Cùng suy ngẫm

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng dịp Tết Trung thu

Tết Trung thu năm 2024 đang đến gần, dự báo nhu cầu tiêu dùng đối với các loại bánh, kẹo, nước giải khát, nhất là bánh nướng, bánh dẻo truyền thống tăng đột biến.
Bánh Trung thu năm nay đã bắt đầu được bày bán trên thị trường.
Bánh Trung thu năm nay đã bắt đầu được bày bán trên thị trường.

Bên cạnh các cơ sở, đơn vị sản xuất bảo đảm quy định về an toàn thực phẩm, vẫn còn không ít cơ sở nhỏ lẻ sản xuất bánh, kẹo mang tính chất “thời vụ”, cố ý hoặc vô ý sử dụng các loại phẩm mầu, chất bảo quản độc hại, nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ đưa vào nhằm gia tăng lợi nhuận.

Đáng lo ngại, “đánh” vào thị hiếu của trẻ em, nhiều cơ sở đưa ra thị trường các loại bánh hình thù ngộ nghĩnh, nhiều mầu sắc từ phẩm mầu không có trong danh mục cho phép của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, vẫn còn không ít tổ chức, cá nhân lén lút đưa ra thị trường một số loại bánh kẹo nhập lậu, hoặc trà trộn với sản phẩm có thương hiệu để lưu thông trên thị trường, nhất là tại khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Ngày 13/8 vừa qua, cơ quan chức năng đã phát hiện tại một cửa hàng ở xã La Phù, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội bán nhiều sản phẩm bánh trung thu và bánh kẹo khác do nước ngoài sản xuất nhưng không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Các sản phẩm này sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng hơn về chất lượng và mức độ an toàn thực phẩm trước khi ra quyết định xử phạt chủ hộ kinh doanh.

Theo các chuyên gia lĩnh vực an toàn thực phẩm, nguyên liệu làm nhân bánh trung thu thường có trứng, thịt, xúc xích, lạp sườn, hoa quả… là những thứ dễ bị ô nhiễm và là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật sinh sôi; trong khi đó thời gian sử dụng bánh nướng, bánh dẻo thường không kéo dài.

Vì vậy, người tiêu dùng sử dụng bánh trung thu không bảo đảm chất lượng dễ bị ngộ độc cấp tính hoặc ảnh hưởng lâu dài đến các cơ quan nội tạng như gan, thận, đường tiêu hóa. Đáng lo ngại là người ăn vẫn thấy ngon, không hề cảnh giác với các yếu tố độc hại từ chất bảo quản, phẩm mầu… Đó là nguyên nhân chính dẫn đến các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm.

Trước các nguy cơ đó, cơ quan chức năng cần tăng cường công tác kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu. Chính quyền các cấp cần chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn; chỉ đạo các cơ quan chức năng kịp thời truy xuất, thu hồi sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phục vụ Tết Trung thu cần chấp hành các điều kiện về cơ sở, trang thiết bị dụng cụ sản xuất; về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, dùng nguyên liệu, phẩm mầu, hương liệu, phụ gia, bao bì rõ nguồn gốc, không vì lợi nhuận mà đánh đổi thương hiệu, uy tín của cơ sở mình để đưa ra thị trường những sản phẩm có hại với người tiêu dùng.

Mặc dù năm nào cơ quan chức năng cũng tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Trung thu, nhưng số vụ vi phạm vẫn chưa có dấu hiệu giảm, số ca ngộ độc do thiếu hiểu biết vẫn diễn ra. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, người tiêu dùng cần nâng cao hiểu biết, chỉ nên mua, sử dụng thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; tuyệt đối không mua, không sử dụng sản phẩm không nhãn mác và thông báo kịp thời tới các cơ quan có trách nhiệm khi phát hiện những cơ sở sản xuất, kinh doanh không thực hiện đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm.

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 1/5: Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong

Tin nổi bật ngày 1/5: Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae thăm chính thức Việt Nam; Đa dạng trải nghiệm cho du khách dịp nghỉ lễ 30/4-1/5; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong; Ngày 1/5, toàn quốc xảy ra 48 vụ tai nạn giao thông; Vàng SJC "bốc hơi" gần 11 triệu đồng/lượng từ đầu tháng 4...là một số tin tức nổi bật trong ngày 1/5.

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Là con trai cả của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, ông Nguyễn Hữu Châu có hơn 13 năm hoạt động và chiến đấu ở Căn cứ Trung ương Cục miền nam. Hòa vào không khí của những ngày tháng Tư lịch sử, ông chia sẻ với chúng tôi về hồi ức của những tháng ngày không quên ở chiến khu ngày đó.

Lãnh đạo thành phố Đồng Nai khảo sát để quy hoạch lại, tạo không gian phát triển cho phường Trảng Dài.

Đồng Nai tái thiết nơi “làng không ra làng, phường không ra phường”

Trong ngày thứ hai sau khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, lãnh đạo thành phố Đồng Nai đã khảo sát thực tế, tìm giải pháp để tái thiết không gian phát triển cho phường Trảng Dài, nơi từng xảy ra điểm nóng xây dựng trái phép, gây nên nhiều hệ lụy dai dẳng, được ví như “làng không ra làng, phường không ra phường”.

Trạm dừng nghỉ trên cao tốc Vĩnh Hảo-Phan Thiết đón lượng khách và phương tiện dừng xe nghỉ ngơi, tiếp nhiên liệu ngày 30/4,

Mạng lưới trạm dừng nghỉ trên cao tốc bắc-nam giúp chuyến đi an toàn hơn trong kỳ nghỉ

Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, bảo đảm đáp ứng nhu cầu đi lại, tiếp nhiên liệu và nghỉ ngơi của người dân trong dịp cao điểm lễ 30/4 và 1/5 năm 2026, hệ thống trạm dừng nghỉ, trạm tạm và điểm dịch vụ trên tuyến cao tốc bắc-nam phía đông hoạt động chính thức từ ngày 29/4 giúp các chuyến đi an toàn, thuận tiện hơn.

Lực lượng Cảnh sát giao thông thành phố Đà Nẵng thực hiện nhiệm vụ với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Đà Nẵng bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp lễ 30/4 và 1/5

Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp lễ 30/4 và 1/5, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch thực hiện cao điểm, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Khu di tích đền thờ/Nhà tưởng niệm bà Hoàng Thị Loan. (Ảnh: NGỌC ĐINH - MẠNH HÀO)

Đồng thuận từ lòng dân

Mỗi buổi chiều ở Vân Nội, loa truyền thanh vang lên những thông tin nổi bật về kinh tế-xã hội của xã Việt Tiến (Hưng Yên) nói chung và của thôn nói riêng. Ở sân nhà văn hóa, nhiều người dân quây quần trò chuyện. Những chia sẻ xoay quanh mùa vụ, tình làng nghĩa xóm, và những đổi thay đang hiện hữu trên quê hương.

Công nhân lao động diễu hành kỷ niệm 140 năm Ngày Quốc tế Lao động. (Ảnh BẢO LONG)

Bảo đảm lợi ích chính đáng của người lao động

Ở cấp cơ sở, chủ tịch công đoàn không chỉ là người tổ chức phong trào mà còn là cầu nối quan trọng giữa người lao động và người sử dụng lao động. Vai trò này thể hiện rõ nhất trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể, đây là lĩnh vực được xác định là một trong những khâu đột phá của tổ chức công đoàn trong bối cảnh mới.

Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm giao thông trong đợt nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay.

Hà Nội tăng cường kiểm soát nồng độ cồn dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông, trong đó tập trung vào vi phạm nồng độ cồn, chạy quá tốc độ, chở quá số người quy định, chở hàng quá tải, quá khổ.

Tin nổi bật ngày 30/4: Nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; TP Đồng Nai vận hành với 10 phường mới

Tin nổi bật ngày 30/4: Nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; TP Đồng Nai vận hành với 10 phường mới

Nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; Thành phố Đồng Nai chính thức vận hành với 10 phường mới; Cầu vượt cửa biển Thuận An, thành phố Huế chính thức thông xe… là một số tin tức nổi bật trong ngày 30/4/2026.