Chuyện về những lưu học sinh Lào tại Việt Nam

Những năm qua, Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum nói riêng và tỉnh Kon Tum nói chung luôn chú trọng đến công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cho nước bạn Lào. Giữ liên lạc với các cựu lưu học sinh Lào với các bạn Việt Nam, để tạo sự đoàn kết, gắn bó lâu dài giữa các lớp đi trước và các em lưu học sinh sau này, thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước Việt-Lào.
Lưu học sinh Lào mạnh dạn trao đổi với cô Võ Thị Thanh Thảo về những kiến thức trong học tập và đời sống.
Lưu học sinh Lào mạnh dạn trao đổi với cô Võ Thị Thanh Thảo về những kiến thức trong học tập và đời sống.

Thongkhamsouk Koungthong, trú tại tỉnh Champasak, Lào hiện là sinh viên năm 4, chuyên ngành công nghệ-thông tin của Phân hiệu đại học Đà Nẵng tại Kon Tum. Sinh ra trong gia đình làm nông nên tuổi thơ Koungthong phải trải qua nhiều khó khăn, gian khổ. Qua tìm hiểu về môi trường học tập tại Việt Nam từ các lớp anh chị đi trước, bằng sự nỗ lực của mình, em đã đủ điều kiện để sang Việt Nam học tập vào năm 2018.

Hai tay thoăn thoắt gõ những câu lệnh trên máy tính, trong ánh mắt toát lên sự tự tin với kiến thức học tập được tại Việt Nam về bộ môn mình yêu thích, Thongkhamsouk Koungthong chia sẻ, môi trường học tập tại Việt Nam rất tốt, thầy, cô và bạn bè đều thân thiện, tận tình giúp đỡ em trong quá trình học.

Nhà trường cũng trang bị cho học sinh nhiều kỹ năng cần thiết để xin và làm việc sau này. Trước mắt, Thongkhamsouk Koungthong đặt ra mục tiêu học tập tốt để mai sau trở về cống hiến cho quê hương. Còn sau này, nếu có điều kiện, Thongkhamsouk Koungthong hy vọng sẽ được làm việc tại Việt Nam để tiếp tục học chuyên sâu về ngành Công nghệ thông tin.

Phân hiệu đại học Đà Nẵng tại Kon Tum đang có hơn 160 sinh viên Lào theo học, thuộc các chuyên ngành như luật, tài chính, quản trị kinh doanh, kế toán...

Cô Võ Thị Thanh Thảo, Trưởng phòng công tác học sinh, sinh viên (Phân hiệu đại học Đà Nẵng tại Kon Tum) cho biết, hầu hết các lưu học sinh đang học tại trường đều thuộc các dạng học bổng do tỉnh Kon Tum, Gia Lai, phân hiệu tài trợ và một số khác theo dạng tự túc. Trong đó, dạng học bổng của tỉnh Kon Tum, Gia Lai sẽ hỗ trợ 100% cho các lưu học sinh, kể cả chi phí sinh hoạt; học bổng của phân hiệu sẽ hỗ trợ 50% chi phí, các em chỉ phải đóng một phần tiền ký túc xá để ở.

Đối với hầu hết lưu học sinh Lào tại Việt Nam, rào cản lớn nhất đối với các em chính là ngôn ngữ cộng với việc phải làm quen môi trường sống mới làm cho khó khăn dường như tăng lên gấp bội. Để giải quyết vấn đề này, nhà trường đã bố trí các em ở cùng ký túc xá với các bạn Việt Nam để thuận tiện trong việc giao tiếp, học tập.

Phimthisan Soukkasan, trú tỉnh Saravane, Lào, sinh viên năm 3 chuyên ngành luật-kinh tế cho biết, việc ở chung ký túc xá đã giúp các bạn có môi trường để giao lưu, học hỏi với các bạn Việt Nam, sớm nắm bắt, làm quen những nét văn hóa và con người nơi đây. Nhà trường còn dành riêng một năm để lưu học sinh học tập tiếng Việt; từ đó, tạo tiền đề để các bạn dễ dàng tiếp cận được những giáo trình và bài giảng sau này, hướng tới đạt kết quả tốt trong học tập.

Còn với nữ sinh viên Vongkhamlar Thipphada, trú tỉnh Saravane, Lào, sau một năm học tiếng Việt, em đã đăng ký ra ngoài làm thêm tại các quán, vừa để có thêm thu nhập, vừa trau dồi kiến thức, sự hiểu biết về tiếng Việt.

Thời gian đầu, nghe chưa tốt nên em đã gọi nhiều món sai với yêu cầu của khách. Thế nhưng điều làm em vui nhất là, khi biết em là lưu học sinh Lào qua thì các cô chú, anh chị khách hàng đều vui vẻ chấp nhận những món em đã gọi nhầm, còn chỉ bảo thêm cho em về tiếng Việt.

Theo cô Võ Thị Thanh Thảo, đội ngũ giảng viên của Phân hiệu đại học Đà Nẵng tại Kon Tum luôn tạo mọi điều kiện để các em lưu học sinh Lào cảm thấy thoải mái trong quá trình học tập. Các em cũng mạnh dạn đặt câu hỏi, trao đổi thẳng thắn với giáo viên về nội dung bài học.

Bên cạnh đó, nhà trường sử dụng mạng xã hội để thành lập một nhóm, kết nối các lưu học sinh cũ và mới để các em tự do chia sẻ tâm tư, nguyện vọng, trao đổi kinh nghiệm học tập với nhau. Các lưu học sinh cũ chia sẻ với thầy cô về công việc, môi trường làm việc tại Lào, giới thiệu cho các thế hệ đi sau về môi trường học tập tại Việt Nam hay là có bất cứ thắc mắc gì về học tập, kiến thức thì đặt câu hỏi, các thầy cô để giải đáp tận tình cho các em.

Kết quả cho thấy, thành tích học tập của các em lưu học sinh Lào đa phần ở mức khá, giỏi; nhiều em thể hiện được tố chất đặc biệt bằng cách đạt điểm cao ở các môn chuyên ngành.

Buổi lễ chào cờ tại cột mốc 3 biên Việt Nam-Lào-Campuchia tại xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum.

Buổi lễ chào cờ tại cột mốc 3 biên Việt Nam-Lào-Campuchia tại xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum.

Khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ, nhiều em lưu học sinh Lào đã không thể về thăm nhà. Đội ngũ giảng viên Phân hiệu đại học Đà Nẵng tại Kon Tum như trở thành người cha, người mẹ để lắng nghe, động viên các em. Để giúp các em vơi đi nỗi nhớ nhà, nhà trường thường tổ chức lễ đón Tết Cổ truyền Bunpimay (Lào) và Tết Chol Chnam Thmay (Campuchia) để các em lưu học sinh có dịp giới thiệu nét văn hóa Tết Cổ truyền của mình tới sinh viên đang học tập tại trường nói riêng và người dân tỉnh Kon Tum nói chung.

Vongkhamlar Thipphada chia sẻ, học tập ở một nơi xa nhưng không có người thân, bạn bè là việc rất khó khăn, nhất là với một học sinh nữ như em. Tuy nhiên, các thầy cô và bạn bè tại Việt Nam đều rất thân thiện, hòa đồng như cách mọi người quây quần bên nhau thực hiện nghi lễ cúng Giao thừa, buộc chỉ tay và cùng múa Lăm Vong.

Việc này mang lại cho em cảm giác ấm cúng như đang được sống chung trong một gia đình. Khi về nước, em luôn kể về cuộc sống cũng như môi trường học tập của em tại Việt Nam để cho các em nhỏ phấn đấu học tập với mục tiêu được là lưu học sinh Lào tại Việt Nam.

Với việc tạo mọi điều kiện tốt nhất, chăm lo đến đời sống vật chất lẫn tinh thần cho các em lưu học sinh, chú trọng trong công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cho nước bạn Lào, Phân hiệu đại học Đà Nẵng tại Kon Tum nói riêng và tỉnh Kon Tum nói chung góp phần vun đắp cho mối quan hệ anh em, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào ngày càng gắn bó thắm thiết. Từ đó, thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước và hướng tới mục tiêu xây dựng cộng đồng ASEAN hòa bình, hợp tác, phát triển bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu cắt băng khánh thành và vận hành thử Trường phổ thông nội trú Tiểu học và Trung học cơ sở tại xã Yên Sơn. (Ảnh: QUỐC TUẤN)

Trường mới vùng biên, thêm điều kiện để học sinh yên tâm học tập

Sáng 22/8, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ khánh thành và vận hành thử 2 công trình Trường phổ thông nội trú Tiểu học và Trung học cơ sở tại xã Yên Sơn và xã Lóng Phiêng. Các công trình trường học biên giới hoàn thành trước thềm năm học mới, tạo thêm điều kiện để học sinh vùng cao, vùng biên giới yên tâm học tập, rèn luyện.

Cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Ia Púch hỗ trợ xây dựng trường học trên địa bàn. (Ảnh: THANH BÌNH)

Dựng mái trường nơi biên cương Tổ quốc

Giữa nắng mưa biên giới Ia Púch, hàng chục cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai vẫn miệt mài đổ mồ hôi trên công trường xây dựng trường nội trú. Mỗi ngày công của người lính không chỉ bảo đảm tiến độ điểm trường trước năm học mới, mà còn củng cố vững chắc “thế trận lòng dân” nơi biên cương.

(Ảnh: ĐẠI THẮNG)

Hà Nội: Đổi mới kiểm tra, đánh giá, tiến tới xét tuyển vào lớp 10

Năm học mới 2026-2027, ngành giáo dục Thủ đô sẽ tập trung thực hiện một số điểm mới, trong đó có việc đổi mới kiểm tra, đánh giá học sinh theo hướng cải tiến chất lượng. Thành phố sẽ tổ chức các đợt đánh giá chung,  xác thực kết quả đánh giá thường xuyên, để có thể tiến tới xét vào lớp 10.

Dù quá trưa nhưng các nhà sách trên địa bàn phường Rạch Giá, tỉnh An Giang vẫn còn đông phụ huynh tìm mua sách cho con để chuẩn bị năm học mới. (Ảnh: QUỐC TRINH)

Chủ động điều tiết nhu cầu sách giáo khoa

Năm học 2026-2027 mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với ngành giáo dục cả nước khi chính thức vận hành bộ sách giáo khoa dùng chung thống nhất trên toàn quốc theo chỉ đạo của Chính phủ, Quyết định số 3588/QĐ-BGDĐT của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo, đồng thời đẩy mạnh tinh gọn bộ máy, sắp xếp lại mạng lưới các cơ sở giáo dục.

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu chủ trì cuộc họp. (Ảnh: chinhphu.vn)

Đề án Phát triển Đại học Quốc gia Hà Nội trở thành tổ hợp chiến lược quốc gia về tri thức, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Chiều 21/8, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, cơ quan liên quan về việc triển khai xây dựng và hoàn thiện Đề án Phát triển Đại học Quốc gia Hà Nội trở thành tổ hợp chiến lược quốc gia về tri thức, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

(Ảnh minh họa)

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu bảo đảm cung ứng đủ sách giáo khoa cho các trường trước ngày 30/8

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phối hợp chặt chẽ Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh, thành phố để tổng hợp, cập nhật đầy đủ nhu cầu thực tế về sách giáo khoa cho năm học mới 2026-2027; xây dựng phương án cung ứng cụ thể, bảo đảm cung ứng đầy đủ sách giáo khoa cho các trường trước ngày 30/8.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Chiềng On, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La phối hợp giáo viên chuẩn bị chỗ ngủ nghỉ cho các cháu học sinh nội trú. (Ảnh: QUÀNG HÙNG)

Bộ đội Biên phòng Sơn La chung tay làm đẹp trường vùng biên

Những ngày qua, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Sơn La đã phối hợp tổ chức tổng vệ sinh, chỉnh trang khuôn viên, lớp học tại 2 Trường phổ thông nội trú tiểu học và trung học cơ sở biên giới xã Yên Sơn và Lóng Phiêng, sẵn sàng cho lễ khánh thành và vận hành thử vào sáng 22/8.

Đại học Quốc gia Hà Nội cơ sở Hòa Lạc. (Ảnh: VNU)

Hà Nội: Đồng bộ hạ tầng khi di dời trường đại học

Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050 được phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011 đã xác định trong các chương trình ưu tiên đầu tư việc “thực hiện việc di dời các cơ sở cao đẳng, đại học, y tế ở khu vực nội đô”.

(Ảnh minh họa: NAM HẢI)

Đề xuất tổ chức đánh giá định kỳ học sinh bằng bài kiểm tra trên máy tính

Các nhà trường phổ thông khi đáp ứng các điều kiện về cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ thông tin, phần mềm kiểm tra, đánh giá và nhân lực vận hành theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo có thể tổ chức kiểm tra, đánh giá định kỳ học sinh bằng bài kiểm tra trên máy tính, theo đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Kết quả điểm thi lại của thí sinh tự do có nhiều môn thấp hơn mức điểm trung bình thi lại của điểm thi. Ảnh: Thí sinh tự do chỉ đạt 3 điểm môn Vật lý.

Điểm thi lại của các thí sinh tự do tại điểm thi Trường chuyên Tuyên Quang nhiều môn dưới trung bình

Theo kết quả điểm thi lại tốt nghiệp vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, điểm trung bình thi lại theo môn của các thí sinh tự do tại điểm thi Trường chuyên Tuyên Quang đạt từ 3 điểm đến cao nhất là 7,25 điểm (tùy môn), nhiều môn điểm thấp dưới mức trung bình của nhóm thí sinh thi lại. 

Điểm thi lại của nhóm thí sinh chuyên Tuyên Quang: Dữ liệu hợp lý, năng lực được đánh giá đúng

Điểm thi lại của nhóm thí sinh chuyên Tuyên Quang: Dữ liệu hợp lý, năng lực được đánh giá đúng

Phân tích kết quả dữ liệu điểm thi lại tốt nghiệp của nhóm thí sinh chuyên Tuyên Quang, một số chuyên gia cho rằng năng lực thực chất của thí sinh đã được đánh giá đúng. Kết quả này góp phần lấy lại niềm tin của xã hội nhưng đồng thời cho thấy mức độ nghiêm trọng của những sai phạm xảy ra tại điểm thi Trường chuyên Tuyên Quang.

Kết quả thi lại môn Toán của thí sinh Trường chuyên Tuyên Quang.

Không có thí sinh nào đạt điểm 10 môn Toán trong lần thi lại tại điểm thi chuyên Tuyên Quang

Theo kết quả điểm thi lại kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2026 tại điểm thi Trường trung học phổ thông chuyên tỉnh Tuyên Quang được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố sáng 19/8, môn Toán không có thí sinh nào đạt điểm 10. Trước đó, điểm thi này đã có 147 thí sinh đạt điểm 10 môn Toán thi tốt nghiệp.