Báo Nhân Dân trao tặng nhà tình nghĩa, học bổng trong Chương trình nghệ thuật “Vĩ tuyến 17 – Khát vọng hòa bình”

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Vĩnh Linh 25/8 (1954-2024), Báo Nhân Dân phối hợp với tỉnh Quảng Trị tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Vĩ tuyến 17 – Khát vọng hòa bình”. Trong khuôn khổ chương trình, Báo Nhân Dân sẽ trao tặng nhà tình nghĩa và các suất học bổng cho các học sinh nghèo hiếu học tại Quảng Trị.
Vĩnh Linh - Hiền Lương hôm nay. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)
Vĩnh Linh - Hiền Lương hôm nay. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Chương trình sẽ diễn ra vào tối 19/7 tại Kỳ đài Bờ Bắc – Khu Di tích Đôi bờ Hiền Lương, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị.

Với thời lượng khoảng gần 3 giờ đồng hồ, chương trình ôn lại những năm tháng chia cắt hai miền nam-bắc.

Chương trình bao gồm hai phần chính: Phần lễ và Chương trình nghệ thuật chính luận. Trong đó, chương trình nghệ thuật có 5 chương, gồm: “Những ngày tháng 7”, “Như không hề có cuộc chia ly”, “Máu và hoa”, “Nơi nhìn ra sức mạnh Việt Nam”, “Đất thép nở hoa”.

Các tiết mục nghệ thuật đan xen với clip, các đoạn phim tài liệu, kết hợp với âm thanh, ánh sáng, công nghệ AR, Mapping… để tạo ra những hình dung chân thực nhất về những năm tháng đầy gian lao cũng như cuộc sống mới đang đổi thay từng ngày tại vùng đất lịch sử này.

Tham gia chương trình có các ca sĩ nổi tiếng như Anh Thơ, Trọng Tấn, Tùng Dương, Vân Khánh, Mai Chi, Bạch Trà, vũ đoàn Lavender... với nhiều tiết mục hát, múa, kịch ngắn, hoạt cảnh đặc sắc, sống động. Kết thúc chương trình là màn bắn pháo hoa tầm cao.

Ban tổ chức cho biết, Chương trình nghệ thuật “Vĩ tuyến 17 – khát vọng hòa bình” được dàn dựng kỳ công cùng âm thanh, ánh sáng được thiết kế đặc biệt với hy vọng thông qua nghệ thuật, khán giả sẽ có cái nhìn cụ thể hơn, ấn tượng và đầy cảm xúc, để "Vĩ tuyến 17 kể tiếp câu chuyện hòa bình cho những thế hệ tương lai”.

Tại chương trình, Quỹ Hạt giống Việt – Báo Nhân Dân phối hợp với các doanh nghiệp, nhà tài trợ trao tặng 10 căn nhà cho các gia đình có công với Cách mạng tại địa bàn huyện Vĩnh Linh, mỗi căn nhà trị giá 50 triệu đồng. Đồng thời, Báo Nhân Dân cũng phối hợp với Quỹ Thiện Tâm của Tập đoàn Vingroup và Báo Đầu tư trao 500 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trao 100 suất học bổng cho các em học sinh nghèo hiếu học tại tỉnh Quảng Trị, mỗi suất quà trị giá 1 triệu đồng.

Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh Truyền hình Nhân Dân, một số đài PT-TH các tỉnh, thành phố trong cả nước và trên các nền tảng số.

Cách đây tròn 70 năm sau, Chiến thắng Điện Biên Phủ, Hiệp định Geneva được ký kết, hòa bình lập lại trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Theo đó, đất nước tạm thời bị chia ra hai miền nam-bắc, dự kiến chờ 2 năm sẽ tổng tuyển cử thống nhất đất nước. Vĩ tuyến 17 được xác định là ranh giới hai miền.

Thi hành các điều khoản của Hiệp định Geneva, ngày 25/8/1954, tại Hồ Xá, đại diện quân đội Pháp đã ký vào biên bản bàn giao vùng phía bắc vĩ tuyến 17 cho phái đoàn ta và rút quân về bờ nam sông Bến Hải, đánh dấu bước ngoặt quan trọng của lịch sử.

Lúc này, Vĩnh Linh là huyện duy nhất của tỉnh Quảng Trị được giải phóng nhưng lại bị cắt một phần bao gồm toàn bộ xã Vĩnh Liêm, một phần xã Vĩnh Sơn thuộc phía nam khu phi quân sự, với số dân 13.267 người và 351 đảng viên của ta phải ở lại bám đất, bám dân hoạt động trong lòng địch.

Đế quốc Mỹ và chính quyền Sài Gòn đã phá hoại Hiệp định Geneva chia cắt lâu dài đất nước, biến miền nam thành thuộc địa kiểu mới và căn cứ quân sự để tấn công miền bắc XHCN. Cả Vĩnh Linh trở thành tọa độ của bom đạn, của hủy diệt biết bao đau thương, mất mát mà người Vĩnh Linh phải chịu đựng khi mỗi người dân phải gánh chịu 7 tấn bom đạn trong suốt những năm tháng đế quốc Mỹ leo thang đánh phá miền bắc.

Vượt lên tất cả mọi hy sinh, mất mát, khó khăn, thử thách, với ý chí “không có gì quý hơn độc lập tự do”, quân và dân Vĩnh Linh đã tỏ rõ gan vàng dạ sắt, một tắc không đi, một ly không rời. Ở nơi đầu cầu giới tuyến, lũy thép Vĩnh Linh vẫn vững vàng, giữ cho lá cờ vinh quang của Tổ quốc luôn kiêu hãnh tung bay trên đỉnh cột Hiền Lương, giữ cho mạch máu bắc-nam ngày đêm thông suốt nối liền hậu phương với tiền tuyến lớn anh hùng.

Vĩnh Linh đã cùng với Quảng Trị làm tròn sứ mệnh thiêng liêng mà Tổ quốc giao phó, viết nên dòng son tươi thắm vào trang sử tiến bộ của loài người, làm lay động lương tri nhân loại xứng đáng với nhiều danh hiệu rất đáng tự hào: “tiền đồn miền bắc XHCN”, “mảnh đất kim cương”, “tuyến lửa anh hùng”, “Vĩnh Linh lũy thép...

Có thể bạn quan tâm

Sinh viên Trường đại học Sân khấu-Điện ảnh Hà Nội trong giờ học hóa trang.

Hậu trường sân khấu và nỗi lo thế hệ kế cận

Cùng với nghệ sĩ biểu diễn, những người làm công việc phía sau sân khấu là lực lượng không thể thiếu để tạo nên một tác phẩm hoàn chỉnh. Tuy nhiên, tình trạng thiếu nhân lực kế cận ở các vị trí này đang đặt ra nhiều thách thức cho các đơn vị nghệ thuật.

Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên làm việc với Ban tổ chức chương trình Đại nhạc hội “Việt Nam hòa thanh với năm châu”. (Ảnh: PV)

Mở rộng dư địa phát triển văn hóa và du lịch Điện Biên

Phát huy giá trị văn hóa, lịch sử để tạo động lực phát triển du lịch, công nghiệp văn hóa và kinh tế đang là định hướng được tỉnh Điện Biên quan tâm trong giai đoạn mới. Đại nhạc hội “Việt Nam hòa thanh với năm châu” được kỳ vọng trở thành điểm nhấn, tạo thêm sức lan tỏa cho hình ảnh Điện Biên.

Robot ứng dụng trí tuệ nhân tạo hướng dẫn tham quan Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh.

Ứng dụng AI vào phát triển công nghiệp văn hóa

Trong phát triển các ngành công nghiệp văn hóa, AI đang trở thành công nghệ cốt lõi làm thay đổi phương thức sáng tạo, sản xuất và phân phối các sản phẩm, góp phần bảo tồn di sản, quảng bá bản sắc dân tộc, nâng cao năng lực cạnh tranh và mở rộng thị trường quốc tế. 

Một góc lễ hội Khô Già Già 2026 ở Y Tý (Lào Cai).

Lễ hội Khô Già Già nơi lưng trời Y Tý

Lên Y Tý dự lễ hội Khô Già Già lần này, chúng tôi phải lựa chọn một trong ba cung đường Trịnh Tường, Mường Hum và đường tuần biên dọc bờ sông Hồng mà mấy năm rồi do thiên tai đều bị hư hỏng, sạt lở nặng nề.

Chợ Tân Định có kiến trúc độc đáo. (Ảnh: LINH BẢO)

Chợ Tân Định tròn 100 năm tuổi

Sáng 24/7, Ủy ban nhân dân phường Tân Định, Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm hình thành và phát triển chợ Tân Định (1926-2026) với chủ đề: “Chợ Tân Định-Bản sắc và tự hào”.

Các đại biểu trong không gian tương tác kết hợp công nghệ số tại Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh.

Phát huy giá trị các di sản văn hóa đặc sắc

Việc đổi mới hoạt động được các bảo tàng quan tâm, đẩy mạnh trong thời gian qua, không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả công tác bảo tồn ký ức đô thị, gìn giữ và phát huy giá trị di sản mà còn tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế, thu hút ngày càng nhiều du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Các chương trình mang đậm bản sắc văn hóa luôn thu hút đông đảo người xem trên nền tảng số. (Ảnh: KHÁNH AN)

Kiến tạo bản sắc và chủ quyền văn hóa Việt Nam trên không gian số

Vừa qua, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã chỉ rõ một trong bốn khoảng trống lớn sau thời gian thực hiện Nghị quyết số 80-NQ/TW đó là “sức hấp dẫn và năng lực lan tỏa của các giá trị văn hóa tích cực trong môi trường số chưa theo kịp tốc độ phát triển của các nền tảng và nội dung số”.

Xúc động chương trình chính luận nghệ thuật “Tổ quốc ghi công - Lời hứa với Mẹ”

Xúc động chương trình chính luận nghệ thuật “Tổ quốc ghi công - Lời hứa với Mẹ”

Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026), tối 23/7, tại Trung tâm Phát thanh-Truyền hình Quân đội, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam chỉ đạo, Trung tâm Phát thanh-Truyền hình Quân đội tổ chức chương trình chính luận nghệ thuật "Tổ quốc ghi công - Lời hứa với Mẹ".

Để một nền âm nhạc có thể phát triển bền vững trên thị trường toàn cầu cần hội đủ ba yếu tố: bản sắc riêng, cộng đồng người hâm mộ đủ mạnh và hạ tầng tổ chức đạt chuẩn quốc tế.

Mang bản sắc Việt lên sân khấu quốc tế

Sự quan tâm ngày càng lớn của truyền thông và các tập đoàn giải trí quốc tế đang mở ra cơ hội để âm nhạc đại chúng Việt Nam (V-Pop) khẳng định vị thế, từng bước chinh phục thị trường toàn cầu.

Đoàn Việt Nam tại Kỳ họp. (Ảnh: NGUYỄN VIẾT CƯỜNG)

Ủy ban Di sản Thế giới thông qua báo cáo về tình trạng bảo tồn của Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long-Hà Nội

Theo thông tin từ Cục Di sản văn hóa, vào lúc 11 giờ 47 phút (giờ địa phương) ngày 23/7 (9 giờ 47 phút, giờ Việt Nam), tại Kỳ họp lần thứ 48 tổ chức ở Busan, Hàn Quốc, Ủy ban Di sản Thế giới đã thông qua Báo cáo về tình trạng bảo tồn của Di sản thế giới Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long-Hà Nội.

Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cung cấp)

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lấy ý kiến góp ý dự thảo sửa đổi Nghị định về quản lý Internet và thông tin trên mạng

Chiều 23/7, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 147/2024/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng. Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phan Tâm chủ trì hội thảo.