Bộ Tài chính siết tiến độ xử lý tài sản công của các bộ, ngành

Ngày 14/6, Bộ Tài chính có văn bản yêu cầu các bộ, ngành Trung ương và địa phương khẩn trương rà soát, xử lý hiệu quả trụ sở, nhà đất là tài sản công dôi dư sau sắp xếp tổ chức bộ máy, tránh lãng phí, sử dụng sai mục đích.

Một công sở dư thừa tại huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa. (Ảnh minh họa: TTXVN)
Một công sở dư thừa tại huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Yêu cầu này được đưa ra trên cơ sở thực hiện Công điện số 80/CĐ-TTg ngày 1/6/2025 của Thủ tướng Chính phủ và theo chỉ đạo của Ban Nội chính Trung ương về việc đẩy mạnh triển khai phương án xử lý tài sản công sau sắp xếp các đơn vị hành chính, tổ chức bộ máy.

Theo đó, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và các cơ quan khác ở Trung ương được yêu cầu hoàn tất việc sắp xếp tổ chức bộ máy theo mô hình đơn vị hành chính mới, đồng thời rà soát toàn bộ tài sản nhà, đất của các đơn vị trực thuộc. Trên cơ sở đó, xác định rõ nhu cầu sử dụng, thực hiện sắp xếp, bố trí, xử lý trụ sở, cơ sở vật chất bảo đảm điều kiện làm việc phù hợp với mô hình tổ chức mới; kiên quyết xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư theo đúng quy định.

Bộ Tài chính nêu rõ, các cơ quan có trách nhiệm nếu để tồn tại tài sản công dôi dư mà không lập phương án xử lý sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm. Trong quá trình này, các đơn vị phải phối hợp chặt chẽ với địa phương nơi có trụ sở để xây dựng phương án sử dụng tiết kiệm, hiệu quả. Trường hợp các bộ, ngành đã thống nhất với địa phương về việc hoán đổi, điều chuyển trụ sở làm việc nhằm đáp ứng yêu cầu tinh gọn tổ chức bộ máy, sắp xếp đơn vị hành chính theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp có thể thực hiện tạm bàn giao, tiếp nhận để đưa vào sử dụng ngay. Thủ tục điều chuyển chính thức phải hoàn tất trong vòng 30 ngày kể từ thời điểm tạm bàn giao.

Các bộ, ngành Trung ương cũng cần thông báo cho địa phương nơi có tài sản dôi dư về danh sách cụ thể các cơ sở nhà, đất không còn nhu cầu sử dụng (kể cả một phần có thể dùng chung) trước ngày 20/6/2025 để phối hợp thực hiện, đồng thời gửi Bộ Tài chính để theo dõi, tổng hợp. Các loại tài sản khác như ô tô, thiết bị còn sử dụng được nhưng không còn nhu cầu cũng phải báo cáo để điều chuyển cho đơn vị khác có nhu cầu.

Về chế độ báo cáo, Bộ Tài chính yêu cầu định kỳ gửi báo cáo tiến độ xử lý tài sản công dôi dư hằng tuần. Báo cáo cần nêu rõ số lượng cơ sở nhà, đất dôi dư đầu kỳ, số mới phát sinh trong kỳ, số đã xử lý (chia theo các hình thức như điều chuyển nội bộ, điều hòa với đơn vị khác, chuyển giao cho địa phương, các hình thức xử lý khác) và số tồn cuối kỳ.

Đối với các bộ quản lý ngành, lĩnh vực, Bộ Y tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch được giao khẩn trương ban hành hướng dẫn tiêu chuẩn diện tích nhà, đất cho các cơ sở y tế, thiết chế văn hóa, thể thao theo mô hình tổ chức mới để làm cơ sở sắp xếp tại địa phương. Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Bộ Xây dựng cần hướng dẫn việc tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập như Ban Quản lý dự án, tổ chức phát triển quỹ đất; điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất để chuyển đổi công năng, xử lý tài sản công phù hợp với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Các bộ quản lý nhà nước về dịch vụ công ích hiện do cấp huyện cung cấp như thu gom rác thải, hạ tầng đô thị, công viên, cây xanh,… cũng được giao nhiệm vụ hướng dẫn việc chuyển giao các dịch vụ này sau khi tổ chức lại cấp huyện, tỉnh và xã, bảo đảm làm rõ cơ sở pháp lý để sắp xếp, xử lý tài sản gắn với nhiệm vụ mới.

Bộ Tài chính nhấn mạnh, đây là nhiệm vụ cấp bách nhằm thực hiện hiệu quả chủ trương tinh gọn bộ máy, sắp xếp đơn vị hành chính theo đúng chỉ đạo của Bộ Chính trị và Chính phủ, bảo đảm sử dụng tài sản công đúng mục đích, hiệu quả, tránh thất thoát, lãng phí.

Có thể bạn quan tâm

Một gia đình sẵn sàng cho chuyến du lịch trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 lựa chọn tàu hỏa chất lượng cao làm phương tiện di chuyển.

Hành khách “đổi gu” di chuyển: Tàu trải nghiệm lên ngôi dịp lễ

Trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay, ngành đường sắt chứng kiến một sự chuyển dịch rõ rệt trong thói quen đi lại của người dân. Không chỉ đơn thuần là một phương tiện vận tải, những đoàn tàu chất lượng cao như "Hoa Phượng Đỏ" trên tuyến Hà Nội-Hải Phòng trở thành lựa chọn ưu tiên, mang lại hành trình trải nghiệm cho mọi lứa tuổi.

[Video] Nợ thuế từ 1 triệu đồng có thể tạm hoãn xuất cảnh

[Video] Nợ thuế từ 1 triệu đồng có thể tạm hoãn xuất cảnh

Bộ Tài chính vừa công bố dự thảo mới quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành luật Quản lý thuế. Đáng chú ý, dự thảo đề xuất bổ sung quy định tạm hoãn xuất cảnh đối với người nộp thuế không còn hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký nhưng còn nợ thuế từ 1 triệu đồng trở lên.

Năm 2026 ghi dấu chặng đường vẻ vang 80 năm ngành thống kê Việt Nam. (Ảnh: HNV)

Chặng đường 80 năm vẻ vang ngành thống kê Việt Nam

Năm 2026 này đánh dấu chặng đường 80 năm vẻ vang của ngành thống kê Việt Nam, ghi dấu sự ra đời của Nha Thống kê Việt Nam – tiền thân của Cục Thống kê ngày nay. Phát huy truyền thống, ngành thống kê tiếp tục vững bước, xứng đáng đóng vai trò chiến lược trong phát triển kinh tế-xã hội, nhất là trong kỷ nguyên mới hiện nay.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng ngày 1/5: Vàng miếng SJC "bốc hơi" gần 11 triệu đồng/lượng tính từ đầu tháng 4

Giá vàng thế giới hôm nay (1/5) giảm sau phiên tăng mạnh hôm qua, giao dịch quanh mốc 4.600 USD/ounce trong bối cảnh môi trường lãi suất cao làm ảnh hưởng đến đà tăng của giá vàng. Trong nước, giá vàng giữ nguyên do thị trường đang trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5; giá vàng SJC  bán ra ở mức 166 triệu đồng/lượng.

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNSPC Lê Văn Trang thăm và động viên cán bộ, kỹ sư, công nhân thi công tại dự án điện dịp Lễ 30/4 và 1/5.

Đồng bộ nhiều giải pháp để tăng năng lực cung ứng điện cho miền nam

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng trưởng mạnh mẽ cùng áp lực từ biến đổi khí hậu và các đợt nắng nóng cực đoan, ngành điện miền nam đã và đang triển khai hàng loạt giải pháp đồng bộ nhằm bảo đảm cung ứng điện ổn định, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội và đời sống người dân.

Chỉ số MXV-Index.

MXV-Index tăng phiên thứ 10 liên tiếp, duy trì trên vùng cao kỷ lục 2.900 điểm

Bất chấp áp lực lạm phát và việc Fed duy trì lãi suất ở mức cao, dòng tiền đầu tư vẫn chảy về thị trường hàng hóa. Lực mua chiếm ưu thế, kéo giá bạch kim bật tăng mạnh, tiến sát mốc 2.000 USD/ounce sau chuỗi 5 phiên giảm, trong khi giá cao su duy trì đà đi lên nhờ tác động từ dầu mỏ và nhu cầu xe năng lượng mới. 

Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương.

Tự chủ chiến lược để tăng trưởng thực chất

Trong bài phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 2, khóa XIV, Tổng Bí thư Tô Lâm kêu gọi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hãy hành động theo phương châm Tự chủ chiến lược-Kiên định hai mục tiêu chiến lược 100 năm-Chung sức, đồng lòng, quyết tâm, quyết liệt vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của Nhân dân.

Công chức Thuế cơ sở 4 (An Giang) hướng dẫn chủ hộ kinh doanh cách kê khai hàng hóa. (Ảnh: KIỀU DIỄM)

Giảm gánh nặng thuế cho hộ kinh doanh

Theo quy định mới về chính sách thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, cả nước sẽ có khoảng hơn 2,5 triệu hộ, cá nhân kinh doanh và 230 nghìn doanh nghiệp được miễn thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp.

HTX Nông sản an toàn Liên Hiệp (tỉnh Ninh Bình) tham gia dự án tăng cường chuỗi giá trị cây trồng an toàn tại các tỉnh phía bắc. (Ảnh: BẢO TOÀN)

Nâng cao chuỗi giá trị cây trồng an toàn

Đến nay, dự án tăng cường chuỗi giá trị cây trồng an toàn tại các tỉnh phía bắc đã thu được nhiều kết quả tích cực khi lợi nhuận tăng, nhiều diện tích được áp dụng thực hành nông nghiệp tốt (GAP), các hợp tác xã mở rộng kênh bán hàng… Từ thành công đó, nhiều địa phương trong vùng hưởng lợi đang có kế hoạch nhân rộng.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An Hoàng Phú Hiền kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Vinh-Thanh Thủy.

Gấp rút khởi công đường cao tốc Vinh-Thanh Thủy

Tỉnh Nghệ An vừa điều chỉnh mốc thời gian khởi công dự án đường bộ cao tốc Vinh-Thanh Thủy vào giữa tháng 5, thay cho thời gian dự kiến ban đầu là dịp 30/4. Các khâu chuẩn bị đang được các sở, ban, ngành và các địa phương liên quan tích cực triển khai.

Chuyển đổi xanh không trở thành yêu cầu cấp thiết, vừa mang tính trước mắt, vừa là chiến lược dài hạn của ngành.

Chuyển xanh logistics: Đòn bẩy ứng phó biến động và kiến tạo tăng trưởng bền vững

Trong bối cảnh địa chính trị thế giới diễn biến phức tạp, ngành logistics toàn cầu nói chung và tại Việt Nam nói riêng đang chịu tác động mạnh mẽ từ các cú sốc về năng lượng và đứt gãy chuỗi cung ứng. Chuyển đổi xanh không trở thành yêu cầu cấp thiết, vừa mang tính trước mắt, vừa là chiến lược dài hạn của ngành.

Hướng tới nền nông nghiệp carbon thấp là chìa khóa để Việt Nam khẳng định vị thế trong nền kinh tế xanh toàn cầu. (Ảnh: NGUYỄN THỊ THÚY HẰNG)

Phát triển nông nghiệp theo chuỗi giá trị: Từ liên kết sản xuất đến kiến tạo hệ sinh thái bền vững

Trong bối cảnh nông nghiệp Việt Nam đang dần “chuyển mình” từ tư duy sản lượng sang tư duy giá trị, phát triển theo chuỗi giá trị đang không còn là lựa chọn, mà trở thành con đường tất yếu để nâng cao sức cạnh tranh, cải thiện thu nhập cho nông dân và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Người sáng lập thương hiệu thịt lợn sạch Sáng Nhung: “Làm nông nghiệp sạch không có chỗ cho thử nghiệm”

Người sáng lập thương hiệu thịt lợn sạch Sáng Nhung: “Làm nông nghiệp sạch không có chỗ cho thử nghiệm”

Từ một người nông dân từng trải qua biến cố với thực phẩm bẩn, ông Nguyễn Ngọc Sáng, Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất và Chế biến thực phẩm an toàn Sáng Nhung (Tuyên Quang) đã lựa chọn con đường khó: Xây dựng chuỗi nông nghiệp sạch khép kín, nuôi lợn bằng thảo dược và theo đuổi mô hình kinh tế tuần hoàn.