Chật vật tìm nguồn hỗ trợ ứng phó khẩn cấp

Liên hợp quốc thông báo đã dành 100 triệu USD để hỗ trợ các cuộc khủng hoảng nhân đạo tại 7 quốc gia, trong đó có CHDC Congo, Sudan và Syria.
Hỗ trợ lương thực cho người dân Congo. Ảnh: WFP
Hỗ trợ lương thực cho người dân Congo. Ảnh: WFP

Đây là một trong những khoản hỗ trợ thấp nhất trong những năm gần đây do các tổ chức viện trợ đang chật vật để huy động gây quỹ tại thời điểm xảy ra một loạt cuộc khủng hoảng nhân đạo trên thế giới.

Trong bối cảnh thế giới phải hứng chịu hàng loạt cú sốc và các nguồn tài trợ dần cạn kiệt, nhiều nước châu Phi đối mặt thảm họa nhân đạo trầm trọng.

Nguồn tiền hỗ trợ dành cho các nước nêu trên được trích từ Quỹ ứng phó tình trạng khẩn cấp (CERF) của Liên hợp quốc. Ngoài CHDC Congo, Sudan và Syria, số tiền này cũng sẽ được sử dụng để hỗ trợ ứng phó khẩn cấp tại Chad, Niger, Liban và Honduras.

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) nhấn mạnh, số liệu phản ánh nguồn tài trợ mà CERF nhận được trong năm 2023 đã sụt giảm và là mức thấp nhất kể từ năm 2018, cũng như phản ánh thực tế là các nguồn tiền tài trợ không đáp ứng kịp nhu cầu nhân đạo đang tăng cao.

Nhu cầu viện trợ toàn cầu đã lên đến gần 57 tỷ USD trong năm ngoái khi nhiều cuộc xung đột nổ ra, trong đó đáng lo ngại nhất là cuộc xung đột giữa Phong trào Hồi giáo Hamas và Israel.

Tháng trước, trong một tuyên bố kêu gọi các quốc gia, các nhà tài trợ tăng thêm sự ủng hộ tài chính, OCHA cho biết, mức chênh lệch giữa nhu cầu tài chính và các nguồn lực huy động được đã lên đến mức cao chưa từng có là 35 tỷ USD.

Tháng trước, trong một tuyên bố kêu gọi các quốc gia, các nhà tài trợ tăng thêm sự ủng hộ tài chính, Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc cho biết, mức chênh lệch giữa nhu cầu tài chính và các nguồn lực huy động được đã lên đến mức cao chưa từng có là 35 tỷ USD.

Là châu lục chịu tác động nặng nề bởi các cuộc xung đột, đại dịch Covid-19, tình trạng biến đổi khí hậu dẫn đến khủng hoảng lương thực kéo dài, châu Phi đứng trước thách thức lớn về an ninh lương thực.

Nhiều quốc gia trong châu lục đang cận kề nạn đói. Người phát ngôn Tổng Thư ký Liên hợp quốc Stephane Dujarric cho biết, ít nhất 25 triệu người trên khắp Sudan, Nam Sudan và Chad đang đối mặt tình trạng gia tăng nạn đói và suy dinh dưỡng do xung đột lan rộng ở Sudan.

Việc thiếu hụt hàng trăm triệu USD kinh phí tài trợ đã buộc Chương trình Lương thực thế giới (WFP) của Liên hợp quốc phải cảnh báo về nguy cơ thảm họa nhân đạo hiển hiện đối với người dân Sudan.

Với nguồn lực hạn chế, WFP chỉ có thể dành ưu tiên cho những người vừa lánh nạn sang các nước láng giềng. Điều này đồng nghĩa với việc số người tị nạn trước đó phải đối mặt với thực tế khắc nghiệt là không còn nhận được hỗ trợ nữa.

Bên cạnh đó, khoảng 18 triệu người dân ở Sudan cũng đang đối mặt tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng, trong đó nhiều người còn mắc kẹt trong vùng chiến sự. Sudan đã chứng kiến các cuộc đụng độ nghiêm trọng giữa giữa Lực lượng vũ trang Sudan (SAF) và Lực lượng Hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự kể từ ngày 15/4/2023.

Cuộc giao tranh đã khiến hơn 13.000 người đã thiệt mạng, hơn 11 triệu người phải chạy tị nạn.

Sau gần 10 tháng xung đột, hơn một nửa dân số Sudan cần được bảo vệ và hỗ trợ nhân đạo. Ngoài ra, xung đột cũng đã buộc hơn 1,5 triệu người phải chạy trốn qua biên giới để đến các quốc gia vốn đang phải tiếp nhận đông người tị nạn.

WFP đánh giá tình hình hiện nay tại Sudan là thảm khốc khi gần 18 triệu người đang đối mặt với nạn đói cấp tính, khoảng 5 triệu người bị đói ở mức độ khẩn cấp vì xung đột ở các khu vực như Khartoum, Darfur và Kordofan.

Trưởng đại diện WFP tại Sudan Eddie Rowe cho biết, WFP có lương thực tại chỗ, song tình trạng thiếu tiếp cận nhân đạo, cùng nhiều rào cản không cần thiết khác, đã ngăn cản việc cung cấp viện trợ khẩn cấp cho người dân.

Trong khi đó, tại Ethiopia, các đợt hạn hán, xung đột, dịch bệnh mới và đang diễn ra ngày càng phức tạp khiến ít nhất 20 triệu người, trong đó có khoảng 10,8 triệu trẻ em, đang cần viện trợ nhân đạo khẩn cấp vào năm 2024.

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết, năm nay cơ quan này cần 535 triệu USD để giải quyết những thách thức ngày càng tăng mà những nhóm dân cư dễ bị tổn thương đang phải đối mặt và giúp ngăn chặn những hậu quả tai hại của các cuộc khủng hoảng chồng chéo ở Ethiopia.

Số kinh phí nêu trên cần thiết để đáp ứng nhu cầu thực phẩm cơ bản, cung cấp dịch vụ sức khỏe sinh sản, tiêm chủng và cung cấp nước sạch cho các gia đình có nhu cầu.

Các cơ quan viện trợ nhân đạo quốc tế đang kêu gọi các nhà tài trợ và các chính phủ tăng cường hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng đói tại Ethiopia. Hạn hán do El Nino đã ảnh hưởng đến lượng mưa mùa hè ở Ethiopia, dẫn tới thiếu nước nghiêm trọng, các đồng cỏ khô hạn, ảnh hưởng đến mùa vụ cây trồng ở nhiều nơi.

Các khu vực bị ảnh hưởng tồi tệ nhất ở miền Bắc Ethiopia gồm Amhara, Tigray và Afar, nơi các cộng đồng dân cư vẫn chưa phục hồi sau cuộc xung đột từ năm 2020-2022.

Trước tình hình nguy cấp tại các điểm nóng nhân đạo ở châu Phi hiện nay, Liên hợp quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường viện trợ tài chính và phương tiện cần thiết nhằm ngăn chặn các thảm họa nạn đói.

Theo ông Dujarric, lời kêu gọi không chỉ nhằm mục đích thúc giục hành động cứu trợ ngay lập tức, mà còn là lời nhắc nhở về mối liên hệ giữa sự ổn định khu vực và trách nhiệm toàn cầu.

Có thể bạn quan tâm

Dù có những trắc trở, song nỗ lực duy trì tiếp xúc, đàm phán, giải quyết bất đồng từ hai nước cho thấy triển vọng quan hệ Mỹ-Brazil vẫn tích cực.

Quan hệ Mỹ-Brazil: Vừa hợp tác, vừa cạnh tranh

Trong bối cảnh trật tự quốc tế bước vào thời kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ, quan hệ Mỹ-Brazil nổi lên như một mối quan hệ then chốt và có tầm ảnh hưởng. Dù hợp tác ở nhiều lĩnh vực, quan hệ hai nước vẫn tồn tại nhiều điểm va chạm, phản ánh giai đoạn “vừa hợp tác, vừa cạnh tranh”.

(Ảnh: NGUYỄN AN/TTXVN)

Biển, hiệp ước và tương lai

Hiệp ước Địa Trung Hải: Một biển, Một hiệp ước, Một tương lai” vừa chính thức ra mắt, đánh dấu bước tiến lịch sử trong quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và các nước phía nam Địa Trung Hải. Hiệp ước được xem là nền tảng quan trọng để kiến tạo một không gian Địa Trung Hải gắn kết, hòa bình và thịnh vượng.

Người dân Palestine tại Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Xung đột tại Dải Gaza: Hy vọng mong manh

Kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất từng nhen lên hy vọng về chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn hai năm qua tại Dải Gaza. Thế nhưng, bất chấp những nỗ lực thúc đẩy của cộng đồng quốc tế, kế hoạch này đang bị bao phủ bởi một màn sương mù nghi kị do những mâu thuẫn về lợi ích chính trị và sự thiếu lòng tin giữa các bên.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Tân Hoa xã)

Mối lo “bong bóng AI”

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang phát triển mạnh mẽ, là nhân tố quan trọng định hình bản đồ công nghệ toàn cầu. Khi “cơn sốt” AI ngày càng tăng nhiệt và chưa có dấu hiệu dừng lại, giới công nghệ đang bùng lên cuộc tranh luận: Liệu giá trị của thị trường AI có đang bị thổi phồng quá mức, trở thành “bong bóng” có thể vỡ bất cứ lúc nào?

(Ảnh minh họa: Tân hoa xã)

Hệ lụy từ dân số già

Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD) vừa công bố báo cáo hằng năm, qua đó khuyến cáo nhiều quốc gia cần nhanh chóng hành động để ngăn chặn đà tăng trưởng dân số chậm lại gây tổn hại nghiêm trọng triển vọng kinh tế dài hạn. Dân số già hóa cũng gây nhiều hệ lụy xã hội phức tạp.

Châu Âu đang tụt lại phía sau trong các lĩnh vực thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai như trí tuệ nhân tạo. (Ảnh minh họa)

Châu Âu cần tăng sức đề kháng

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde cảnh báo, "lục địa già" đang ngày càng dễ tổn thương trước các cú sốc như thuế quan của Mỹ, đang tụt lại phía sau trong các lĩnh vực thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai như trí tuệ nhân tạo (AI).

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng làm việc với Cố vấn đối ngoại của Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Veronika Musilova. Ảnh: Hương Giang. (Ảnh: Phóng viên TTXVN tại Bỉ)

Kết nối khu vực vì sự thịnh vượng chung

Với chủ đề “Cùng nhau kiến tạo một tương lai vững mạnh, thịnh vượng và an toàn”, Diễn đàn Bộ trưởng Liên minh châu Âu (EU)-Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương lần thứ 4 đã khai mạc tại thủ đô Brussels, Bỉ.

Ảnh https://cop30.br.

COP30 - Phép thử về tinh thần đoàn kết

Hội nghị lần thứ 30 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về (COP30) tại Belem, Brazil đang bước vào giai đoạn cam go nhất, với những cuộc đàm phán đến đêm muộn để tháo gỡ khó khăn. 

Trụ sở Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi tại Addis Ababa, Ethiopia. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Châu Phi oằn mình đối phó những khó khăn chồng chất

Châu Phi đang căng mình chống chọi với dịch tả và sốt xuất huyết bùng phát tồi tệ nhất 25 năm qua. Sự oằn mình chống đỡ của Lục địa đen lại càng thêm khó trong bối cảnh ngành y tế toàn cầu rơi vào trạng thái tài chính ngày càng eo hẹp do bị cắt nguồn tài trợ.

Các nhà ngoại giao G7 nhóm họp tại Canada. Ảnh: G7

Mùa đông khắc nghiệt ở Ukraine

Một mùa đông lạnh giá, khắc nghiệt về nhiều mặt đang chờ Ukraine ở phía trước. Hệ thống sưởi ấm bị gián đoạn nghiêm trọng do giao tranh; ngọn lửa đoàn kết mà phương Tây dành cho Ukraine cũng có tín hiệu dần nguội với những tranh cãi quyết liệt chung quanh kế hoạch hỗ trợ tài chính cho Kiev.

Thủ tướng Đức Friedrich Merz phát biểu trong một cuộc họp báo ở Berlin. Ảnh: THX/TTXVN

Nền kinh tế Đức đứng trước ngã rẽ đầy thử thách

Hội đồng các chuyên gia Đức vừa công bố báo cáo thường niên 2025, với những đánh giá mang tính cảnh báo về triển vọng không mấy sáng sủa của nền kinh tế lớn nhất châu Âu. Theo đó, các gói kích thích và quỹ đầu tư khổng lồ chưa phát huy hiệu quả để đưa kinh tế Đức thoát khỏi khủng hoảng.

Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum đã tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì sự đoàn kết của khu vực Mỹ Latinh và Caribe, đồng thời nhận định đây là thời điểm thích hợp để thảo luận về chủ đề này tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ IX của Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe (CELAC). (Ảnh: TTXVN)

CELAC-EU: Khẳng định cam kết hợp tác lâu dài

Hội nghị thượng đỉnh lần thứ tư giữa Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latin và Caribe (CELAC) với Liên minh châu Âu (EU), diễn ra tại Colombia, được kỳ vọng thúc đẩy cam kết về “bộ ba chuyển đổi” gồm năng lượng-kỹ thuật số-môi trường, nhằm thiết lập lộ trình hợp tác cho hai năm tiếp theo giữa hai khu vực.

Tổng thống lâm thời Syria Ahmed al-Sharaa. (Ảnh tư liệu: AA/TTXVN)

Hội đồng Bảo an dỡ bỏ lệnh trừng phạt với Tổng thống lâm thời Syria: Tấm thẻ thông hành

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vừa thông qua nghị quyết do Mỹ soạn thảo về dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Tổng thống lâm thời Syria Ahmed al-Sharaa. Quyết định của tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh giúp Tổng thống Syria kịp thời có “tấm thẻ thông hành” cho chuyến công du tới Nhà trắng trong tuần này.

(Ảnh minh họa)

Báo động chảy máu chất xám

Nhiều quốc gia trên thế giới sẵn sàng mời gọi đội ngũ y tế từ các nước nghèo với mức lương hấp dẫn. Hàn Quốc là một trong những nước có nhiều chuyên gia giỏi ở lĩnh vực khoa học, công nghệ ra đi tìm “chân trời mới”. Thực trạng này đang làm dấy lên mối lo ngại chảy máu chất xám lĩnh vực y tế và khoa học, công nghệ toàn cầu.

Người dân lấy nước uống để giải nhiệt trong ngày nắng nóng tại Rome, Italy. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mục tiêu khí hậu của EU

Mục tiêu khí hậu 2040 của EU được xem là bước ngoặt trong nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu toàn cầu, khẳng định cam kết của châu Âu đối với thế giới là chủ động, hợp tác, hướng tới một tương lai hài hòa giữa phát triển và bảo vệ hành tinh chung.