Dịch tả trên toàn cầu đang ở mức cảnh báo cao nhất

Theo báo cáo từ các cơ quan của Liên hợp quốc, năm 2023, số ca mắc bệnh tả đã tăng vọt trên toàn cầu, với hơn 667.000 ca mắc và hơn 4.000 ca tử vong. Các quốc gia khu vực Nam Phi và Đông Phi nằm trong nhóm bị ảnh hưởng nặng nề nhất, chiếm khoảng 75% số ca tử vong và 1/3 số ca nhiễm trên thế giới. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) duy trì mức cảnh báo tình trạng khẩn cấp cao nhất (cấp độ 3) đối với dịch bệnh nguy hiểm này.
Khu vực điều trị cho các trường hợp mắc bệnh tả tại Lilongwe, Malawi. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Khu vực điều trị cho các trường hợp mắc bệnh tả tại Lilongwe, Malawi. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Cuối năm 2023, nhiều cảnh báo đã được các tổ chức nhân đạo quốc tế phát đi về khả năng gia tăng nhanh chóng và nguy hiểm của các mối đe dọa đối với sức khỏe cộng đồng do nguồn nước bị ô nhiễm và hậu quả của lũ lụt, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường nước. Các đợt dịch tả bùng phát nguy hiểm nhất được ghi nhận ở Malawi, miền nam châu Phi và Haiti ở Caribe, khi Malawi ghi nhận đợt bùng phát tồi tệ nhất trong lịch với gần 1.800 người thiệt mạng và ở Haiti là hơn 1.100 người chết. Theo các báo cáo của WHO, tại khu vực Đông Phi và lân cận, Cộng hòa dân chủ Congo ghi nhận gần 1.000 trường hợp mắc bệnh tả mỗi tuần, trong khi Zimbabwe, Mozambique, Burundi và Zambia cũng chứng kiến số ca mắc bệnh bùng phát ​​​​và dịch tả lây lan nhanh chóng trong cộng đồng.

Giám đốc Tổ chức Oxfam tại Nam Phi Machinda Marongwe nhận định, tỷ lệ ca mắc và tử vong chưa từng có là đáng sợ và áp đảo hoàn toàn hệ thống y tế của nhiều quốc gia, có nguy cơ trở thành một cuộc khủng hoảng y tế không thể kiểm soát. Ít nhất 30 quốc gia khác trong khu vực cũng báo cáo các trường hợp mắc bệnh kể từ đầu năm 2024. Ông Marongwe nhấn mạnh, các chính phủ và cơ quan trong khu vực cần nguồn tài trợ ngay lập tức để nhanh chóng triển khai các hoạt động và dự án giúp cải thiện khả năng tiếp cận nước sạch cũng như điều kiện vệ sinh của người dân, hai yếu tố là chìa khóa trong cuộc chiến ngăn chặn sự lây lan của dịch tả.

Đầu năm 2024, Nam Phi cũng trong tình trạng cảnh giác cao độ trước khả năng có các ca bệnh tả do lây từ nước láng giềng Zimbabwe. Bộ Y tế Nam Phi cho biết đã phối hợp Cơ quan quản lý biên giới để tăng cường kiểm tra sức khỏe tại các đồn biên phòng ở biên giới với Zimbabwe, nhằm giảm thiểu nguy cơ các ca bệnh tả xâm nhập. Bộ Y tế Nam Phi đưa ra khuyến cáo, tất cả những người có lịch sử du lịch đến các khu vực từng bùng phát dịch tả cần khai báo trung thực, phối hợp với cơ quan y tế địa phương nếu phát hiện các triệu chứng của bệnh để có phương pháp điều trị phù hợp và ngăn ngừa lây truyền ra cộng đồng. Tất cả những cá nhân có các triệu chứng giống bệnh tả (đau bụng, tiêu chảy, mất nước và nôn mửa), dù có hoặc không có tiền sử du lịch đến những quốc gia và khu vực có dịch tả, cũng được khuyến cáo đến cơ sở y tế gần nhất ngay lập tức.

Cũng ở khu vực miền nam châu Phi, Chính phủ Zambia đã phải thông báo lùi ngày khai giảng năm học mới trên cả nước lại ba tuần do dịch tả bùng phát, khiến 150 người chết kể từ tháng 10/2023, với tỷ lệ tử vong là 3,7%. Bộ trưởng Giáo dục Zambia Douglas Syakalima nhấn mạnh, Chính phủ ưu tiên bảo đảm sức khỏe cộng đồng, nhất là trong các trường học, để tránh những tác động tiêu cực của dịch bệnh đối với trẻ em và ngành giáo dục.

WHO bày tỏ lo ngại trước số ca mắc bệnh tả ngày càng tăng trên khắp thế giới những năm gần đây, trong đó châu Phi đang chịu tác động nặng nề nhất. Trong bối cảnh nhiều khu vực còn thiếu nước sạch và điều kiện vệ sinh đầy đủ, cũng như công tác ứng phó các ca bệnh kém, trẻ em đặc biệt dễ bị tổn thương khi dịch tả lây lan nhanh chóng. Theo Giám đốc điều hành Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) khu vực Nam Phi và Đông Phi Etleva Kadilli, đầu tư vào việc tăng cường khả năng tiếp cận nước sạch, cải thiện điều kiện vệ sinh, thay đổi hành vi xã hội và chất lượng quản lý ca bệnh, là những yếu tố bắt buộc để giải quyết nguyên nhân gốc rễ của dịch tả và các trường hợp khẩn cấp khác về sức khỏe cộng đồng.

WHO đang đánh giá lại hệ thống ứng phó bệnh tả trên toàn cầu nhằm xác định và thực hiện các điều chỉnh dựa trên hiệu quả thực tế. Với số lượng lớn các đợt bùng phát và sự lây lan nhanh qua biên giới, cùng với tình trạng thiếu vắc-xin và các nguồn lực hỗ trợ, WHO tiếp tục đánh giá rủi ro dịch tả ở cấp độ toàn cầu là rất cao.

Có thể bạn quan tâm

Ca sĩ Dima Bilan giành giải Nam ca sĩ của năm. (Ảnh: RIA NOVOSTI)

Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11

Tối 14/3, Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11 mang tên Victoria, đã diễn ra tại Moskva. Những ngôi sao sáng nhất của ngành công nghiệp âm nhạc Nga đã sải bước trên thảm đỏ đến sân khấu Live Arena, nơi những người chiến thắng sẽ được vinh danh tại 13 hạng mục trong mùa này. 

Đại sứ Phạm Thanh Bình trả lời phỏng vấn báo chí.

Đưa quan hệ Việt-Trung phát triển ngày càng ổn định, sâu sắc và thực chất trong các lĩnh vực trọng yếu, thường xuyên

Nhân phiên họp lần thứ 17 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc và Hội nghị lần thứ nhất Đối thoại chiến lược cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Công an Việt Nam-Trung Quốc tại Hà Nội từ ngày 15-17/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã chia sẻ về quan hệ hợp tác hai nước trong tình hình mới.

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Những người di cư tại một Trung tâm tiếp nhận người di cư trên đảo Lampedusa, hòn đảo cực nam của Italia. (Ảnh: Xinhua)

“Đê chắn sóng” di cư

Kiểm soát dòng người di cư từ lâu đã là chủ đề nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi trên chính trường và luôn giữ vị trí quan trọng trong các chiến dịch tranh cử tại châu Âu. 

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa tại Bán đảo Kamchatka của Nga ngày 16/3/2021. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nga: Núi lửa Shiveluch phun trào

Chi nhánh Kamchatka thuộc Cơ quan Địa vật lý Thống nhất (UGS) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, tối 13/3 theo giờ địa phương, núi lửa Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên bán đảo Kamchatka (Nga), đã phun trào một cột tro bụi mạnh lên bầu trời.

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định. (Ảnh minh họa: Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất dẫn thông tin từ Tổng cục Hàng không dân dụng UAE cho biết, hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định, với sự điều hành hiệu quả và mức độ sẵn sàng vận hành cao của các cơ quan chức năng và hãng hàng không.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Cộng đồng người Việt tại UAE cần bảo vệ dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.

Cơ sở trữ dầu Shehran của Iran tại Tehran là mục tiêu tấn công của lực lượng phối hợp Mỹ-Israel, ngày 8/3/2026. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Mỹ ném bom đảo Kharg của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo, quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hạ nhiệt cơn sốt dầu mỏ

Xung đột leo thang ở Trung Đông đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào giai đoạn bất ổn nghiêm trọng, giá dầu tăng không ngừng còn nguồn cung bị co hẹp. Trong bối cảnh đó, nhiều quốc gia gấp rút xả kho dự trữ chiến lược nhằm hạ nhiệt cơn sốt “vàng đen”.

Thông báo của Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE. (Ảnh: Nguồn Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

UAE tạo điều kiện cho công dân quay trở lại đất nước

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE đã quyết định cho phép những người cư trú hiện đang ở ngoài UAE nhưng giấy phép cư trú đã hết hạn được quay trở lại nước này, do việc đóng cửa không phận.

Đại sứ Phạm Thanh Bình (giữa) trao đổi chuyên đề tại Đại học Nhân dân Trung Quốc.

Đại sứ Phạm Thanh Bình chia sẻ với học giả và sinh viên Trung Quốc về những kết quả nổi bật của Đại hội XIV

Ngày 12/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã tham dự và trao đổi chuyên đề tại Hội thảo học thuật mang tên “Câu chuyện Đại sứ” do Viện Nghiên cứu Tài chính Trùng Dương và Học viện lãnh đạo toàn cầu, Đại học Nhân dân Trung Quốc đồng tổ chức tại Bắc Kinh.