Các trường đại học “bắt tay” thực hiện Nghị quyết 57/NQ-TW

Ngày 12/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Mạng lưới Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp đại học, cao đẳng Việt Nam (VNEI) phối hợp Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) và Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) tổ chức Hội nghị Mạng lưới Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp đại học, cao đẳng Việt Nam - VNEI INNOVATION SUMMIT 2025.

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Với chủ đề “Vai trò của các cơ sở giáo dục đại học trong hiện thực hóa Nghị quyết 57/NQ-TW về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia”, sự kiện có quy mô toàn quốc này đã quy tụ đại diện lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng, cơ quan quản lý nhà nước, chuyên gia hàng đầu và doanh nghiệp đổi mới sáng tạo để cùng hiện thực hóa Nghị quyết 57-NQ/TW.

Hội nghị là một diễn đàn quan trọng để tăng cường kết nối giữa các cơ sở giáo dục đại học, cơ quan hoạch định chính sách và doanh nghiệp đổi mới sáng tạo trong việc triển khai đồng bộ các chiến lược quốc gia về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Tại hội nghị, Giáo sư, Tiến sĩ Sử Đình Thành, Giám đốc Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, Nghị quyết 57 có ý nghĩa đặc biệt với lĩnh vực giáo dục, bởi các cơ sở giáo dục đại học vừa phải đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngang tầm quốc tế, vừa phải thực hiện hoạt động nghiên cứu khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo để đón đầu và làm chủ các công nghệ tiên tiến nhất.

Giáo sư, Tiến sĩ Sử Đình Thành, Giám đốc Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại hội nghị.

Giáo sư, Tiến sĩ Sử Đình Thành, Giám đốc Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại hội nghị.

Nghị quyết 57 đã mở ra một chương mới cho giáo dục đại học Việt Nam với nhiều thời cơ lẫn thách thức. Sự cộng hưởng sức mạnh giữa các cơ sở giáo dục đại học, doanh nghiệp và cộng đồng, cùng tinh thần đổi mới sáng tạo không ngừng sẽ giúp hệ thống đại học đóng góp xứng đáng vào công cuộc phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Tại Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp không chỉ dừng lại ở phạm vi sinh viên mà đã mở rộng tới học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông, các công ty khởi nghiệp Việt Nam và khu vực Đông Nam Á thông qua các chương trình tập huấn, các cuộc thi khởi nghiệp, các chương trình ươm tạo và tăng tốc khởi nghiệp...

Tính đến nay, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh đã hỗ trợ và ươm tạo hơn 150 dự án khởi nghiệp, với khoảng 40% dự án đã thành lập công ty và tổng vốn đầu tư giai đoạn hạt giống đạt gần 700.000 USD.

“Những thành quả này khẳng định nỗ lực không ngừng của Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh trong việc xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo bền vững”- Giáo sư, Tiến sĩ Sử Đình Thành cho biết.

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Tại hội nghị, các chuyên gia, nhà khoa học tập trung thảo luận các nội dung: Nghị quyết 57 và góc độ tham gia của các cơ sở giáo dục đại học trong thực hiện hóa Nghị quyết; nguồn nhân lực chiến lược cho đổi mới sáng tạo quốc gia; phương thức thúc đẩy đổi mới sáng tạo song song với tự chủ đại học công lập; hệ thống chính sách phát triển đổi mới sáng tạo khu vực đại học; những trọng điểm mới của Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh với chính sách mới của Chính phủ về phát triển đại học đổi mới sáng tạo; xây dựng tiêu chí đại học đổi mới sáng tạo: Thế giới và Việt Nam.

Từ những thảo luận, phân tích trên, các chuyên gia đã đưa ra những trao để làm rõ về vai trò chiến lược của khối giáo dục đại học trong triển khai hiệu quả Nghị quyết 57, từ góc độ hoạch định, thực thi và lan tỏa tác động.

Chuyên gia phát biểu tại hội thảo.

Chuyên gia phát biểu tại hội thảo.

Trong khuôn khổ hội nghị cũng diễn ra “Lễ trao chứng nhận cho các thành viên Mạng lưới Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp đại học, cao đẳng Việt Nam mới”, đánh dấu sự mở rộng mạng lưới, gia tăng hợp tác và lan toả văn hoá đổi mới sáng tạo trong hệ sinh thái giáo dục đại học Việt Nam.

Đồng thời, đề xuất khung tiêu chí đánh giá bước đầu “Đại học Đổi mới sáng tạo”, hỗ trợ các cơ sở giáo dục tự đánh giá, định vị chiến lược, thúc đẩy sự phát triển bền vững của mô hình đại học đổi mới sáng tạo trong bối cảnh tự chủ và hội nhập.

Có thể bạn quan tâm

Các đối tượng lừa đảo ông K. mua đồng đen giả.

Những chiêu trò lừa đảo bán đồng đen

Những cục đồng đen, đá thiên thạch thực chất là “đồ dỏm” nhưng vẫn lừa được một số người. Các vụ mua bán đá giả mạo đều kết thúc bằng lừa lọc, cướp giật nhưng nhiều người vẫn nhẹ dạ ném sự an toàn, tiền bạc vào cục sắt vô tri.

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNSPC Lê Văn Trang thăm và động viên cán bộ, kỹ sư, công nhân thi công tại dự án điện dịp Lễ 30/4 và 1/5.

Đồng bộ nhiều giải pháp để tăng năng lực cung ứng điện cho miền nam

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng trưởng mạnh mẽ cùng áp lực từ biến đổi khí hậu và các đợt nắng nóng cực đoan, ngành điện miền nam đã và đang triển khai hàng loạt giải pháp đồng bộ nhằm bảo đảm cung ứng điện ổn định, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội và đời sống người dân.

Lãnh đạo thành phố Đồng Nai khảo sát để quy hoạch lại, tạo không gian phát triển cho phường Trảng Dài.

Đồng Nai tái thiết nơi “làng không ra làng, phường không ra phường”

Trong ngày thứ hai sau khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, lãnh đạo thành phố Đồng Nai đã khảo sát thực tế, tìm giải pháp để tái thiết không gian phát triển cho phường Trảng Dài, nơi từng xảy ra điểm nóng xây dựng trái phép, gây nên nhiều hệ lụy dai dẳng, được ví như “làng không ra làng, phường không ra phường”.

Lãnh đạo xã Phú Riềng thăm thương binh 1/4 Nguyễn Khắc Hoành, tỷ lệ tổn thương cơ thể 81%.

Đồng Nai: Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước

Là địa phương giàu truyền thống cách mạng, tiếp nối đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, thời gian qua, các cấp, ngành ở Đồng Nai đặc biệt quan tâm đến công tác chăm lo người có công và chăm sóc di tích lịch sử. Những công tác này luôn được địa phương ưu tiên, khẳng định là trách nhiệm của thế hệ hôm nay.

Thành phố Hồ Chí Minh năng động, phát triển.

Một điểm đến an toàn, một Thành phố đáng sống

51 năm sau ngày đại thắng, Thành phố Hồ Chí Minh đã chuyển mình mạnh mẽ, khẳng định là siêu đô thị năng động, đầu tàu kinh tế của cả nước. Với tư duy đổi mới và quản trị nhân văn, Thành phố không chỉ bứt phá về hạ tầng, tài chính mà còn bồi đắp giá trị nghĩa tình sâu sắc, khẳng định là điểm đến an toàn, một Thành phố đáng sống.