Tăng cường nội lực để thúc đẩy tăng trưởng

Nếu không có những đột phá chính sách, tốc độ tăng trưởng của Việt Nam trong những năm sắp tới chỉ ở mức vừa phải và khó có sự đột phá để thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình.

Thúc đẩy kinh tế thương mại là một trong những trụ cột để Việt Nam hướng tới tăng trưởng cao.
Thúc đẩy kinh tế thương mại là một trong những trụ cột để Việt Nam hướng tới tăng trưởng cao.

Từ cuối những năm 80 thế kỷ trước, Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu kinh tế quan trọng, với thu nhập bình quân tăng từ khoảng 80 USD/người năm 1990 lên 4.700 USD vào năm 2024 (theo số liệu của World Bank). Giai đoạn 1990–2024, GDP tăng trưởng trung bình 6,73%/năm.

Tuy nhiên, tốc độ này đang chậm lại qua từng thập niên, do mô hình tăng trưởng dựa vào vốn đã dần tới hạn khi năng suất biên ngày càng giảm. Cụ thể, tốc độ tăng trưởng giảm dần theo từng thập niên: từ 7,41% (1990-1999) xuống 7,27% (2000-2009), còn 6,30% (2010-2019), và chỉ đạt 5,14% kể từ năm 2020 đến nay.

Những nút thắt khó gỡ

Hiện Việt Nam đang đặt mục tiêu đầy tham vọng: tăng trưởng GDP ít nhất 8% vào năm 2025 và đạt mức hai con số trong các năm tiếp theo, hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045, với thu nhập bình quân khoảng 26.835 USD/người.

Tuy vậy, bối cảnh kinh tế toàn cầu hiện nay không thuận lợi. Các thách thức về thuế quan, sự gia tăng chủ nghĩa bảo hộ, cùng với những rào cản nội tại như chất lượng nguồn nhân lực còn hạn chế, nguồn lực đầu tư thiếu hụt và môi trường vĩ mô chưa thật sự ổn định đang cản trở quá trình chuyển đổi sang mô hình tăng trưởng dựa vào khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Trước những thách thức lớn từ cả bên ngoài lẫn bên trong, nếu không có các đột phá chính sách mạnh mẽ, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam nhiều khả năng sẽ tiếp tục phụ thuộc vào xuất khẩu và đầu tư nước ngoài, với tốc độ chỉ ở mức vừa phải và khó tạo ra bứt phá để thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình.

Phân tích về thực trạng của nền kinh tế nước ta, PGS, TS Phạm Thế Anh, Trưởng khoa Kinh tế học, Trường đại học Kinh tế quốc dân, nhận thấy nhiều nét tương đồng với các quốc gia Đông Á trong những giai đoạn trước đây. Hơn ba thập kỷ qua, tăng trưởng kinh tế Việt Nam chủ yếu dựa vào đầu tư và xuất khẩu, thể hiện qua tỷ lệ xuất khẩu/GDP tăng mạnh.

Việt Nam đã thu hút lượng lớn vốn đầu tư nước ngoài phục vụ xuất khẩu và tận dụng lực lượng lao động dồi dào, đồng thời tích cực tham gia và ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. Tuy nhiên, Việt Nam chưa thành công như các nước Đông Á do khả năng tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu còn hạn chế. Các doanh nghiệp FDI hoạt động độc lập và ít liên kết với doanh nghiệp trong nước, khiến doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu thực hiện các công đoạn gia công giá trị thấp và phụ thuộc lớn vào nguyên liệu nhập khẩu.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn khác như thu ngân sách có xu hướng mất ổn định, trong khi chi thường xuyên vẫn chiếm tỷ trọng cao, giải ngân đầu tư công chậm chạp và nghĩa vụ trả nợ ngày càng tiệm cận ngưỡng cảnh báo. Chính sách tiền tệ hiện nay cũng còn một số bất cập như tốc độ tăng cung tiền quá cao, lãi suất thực thấp, tín dụng chảy vào bất động sản và tài sản nhiều hơn là vào sản xuất.

Theo PGS, TS Phạm Thế Anh, việc tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực với quy mô lớn đặt ra thách thức không nhỏ cho Việt Nam. Nếu không có chính sách đồng bộ để nâng cao hiệu quả chi tiêu công, thực hiện dịch chuyển hợp lý giữa các khoản chi và khai thác các nguồn thu bền vững thay thế cho những nguồn thu kém ổn định hoặc đang làm suy giảm động lực sản xuất - tiêu dùng, nền kinh tế có thể đối mặt với nguy cơ thâm hụt ngân sách cao, mất ổn định vĩ mô và thậm chí là khủng hoảng.

Từ khát vọng đến yêu cầu hành động

Để tháo gỡ những nút thắt và tạo động lực đột phá cho tăng trưởng, PGS, TS Phạm Thế Anh đã đưa ra nhiều khuyến nghị. Trong đó, ông nhấn mạnh việc thu hẹp đáng kể chi thường xuyên của bộ máy nhà nước. Nâng cao hiệu quả hoạt động, tinh giản biên chế và kiểm soát chặt chẽ các khoản chi kém hiệu quả sẽ giúp tiết kiệm một lượng vốn lớn, có thể tái phân bổ cho đầu tư phát triển hạ tầng. Bên cạnh đó, Việt Nam cần tích cực tìm kiếm các nguồn thu bền vững mới để thay thế một phần các nguồn thu truyền thống.

Ông cũng cho rằng, Việt Nam nên áp dụng chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp dựa trên tỷ lệ nội địa hóa. Biện pháp này có thể tạo động lực lớn hơn cho các doanh nghiệp xuất khẩu tăng cường sử dụng nguyên liệu, linh kiện và dịch vụ sản xuất trong nước, qua đó thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp phụ trợ. Việc này không chỉ giúp nâng cao giá trị gia tăng nội địa trong sản phẩm xuất khẩu mà còn tạo thêm việc làm và tăng năng lực sản xuất cho các doanh nghiệp Việt.

Bằng cách chủ động nguồn cung trong nước, các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam sẽ giảm thiểu rủi ro từ các chính sách thương mại quốc tế bất lợi, bảo đảm tính ổn định và bền vững cho hoạt động xuất khẩu.

Việc thoái vốn ở các doanh nghiệp nhà nước trong những lĩnh vực không cần thiết hoặc hoạt động không hiệu quả cũng sẽ tạo ra động lực tăng trưởng mới trong dài hạn, thông qua việc tái phân bổ nguồn lực vào các lĩnh vực hiệu quả hơn.

Cùng chung quan điểm, GS, TS Trần Thị Vân Hoa, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Kinh tế quốc dân, nhấn mạnh ba trụ cột để Việt Nam hướng tới tăng trưởng cao:

Trụ cột thứ nhất là thực thi triệt để “cuộc cách mạng thể chế”: tiếp tục tinh gọn bộ máy theo hướng hiệu lực, hiệu quả, chuyên nghiệp và hiện đại; cải cách thực chất thủ tục hành chính, cắt giảm tối đa chi phí tuân thủ; đồng thời tăng cường minh bạch, trách nhiệm giải trình và năng lực thực thi công vụ.

Trụ cột thứ hai là thúc đẩy kinh tế thương mại thông qua chiến lược thu hút FDI, tăng cường liên kết nội địa, phát triển kinh tế số và các ngành công nghiệp mới nổi. Việt Nam cần tập trung hoàn thiện hạ tầng số quốc gia hiện đại, an toàn và đồng bộ. Đồng thời, phát triển không gian kinh tế mới thông qua các dự án đường cao tốc, đường vành đai, giao thông liên vùng đa phương thức; xúc tiến đường sắt tốc độ cao, nâng cấp cảng biển và sân bay quốc tế; bảo đảm an ninh năng lượng với cơ cấu cân đối, ưu tiên năng lượng tái tạo và xây dựng lưới điện thông minh. Việt Nam cũng cần kiến tạo hạ tầng số tiên tiến với 5G/6G, trung tâm dữ liệu, điện toán đám mây, và tập trung nguồn lực phát triển các vùng động lực, hành lang kinh tế, các cực tăng trưởng quốc gia có sức lan tỏa mạnh.

Trụ cột thứ ba, theo GS, TS Trần Thị Vân Hoa, là định hướng lại mục tiêu tăng trưởng. Tăng trưởng GDP cao không nên là đích đến duy nhất, mà chất lượng tăng trưởng mới là yếu tố then chốt, thể hiện qua năng suất lao động, mức độ đổi mới sáng tạo và khả năng tự chủ về công nghệ cũng như chuỗi cung ứng.

“Việt Nam từng có những thành công đáng kể nhờ tận dụng lao động giá rẻ và dòng vốn FDI. Tuy nhiên, mô hình này đang dần bộc lộ giới hạn, nên việc chuyển hướng từ “lượng sang chất”, từ khai thác nhân công giá rẻ sang công nghệ, kỹ năng và đổi mới sáng tạo là yêu cầu cấp bách. Thay vì dàn trải nguồn lực vào các ngành thâm dụng lao động, Việt Nam cần ưu tiên các lĩnh vực có giá trị gia tăng cao như công nghệ, bán dẫn, năng lượng tái tạo và logistics hiện đại”, GS, TS Trần Thị Vân Hoa nhận định.

Để hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045, các chuyên gia cho rằng Việt Nam cần học hỏi kinh nghiệm từ các nước Đông Á, đặc biệt là Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore trong việc hoạch định và thực thi chiến lược phát triển.

Bài học đầu tiên là vai trò định hướng mạnh mẽ của Nhà nước trong việc xác định ngành kinh tế mũi nhọn, xây dựng kế hoạch dài hạn và đưa ra các chính sách hỗ trợ cụ thể về thuế, tín dụng, cũng như cải thiện môi trường kinh doanh. Nhà nước cần đóng vai trò dẫn dắt quá trình công nghiệp hóa, tập trung nguồn lực vào những lĩnh vực có lợi thế cạnh tranh và tiềm năng xuất khẩu cao.

Bên cạnh đó, các quốc gia Đông Á thành công đều đặc biệt chú trọng đầu tư vào cơ sở hạ tầng hiện đại (giao thông, năng lượng, viễn thông) và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Việc học hỏi cách thu hút FDI, thúc đẩy chuyển giao công nghệ, khuyến khích R&D cũng là yếu tố then chốt giúp nâng cao năng suất và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

HTX khu vực nông nghiệp giữ vai trò quan trọng trong phát triển nông thôn và tổ chức sản xuất cho nông dân. Ảnh: THÀNH ĐẠT

Gỡ điểm nghẽn để hợp tác xã tăng tốc

Nghị quyết 68-NQ/TW đã mở ra cơ hội liên kết sâu hơn với kinh tế tư nhân, đặt hợp tác xã trước sức ép phải đổi mới quản trị, chuyển đổi số và tham gia thị trường bằng tư duy của một chủ thể kinh tế hiện đại.

Tâm lý e ngại rủi ro thể chế còn có thể khiến doanh nghiệp thu hẹp quy mô đầu tư. Ảnh: BẮC SƠN

Áp lực nâng chuẩn môi trường kinh doanh

Dù vẫn giữ sức hút đầu tư, những rào cản về thủ tục và chi phí tuân thủ đang tạo áp lực nâng chuẩn môi trường kinh doanh tại Việt Nam. Cải cách vì thế trở thành yêu cầu cấp thiết để tăng sức cạnh tranh trong khu vực.

Tiết giảm ăn chơi ngày lễ

Không giống quãng thời gian vài năm về trước, gần đây người ta có những khoảng thời gian thuận lợi hơn mỗi dịp nghỉ lễ. Một phần do những ngày làm việc được thu gọn lại, hoặc được hoán đổi nhằm tạo điều kiện cho người dân có thêm đợt nghỉ dài hơn, phù hợp nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng xa với gia đình, bè bạn.

Tàu sân bay Mỹ tham gia phong tỏa Eo biển Hormuz. Ảnh: DEFENSE NEWS

Nguy cơ tê liệt kéo dài trên Eo biển Hormuz

Tình hình tại Eo biển Hormuz - tuyến vận tải dầu mỏ chiến lược toàn cầu - tiếp tục diễn biến phức tạp khi các vụ tấn công tàu thuyền tái diễn, trong bối cảnh Iran kiên quyết không mở lại tuyến hàng hải chiến lược này nếu Mỹ chưa dỡ bỏ phong tỏa.

Bộ Xây dựng đã phân cấp quản lý hơn 1.500 km đường thủy nội địa quốc gia về cho địa phương.

Hướng tới quản lý hiện đại, dựa trên dữ liệu

Bộ Xây dựng đang đẩy mạnh cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC), điều kiện kinh doanh theo hướng rút ngắn thời gian, chuyển sang hồ sơ điện tử và phân cấp về địa phương. Thời gian tới dự kiến sẽ xử lý 157 TTHC, qua đó giảm 18% chi phí và gần 20% thời gian giải quyết cho người dân, doanh nghiệp.

Đề xuất phương án tăng 8% lương hưu, trợ cấp từ ngày 1/7

Đề xuất phương án tăng 8% lương hưu, trợ cấp từ ngày 1/7

Dự thảo Nghị định điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng do Bộ Nội vụ xây dựng đang được Bộ Tư pháp thẩm định. Trong dự thảo mới nhất này, Bộ Nội vụ chỉ đề xuất 1 phương án tăng lương hưu, trợ cấp từ ngày 1/7, thay vì 2 phương án như đợt lấy ý kiến hồi tháng 3.

Sinh viên Y khoa trong giờ thực hành.

“Mở” nhưng vẫn “siết” tuyển sinh ngành y - dược

Tính đến tháng 4/2026, hơn 15 trường đại học khối y - dược đã công bố phương án tuyển sinh dự kiến. Trong khi các phương thức xét tuyển ngày càng được mở rộng, thì các tiêu chí bảo đảm chất lượng đầu vào lại càng được siết chặt, cho thấy tính đặc thù của lĩnh vực đào tạo gắn trực tiếp với sức khỏe con người.

Thương hiệu quốc gia trở thành nền tảng quan trọng giúp doanh nghiệp Việt nâng cao giá trị. Ảnh: NAM HẢI

Nâng "độ sâu" cho thương hiệu Việt

Sau hơn hai thập kỷ, Chương trình Thương hiệu quốc gia đã giúp nâng tầm doanh nghiệp Việt. Nhưng thách thức vẫn còn đó khi nhiều doanh nghiệp vẫn dừng ở gia công, chưa có nhiều thương hiệu tầm cỡ quốc tế.

Người dân khắp mọi miền Tổ quốc đều một lòng ngưỡng vọng về cội nguồn.Ảnh: KHIẾU MINH

Hướng về cội nguồn, bồi đắp tinh thần thống nhất

Dịp Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch) và Kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam (30/4/1975 - 30/4/2026) thống nhất đất nước năm nay diễn ra trong cùng một nhịp thời gian, gợi nên ý nghĩa của dòng chảy văn hóa, lịch sử, ký ức và đương đại.

Nhiều doanh nghiệp đã chủ động đầu tư năng lượng tái tạo để phục vụ sản xuất. Ảnh: KHIẾU MINH

Gỡ nút thắt đưa điện “xanh” vào khu công nghiệp

Cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA) và hệ thống lưu trữ năng lượng (BESS) được kỳ vọng trở thành nền tảng cho quá trình xanh hóa sản xuất. Tuy nhiên, thực tiễn triển khai cho thấy nhiều điểm nghẽn về thể chế, hạ tầng và tài chính vẫn đang cản trở dòng chảy điện xanh vào khu công nghiệp.

Chủ động phòng ngừa, kiểm soát bệnh mạn tính nhằm giúp bảo toàn Quỹ Bảo hiểm y tế.

Không để thất thoát Quỹ Bảo hiểm y tế

Chỉ trong vòng một tháng, anh Nguyễn Văn C (53 tuổi) trú tại phường Xuân Đỉnh (Hà Nội) sử dụng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) để đi khám tại ba cơ sở y tế khác nhau. Nơi cho thuốc huyết áp, nơi thì thêm thuốc tim, có nơi lại cho làm thêm xét nghiệm. Hồ sơ của anh C, theo cán bộ giám định, không phải là trường hợp hiếm.

AirAsia và các hãng hàng không khác đều bị ảnh hưởng bởi giá nhiên liệu tăng vọt. Ảnh: AP

Làn sóng hủy chuyến bay do giá nhiên liệu tăng

Cuộc xung đột ở Trung Đông và lệnh phong tỏa của Mỹ đối với các cảng của Iran đã khiến giá nhiên liệu máy bay tăng vọt, gây ra làn sóng hủy chuyến bay trên các tuyến từ Trung Quốc đến Đông Nam Á, làm gián đoạn kế hoạch du lịch của hàng triệu người trước kỳ nghỉ lễ Ngày Quốc tế Lao động 1/5.

Một siêu tàu chở dầu băng qua Eo biển Hormuz chỉ vài giờ sau khi Iran phong tỏa trở lại. Ảnh: GETTYIMAGES

Iran lại đóng cửa Eo biển Hormuz

Chỉ vài giờ sau khi mở cửa trở lại, Iran lại tiếp tục “khóa” Eo biển Hormuz và tuyên bố duy trì kiểm soát tuyến vận tải biển quan trọng này, chừng nào Mỹ chưa dỡ bỏ phong tỏa hàng hải đối với các cảng của Iran. Kế hoạch đàm phán tiếp theo chưa được chốt lịch, trong khi bất đồng còn nhiều, nhất là vấn đề chuyển giao urani.

Biếm họa: SIMON REGIS

Thỏa thuận bất ngờ

Israel và Lebanon cuối tuần qua bất ngờ đạt thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 10 ngày. Lệnh ngừng bắn giữa Israel và Lebanon được ký kết sau hơn một tháng bùng phát xung đột, được cộng đồng quốc tế hồ hởi đón nhận.

Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên kiểm tra, đôn đốc tiến độ dự án khu dân cư vùng ngập lụt tại thôn Kim Vân.

Cấp bách nâng cao năng lực ứng phó thiên tai

Trong khi hậu quả mưa bão cuối năm 2025 vẫn chưa được khắc phục triệt để, Thái Nguyên đã phải khẩn trương triển khai các phương án ứng phó mùa mưa bão sắp tới. Với địa hình phức tạp, đan xen miền núi, trung du và đồng bằng, địa phương luôn đối diện nguy cơ cao xảy ra mọi loại hình thiên tai như lũ quét, sạt lở, ngập úng.

Ngày hội năm 2026 dự kiến thu hút khoảng 10.000 học sinh, sinh viên tham dự, theo dõi.

Khi khởi nghiệp của người trẻ đi vào thực chất

Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ VIII do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức trong hai ngày 18-19/4.

FDI được dự báo tiếp tục gia tăng trong công nghiệp chế biến, chế tạo công nghệ cao. Ảnh: NAM HẢI

Nâng cấp nền tảng thu hút dòng vốn nước ngoài

Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đang tăng trưởng tích cực, nhưng để duy trì sức hút trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt, yêu cầu đặt ra là phải nâng cấp toàn diện nền tảng thu hút đầu tư, hướng tới các dòng vốn chất lượng cao, gắn với chuyển đổi “xanh” và “số”.

Dao động một chiều

“Đợt này gas, thịt, rau đắt quá, tôi phải tăng giá chú ạ” - bà chủ quán cơm bình dân thủng thẳng nói, mắt vẫn dán vào quầy đồ ăn, tay thoăn thoắt gắp món theo yêu cầu của khách.

Du khách tham quan một trung tâm mua sắm. Ảnh: NAM NGUYỄN

Động lực mới cho du lịch hiện đại

Trong bối cảnh nhu cầu mua sắm quốc tế ngày càng cao, việc phát triển các mô hình bán hàng giảm giá (outlet) và miễn thuế được kỳ vọng sẽ trở thành động lực quan trọng để Việt Nam giữ chân du khách và nâng cao giá trị chi tiêu.

Dù ở xa Tổ quốc, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài luôn tự hào hướng về quê hương.

Niềm tin gửi gắm trong nhiệm kỳ mới

Không chỉ người dân trong nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài cũng gửi gắm nhiều kỳ vọng và bày tỏ tin tưởng đối với các nhà lãnh đạo của đất nước trong nhiệm kỳ mới.

Thu giữ niềm tin

Ngày 3/4, Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Vườn quốc gia Côn Đảo (Đặc khu Côn Đảo, Thành phố Hồ Chí Minh) xử phạt hành chính một cá nhân 3 triệu đồng và tịch thu 42 cây mai vàng.

Cuộc họp của các quan chức AFMGM tại Manila. Ảnh: ASEAN

ASEAN, WB cảnh báo hậu quả của xung đột Trung Đông

Các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh báo tình hình căng thẳng leo thang tại Trung Đông sẽ gây tác động sâu sắc tới nền kinh tế toàn cầu.