Dấu hỏi về áp lực kép của ngành ngân hàng

Các ngân hàng cho rằng họ phải cân đối giữa mục tiêu lợi nhuận và an toàn tín dụng, khiến việc vay vốn của người dân ngày càng khó khăn. Thế nhưng, vẫn có những trường hợp dễ dàng vay được tiền ngân hàng để đặt cọc mua nhà, khiến dư luận đặt câu hỏi về sự nhất quán trong chính sách cho vay hiện nay.

 Mọi khoản vay phải đáp ứng các điều kiện chặt chẽ nhằm bảo đảm chất lượng tín dụng và kiểm soát rủi ro nợ xấu. Ảnh: NGUYỆT ANH
Mọi khoản vay phải đáp ứng các điều kiện chặt chẽ nhằm bảo đảm chất lượng tín dụng và kiểm soát rủi ro nợ xấu. Ảnh: NGUYỆT ANH

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh Khu vực 2 (Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng Nai) vừa yêu cầu các tổ chức tín dụng trên địa bàn tạm dừng việc cho vay thanh toán tiền đặt cọc theo các “văn bản thỏa thuận” ký với đơn vị môi giới bất động sản. Thời gian qua đã xuất hiện nhiều phản ánh từ người dân về việc một số ngân hàng thương mại giải ngân khoản vay để khách hàng thanh toán tiền đặt cọc thông qua các thỏa thuận dân sự với các công ty tư vấn hoặc môi giới bất động sản.

Tín dụng đi quá nhiều vào "lướt sóng"

Theo NHNN Chi nhánh Khu vực 2, hình thức này tiềm ẩn rủi ro cho cả người vay và hệ thống tín dụng, bởi các “văn bản thỏa thuận” không có giá trị pháp lý như hợp đồng mua bán, trong khi khoản tiền đặt cọc thường có giá trị lớn và dễ phát sinh tranh chấp.

Dẫn thí dụ cho ý kiến này, NHNN Chi nhánh Khu vực 2 cho biết, Tòa án nhân dân Khu vực 7 Thành phố Hồ Chí Minh vừa tuyên bản án (chưa có hiệu lực do có kháng nghị, kháng cáo), khẳng định các nội dung về tiền đặt cọc, tiến độ, thời hạn, phương thức nộp và xử lý tiền cọc trong “văn bản thỏa thuận” giữa khách hàng và môi giới là trái quy định pháp luật, nên văn bản này bị vô hiệu theo Điều 117 và 123 Bộ luật Dân sự 2015.

Ngày 7/1/02025, Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh đã xử phạt một công ty môi giới vì kinh doanh bất động sản chưa đủ điều kiện. Ngày 10/10/2025, Sở tiếp tục ra văn bản yêu cầu các doanh nghiệp không ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác ký hợp đồng đặt cọc, mua bán hay chuyển nhượng nhà ở, công trình xây dựng.

Trước đó, Sở Xây dựng Bình Thuận cũng từng có văn bản yêu cầu chấn chỉnh, nghiêm cấm các hình thức “giữ chỗ”, “đặt chỗ” hay ký kết hợp đồng với đơn vị môi giới khi bất động sản chưa đủ điều kiện giao dịch.

Nêu quan điểm về vấn đề này, tại Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026, TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế cho rằng, đây là động thái điều chỉnh, kiểm soát lại dòng vốn vào bất động sản, trong ngắn hạn, những dự án mở ra phục vụ nhu cầu các nhà đầu tư đón sóng sẽ gặp khó khăn.

Ông Hiển phân tích, tăng trưởng tín dụng chín tháng năm 2025 đạt khoảng 13%, trong khi vốn chảy vào bất động sản lại vượt gần 20%, tập trung mạnh vào tháng 8 và 9. Tuy nhiên, lượng tiền lớn này không tạo được thanh khoản tương ứng, phản ánh sự méo mó trong phân bổ nguồn vốn và hiệu quả sử dụng tín dụng. Nhà nước nhận thấy tín dụng đã được bơm ra mạnh nhưng không giúp phục hồi sức cầu thật, từ đó cần can thiệp để cân bằng lại dòng chảy tài chính.

“Nguyên tắc thông thường của thị trường là người mua hoặc nhà đầu tư phải có ít nhất 30% vốn tự có, phần còn lại do ngân hàng hỗ trợ. Việc xuất hiện tình trạng cho vay cả khoản tiền đặt cọc cho thấy tín dụng đã đi quá xa khỏi chức năng vốn có. Khi giá bất động sản bị đẩy lên vượt giá trị thật, nhà đầu tư lướt sóng không kịp xoay vòng vốn, hệ quả là rủi ro dồn ngược về hệ thống ngân hàng và toàn bộ thị trường”, TS Đinh Thế Hiển nhận định.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội các Nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) cho rằng, biện pháp của NHNN Khu vực 2 giúp ngăn tình trạng người mua nhà lạm dụng đòn bẩy tài chính, thậm chí đầu tư kiểu “tay không bắt giặc”, tiềm ẩn rủi ro lớn cho cả bên vay và hệ thống ngân hàng.

Ông Hải phân tích, giá nhà và bất động sản hiện đã ở mức rất cao nên việc vay nợ quá nhiều để đầu tư là không phù hợp. Với lĩnh vực có tính chu kỳ và rủi ro như bất động sản, người mua cần có ít nhất 70% vốn tự có để bảo đảm an toàn tài chính. Khi phải đi vay để thanh toán cả khoản tiền đặt cọc, rủi ro mất khả năng chi trả hoặc thua lỗ sẽ gia tăng đáng kể, đẩy hệ thống tín dụng vào thế dễ tổn thương.

Mâu thuẫn từ chính các ngân hàng

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho biết, theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản, các dự án nhà ở hình thành trong tương lai chỉ được huy động vốn từ người mua khi đã đủ điều kiện mở bán và được cơ quan quản lý xây dựng xác nhận. Việc huy động vốn dưới hình thức đặt cọc khi dự án chưa đủ điều kiện là trái quy định pháp luật.

Ông Hùng nhận định, có nhiều người đặt cọc sớm để mua với giá thấp, sau đó bán lại suất hưởng chênh lệch, thậm chí đẩy giá lên để kiếm lợi. Đây là biểu hiện của đầu cơ, làm méo mó thị trường.

Thực tế cho thấy, thị trường bất động sản hiện nay chủ yếu dựa vào nguồn vốn ngân hàng thương mại. Tuy nhiên, thực trạng này còn đang thể hiện một nghịch lý, quá nhiều người có thể dễ dàng vay ngân hàng để đặt cọc đầu cơ, trong khi những người thật sự cần vốn để mua nhà lại gặp vô vàn khó khăn.

Đáng chú ý, khi được hỏi về nguyên nhân, phần lớn câu trả lời đều xoay quanh thực tế rằng các ngân hàng không thể tăng trưởng tín dụng bằng mọi giá. Mọi khoản vay đều phải đáp ứng các điều kiện chặt chẽ nhằm bảo đảm chất lượng tín dụng và kiểm soát rủi ro nợ xấu, khiến dòng vốn hướng đến nhu cầu ở vẫn chưa được khai thông như kỳ vọng.

Có ý kiến cho rằng, hiện nay, việc thẩm định khoản vay của ngân hàng không chỉ dựa trên bảng lương, mà nên xem xét cả các yếu tố như hóa đơn điện, nước và dữ liệu tiêu dùng, nhằm đánh giá chính xác hơn năng lực tài chính của người vay.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, nhận định tín dụng bất động sản hiện tăng nhanh hơn nhiều so tốc độ tăng trưởng chung của nền kinh tế, đi ngược với nguyên tắc dòng vốn phải ưu tiên cho sản xuất và các lĩnh vực tạo giá trị thật. Ông Hùng cho rằng, dòng tiền đang chủ yếu quay vòng trong nội bộ thị trường: ngân hàng cho vay chủ đầu tư xây dự án, rồi tiếp tục cho người mua vay để mua chính sản phẩm đó; sau đó, chủ đầu tư lại dùng nguồn thu để triển khai dự án mới.

Vòng quay khép kín này tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là khi quy mô tín dụng bất động sản đã lên tới khoảng 4 triệu tỷ đồng, chưa tính phần nợ trái phiếu doanh nghiệp. Việc xác định rõ dòng vốn đang chảy vào đâu, bao nhiêu trong đó phục vụ nhu cầu ở thật và bao nhiêu dành cho đầu cơ, là điều cần thiết để bảo đảm an toàn cho cả thị trường lẫn hệ thống tài chính.

Câu hỏi đặt ra là liệu sức ép kép mà các ngân hàng đang gánh, vừa phải bảo đảm lợi nhuận, vừa phải duy trì an toàn tín dụng, có thật sự phản ánh đúng bản chất vấn đề hay không, bởi lẽ phía sau đó còn là câu chuyện của cơ chế quản lý rủi ro, định hướng dòng vốn và trách nhiệm trong việc dẫn dắt thị trường phát triển lành mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Nghĩ lớn để làm lớn

Cuối tháng 8/2025, TS Ngô Thị Minh Trinh, Bí thư Đảng ủy xã Ea Knuếc, tỉnh Đắk Lắk cùng với bà con buôn làng mở phiên livestream bán sầu riêng và chỉ trong một buổi sáng đã tiêu thụ hết 60 tấn.

Vành đai an toàn thời AI

Vành đai an toàn thời AI

Trí tuệ nhân tạo (AI) được kỳ vọng tạo ra những việc làm mới, nhưng đồng thời buộc thị trường lao động phải tái cấu trúc nhanh hơn bao giờ hết.

Nghị quyết 02 được ban hành hướng tới mục tiêu hình thành các động lực tăng trưởng mới.

Tạo áp lực cải cách để doanh nghiệp lớn lên

Nâng mục tiêu và siết trách nhiệm cải cách, Nghị quyết 02 năm 2026 được kỳ vọng tạo thêm động lực cho doanh nghiệp gia nhập thị trường, đồng thời giúp doanh nghiệp đang hoạt động ổn định và lớn lên bền vững.

Đại diện MedCAT nhận giải Vàng Giải thưởng Số ASEAN 2026. Ảnh: THỦY LINH

Việt Nam khẳng định vị thế số trong ASEAN

Hội nghị Bộ trưởng số ASEAN vừa diễn ra tại Hà Nội là một trong những dấu mốc quan trọng khi góp phần khẳng định vị thế kiến tạo và kết nối niềm tin số bền vững trong khu vực của Việt Nam.

Tư vấn các tour du lịch kèm chữa bệnh cho du khách. Ảnh: NGUYỆT ANH

Tạo dấu ấn khác biệt trên bản đồ du lịch

Trong xu hướng du lịch toàn cầu hướng tới chăm sóc sức khỏe và phục hồi tinh thần, Việt Nam đang đứng trước cơ hội tạo dấu ấn khác biệt trên bản đồ du lịch thế giới bằng những sản phẩm du lịch chữa lành gắn với thiên nhiên, văn hóa và y học bản địa.

Tỷ lệ năng lượng tái tạo trở thành điều kiện trong quá trình thẩm định đơn hàng. Ảnh: NAM ANH

Khi điện xanh quyết định đơn hàng

Điện xanh đang trở thành điều kiện để doanh nghiệp Việt Nam giữ đơn hàng và vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Nhưng khoảng cách giữa nơi sản xuất điện và nơi tiêu thụ, cùng các điểm nghẽn truyền tải, đang là lực cản lớn.

Nâng nền thanh khoản

Giá trị giao dịch (GTGD) trên sàn HoSE tiếp tục được củng cố khi đã có nhiều phiên đạt trên ngưỡng 30.000 tỷ đồng. Thống kê trong 10 phiên giao dịch gần nhất (tính đến ngày 21/1), đã có 9 phiên GTGD đạt trên ngưỡng 30.000 tỷ đồng, trong đó có phiên 14/1 lên đến hơn 42.000 tỷ đồng.

Lượng lớn nông sản thực phẩm của Việt Nam đạt tiêu chuẩn vệ sinh ATTP phù hợp với chứng nhận Halal. Ảnh: NAM HẢI

Khơi mở tiềm năng thị trường UAE

Với vị thế là một trong những trung tâm thương mại Halal hàng đầu thế giới, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đang mở ra cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực xuất khẩu sản phẩm Halal.

Xu hướng mới

SpayLater (viết tắt của ShopeePay Later), MWG PayLater (MWG là mã chứng khoán trên sàn của Thế giới di động), ví trả sau Momo… là các dịch vụ mua trước, trả sau trên các hệ thống bán lẻ hoặc ứng dụng tài chính công nghệ lớn nhất tại Việt Nam hiện nay là Shopee, Thế giới di động, Ví điện tử MoMo…

Dư địa lợi nhuận thu hẹp do chi phí, các doanh nghiệp tối ưu hóa quản trị để giữ năng lực cạnh tranh. Ảnh: NAM ANH

Độ trễ giá và áp lực chi phí phía trước

Tăng trưởng kinh tế năm 2025 bật lên ở mức 8,02%. Mặt bằng giá tiêu dùng vẫn được giữ trong kiểm soát. Nhưng phía sau sự ổn định ấy, chi phí sản xuất đã đi trước một nhịp.

Phối cảnh nhà máy chế tạo chip bán dẫn đầu tiên tại Việt Nam sau khi hoàn thiện. Ảnh: VIETTEL

Kiến tạo hệ sinh thái bán dẫn

Bán dẫn được xác định là công nghệ chiến lược của Việt Nam. Để hiện thực hóa mục tiêu này, cần các cơ chế hỗ trợ toàn diện, không chỉ dừng ở ưu đãi đầu tư.

Việt Nam duy trì đà xuất khẩu, tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do và năng lực thích ứng linh hoạt. Ảnh: K.MINH

Tái thiết mục tiêu thương mại năm 2026

Năm 2025, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt 930,05 tỷ USD, tăng gần 18,2% - mức cao nhất từ trước tới nay. Thành tích này càng đáng chú ý trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm và thương mại phân mảnh.

Nhiều doanh nghiệp châu Âu quan tâm lớn tới thị trường Việt Nam. Ảnh: NAM ANH

Khi niềm tin kinh doanh trở lại

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố chỉ số Niềm tin kinh doanh (Business Confidence Index – BCI) quý IV/2025 đạt 80 điểm, mức cao nhất trong bảy năm qua.

Mặt bằng tổng thể dự án Sơn Mỹ II.

Loạt dự án điện trọng điểm tại Lâm Đồng chờ gỡ vướng

Quá trình triển khai thực hiện các dự án năng lượng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng ghi nhận hàng loạt khó khăn liên quan nhiều bộ, ngành và lĩnh vực khác nhau. Điển hình trong số này là nhóm ba dự án gồm nhiệt điện BOT Sơn Mỹ I, Sơn Mỹ II và kho cảng LNG Sơn Mỹ.

Tín dụng bất động sản có thể tạo lực đẩy cho thị trường trong ngắn hạn. Ảnh: NAM ANH

Ngân hàng vào khuôn tín dụng mới

Ngân hàng Nhà nước đang chuyển sang điều hành tín dụng thận trọng và kỷ luật hơn, kiểm soát nhịp tăng ngay từ đầu năm và siết cho vay bất động sản để ngăn rủi ro tăng nóng, bảo đảm ổn định thị trường.

Cẩn trọng với sức mua cao

Sức mua cao không phải là sản phẩm phổ biến trên thị trường chứng khoán và cũng chỉ giới hạn ở một số mã chứng khoán. Nhưng với mỗi cá nhân nhà đầu tư (NĐT), sử dụng công cụ này luôn là "con dao hai lưỡi".

Ngành tốt cần vận hành tốt

Trong đầu tư kinh doanh, việc lựa chọn được ngành nghề tốt, có tiềm năng tăng trưởng, là yếu tố quan trọng, nhưng mới chỉ là điều kiện cần. Điều kiện đủ ở đây chính là khả năng vận hành cùng các chiến lược linh hoạt trong cả ngắn lẫn dài hạn.

Dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối. Ảnh: TRẦN HẢI

Giá điện trước ngưỡng thị trường cạnh tranh

Dự thảo lộ trình thị trường điện cạnh tranh đang gây ra một số băn khoăn về giá điện và an ninh năng lượng. Khác biệt quan điểm giữa Bộ Công thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho thấy quá trình cải cách sẽ không đơn giản.

Người tiêu dùng cẩn trọng với các loại thực phẩm được lưu thông trên thị trường. Ảnh: NGUYỆT ANH

An toàn thực phẩm và niềm tin thị trường

Khi ngày càng nhiều vụ việc vi phạm an toàn thực phẩm được phát hiện, người tiêu dùng mới bàng hoàng nhận ra niềm tin bị đặt nhầm chỗ suốt thời gian dài. Nỗi lo an toàn thực phẩm đang trở thành phép thử đối với hiệu quả quản lý nhà nước.

Các đại biểu tham dự hội thảo tại Báo Nhân Dân. Ảnh: TRẦN SƠN HẢI

Khi nghị quyết bước vào thực tiễn tăng trưởng

Nghị quyết 57 và 68 mở ra con đường phát triển tất yếu của đất nước. Thách thức không nằm ở chủ trương, mà ở năng lực tổ chức thực hiện (kỷ luật thực thi), khả năng biến nghị quyết thành năng suất và kết quả cụ thể, qua đó kiểm nghiệm năng lực của hệ thống trước thềm Đại hội XIV.

Nghị quyết xác định kinh tế nhà nước là thành phần đặc biệt quan trọng của nền kinh tế thị trường. Ảnh: HẢI NAM

Kiến tạo những "sếu đầu đàn"

Nghị quyết 79 đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tư duy phát triển kinh tế nhà nước, hướng tới kiến tạo những “sếu đầu đàn” đủ tầm vóc, năng lực và sức lan tỏa cho tăng trưởng dài hạn.

Công ty TNHH Rhythm Việt Nam (Hà Nội), doanh nghiệp Nhật Bản chuyên sản xuất linh kiện chính xác, khuôn đúc, bảng mạch điện tử. Ảnh: THÀNH ĐẠT

Việt Nam trước ngã rẽ thu hút đầu tư thế hệ mới

Việt Nam ghi nhận kỷ lục mới về giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong vòng 5 năm qua, đạt 27,62 tỷ USD, trong khi tổng vốn đăng ký vượt mốc 38 tỷ USD. Sau khi hoàn thành "sứ mệnh lịch sử" trong giai đoạn đầu của quá trình công nghiệp hóa, khu vực FDI đang đứng trước yêu cầu chuyển đổi vai trò.

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh cá thể là đối tượng được mở rộng thu thập thông tin điều tra. Ảnh: NAM NGUYỄN

Đặt nền dữ liệu cho chu kỳ phát triển kinh tế tiếp theo

Từ hộ kinh doanh đến doanh nghiệp lớn, từ sản xuất truyền thống đến kinh doanh số, tất cả đều được “điểm danh” trong Tổng điều tra kinh tế năm 2026. Dữ liệu thu thập sẽ trở thành nền tảng quan trọng cho hoạch định chính sách và điều hành kinh tế giai đoạn mới.

Mã định danh điện tử được kỳ vọng sẽ giúp giảm đáng kể rủi ro trong giao dịch bất động sản. Ảnh: NAM ANH

Mở đường cho bất động sản lên sàn

Các chuyên gia cho rằng, hệ thống định danh bất động sản có thể giúp loại hình tài sản này giao dịch như chứng khoán trên một sàn tập trung cho Nhà nước quản lý.

Chăm sóc vườn dưa lưới tại Lâm Đồng. Ảnh: NGUYỆT ANH

Ngành nông nghiệp đặt lại thước đo tăng trưởng

Theo Thứ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến, trọng tâm của ngành năm 2026 không chỉ là tăng trưởng, mà là phải tăng trưởng có chất lượng, bền vững và có khả năng chống chịu trước biến động toàn cầu.

Bùng nổ có chọn lọc

Ngay trong những ngày đầu năm 2026, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã có những diễn biến ấn tượng khi tăng mạnh cả về điểm số lẫn giá trị giao dịch (GTGD). Tính từ ngày 29/12/2025 đến 7/1/2026, thị trường đã có sáu phiên tăng liên tiếp, đưa VN-Index tăng khoảng 130 điểm, từ mức 1.690 điểm lên gần 1.820 điểm, xấp xỉ 8%.