Điểm trường bản Sam Lang có thêm hai phòng học mới

Sau gần hai tháng nỗ lực triển khai, hôm nay, 26-11, tại điểm trường bản Sam Lang thuộc Trường PTDT Bán trú Tiểu học số 2 Nà Hỳ (huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên), nhóm Thiện nguyện CLB Chung tay Bắc Ninh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Pồ đã tổ chức khánh thành, bàn giao đưa vào sử dụng hai phòng học, một phòng công vụ mới.

Đại diện đơn vị tài trợ và Ban Giám hiệu Trường PTDT Bán trú Tiểu học số 2 Nà Hỳ cắt băng khánh thành đưa vào sử dụng phòng học mới.
Đại diện đơn vị tài trợ và Ban Giám hiệu Trường PTDT Bán trú Tiểu học số 2 Nà Hỳ cắt băng khánh thành đưa vào sử dụng phòng học mới.

Cô Lò Thị Thùy, Hiệu trưởng Trường PTDT Bán trú Tiểu học số 2 Nà Hỳ, cho biết, từ nguồn kinh phí của nhóm Thiện nguyện CLB Chung tay Bắc Ninh hỗ trợ (330 triệu đồng); sự ủng hộ nguyên vật liệu (xi-măng) của Hội Khuyến học huyện, UBND xã Nà Hỳ và Đồn Biên phòng Nà Hỳ, điểm trường bản Sam Lang đã có thêm hai phòng học mới đáp ứng nơi ăn, ở học tập cho 119 học sinh.

Các thầy, cô giáo ở điểm trường bản Sam Lang cũng có thêm phòng công vụ khang trang, kiên cố, thay thế cho các phòng học, làm việc tạm bợ.

Để tiết kiệm tối đa kinh phí, quá trình thi công công trình, Ban Giám hiệu nhà trường đã huy động thầy, cô giáo và vận động nhân dân bản Sam Lang góp công vận chuyển nguyên, vật liệu thi công công trình.

Cũng tại buổi lễ khánh thành, bàn giao công trình, nhóm Thiện nguyện CLB Chung tay Bắc Ninh đã trao tivi, loa vi tính, 500 bút vở, 80 chăn ấm và nhiều vật dụng sinh hoạt thiết yếu cho thầy, cô giáo và các em học sinh điểm trường bản Sam Lang.

Phòng học cũ tại điểm bản Sam Lang và những ngày bộ đội, nhân dân bản Sam Lang chung sức dựng phòng học, công trình mới.

Vui mừng vì từ nay con em đồng bào dân tộc H’Mông bản Sam Lang được học tập trong phòng học tốt hơn, ông Vàng A Khoa, Trưởng bản Sam Lang, cho biết, bản Sam Lang có hơn 100 gia đình, 100% là người dân tộc H’Mông. Khi nghe nhà trường thông báo làm phòng học mới cho các cháu, dân bản Sam Lang vui mừng lắm! Tuy không có tiền ủng hộ nhưng dân bản Sam Lang đã cùng nhau góp công vận chuyển vật liệu, cùng các thầy cô giáo, bộ đội biên phòng làm nhà cho các cháu, sao cho tiết kiệm tối đa kinh phí để làm được nhiều hạng mục, công trình nhất. Do vậy, sau khi hoàn thành hai phòng học, một phòng công vụ vẫn còn kinh phí tu sửa nhà vệ sinh, bể nước cho học sinh điểm trường.

Trước đó, điểm trường bản Sam Lang và dân bản Sam Lang từng được biết đến là nơi đặc biệt khó khăn vì giao thông cách trở. Về mùa mưa, dân bản Sam Lang phải cho con em vào túi ni-lông rồi đưa qua suối để đi học. Song năm 2014, nhờ nguồn kinh phí do Tổng công ty Xây dựng số 1 tài trợ, bản Sam Lang đã được đầu tư xây dựng cây cầu treo qua suối, tạo thuận lợi trong đi lại, sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm

Lựa chọn ngành nghề ban đầu với học sinh trung học phổ thông có thể đúng, nhưng không còn đủ để định hình một hành trình nghề nghiệp dài hạn.

Chọn nghề giữa làn sóng AI

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã và đang tạo nên những đổi thay mạnh mẽ ở các ngành nghề, trong khi hệ thống giáo dục, đào tạo nghề ở nước ta cũng đang bước vào một giai đoạn cấu trúc lại. Hai “làn sóng” ấy ảnh hưởng không nhỏ đến cách vận hành của thị trường lao động, đặt người học trước nhiều lựa chọn mới và không ngừng biến đổi.

Giờ học của học sinh Trường phổ thông dân tộc nội trú trung học phổ thông tỉnh Tuyên Quang. (Ảnh: ĐẠI THẮNG)

Nhiều nhiệm vụ năm học đáp ứng yêu cầu

Năm học 2025-2026 chỉ còn hơn một tháng nữa sẽ khép lại. Trong giai đoạn nước rút, toàn ngành giáo dục tiếp tục nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ trọng tâm, đặc biệt chú trọng tăng cường các điều kiện bảo đảm về cơ sở vật chất, phát triển đội ngũ nhà giáo và đổi mới phương pháp dạy học.

Nhiều hoạt động tri của sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh tri ân người có công trong dịp lễ 30/4 và 1/5.

Ngày chiến thắng 30/4 không chỉ là ký ức

Kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4) năm nay vượt ra khỏi ý nghĩa của một lần trở về ký ức, trở thành phép thử đối với giáo dục: làm thế nào để những giá trị của quá khứ không dừng lại ở cảm xúc.

[Ảnh] Trân quý những món quà vượt nghìn cánh sóng

[Ảnh] Trân quý những món quà vượt nghìn cánh sóng

Đồng hành cùng Đoàn công tác số 10 năm 2026 đến thăm quần đảo Trường Sa có cô giáo Phạm Hoàng Phương, Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Chu Văn An A (Hà Nội) và cô giáo Ngô Thị Lan. Trong hải trình của mình, các cô mang theo những lá thư viết tay và món quà nhỏ do chính tay các em học sinh làm, gửi tặng các bạn trên đảo Đá Tây.

(Ảnh minh họa: Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam)

Giảm giá sách giáo khoa bình quân 13,3% trong năm học 2026-2027

Nhằm bảo đảm cung ứng đầy đủ, kịp thời sách giáo khoa cho năm học mới, đồng thời chia sẻ khó khăn với phụ huynh, học sinh, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tiếp tục điều chỉnh giảm giá sách giáo khoa bình quân 13,3% và khuyến khích tái sử dụng sách, góp phần thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Tiết dạy minh họa "Ứng dụng AI hỗ trợ dạy học lớp 3".

Bước chuyển mạnh mẽ của lớp học truyền thống khi ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Những ngày này, khi cây phượng nơi sân Trường tiểu học thực hành sư phạm Ngụy Như Kon Tum đỏ rực báo hiệu hè về, cũng là lúc nơi đây trở thành “điểm hẹn” của 57 thầy, cô giáo cốt cán khu vực tây Quảng Ngãi để cùng sinh hoạt chuyên môn với chủ đề “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào quản lý và dạy học trong giáo dục tiểu học”.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị Phạm Thị Hân trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho nhà trường.

Quảng Trị: Trường trung học phổ thông chuyên Võ Nguyên Giáp đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Sáng 29/4, tại phường Đồng Hới, Trường trung học phổ thông chuyên Võ Nguyên Giáp, tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Đến dự có các đại biểu của tỉnh cùng đông đảo các thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường qua các thời kỳ. 

Thầy, cô giáo Trường trung học phổ thông Tam Đảo trao quà, đồ dùng học tập tặng em Trần Văn Thiên.

Ngôi trường ấm áp tình yêu thương

Với khoảng 28% số học sinh là người dân tộc thiểu số cùng sự nâng cao chất lượng dạy học, thời gian qua, các thầy, cô giáo Trường trung học phổ thông Tam Đảo (xã Tam Dương Bắc, tỉnh Phú Thọ) luôn chú trọng giáo dục, vun đắp những giá trị nhân văn bằng tình yêu thương, chia sẻ với học sinh...

Học sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh tại Đại học Kinh tế quốc dân.

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong tuyển sinh đại học năm 2026

Công tác tuyển sinh đại học những năm gần đây ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực với xu hướng ổn định, tỷ lệ nhập học tăng cao và phương thức tuyển sinh ngày càng minh bạch. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được vẫn còn những “nút thắt” cần tháo gỡ.

[Video] Hơn 500.000 thí sinh chưa đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2026

[Video] Hơn 500.000 thí sinh chưa đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2026

Theo Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT), đến 22h ngày 24/4, hệ thống đăng ký trực tuyến thi tốt nghiệp THPT đã ghi nhận 482.193 thí sinh đăng ký dự thi, tương đương gần một nửa tổng số thí sinh dự kiến. So với quy mô hơn 1 triệu thí sinh dự kiến tham gia kỳ thi năm nay, hiện vẫn còn hơn 500.000 em chưa hoàn tất đăng ký.