Chip chuyên dụng của FPT sẽ được phát triển theo cách riêng tại Nhật Bản

Tập đoàn FPT đã chia sẻ kế hoạch phát triển chip chuyên dụng của FPT với tên gọi “Bonsai AI”, tức là mỗi loại chip trí tuệ nhân tạo (AI) do FPT thiết kế và sản xuất giống như một cây bonsai được chỉnh sửa và uốn tỉa theo một cách riêng.

Tọa đàm với chủ đề “Hợp tác Nhà nước–nhà khoa học–doanh nghiệp: Thúc đẩy nghiên cứu phát triển công nghệ chiến lược – chip chuyên dụng”.
Tọa đàm với chủ đề “Hợp tác Nhà nước–nhà khoa học–doanh nghiệp: Thúc đẩy nghiên cứu phát triển công nghệ chiến lược – chip chuyên dụng”.

Ngày 2/10, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở Nhật Bản đã diễn ra Tọa đàm với chủ đề “Hợp tác Nhà nước – nhà khoa học – doanh nghiệp: Thúc đẩy nghiên cứu phát triển công nghệ chiến lược – chip chuyên dụng”. Trong khuôn khổ tọa đàm, đại diện FPT đã chia sẻ kế hoạch phát triển chip chuyên dụng của FPT với tên gọi “Bonsai AI” .

Sự kiện có sự tham dự của các đại biểu đến từ Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, cùng nhiều chuyên gia, trí thức Việt Nam tại Nhật Bản và các doanh nghiệp trong nước. Tọa đàm được đồng tổ chức bởi Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Tập đoàn FPT và Hiệp hội Chuyển đổi số Việt Nam tại Nhật Bản (VADX).

Đây là hoạt động khởi động cho sáng kiến “Nền tảng kết nối V-S.T.I.D” do Đại sứ quán và FPT phối hợp xây dựng nhằm kết nối trí tuệ Việt Nam trong và ngoài nước, thúc đẩy các dự án nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số phục vụ sự phát triển kinh tế–xã hội của Việt Nam.

Phát biểu mở đầu, đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ nêu định hướng công nghệ chiến lược, kêu gọi nhà khoa học và doanh nghiệp tham gia các dự án R&D trọng điểm, nhấn mạnh vai trò chip chuyên dụng cho an ninh và kinh tế số. Giáo sư Phạm Nam Hải (ĐH Khoa học Tokyo) giới thiệu dự án chip SOT-MRAM Edge AI, mở ra cơ hội hợp tác quốc tế phát triển chip chiến lược cho Việt Nam.

anh-1-ong-nguyen-vinh-quang-fpt-trinh-bay-ve-cac-y-tuong-chip-ai.jpg
Ông Nguyễn Vinh Quang, Tập đoàn FPT trình bày về các ý tưởng chip AI.

Trong khuôn khổ tọa đàm, ông Nguyễn Vinh Quang, Giám đốc FPT Semiconductor, Tập đoàn FPT đã chia sẻ kế hoạch phát triển chip chuyên dụng của FPT với tên gọi “Bonsai AI”. Kế hoạch này thể hiện triết lý tập trung vào sự tinh gọn, tối ưu công năng, hướng tới những thị trường ngách nhưng có giá trị công nghệ cao (mỗi loại chip AI do FPT thiết kế và sản xuất giống như một cây bonsai được chỉnh sửa và uốn tỉa theo một cách riêng).

Sau 3 năm thành lập công ty, cho tới nay FPT đã thiết kế thành công nhiều dòng chip nguồn PMIC hiện đang được ứng dụng trong các thiết bị điện tử cá nhân, thiết bị gia dụng, hệ thống nhà thông minh Smart Home và thiết bị y tế thông minh.

Trong tương lai, công ty định hướng phát triển các sản phẩm tích hợp SoC (System-on-Chip) AI-on-Edge, phục vụ cho những lĩnh vực tiềm năng như IoT (ví dụ như ứng dụng AI trên chip của FPT Camera), y tế (ứng dụng giải thuật AI trên thiết bị đo đường huyết liên tục CGM) và ngành nông – lâm – thủy sản (các cảm biến thông minh cho nuôi tôm, đo đạc và giám sát các chỉ số môi trường đất, nước ...)

Kết thúc tọa đàm, các đại biểu cùng nhau thảo luận về câu hỏi trọng tâm: chip chuyên dụng cần được phát triển cho những sản phẩm chiến lược nào và trong lĩnh vực nào? Các ý kiến đều nhấn mạnh mô hình hợp tác ba nhà – Nhà nước, nhà khoa học và doanh nghiệp – là chìa khóa cho sự thành công. Trong đó, Nhà nước có vai trò định hướng chính sách và hỗ trợ nguồn lực; các nhà khoa học đảm nhận nhiệm vụ nghiên cứu và làm chủ công nghệ; còn doanh nghiệp là lực lượng triển khai ứng dụng và thương mại hóa kết quả nghiên cứu.

Tọa đàm đã mở ra một hướng đi mới, tạo nền móng cho sự hợp tác sâu rộng và hiệu quả hơn giữa các bên, đồng thời khẳng định chip chuyên dụng sẽ trở thành một trong những công nghệ chiến lược, đóng góp quan trọng vào mục tiêu phát triển quốc gia trong thời kỳ mới.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu tham quan tại VCCA 2025. (Ảnh: Ban Tổ chức cung cấp)

Robot, AI và drone Make in Vietnam trước cơ hội bứt phá

Không chỉ là diễn đàn khoa học, Hội nghị khoa học và Triển lãm quốc tế về Điều khiển và tự động hóa lần thứ 8 (VCCA 2026) hướng tới mục tiêu kết nối nhà khoa học với doanh nghiệp, thúc đẩy thương mại hóa các công nghệ chiến lược như robot, AI, drone và tự động hóa thông minh.

Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm 6 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW.

Khơi thông nguồn lực thể chế để khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực bứt phá

Trong kỷ nguyên phát triển dựa trên khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, yêu cầu cấp thiết đặt ra là xây dựng một hệ thống pháp luật thực sự kiến tạo phát triển, nơi thể chế không còn là điểm nghẽn mà trở thành động lực giải phóng mọi nguồn lực, khơi dậy và phát huy tối đa tiềm năng sáng tạo của con người Việt Nam.

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm.

Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam và sứ mệnh dẫn dắt ngành hạt nhân Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Sáng 7/7, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (VinAtom) tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập (26/4/1976-26/4/2026), đánh dấu chặng đường nửa thế kỷ xây dựng, phát triển và cống hiến cho ngành năng lượng nguyên tử Việt Nam. Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm.

Khách tham quan triển lãm Vietnam ETE & Greenergy Expo 2025.

Sắp diễn ra Triển lãm quốc tế về công nghệ, thiết bị điện và sản phẩm tiết kiệm năng lượng

Triển lãm quốc tế lần thứ 19 về công nghệ, thiết bị điện (Vietnam ETE 2026) và sản phẩm tiết kiệm năng lượng, năng lượng xanh (Greenergy Expo 2026) sẽ diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ICE Hà Nội từ ngày 7 đến 9/10, kỳ vọng thu hút khoảng 20 nghìn lượt khách tới tham quan, làm việc và kết nối giao thương.

Hoạt động tại phòng thí nghiệm Trường đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. (Ảnh: Diệp Ngọc)

Chiến lược công nghệ lượng tử nhằm bảo vệ chủ quyền công nghệ, tích hợp không gian số toàn cầu

Sau 18 tháng triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, công nghệ lượng tử được đặt ở vị trí trung tâm, cụ thể hóa trong Danh mục công nghệ chiến lược và sản phẩm công nghệ chiến lược theo Quyết định số 21/2026/QĐ-TTg có hiệu lực từ ngày 1/7/2026.

Nhiều hành vi thường xuất hiện trong các vụ lừa đảo công nghệ cao tăng mạnh mức xử phạt.

Tăng mức xử phạt hàng loạt thủ đoạn lừa đảo công nghệ cao

Từ 1/7/2026, Nghị định 174/2026/NĐ-CP có hiệu lực, thay thế nhiều quy định của Nghị định 15/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. Đáng chú ý, nhiều hành vi thường xuất hiện trong các vụ lừa đảo công nghệ cao... đã tăng mạnh mức xử phạt.

Diễn đàn châu Âu-châu Phi nhằm tăng cường hợp tác trong kỷ nguyên số. (Ảnh: ACCORD)

Đối phó thách thức tin giả

Sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) đang mở ra nhiều cơ hội thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, song cũng tạo ra những thách thức lớn. Nguy cơ lan truyền thông tin sai lệch gia tăng không chỉ ở những khu vực công nghệ chưa phát triển đồng đều như châu Phi mà ở cả những nơi đã phát triển mạnh mẽ như châu Âu. 

Tiến sĩ Hoàng Lương trao đổi với nhóm nghiên cứu về kết quả xử lý nước thải bằng công nghệ EBB (Ảnh: LƯƠNG HIẾU)

Ứng dụng “gạch sinh học” xử lý nước thải

Việc xử lý nước thải tại các khu dân cư, làng nghề, trang trại chăn nuôi ở Việt Nam gặp nhiều khó khăn như chi phí đầu tư cao, công nghệ xử lý phức tạp do nhiều loại nước thải đan xen và khó vận hành ở quy mô nhỏ…

Hoạt động nghiên cứu, thực hành tại Trường đại học Phenikaa. (Ảnh: VŨ THƠM)

Mô hình hợp tác “3 nhà” trong phát triển khoa học, công nghệ

Nghị quyết số 57-NQ/TW xác định phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia là sự nghiệp của toàn dân, toàn hệ thống chính trị; trong đó, người dân và doanh nghiệp là trung tâm, chủ thể; nhà khoa học là nhân tố then chốt; Nhà nước giữ vai trò kiến tạo, dẫn dắt và thúc đẩy.

Xã Phụng Hiệp, thành phố Cần Thơ lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ.

Chuyển đổi số - “chìa khóa” vận hành hiệu quả chính quyền cơ sở

Thực hiện chuyển đổi số, ứng dụng khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo trong hoạt động của các cơ quan trong hệ thống chính trị theo yêu cầu đặt ra tại Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị đã từng bước góp phần tạo đột phá trong xây dựng và vận hành chính quyền nhân dân.

Nông dân tham gia dự án hỗ trợ kinh doanh nông hộ tại Cao Bằng (Ảnh: VIỆT HÀ)

Chuyển giao công nghệ, đổi mới tư duy sản xuất

Chuyển giao khoa học và công nghệ đang góp phần đổi mới tư duy sản xuất, hình thành nhiều mô hình kinh tế và nâng cao năng lực công nghệ tại địa phương. Tuy nhiên, để phát huy hiệu quả cao hơn, hoạt động này cần được đổi mới theo hướng gắn chặt với thị trường, doanh nghiệp và mục tiêu tăng trưởng.

Quang cảnh sự kiện Shopee Brands And Creators Summit 2026.

AI trở thành động lực tăng trưởng mới của thương mại điện tử

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành một trong những động lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển của thương mại điện tử, không chỉ góp phần nâng cao trải nghiệm mua sắm, mà còn hỗ trợ doanh nghiệp tối ưu vận hành, mở rộng tiếp cận khách hàng và nâng cao năng lực cạnh tranh trong môi trường số.

Nghiên cứu khoa học tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Triển khai Nghị quyết 57: Tạo đột phá trong phát triển và trọng dụng nhân tài khoa học

Sau 18 tháng triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW, nhiều kết quả quan trọng đã tạo nền tảng cho phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên, để tạo đột phá tăng trưởng, yêu cầu cấp bách hiện nay là xây dựng đội ngũ nhân lực chất lượng cao đủ năng lực làm chủ các công nghệ chiến lược.