phụ thuộc rất nhiều vào sự quyết đoán của bộ máy.

KRX là hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin với kỹ thuật và công nghệ của Hàn Quốc, đóng vai trò quản lý và điều hành giao dịch trên thị trường chứng khoán. Hệ thống này được Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh ký kết với Sở Giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc phát triển nhằm nâng cấp công nghệ hệ thống và cơ sở hạ tầng của sàn giao dịch chứng khoán tại Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Trong giai đoạn tuần đầu tháng 8, tỷ giá có xu hướng giảm. Ảnh: NAM ANH

Tỷ giá hạ nhiệt, áp lực USD giảm

Sau giai đoạn chịu nhiều sức ép, tỷ giá USD/VND đang hạ nhiệt nhờ nguồn cung ngoại tệ cải thiện, chênh lệch lãi suất và dư địa điều hành chính sách. Các yếu tố này được kỳ vọng tiếp tục hỗ trợ tỷ giá trong những tháng cuối năm.

HDBank gia nhập nhóm ngân hàng quy mô tài sản hơn 1 triệu tỷ đồng

HDBank gia nhập nhóm ngân hàng quy mô tài sản hơn 1 triệu tỷ đồng

Vượt mốc 1 triệu tỷ đồng tổng tài sản, duy trì hiệu quả sinh lời thuộc nhóm dẫn đầu và liên tiếp được các tổ chức tài chính quốc tế ghi nhận, HDBank đang cho thấy bước chuyển rõ nét về chất lượng tăng trưởng. Mới đây, ngân hàng được Vietnam Report xếp hạng dẫn đầu Top 50 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2026 (VIX50).

Thị trường cổ phiếu giúp doanh nghiệp gia tăng đệm vốn tự có và nâng cao khả năng chống chịu trước các biến động tài chính. Ảnh: NAM ANH

Giảm áp lực tín dụng ngân hàng

Tốc độ tăng trưởng tín dụng vượt xa huy động tiền gửi đang tạo ra áp lực thanh khoản lớn cho hệ thống ngân hàng. Thực tế này buộc nền kinh tế phải chuyển dịch sang cấu trúc tài chính đa tầng, phát triển thị trường trái phiếu, cổ phiếu và các kênh đầu tư xanh nhằm giảm tải cho tín dụng ngắn hạn và khơi thông nguồn vốn dài hạn bền vững.

Việc nâng hạng lên thị trường chứng khoán mới nổi là môi trường thuận lợi cho cả đầu tư dài hạn lẫn giao dịch ngắn hạn. Ảnh: NAM ANH

Chứng khoán đem cơ hội cho tích lũy

Diễn biến thận trọng cùng sự phân hóa sâu sắc của VN-Index thời gian qua đang phản ánh rõ tâm lý phòng thủ của giới đầu tư. Các chuyên gia nhận định thị trường chứng khoán hiện tại đã lùi về vùng định giá hấp dẫn, mở ra cơ hội đầu tư trong dài hạn.

Khả năng tiếp cận nguồn vốn mới của nhóm doanh nghiệp bất động sản sẽ tiếp tục gặp nhiều thách thức. Ảnh: NGUYỆT ANH

Bài kiểm tra của doanh nghiệp bất động sản

Khi nguồn vốn không còn rẻ, doanh nghiệp buộc phải chấp nhận chi phí tài chính cao hơn để đổi lấy khả năng huy động vốn. Điều đó cũng đồng nghĩa chỉ doanh nghiệp có dòng tiền đủ mạnh và dự án hiệu quả mới có thể “sống khỏe”.

Người dân lựa chọn gửi tiền tiết kiệm để bảo toàn vốn khi các kênh đầu tư khác còn nhiều biến động. Ảnh: NAM ANH

Tiền gửi lập kỷ lục, lãi suất leo cao

Nghịch lý này cho thấy hệ thống đang chịu áp lực tìm kiếm nguồn vốn đúng kỳ hạn, đủ ổn định và phân bổ đúng nơi để theo kịp tốc độ tăng trưởng tín dụng.

Khách xếp hàng để mua bán vàng . Ảnh: NGUYỆT ANH

Cuộc đại phẫu thị trường vàng

Cơn sóng bán vàng những ngày gần đây phơi bày những điểm yếu lâu năm về thanh khoản, nguồn gốc hàng hóa và cơ chế định giá. Vẫn còn rất nhiều vấn đề trước khi đạt được đích đến, một thị trường thực sự minh bạch, liên thông và bớt méo mó.

Không gian Thế giới kim cương tại các trung tâm thương mại lớn ở Thành phố Hồ Chí Minh.

“Vùng trũng” quản lý tài sản có giá trị

Kim cương có giá trị hàng trăm triệu đến vài tỷ đồng, thậm chí được xem như một kênh tích trữ, nhưng vẫn được giao dịch trong một thị trường thiếu tiêu chuẩn thống nhất, truy xuất nguồn gốc và cơ chế bảo vệ người mua.

Với lực lượng lao động trẻ, Việt Nam có sức hút đáng kể đối với các nhà đầu tư. Ảnh: NAM ANH

Giữ lợi thế thu hút FDI bằng môi trường đầu tư

Làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng vẫn mở ra cơ hội cho Việt Nam. Tuy nhiên, để duy trì sức hút với các nhà đầu tư quốc tế, Việt Nam cần chuyển từ cạnh tranh bằng ưu đãi sang cạnh tranh bằng chất lượng môi trường đầu tư.

Doanh nghiệp bất động sản đang phải cạnh tranh quyết liệt hơn để thu hút vốn. Ảnh: NAM ANH

Dòng vốn triệu USD đổi “khẩu vị”

Thị trường mua bán sáp nhập (M&A) bất động sản đang bước sang một chu kỳ thận trọng hơn. Nhà đầu tư yêu cầu dự án phải chứng minh được pháp lý, tiến độ, hiệu quả khai thác và dòng tiền.

Việc nâng trần lên 40% sẽ giúp các ngân hàng có thêm dư địa cho vay trung, dài hạn. Ảnh: NGUYỆT ANH

Hướng đi của dòng tiền mới được “mở van”

Việc nâng trần vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn được đánh giá sẽ mở thêm không gian tín dụng, với hơn 1 triệu tỷ đồng. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng đặt ra lo ngại về hướng đi của lượng vốn mới này.

Người trẻ mua chứng chỉ quỹ

Công ty chứng khoán (CTCK) SSI vừa công bố việc tích hợp các quỹ mở do Dragon Capital Việt Nam (DCVFM) quản lý lên hệ thống giao dịch SSI iBoard. Điều này đồng nghĩa nhà đầu tư (NĐT) có tài khoản của SSI ngoài việc theo dõi các chứng chỉ quỹ (CCQ) của SSI quản lý còn theo dõi được thêm CCQ của DCVFM.

Hàng tồn kho là một trong những nguyên nhân khiến lợi nhuận chưa thể chuyển hóa thành tiền mặt. Ảnh: NAM ANH

Dòng tiền mới là phép thử

Dù lợi nhuận vẫn hiện hữu trên báo cáo tài chính, nhưng dòng tiền kinh doanh của nhiều doanh nghiệp bất động sản lại tiếp tục âm. Khoảng cách kéo dài giữa “lãi trên sổ sách” và “tiền thật” có thể biến thành áp lực thanh khoản, đặc biệt với doanh nghiệp có nợ ngắn hạn lớn.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn gặp khó khăn trong tiếp cận tín dụng xanh. Ảnh: NGUYỆT ANH

Nút thắt “tiêu chí” của dòng vốn xanh

Tín dụng xanh tại Việt Nam tăng trưởng tích cực nhưng chủ yếu tập trung vào các dự án lớn. Doanh nghiệp nhỏ vẫn khó tiếp cận do nút thắt tiêu chí về môi trường, dữ liệu và quản trị.

Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài. Ảnh: NAM ANH

“Hòn đá tảng” của thị trường chứng khoán

Trong các báo cáo phân loại thị trường hằng năm, tình trạng hết tỷ lệ sở hữu nước ngoài (room ngoại) liên tục được một công ty tài chính đa quốc gia (MSCI - Mỹ) nhắc đến như một hạn chế lớn của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Nhà đầu tư tìm hiểu thông tin về dự án tại sàn giao dịch bất động sản. Ảnh: NAM ANH

Bất động sản không còn là cuộc chơi của kỳ vọng

Sau một chu kỳ tăng nóng kéo dài, thị trường bất động sản đang chứng kiến sự thay đổi tâm lý của nhà đầu tư, từ kiếm lợi nhuận nhờ chênh lệch giá sang tìm kiếm dòng tiền khai thác. Sự thay đổi này bắt nguồn từ việc nhà đầu tư đã không còn tin tuyệt đối vào khả năng tăng giá liên tục của bất động sản.

Tư vấn cho khách hàng vay mua bất động sản. Ảnh: NAM ANH

Dòng vốn đang được phân loại theo giá trị

Nếu trước đây tín dụng bất động sản chủ yếu được nhìn dưới góc độ rủi ro và cần kiểm soát chặt, thì quyết định mới của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) được xem là bước điều chỉnh quan trọng nhằm định hướng dòng vốn vào các lĩnh vực phục vụ nhu cầu thực như nhà ở xã hội, khu công nghiệp và khu chế xuất.

Việt Nam - Mỹ ra tuyên bố chung về tiền tệ

Việt Nam - Mỹ ra tuyên bố chung về tiền tệ

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Tài chính Mỹ vừa công bố Tuyên bố chung về tiền tệ, tái khẳng định cam kết hợp tác chặt chẽ trong khuôn khổ Đối thoại Chính sách Tài chính vĩ mô Việt Nam - Mỹ, nhấn mạnh việc tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế liên quan chính sách tỷ giá và tiền tệ.

Mới nhưng không lạ

Có thể nói, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đang ở giai đoạn phân hoá khốc liệt bậc nhất trong lịch sử. 

Nhiều ngân hàng lớn đang chuẩn bị triển khai các kế hoạch huy động vốn quy mô lớn qua kênh trái phiếu. Ảnh: NAM ANH

Sự đảo chiều trên thị trường trái phiếu

Ngân hàng vốn được xem là khu vực “khỏe” nhất trên thị trường vốn, nhưng nay cũng đã bước vào cuộc đua huy động trái phiếu với mức lãi suất tiệm cận lãi vay. Nhiều đợt phát hành trái phiếu gần đây của các ngân hàng ghi nhận lãi suất lên tới 8-9%/năm, cao hơn đáng kể so cùng kỳ năm trước.

Các hãng hàng không linh hoạt áp dụng nhiều giải pháp để tiết giảm chi phí. Ảnh: KỲ DUYÊN

Kích cầu hàng không, du lịch để thúc đẩy tăng trưởng

Cú sốc giá nhiên liệu đặt các hãng hàng không và lữ hành đứng trước thử thách mới, không chỉ là cạnh tranh về giá mà phải xem xét trong tổng thể chuỗi vận tải-lưu trú-dịch vụ-điểm đến và đặc biệt là phải xây dựng nền tảng phát triển bền vững để thích ứng tốt hơn trong bối cảnh thị trường liên tục thay đổi.

Đừng chủ quan với “hàng cơ bản”

“Hàng cơ bản” là khái niệm chỉ cổ phiếu (CP) của doanh nghiệp (DN) có vị thế đầu ngành, thương hiệu lớn và nền tảng kinh doanh vững chắc. Nhưng trong thời gian gần đây, không ít hàng cơ bản vẫn có thể giảm giá 15-20% chỉ trong thời gian ngắn, đưa không ít nhà đầu tư (NĐT) vào thế tiến thoái lưỡng nan.

Tính đến nay, đã có 42 ngân hàng điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi niêm yết. Ảnh: NAM ANH

Lãi suất lại gặp áp lực

Khi tín dụng tăng nhanh còn tiền gửi tăng chậm, áp lực lãi suất bắt đầu quay lại hệ thống ngân hàng. Ở mặt khác, ngân hàng đang chịu áp lực phải bảo đảm mức lãi vay ở mức thấp nhất có thể nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy nền kinh tế.