Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng: Hành động quyết liệt để đạt mục tiêu tăng trưởng 8%

Trong bối cảnh dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới và khu vực thấp, Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho rằng, cả hệ thống chính trị cần đặt quyết tâm cao, nỗ lực lớn, suy nghĩ đột phá và hành động quyết liệt để đạt mục tiêu tăng trưởng 8%.

Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng. (Ảnh: DUY LINH)
Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng. (Ảnh: DUY LINH)

Việt Nam đang “ngược dòng” tăng trưởng

Phát biểu giải trình, làm rõ thêm các vấn đề đại biểu Quốc hội nêu trong phiên thảo luận của Quốc hội về kinh tế-xã hội ngày 18/6, Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2024 được xây dựng trong bối cảnh nhiều vấn đề cả thế giới chưa lường hết được.

Những tháng đầu năm 2025, tình hình tiếp tục thay đổi nhanh, phức tạp, khó lường, vượt ngoài dự báo, nhiều vấn đề chưa có tiền lệ, bao gồm những căng thẳng và cạnh tranh thương mại đã tác động đến kinh tế.

Bên cạnh đó, Việt Nam phải giải quyết những vấn đề nội tại, các điểm nghẽn về thể chế, hạ tầng, chất lượng nguồn nhân lực, năng lực cạnh tranh và thực hiện cải cách tổ chức bộ máy để đáp ứng yêu cầu phát triển trong tình hình mới.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tình hình tăng trưởng kinh tế trong 5 tháng đầu năm 2025 có nhiều nét khả quan, với xu hướng tháng sau tốt hơn tháng trước, quý sau tốt hơn quý trước, nhiều chỉ số sản xuất công nghiệp, chế biến, chế tạo, xuất khẩu, thu hút FDI, tiêu dùng… đạt mức tăng trưởng 2 con số.

Ông Thắng cho biết, dự báo tình hình quý II - nếu không có gì quá bất thường trong tháng 6 này - có thể tiếp tục đạt nhiều kết quả khả quan so với quý I, tức tăng trưởng quý II dự báo sẽ cao hơn quý I và đang bám sát kịch bản đề ra.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cho rằng, để đạt được mục tiêu tăng trưởng 8% và bám sát kế hoạch đặt ra trong kịch bản quý I và quý II là vấn đề khó, đòi hỏi 2 quý tiếp theo phải tập trung nỗ lực bù đắp cho 2 quý đầu năm.

ndo_br_img-1750220526677-1750224574520.jpg
Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng phát biểu giải trình, làm rõ vấn đề đại biểu Quốc hội nêu tại phiên họp. (Ảnh: DUY LINH)

“Chúng tôi thấy đây là thách thức vô cùng to lớn khi dự báo về tăng trưởng kinh tế thế giới, khu vực rất thấp và chúng ta đang phải ‘đi ngược dòng’”, ông Thắng nêu vấn đề.

Do đó, Bộ trưởng cho hay, quán triệt chủ trương của Trung ương, Bộ Chính trị, nhất là các Nghị quyết về “bộ tứ trụ cột” và chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã tham mưu Chính phủ để trình và ban hành Nghị quyết 154 với 12 nhóm giải pháp trọng tâm, trọng điểm và đột phá, qua đó Bộ Tài chính cùng các bộ, ngành, địa phương tiếp tục nỗ lực triển khai trong thời gian tới.

“Đồng thời chúng tôi sẽ bám sát tình hình diễn biến thế giới và khu vực cũng như tăng cường phân tích dự báo để có cập nhật kịch bản tăng trưởng cụ thể để cả hệ thống chính trị cùng bình tĩnh, quyết tâm cao, nỗ lực lớn, suy nghĩ đột phá và hành động quyết liệt để đạt được mục tiêu cuối cùng đó là tăng trưởng kinh tế tối thiểu 8%”, Bộ trưởng nêu rõ.

Cơ bản giải quyết triệt để đầu tư dàn trải, manh mún

Liên quan vấn đề được Quốc hội và cử tri quan tâm là giải ngân đầu tư công, báo cáo trước Quốc hội, Bộ trưởng Tài chính cho hay, vừa qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ rất quyết liệt trong việc đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công.

Chính phủ đã chỉ đạo thành lập 7 Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ, 26 đoàn công tác của thành viên Chính phủ và triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, qua đó giúp cơ bản giải quyết triệt để tình trạng đầu tư dàn trải, manh mún trong đầu tư công.

ndo_br_img-1750220526653-1750224573755.jpg
Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng phát biểu tại phiên họp. (Ảnh: DUY LINH)

Ông Thắng nêu dẫn chứng, đầu nhiệm kỳ, các bộ, ngành, địa phương trình 12.000 dự án trong giai đoạn 2021-2025 nhưng Chính phủ đã cắt xuống chỉ còn 5.000 dự án, so với trước đó giai đoạn 2016-2020 là 12.000 dự án. Sắp tới, Chính phủ dự kiến sẽ tiếp tục cắt giảm còn 3.000 dự án.

Bộ trưởng nhấn mạnh, chính nhờ việc tập trung có trọng tâm, trọng điểm, chúng ta đã có nhiều công trình, dự án lớn, chiến lược, đột phá, đặc biệt là về hạ tầng giao thông; đồng thời cũng lưu ý điều đáng phấn khởi là tất cả các dự án trọng điểm quốc gia đều đạt và vượt tiến độ trong nhiệm kỳ này.

Khẳng định đây là những bài học kinh nghiệm để trong nhiệm kỳ tới làm tốt hơn, tập trung nguồn vốn đầu tư vào các dự án trọng tâm, trọng điểm, ông Thắng cũng cho hay, sẽ tiếp tục rà soát các dự án đầu tư công thuộc ngân sách địa phương để bảo đảm cũng phải tập trung, có trọng tâm, trọng điểm.

“Hiện nay chúng ta đang đặt mục tiêu bắt buộc phải giải ngân được 100%, cho nên Chính phủ đang tập trung vào các nhiệm vụ, giải pháp rất quyết liệt. Phải bảo đảm đạt được 100% thì mới có cơ hội đóng góp cao nhất vào tăng trưởng kinh tế”, Bộ trưởng nêu rõ.

Về xử lý tài sản công khi sắp xếp tổ chức bộ máy, ông Thắng cho biết, Bộ Tài chính cũng đang triển khai quyết liệt nội dung này. Hiện bộ đã báo cáo Chính phủ và Quốc hội để sửa đổi Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, bổ sung nhiều nghị định, quyết định, công điện và đã ban hành theo thẩm quyền một thông tư để phân định thẩm quyền của chính quyền địa phương 2 cấp, phân cấp thẩm quyền cho lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản công, tiêu chuẩn, định mức sử dụng trụ sở làm việc, xe ô-tô, máy móc thiết bị…

“Về thể chế đã có đầy đủ, Bộ Tài chính đang thành lập các đoàn để vừa khảo sát, vừa hỗ trợ các địa phương và chúng tôi cũng đã ban hành văn bản hướng dẫn các địa phương sau hợp nhất, sáp nhập sử dụng tài sản theo chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư, đó là những tài sản dôi dư thì phải ưu tiên cho lĩnh vực giáo dục-đào tạo, y tế…, phần còn lại thì các địa phương dứt khoát phải đưa vào quy hoạch và khai thác”, Bộ trưởng cho biết.

Ngoài ra, sắp tới Bộ Tài chính cũng sẽ tham mưu Chính phủ để có những chỉ đạo quyết liệt theo hướng vừa cầm tay chỉ việc, vừa cùng hỗ trợ các địa phương, đồng thời thực hiện giám sát để bảo đảm các tài sản công không bị lãng phí, sử dụng không hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Bùi Văn Nghị phát biểu tại tọa đàm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil cung cấp)

Việt Nam-Brazil thúc đẩy hợp tác kinh tế thực chất, hiệu quả, cân bằng và bền vững

Tọa đàm “Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam-Brazil trong 6 tháng đầu năm 2026” là hoạt động ngoại giao kinh tế thiết thực giúp doanh nghiệp, địa phương hai nước hiểu rõ hơn về thị trường, qua đó thúc đẩy hợp tác ngày càng thực chất, hiệu quả, cân bằng và bền vững hơn trong thời gian tới.

Lợi nhuận 6 tháng của ABBank đạt mức 3.016 tỷ đồng, tăng trưởng 80% so với cùng kỳ 2025.

ABBank tăng trưởng mạnh, lợi nhuận trước thuế lũy kế đạt 3.016 tỷ đồng

Với lợi nhuận trước thuế 6 tháng năm 2026 đạt 3.016 tỷ đồng (tương đương hơn 67% kế hoạch cả năm), Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) tiếp tục khẳng định sức khỏe tài chính vững mạnh qua bộ đôi chỉ số an toàn tài sản: Tỷ lệ nợ xấu (NPL) kiểm soát ở mức dự kiến 0,55% và Tỷ lệ an toàn vốn (CAR) đạt mức cao hơn 12%.

Ảnh minh họa: Tân Hoa xã

Sáng 10/7, giá bạc đảo chiều tăng mạnh

Sáng 10/7, giá bạc thế giới chấm dứt phiên giảm thứ 2 liên tiếp, đảo chiều tăng mạnh lên 59,68 USD. Trong nước, nhiều doanh nghiệp trong nước cũng điều chỉnh giá bạc tăng theo cả 2 chiều mua-bán, cho thấy dấu hiệu phục hồi của thị trường kim loại trắng.

Giàn khai thác dầu khí trên biển của Petrovietnam.

Petrovietnam đạt doanh thu hơn 734 nghìn tỷ đồng

Giá trị thực hiện đầu tư của Tập đoàn Công nghiệp-Năng lượng quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) trong 6 tháng qua đạt 27,5 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 70% so với cùng kỳ, trong đó, tập trung vào các dự án trọng điểm như thăm dò khai thác dầu khí, điện, LNG, lọc hóa dầu gắn với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia,...

Thu hoạch mía bằng máy tại vùng nguyên liệu tập trung ở Nghệ An.

Cơ giới hóa mở lối cho nông nghiệp quy mô lớn

Xây dựng cánh đồng diện tích lớn, tăng cường áp dụng máy móc, thiết bị công nghệ trong canh tác, thu hoạch đang được nhiều nông dân, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Nghệ An chú trọng. Hướng đi này là lời giải cho bài toán ngày càng khan hiếm lao động, rút ngắn thời gian các khâu sản xuất, tăng hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp.

Thu hoạch lúa tại Đồng bằng sông Cửu Long. (Ảnh: VĂN ÚT)

Phát triển hệ thống logistics nông nghiệp

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành Kế hoạch phát triển hệ thống logistics nhằm nâng cao chất lượng và năng lực cạnh tranh của nông sản Việt Nam giai đoạn 2026-2030. Đây được coi là giải pháp quan trọng tạo nền tảng tăng trưởng bền vững cho ngành nông nghiệp thời gian tới.

Diễn đàn thường niên về diễn biến thị trường, giá cả ở Việt Nam lần thứ hai năm 2026 tổ chức ngày 9/7 tại Hà Nội.

Ổn định giá cả, kiểm soát lạm phát trong những tháng cuối năm

Chỉ số giá tiêu dùng bình quân 6 tháng đầu năm tăng 4,38%, trong tầm kiểm soát, tuy nhiên đã tiệm cận giới hạn mục tiêu của cả năm. Điều này đặt ra yêu cầu cấp bách cho công tác quản lý, điều hành giá phải tiếp tục được triển khai chủ động, linh hoạt, bám sát diễn biến thị trường và kiểm soát chặt chẽ tâm lý kỳ vọng lạm phát.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh trao Quyết định thành lập Tổ xúc tiến và hỗ trợ đầu tư Nhật Bản.

Bắc Ninh tăng cường kết nối, tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Chiều 9/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị gặp mặt các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản nhằm lắng nghe, chia sẻ, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình đầu tư, sản xuất, kinh doanh, đồng thời tăng cường kết nối để các doanh nghiệp địa phương tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bức tranh sáng màu thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh nửa đầu 2026. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh nửa đầu năm 2026 tích cực ở hầu hết phân khúc

Nhận định về bức tranh bất động nửa đầu năm 2026 của Thành phố Hồ Chí Minh, JLL Việt Nam (đơn vị bất động sản toàn cầu Jones Lang LaSalle của Mỹ tại Việt Nam) cho rằng, đà phục hồi được củng cố bởi hạ tầng và niềm tin thị trường, nhưng áp lực chi phí vốn tiếp tục định hình hành vi người mua.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng tại buổi họp báo thường kỳ ngày 9/7/2026.

Dấu mốc trong nỗ lực mở rộng mạng lưới Hiệp định Thương mại tự do của Việt Nam

Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Hiệp hội Thương mại tự do châu Âu (EFTA) là dấu mốc trong nỗ lực mở rộng mạng lưới Hiệp định Thương mại tự do của Việt Nam, nâng tổng số Hiệp định Thương mại tự do mà Việt Nam ký kết với các nước đối tác lên 18 cũng như kết nối toàn diện giữa Việt Nam và châu Âu.