Đình chỉ đơn vị thi công xảy ra sự cố sập cống hộp làm 2 người tử vong

Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản chỉ đạo Ban Quản lý dự án 6, Liên danh Nhà đầu tư và Công ty cổ phần Đầu tư Phúc Thành Hưng (doanh nghiệp dự án) khẩn trương giải quyết sự cố thi công làm sập cống hộp đường gom dự án cao tốc bắc - nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt khiến hai công nhân tử vong.
Hiện trường sự cố thi công sập cống hộp đường gom dự án cao tốc Diễn Châu-Bãi Vọt.
Hiện trường sự cố thi công sập cống hộp đường gom dự án cao tốc Diễn Châu-Bãi Vọt.

Theo đó, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu doanh nghiệp dự án, chủ đầu tư xem xét, đình chỉ đơn vị thi công và báo cáo kết quả xử lý về Ban Quản lý dự án 6 và các cơ quan có liên quan, lưu ý làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan cũng như giải pháp khắc phục; triển khai ngay các biện pháp cần thiết để ngăn ngừa hữu hiệu, không để xảy ra trường hợp tương tự trong quá trình thi công.

"Ban Quản lý dự án 6 kiểm tra kết quả xử lý, khắc phục sự việc, lưu ý các quy trình kiểm soát chất lượng, tiến độ, an toàn lao động, vệ sinh môi trường của doanh nghiệp dự án, tư vấn giám sát, nhà thầu thi công", Bộ Giao thông vận tải yêu cầu.

Để bảo đảm an toàn tuyệt đối và tuân thủ quy định về chất lượng, an toàn lao động, Bộ Giao thông vận tải cũng yêu cầu Ban Quản lý dự án 6, nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án, tư vấn giám sát, nhà thầu thi công thực hiện bảo vệ hiện trường, phối hợp các cơ quan chức năng để giải quyết sự cố công trình theo quy định của pháp luật; tổ chức hỗ trợ, thăm hỏi, động viên kịp thời các gia đình có người bị nạn.

Nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về công tác quản lý dự án, giám sát thi công xây dựng công trình bảo đảm tuân thủ theo quy định của Hợp đồng BOT và quy định của pháp luật về xây dựng có liên quan.

Trước đó, Bộ Giao thông vận tải nhận được thông tin khoảng 9 giờ 30 phút ngày 8/11, tại công trường thi công thi công cống hộp thoát nước đường gom dân sinh (Km 464+720, bên phải tuyến) thuộc gói thầu XL-01, dự án thành phần đầu tư xây dựng cao tốc bắc-nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt qua địa bàn xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) đã xảy ra tai nạn lao động khiến 2 công nhân gặp nạn và tử vong sau đó.

Một đoạn cao tốc Diễn Châu-Bãi Vọt đang thi công.

Một đoạn cao tốc Diễn Châu-Bãi Vọt đang thi công.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, nhà thầu thi công (Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đại Hiệp) đã liên hệ với các cơ quan chức năng và các đơn vị liên quan để thông báo sự việc và đề nghị cử cán bộ xuống hiện trường triển khai các thủ tục cần thiết theo quy định cũng như bảo vệ hiện trường.

Đại diện Công ty cổ phần Đầu tư Phúc Thành Hưng cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin vụ việc, thực hiện chỉ đạo của các cấp thẩm quyền, doanh nghiệp dự án đã yêu cầu nhà thầu dừng mũi thi công nơi xảy ra sự cố để phục vụ bảo vệ hiện trường, điều tra làm rõ nguyên nhân. Các đơn vị đã cử cán bộ đến nhà nạn nhân thăm hỏi và hỗ trợ một phần kinh phí ban đầu cho các nạn nhân.

“Nguyên nhân ban đầu của vụ việc được các bên đánh giá có thể do thời gian vừa qua thời tiết có mưa kéo dài dẫn đến nền đất xung quanh chân tường thân bị bão hòa. Nguyên nhân chính xác đang được cơ quan chức năng liên quan điều tra, làm rõ”, ông Trương Đức Liên, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Phúc Thành Hưng nhấn mạnh.

Bày tỏ đây là sự việc đáng tiếc xảy ra ngoài ý muốn, đại diện lãnh đạo công ty chia sẻ sâu sắc với gia đình hai công nhân gặp nạn, đồng thời cam kết sẽ hợp tác với các cơ quan chức năng để làm rõ vụ việc, xử lý trách nhiệm các cá nhân và tổ chức liên quan theo đúng pháp luật. Hiện tại, vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ.

Dự án cao tốc Diễn Châu-Bãi Vọt có chiều dài 49,3 km, tổng mức đầu tư 11.157,82 tỷ đồng, được đầu tư theo phương thức PPP, loại hợp đồng BOT. Công trình khởi công từ tháng 5/2021, theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào tháng 5/2024.

Nhà đầu tư dự án là Liên danh Công ty Hòa Hiệp-Tập đoàn CIENCO4-Công ty Đầu tư Núi Hồng-Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn - Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng VINA2; doanh nghiệp dự án là Công ty cổ phần Đầu tư Phúc Thành Hưng.

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 2/5: Các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam tiếp, hội đàm, hội kiến Thủ tướng Nhật Bản; Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự với Iran

Tin nổi bật ngày 2/5: Các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam tiếp, hội đàm, hội kiến Thủ tướng Nhật Bản; Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự với Iran

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Thủ tướng Lê Minh Hưng, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp, hội đàm, hội kiến Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae; Tổng thống Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự với Iran; Giá vàng, bạc đồng loạt giảm… là một số tin tức đáng chú ý trong ngày 2/5.

Cảnh sát giao thông tăng cường kiểm soát, phân luồng cao tốc, hạn chế ùn tắc. (Ảnh: Công an Hà Nội cung cấp)

Cảnh sát giao thông phân luồng đón người dân quay lại Thủ đô sau kỳ nghỉ lễ

Chiều 2/5, lưu lượng phương tiện từ các tỉnh, thành phố đổ về Hà Nội tăng mạnh sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, khiến nhiều tuyến cao tốc và trục giao thông cửa ngõ đứng trước nguy cơ ùn tắc. Lực lượng chức năng đã chủ động triển khai các phương án phân luồng, điều tiết giao thông, bảo đảm đi lại an toàn, thông suốt cho người dân.

Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội trực 100% quân số, tăng cường tuần tra, kiểm soát trên toàn địa bàn.

Giữ vững trật tự an toàn giao thông địa bàn Thủ đô

Trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, bám sát chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an thành phố, Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, tổ chức trực 100% quân số, tăng cường tuần tra, kiểm soát trên toàn địa bàn.

Thành phố Đồng Nai hiện có khoảng 1,4 triệu công nhân.

Đồng Nai nỗ lực để “không ai bị bỏ lại phía sau”

Bảo đảm an sinh xã hội để mỗi người dân đều được thụ hưởng thành quả là một trong những nhiệm vụ hàng đầu được cả hệ thống chính trị thành phố Đồng Nai ưu tiên thực hiện. Trong đó, với một thành phố “thủ phủ” công nghiệp thì việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần công nhân, góp phần quan trọng để phát triển nhanh, bền vững.

Một gia đình sẵn sàng cho chuyến du lịch trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 lựa chọn tàu hỏa chất lượng cao làm phương tiện di chuyển.

Hành khách “đổi gu” di chuyển: Tàu trải nghiệm lên ngôi dịp lễ

Trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay, ngành đường sắt chứng kiến một sự chuyển dịch rõ rệt trong thói quen đi lại của người dân. Không chỉ đơn thuần là một phương tiện vận tải, những đoàn tàu chất lượng cao như "Hoa Phượng Đỏ" trên tuyến Hà Nội-Hải Phòng trở thành lựa chọn ưu tiên, mang lại hành trình trải nghiệm cho mọi lứa tuổi.

Đường phố được trang hoàng băng-rôn, cờ hoa cho ngày lễ lớn của dân tộc.

Hà Nội rực rỡ sắc màu văn hóa trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5

Hòa chung không khí vui tươi, tự hào của cả nước, Thủ đô Hà Nội những ngày này hiện lên như một bức tranh văn hóa sống động, nơi mà di sản ngàn năm và nghệ thuật đương đại cùng hòa nhịp, tạo nên trải nghiệm khó quên cho người dân lẫn du khách thập phương.

Tin nổi bật ngày 1/5: Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong

Tin nổi bật ngày 1/5: Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae thăm chính thức Việt Nam; Đa dạng trải nghiệm cho du khách dịp nghỉ lễ 30/4-1/5; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong; Ngày 1/5, toàn quốc xảy ra 48 vụ tai nạn giao thông; Vàng SJC "bốc hơi" gần 11 triệu đồng/lượng từ đầu tháng 4...là một số tin tức nổi bật trong ngày 1/5.

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Là con trai cả của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, ông Nguyễn Hữu Châu có hơn 13 năm hoạt động và chiến đấu ở Căn cứ Trung ương Cục miền nam. Hòa vào không khí của những ngày tháng Tư lịch sử, ông chia sẻ với chúng tôi về hồi ức của những tháng ngày không quên ở chiến khu ngày đó.

Lãnh đạo thành phố Đồng Nai khảo sát để quy hoạch lại, tạo không gian phát triển cho phường Trảng Dài.

Đồng Nai tái thiết nơi “làng không ra làng, phường không ra phường”

Trong ngày thứ hai sau khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, lãnh đạo thành phố Đồng Nai đã khảo sát thực tế, tìm giải pháp để tái thiết không gian phát triển cho phường Trảng Dài, nơi từng xảy ra điểm nóng xây dựng trái phép, gây nên nhiều hệ lụy dai dẳng, được ví như “làng không ra làng, phường không ra phường”.

Trạm dừng nghỉ trên cao tốc Vĩnh Hảo-Phan Thiết đón lượng khách và phương tiện dừng xe nghỉ ngơi, tiếp nhiên liệu ngày 30/4,

Mạng lưới trạm dừng nghỉ trên cao tốc bắc-nam giúp chuyến đi an toàn hơn trong kỳ nghỉ

Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, bảo đảm đáp ứng nhu cầu đi lại, tiếp nhiên liệu và nghỉ ngơi của người dân trong dịp cao điểm lễ 30/4 và 1/5 năm 2026, hệ thống trạm dừng nghỉ, trạm tạm và điểm dịch vụ trên tuyến cao tốc bắc-nam phía đông hoạt động chính thức từ ngày 29/4 giúp các chuyến đi an toàn, thuận tiện hơn.

Lực lượng Cảnh sát giao thông thành phố Đà Nẵng thực hiện nhiệm vụ với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Đà Nẵng bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp lễ 30/4 và 1/5

Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp lễ 30/4 và 1/5, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch thực hiện cao điểm, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông.