Di sản văn hóa thăng hoa qua hội họa

Sự đa dạng của văn hóa Việt Nam đã được thể hiện khá sắc nét và sinh động trong các tác phẩm tham dự Cuộc thi vẽ tranh “Di sản văn hóa Việt Nam qua hội họa” lần thứ I - năm 2023.
Tác phẩm “Lễ hội Khmer ở Cà Mau”.
Tác phẩm “Lễ hội Khmer ở Cà Mau”.

1/Cuộc thi do Hội Di sản văn hóa Việt Nam phát động trong toàn quốc từ tháng 5/2023 với đối tượng là những người yêu hội họa, khuyến khích các họa sĩ trẻ, sinh viên mỹ thuật tại các trường đại học, cao đẳng chuyên về mỹ thuật và các trường văn hóa - nghệ thuật trên phạm vi cả nước, du học sinh Việt Nam ở nước ngoài.

Ban Tổ chức cuộc thi đã nhận được 839 tác phẩm của 494 tác giả từ 55 tỉnh, thành phố trên cả nước tham dự. Hội đồng Giám khảo đã chọn được 100 tác phẩm vào vòng chung khảo và qua vòng chung khảo đã chọn được 30 tác phẩm đạt giải gồm: 1 giải xuất sắc, 1 giải nhất, 2 giải nhì, 4 giải ba và 22 giải khuyến khích.

PGS, TS Đỗ Văn Trụ, Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Việt Nam (Trưởng ban chỉ đạo cuộc thi) nhấn mạnh, cuộc thi hoàn toàn xã hội hóa. Hầu hết các tác phẩm dự thi đều bám sát chủ đề, phản ánh những nét hay, nét đẹp, nét độc đáo trong kho tàng di sản văn hóa phong phú, đa dạng của đất nước, gồm nhiều loại hình về di sản văn hóa vật thể và di sản văn hóa phi vật thể. Nhiều tác phẩm rất công phu cả về ý tưởng, nội dung, phương pháp thể hiện.

Các tác phẩm dự giải được thể hiện trên nhiều chất liệu như sơn dầu, sơn mài, sơn khắc, tranh lụa, tranh in, chất liệu tổng hợp trong hội họa và nghệ thuật sắp đặt. 100 tác phẩm trưng bày và đạt giải được chọn là các tác phẩm thể hiện rõ nội dung cũng như chất lượng nghệ thuật được đánh giá cao.

Cuộc thi giúp lan tỏa bản sắc văn hóa Việt Nam tới công chúng.

Cuộc thi giúp lan tỏa bản sắc văn hóa Việt Nam tới công chúng.

2/Công tác tại ngành dầu khí, nhưng họa sĩ Lại Lâm Tùng (Cà Mau) lại là người đoạt giải cao nhất với tác phẩm “Lễ hội Khmer ở Cà Mau”. Xúc động trong ngày nhận giải tại Hà Nội, ông chia sẻ, tôi sinh ra tại Thái Bình, nhưng công tác tại Cà Mau. Tác phẩm tôi vẽ về lễ hội Sen Đôn Ta, được ấp ủ thực hiện từ 10 năm trước. Đây là một trong những lễ hội lớn nhất của người Khmer, thể hiện lòng tôn kính, hiếu thảo của con cháu đối với ông bà, tổ tiên. Trong quá trình công tác tại ngành dầu khí, tôi vẫn tranh thủ thu thập, gom góp các tài liệu cho tác phẩm. Thông điệp của tôi qua tác phẩm là mong muốn mọi người trân trọng và gìn giữ vốn văn hóa cổ của Việt Nam nhất là sự hiếu lễ đối với cha mẹ, ông bà, tổ tiên.

Còn họa sĩ Lê Thị Thanh, người đoạt giải nhất với tác phẩm đồ họa “Nghìn xưa lưu dấu” cho biết, đây là tác phẩm được Trung tâm Văn Miếu - Quốc Tử Giám tài trợ toàn bộ chi phí nên chị đã tập trung thực hiện tác phẩm trong năm 2022. Vốn hứng thú với các hoa văn, họa tiết cổ của dân tộc qua các công trình kiến trúc, điêu khắc, nữ họa sĩ đã bỏ công sưu tầm các tư liệu về di sản văn hóa Việt Nam tại các đình làng, đền thờ, lăng mộ… đặc biệt là tại khu di tích quốc gia Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Để thực hiện tác phẩm, chị in dập nổi trên các bia đá, khắc lại những họa tiết, hoa văn… rồi in lưới những họa tiết để tạo thành hình tượng rõ ràng, sắc nét.

Họa sĩ tâm sự, trong quá trình làm việc cũng như dạy học, tôi đã đưa sinh viên đi thăm rất nhiều các công trình di sản của Việt Nam và thật sự ngưỡng mộ vẻ đẹp thẩm mỹ mà cha ông ta để lại. Tôi muốn tôn vinh, ca ngợi vẻ đẹp đó, đưa vào tác phẩm của mình nhằm giới thiệu cho công chúng cũng như bạn bè quốc tế thấy được thẩm mỹ tuyệt vời của người Việt.

Trong sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc, đòi hỏi phải luôn năng động, sáng tạo, đa dạng hóa các hình thức, biện pháp hoạt động, làm cho tình yêu di sản văn hóa, ý thức trách nhiệm đối với di sản văn hóa ngày càng lan tỏa, thấm sâu, nâng cao trong toàn xã hội. 100 tác phẩm lọt vòng chung khảo của cuộc thi được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam từ ngày 16/1. Hội Di sản văn hóa Việt Nam sẽ tổ chức cuộc thi định kỳ hai năm một lần. Lần tiếp theo sẽ được thực hiện vào năm 2025 với cơ chế, cơ cấu giải thưởng và trị giá giải thưởng lên tới hơn 1 tỷ đồng.

Cuộc thi đã thu hút khá nhiều gương mặt trẻ gửi tác phẩm tham dự. Họa sĩ Đỗ Phấn, thành viên ban giám khảo nhận xét, cái được nhất là ban giám khảo đã tìm ra được các tác phẩm của những người trẻ và có những thành công đáng khích lệ. Giải thưởng có ý nghĩa rất tốt đẹp bởi nó mang tinh thần giáo dục di sản cho nhiều thế hệ. Chính vì thế, giải thưởng tuy quan trọng nhưng quan trọng hơn là sự lan tỏa về tinh thần tự hào và bảo vệ các giá trị di sản văn hóa của dân tộc.

Có thể bạn quan tâm

Bày tranh kể niềm hạnh phúc với Việt Nam

Bày tranh kể niềm hạnh phúc với Việt Nam

Họa sĩ Lester, hội viên Hội Nhà văn Anh Quốc, từng có nhiều triển lãm tại Vương quốc Anh. Chiều qua 2/8 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (Hà Nội), đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm “Việt Nam - Niềm đam mê khám phá” của anh.

Ảnh: ANH QUÂN

Hội ngộ di sản với đương đại

Trân trọng và gìn giữ quá khứ, để hướng tới tương lai, là một tinh thần gần như đã rút gọn thành “khẩu hiệu” trong nhiều ngành khác nhau. Cuối tuần qua tại Thủ đô (31/7), vừa khai mạc một triển lãm thú vị liên quan tới mục đích như vậy với tên gọi là “Mật ngữ thời gian” tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền).

Ảnh: SONG ANH

Góc rẽ

Hàng xe nối dài trước sảnh chung cư. Dưới nắng đầu hè, mặt đường rung lên bởi tiếng động cơ. Một chiếc xe bốn chỗ cố lách vào khoảng trống hẹp còn lại. Tiếng còi xe chát chúa khiến người đàn ông trung niên ngoái đầu. Tay trái ông đeo chiếc ba-lô, tay phải dắt một đứa trẻ. Vừa kịp nhận ra tiếng còi không hướng về mình, ông bước tiếp. Đứa bé gái vẫn nắm chặt tay ông. Phía trước là một góc rẽ.

Trải nghiệm văn hóa Khmer giữa Thủ đô

Trải nghiệm văn hóa Khmer giữa Thủ đô

Cuối tháng 8, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ tổ chức chuỗi hoạt động “Về miền Tây qua nét văn hóa của đồng bào Khmer”. Sự kiện giới thiệu đến công chúng những giá trị văn hóa đặc sắc của vùng đất Nam Bộ.

Vui cùng "Tý Quậy".

Giữ “chất” Tý Quậy trong thế giới hiện đại

NXB Kim Đồng vừa cho ra mắt tập 16 của bộ truyện tranh “Tý Quậy” với 10 nghìn bản in, sau hai ngày tiếp tục in 10 nghìn bản nữa. Một số tập trước trong bộ truyện cũng từng in 10 đến 20 nghìn bản. Thời Nay đã có cuộc trò chuyện với tác giả phần lời của tập sách - nhà báo Dương Thúy Quỳnh (VOV3, ảnh). Chị đã chia sẻ về cơ duyên và quá trình viết tiếp những tập mới của bộ truyện tranh thiếu nhi nổi tiếng này.

Kỳ 3: Sự chuyển hóa ngoạn mục

Kỳ 3: Sự chuyển hóa ngoạn mục

Không chỉ sống bằng ký ức của Con đường Tơ lụa cổ đại, Đôn Hoàng hôm nay viết tiếp chương mới đầy kiêu hãnh. Từ ngọn tháp thu nhiệt rực cháy giữa hàng nghìn tấm gương soi trên sa mạc Gobi cho đến những vũ điệu bích họa được đánh thức bằng công nghệ trình diễn đỉnh cao, thành phố đang chuyển hóa ngoạn mục những khắc nghiệt của tự nhiên và sự tĩnh lặng quá khứ thành những nguồn lực phát triển mạnh mẽ.

Tháng Bảy, tôi về thăm ông

Sáng tháng Bảy, tôi đưa con gái vào Nghĩa trang Mai Dịch thắp hương cho ông ngoại. Con bé ôm bó huệ trắng, cẩn thận châm từng nén hương rồi đứng rất lâu trước tấm bia đá. Trên tấm bia chỉ vài dòng ngắn ngủi: Tên ông, đơn vị Tây Tiến, năm hy sinh 1946. Chỉ vậy thôi. Con gái ngước lên hỏi: “Sao con chưa bao giờ được nhìn thấy ảnh cụ?”. Tôi mỉm cười mà thấy mắt mình cay.

Mang cả trăm năm vào nét vẽ

Mang cả trăm năm vào nét vẽ

Trên tay tôi đang cầm ấn phẩm “Lê Thi - Tiếng nói của chính mình” (NXB Hội Nhà văn 2026), một cuốn sách đẹp, trang trọng, dày hơn 300 trang, khái quát toàn bộ con đường hội họa của họa sĩ Lê Thi (1925-2024).

Tác phẩm "Phản chiếu" (120x205cm) của Nguyễn Hoàng Nam, đoạt giải nhất chuyên ngành Sơn dầu.

Lấy tên danh nhân cổ vũ tài năng mỹ thuật trẻ

Bước sang mùa thứ hai, Giải thưởng Victor Tardieu, giải thưởng dành cho bài tốt nghiệp đạt kết quả xuất sắc của sinh viên Trường đại học Mỹ thuật Việt Nam mang tên vị hiệu trưởng đầu tiên của nhà trường, đã có chủ nhân.

Tri ân và vun đắp

Tri ân và vun đắp

Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), trên cả nước có một loạt sự kiện song hành. Tối cuối tuần qua (24/7) có chương trình nghệ thuật “Mãi mãi tuổi 20” ở Quảng trường 30/10, tỉnh Quảng Ninh.

Ảnh: ANH QUÂN

Gợi mở thêm cho kỳ vọng vinh danh phở

Sau bài viết “Nên định danh đúng cho di sản “Phở” trên số báo 1723 ngày 20/7/2026, Thời Nay nhận được một số ý kiến đa chiều. Được biết, việc xây dựng hồ sơ nhằm vinh danh di sản ẩm thực đặc sắc này của Việt Nam đang được tích cực triển khai, chúng tôi góp thêm một số gợi mở từ các góc nhìn chuyên gia.

Kỳ 2: Kiểm soát, giao thoa và kết tinh giá trị

Kỳ 2: Kiểm soát, giao thoa và kết tinh giá trị

Rời di tích Huyền Tuyền Trí, hành trình dọc theo Con đường Tơ lụa tiếp tục đưa chúng tôi tới nơi được xem là “giới tuyến lịch sử” - cửa ải Ngọc Môn Quan. Tại nơi này, từ hơn 2.000 năm trước, khái niệm “cửa ải” không chỉ là kiểm soát, phòng thủ hay ngăn cách, mà còn là cánh cổng đón nhận những giá trị tri thức để rồi kết tinh thành nhiều giá trị đặc sắc, trong đó có kho tàng nghệ thuật Phật giáo vô giá tại quần thể hang động Mạc Cao.

Du hành trên “Con đường Tơ lụa” kỷ nguyên mới: Kỳ 1 - Giao lộ ký ức và khát vọng kết nối

Du hành trên “Con đường Tơ lụa” kỷ nguyên mới: Kỳ 1 - Giao lộ ký ức và khát vọng kết nối

Ánh nắng tháng 7 phủ mầu vàng nhạt lên những rẻo cây xanh bên đường, mở đầu cho hành trình ngược dòng lịch sử đầy mê hoặc. Phía ngoài kia là sa mạc mênh mông, nơi cái nóng mùa hè làm cảnh vật như nhòe đi, nhưng bước vào không gian Mỹ thuật quán (Trung tâm Triển lãm mỹ thuật Đôn Hoàng), nơi diễn ra Đối thoại Di sản văn hóa Trung Quốc - ASEAN, câu chuyện về ký ức, bản sắc và trách nhiệm chung trước tương lai lại hiện ra rõ nét.

Nhà nghiên cứu Quang Long cùng các nghệ sĩ giới thiệu âm nhạc truyền thống đến với khán giả.

Nghệ thuật truyền thống: Nguồn lực quan trọng cho công nghiệp văn hóa

Công cuộc chuyển đổi số cùng với hội nhập quốc tế đang ngày càng sâu rộng, tạo cơ hội để các sản phẩm văn hóa toàn cầu phủ sóng trên các nền tảng xã hội. Từ đây việc giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống trở thành yêu cầu mang tính chiến lược của quốc gia. Nhà nghiên cứu Nguyễn Quang Long chia sẻ về vấn đề này.

“Khát vọng tình yêu” gửi những người ngã xuống

“Khát vọng tình yêu” gửi những người ngã xuống

Theo đuổi dòng nhạc thính phòng, ca sĩ Khánh Ly (sinh năm 1984 tại Nghệ An) dành tình yêu, sự bền bỉ và ý chí vượt qua khó khăn để xây dựng nền tảng kỹ thuật thanh nhạc vững chắc cho mình và truyền dạy cho các học trò tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Những tình tự riêng ngưng đọng

Những tình tự riêng ngưng đọng

Bốn nữ nhà thơ họ Đoàn là Đoàn Thị Tảo, Đoàn Thị Ký, Đoàn Thị Lam Luyến, Đoàn Ngọc Thu gần đây ra mắt tuyển thơ “Thi phẩm tứ nữ họ Đoàn” (NXB Hội Nhà văn). Đó là những khúc tình tự riêng đầy ngưng đọng.