Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên được thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm

Sau nhiều nỗ lực về chuyên môn, đầu tư hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, ngày 11/6, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 1616/QĐ-BYT công nhận Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên được thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm.
Các cặp vợ chồng hiếm muộn ở Thái Nguyên có thể điều trị ngay tại tỉnh.
Các cặp vợ chồng hiếm muộn ở Thái Nguyên có thể điều trị ngay tại tỉnh.

Với mong muốn đáp ứng nhu cầu điều trị ngày càng tăng của các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và khu vực các tỉnh miền núi phía bắc, ngày 21/2/2023, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên thành lập Khoa Hỗ trợ sinh sản và tiến hành đầu tư cơ sở vật chất, hệ thống máy móc hiện đại nhập khẩu từ các quốc gia có nền y học tiên tiến.

Đội ngũ cán bộ, bác sĩ, cán bộ kỹ thuật của bệnh viện đã không ngừng vươn lên làm chủ kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, thực hiện được các kỹ thuật khó trong quá trình làm IVF như: tủ cấy CO2, tủ ấm, máy ly tâm, kính hiển vi đảo ngược, hệ thống vi thao tác, phòng Lab IVF, phòng khí riêng biệt... có thể đáp ứng được 300-500 ca thụ tinh trong ống nghiệm mỗi năm.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Công Hoàng, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cho biết: Việc được công nhận là đơn vị được thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm là bước tiến quan trọng trong nghiên cứu, phát triển tiến bộ khoa học nói chung, lĩnh vực hỗ trợ sinh sản nói riêng của bệnh viện.

Kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm được thực hiện tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên mở ra cơ hội có con, cơ hội được làm cha, làm mẹ đối với các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn trong và ngoài tỉnh Thái Nguyên, giúp người bệnh tiết kiệm được chi phí sinh hoạt, đi lại.

Có thể bạn quan tâm

Các chuyên gia chia sẻ việc tiêm vaccine cúm sẽ là một biện pháp quan trọng giúp bảo vệ nhóm đối tượng nguy cơ cao. (Ảnh: BTC cung cấp)

Cúm có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim ở người cao tuổi

Cúm không chỉ gây bệnh đường hô hấp mà còn có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy tim và các biến cố sức khỏe nghiêm trọng ở người cao tuổi. Trong khi đó, tỷ lệ tiêm vaccine cúm ở nhóm này tại Việt Nam được ước tính chỉ khoảng 5%, đặt ra yêu cầu tăng cường các giải pháp bảo vệ nhóm nguy cơ cao.

Các chuyên gia trình bày nghiên cứu mới về các biện pháp phòng bệnh chủ động. (Ảnh: MINH HOÀNG)

Tiếp cận tiêm chủng toàn diện theo vòng đời - giải pháp bảo vệ sức khỏe cá nhân và cộng đồng

Tại phiên họp chuyên đề Dự phòng trong khuôn khổ Hội nghị Khoa học thường niên năm 2026 được Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức ngày 28/8, các chuyên gia dịch tễ nhấn mạnh phòng bệnh cần đi trước một bước, trong đó tiêm chủng theo vòng đời là công cụ quan trọng để bảo vệ sức khỏe cá nhân và cộng đồng.

Trung tâm Y tế Nậm Pồ tập huấn kỹ năng xử trí vết thương cho nhân viên y tế trường học trên địa bàn. (Ảnh: LÊ LAN)

Điện Biên: Nâng cao kỹ năng cấp cứu ban đầu cho nhân viên y tế trường học

Để chuẩn bị các điều kiện y tế phục vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh đầu năm học mới, ngày 28/8, các trung tâm Y tế: Tuần Giáo, Nậm Pồ, Tủa Chùa, Điện Biên Đông (tỉnh Điện Biên) tổ chức tập huấn kỹ năng cấp cứu ban đầu cho đội ngũ nhân viên y tế trường học và viên chức phụ trách chương trình y tế học đường. 

Toàn cảnh hội thảo. (Ảnh: BTC)

Từng bước đưa điều trị hiếm muộn vào bảo hiểm y tế

WHO lần đầu ban hành hướng dẫn về phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị hiếm muộn, khuyến cáo các quốc gia xem hiếm muộn là một vấn đề y tế công cộng. Trước sự gia tăng tỷ lệ vô sinh hiếm muộn, chi phí điều trị cao, các chuyên gia đặt ra yêu cầu sớm có chính sách hỗ trợ, từng bước mở rộng phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế.

Tặng quà tri ân các gia đình hiến mô, tạng. (Ảnh: ANH DƯƠNG)

Thêm một cách để lan tỏa giá trị nhân văn của hiến mô, tạng

Thông điệp “Còn mãi yêu thương” được Bệnh viện Bạch Mai lựa chọn để nhấn mạnh giá trị nhân văn của hiến mô, tạng: yêu thương không chỉ được thể hiện bằng lời sẻ chia mà còn có thể được trao đi bằng một quyết định tự nguyện, để khi một sự sống khép lại, cơ hội sống của những người khác có thể được mở ra.

Tọa đàm có sự tham dự của nhiều chuyên gia. (Ảnh: HÀ NHUNG)

Tạo hành lang pháp lý mạnh mẽ trước những thách thức mới trong kiểm soát thuốc lá

Ngày 26/8, tại Hà Nội, đã diễn ra tọa đàm “Góp ý Dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (sửa đổi): Tăng cường hiệu quả thực thi và phối hợp liên ngành”. Việc sửa đổi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý mạnh mẽ trước những thách thức mới trong kiểm soát thuốc lá.