Băn khoăn hướng đi của đơn vị nghệ thuật ở Đà Nẵng

Xu hướng tự chủ một phần là điều tất yếu và buộc phải triển khai của các đơn vị nghệ thuật công lập hiện nay theo quy định. Tuy nhiên, bằng cách nào để giải quyết bài toán vừa ổn định được sự phát triển của các đơn vị nghệ thuật công lập, vừa bảo đảm nguồn thu để tự chủ?
Chương trình nghệ thuật Hồn Việt của Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh.
Chương trình nghệ thuật Hồn Việt của Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh.

Quá nhiều khó khăn

Đà Nẵng hiện có hai nhà hát là đơn vị biểu diễn nghệ thuật gồm Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh và Nhà hát Trưng Vương. Thời gian qua, dù dịch diễn biến phức tạp nhưng hai nhà hát vẫn nỗ lực dựng vở để sân khấu đỏ đèn. Tuy nhiên, các nhà hát vẫn gặp nhiều khó khăn vì phải đóng cửa, hủy nhiều chương trình biểu diễn. Nhà hát Trưng Vương đã có nhiều ưu đãi cũng như hỗ trợ đặc biệt nhưng các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân liên hệ hợp tác còn rất hạn chế. Sáu tháng đầu năm 2022, Đoàn ca múa nhạc thực hiện được 25 buổi diễn, tại rạp tổ chức được 13 chương trình/sự kiện. Doanh thu nhà hát ước khoảng 811 triệu đồng, chỉ đạt 32% so kế hoạch giao. Nhà hát không có đủ kinh phí để cân đối tham gia Cuộc thi ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc năm 2022.

Thực tế, từ năm 2016-2019, nhà hát bắt đầu tự chủ một phần tài chính. Nhưng rồi Đà Nẵng liên tiếp bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, việc triển khai cơ chế tự chủ gặp nhiều khó khăn, trong khi đầu tư trang thiết bị cho một nhà hát hàn lâm chưa thật sự thỏa đáng. Những áp lực này khiến cho cán bộ, nghệ sĩ chới với. Nguồn kinh phí 7 tỷ đồng/năm cho mọi hoạt động của nhà hát và trả lương cho 70 nhân sự là không đủ. Thậm chí nhiều chương trình nhà hát xây dựng vượt ngoài dự toán rất xa, trong khi kinh phí eo hẹp.

Đà Nẵng cần đẩy mạnh xã hội hóa để bứt phá các lĩnh vực thuộc thế mạnh công nghiệp văn hóa. Trong khi đó, như chia sẻ của NSƯT Trần Ngọc Tuấn, Giám đốc Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh, thì nghệ thuật truyền thống hiện nay rất khó khăn trong quá trình thực hiện công nghiệp văn hóa. Việc tự chủ một phần, riêng đối với nghệ thuật truyền thống lại càng khó khăn hơn. Hiện nay nguồn thu của tuồng rất thấp.

Ngoài ra, gần 10 năm trở lại đây, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã xây dựng nhiều đề án bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa. Nhưng, vẫn còn những “điểm nghẽn”. Đơn cử như Đà Nẵng có duy nhất Trung tâm văn hóa-Điện ảnh TP Đà Nẵng là đơn vị sự nghiệp công lập, nhưng 10 năm qua, trụ sở tạm của đơn vị này liên tục di chuyển. Thành phố đã có chủ trương cho xây dựng công trình nhưng hiện vẫn phải... chờ.

Phải đủ cánh mới bay được

“Phải trang bị cho đôi cánh rồi mới mong bay xa”, đó là ví von của ông Trần Văn Hào, Giám đốc nhà hát. Ông Hào cho rằng: Chúng tôi cần sự quan tâm thấu đáo, sâu sắc hơn nữa. Việc cấp vốn hằng năm, các cơ quan quản lý cần căn cứ vào các chương trình cụ thể của đơn vị để cân đối ngân sách cho phù hợp. Bởi việc cấp kinh phí hoạt động thường niên nhỏ giọt khiến nhà hát phải tự cố gắng xoay xở.

Thành phố Đà Nẵng đang được mong mỏi cần tinh chọn và tập trung đầu tư xứng tầm, lấy nhà hát Trưng Vương là trung tâm nghệ thuật biểu diễn, từ đó đầu tư các gói trang thiết bị âm thanh, ánh sáng cơ bản đáp ứng được yêu cầu hiện nay về công nghệ và nguồn nhân lực bởi hiện nay nhà hát này đang thiếu nhân lực. Có một thách thức là việc tuyển dụng những vị trí quan trọng thì nhân sự yêu cầu mức lương phải tới 25 triệu đồng/tháng. Do đó, cần có tầm nhìn xa hơn để khi nhà hát triển khai cơ chế tự chủ tài chính, thì bản thân các nghệ sĩ, cán bộ, công chức phải có mức lương cơ bản để sống ổn định. “Phải xây dựng nhà hát thành cái lõi trọng tâm, từ đó, kết nối với nguồn nhân lực tại các đơn vị, địa phương, để không chỉ hoạt động đơn thuần là biểu diễn phục vụ nhiệm vụ chính trị mà còn phục vụ, nâng cao đời sống tinh thần cho người dân. Như vậy mới thật sự lan tỏa được giá trị văn hóa, nghệ thuật của thành phố Đà Nẵng”, Giám đốc Trần Văn Hào nhấn mạnh. Còn như ý kiến NSƯT Trần Ngọc Tuấn, thì Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh cần có cơ chế phù hợp để xây dựng các chương trình nghệ thuật truyền thống, tạo thành sản phẩm du lịch. Cùng với đó, nhà hát cần được tăng biên chế và tuyển các ngành khác như nhạc, múa…

Đạo diễn, NSND Huỳnh Văn Hùng, nguyên Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao Đà Nẵng cho rằng, Đà Nẵng cần đẩy mạnh xã hội hóa để bảo tồn di tích và phát huy nguồn lực văn hóa du lịch. Cùng với đó, là phối hợp ngành văn hóa với du lịch để phát huy nguồn lực văn hóa du lịch, vực dậy các hoạt động của các nhà hát trong thời điểm khó khăn này.

Nhà hát Trưng Vương phải tận dụng các mối quan hệ để nhờ giúp đỡ vì không đủ tiền để thuê địa điểm. Nhiều chương trình phải thuê giàn âm thanh ánh sáng với số tiền cả trăm triệu đồng, vượt quá khả năng.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: KHIẾU MINH

Điểm nhấn và trách nhiệm

Cuối tháng 11, một loạt sự kiện văn nghệ đồng loạt khai mạc. Phải kể đầu tiên là triển lãm “Hội họa, điêu khắc Đinh Phong”, sẽ kéo dài đến 14/12 tại Nhà triển lãm Art Space Trường đại học Mỹ thuật Việt Nam.

Những “gương mặt” biết kể chuyện

Những “gương mặt” biết kể chuyện

Đọc “86 gương mặt văn nghệ sĩ” của Phùng Văn Khai, ta không chỉ gặp người khác, mà đồng thời soi thấy chính mình, trong những câu hỏi về nghề nghiệp, về lý tưởng, về sự ngắn ngủi của đời người và sức bền của những giá trị tinh thần.

Trò chơi dân gian giúp trẻ được trải nghiệm sinh hoạt nhóm, tập thể và bồi bổ cho tâm hồn những xúc cảm nhân văn.

Lấy trò chơi dân gian nuôi tâm hồn học sinh

Trò chơi dân gian không chỉ tạo niềm vui mà còn là nơi lưu giữ tri thức dân gian, nhân cách cộng đồng và hồn cốt Việt trong từng động tác, lời ca. Việc đưa trò chơi dân gian phổ biến ở học đường còn là một cách giáo dục văn hóa, bồi dưỡng tình yêu dân tộc, nhân ái và sáng tạo trong thế hệ trẻ.

Đôn Ki-hô-tê, cát và đêm

Dãy nhà san sát, lởm chởm bên mép nước. Lòng sông mở ra rộng thênh thang, phẳng lặng đến mức tưởng như có thể bước qua mà không ướt chân. Sông Hồng luôn biết cách khởi đầu theo một kiểu khác, không còi xe, không những đoàn thuyền ngược xuôi, chỉ còn thứ im lặng lơ lửng như cơn ngủ chuẩn bị vào giấc.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh ra sách mới

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh ra sách mới

NXB Trẻ vừa phát hành truyện dài mới nhất của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh mang tên “Cô bé hàng xóm và bốn viên kẹo”. Chọn bối cảnh Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh những năm 1980, truyện kể về dân nhập cư, những người nghèo sống ở đô thị hoa lệ, về tình làng nghĩa xóm và bao điều đẹp đẽ giờ đây chỉ còn trong ký ức.

Viết sâu về sự tử tế, chân thành

Viết sâu về sự tử tế, chân thành

“Từng gắn bó, từng yêu thương” là tập truyện ngắn mới nhất của tác giả Trần Duy Thành, do NXB Dân trí phát hành. Tập sách có 22 truyện ngắn, được tác giả kể bằng cái nhìn rộng mở, bút lực dồi dào của một cây bút thích trải nghiệm cuộc sống, khám phá nội tâm con người.

Vở "Đêm trăng đầm Hạ" của Nhà hát Kịch Hà Nội tham dự liên hoan.

Nhu cầu lớn qua liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm

Cuộc trình diễn, tương tác, giao lưu nghệ thuật giữa gần 1.000 nghệ sĩ các loại hình sân khấu trong nước và các nghệ sĩ nước ngoài cùng mối quan tâm của khán giả cho thấy nhiều điều. Đó là nhu cầu thưởng thức, nhu cầu đổi mới, nhu cầu sáng tạo để tồn tại và phát triển sân khấu. Đó đều là những nguyện vọng cần đáp ứng ngay…

Nghệ thuật đối thoại cùng khoa học

Từ ngày 2/12/2025 đến 28/2/2026, Quỹ VinFuture phối hợp Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA) giới thiệu triển lãm “TỎA V - Điểm chạm Khoa học” (THE FOLIAGE V - The Touch of Science), sự kiện nghệ thuật trọng tâm của Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025.

Không gian trong chiếc xe "Sách trên mây".

"Sách trên mây" - Nung nấu từ vấp ngã

“Người lái xe” như anh chỉ cần làm một sứ mệnh nhỏ là lái xe, đưa những quyển sách đến tay những người cần, gieo một hạt mầm nhỏ và đợi chờ ngày những hạt mầm đó sẽ trở nên xanh hơn...

Bữa cơm mùa gặt.

Nhớ cơm mới ngày mùa

Những chiều nắng rựng lên vài cơn the thắt. Ba ngồi chỗ hiên tay đong đưa ca nước chè, ngó lên phía cây cam trước sân.

Giới thiệu sản phẩm tại lễ hội cà-phê Tây Nguyên. Ảnh: HẢI NAM

Cà-phê Đắk Lắk trước kỳ vọng di sản

Nhìn nhận văn hóa cà-phê từ góc nhìn “di sản sống”, Đắk Lắk đang bảo vệ, phát huy giá trị di sản gắn với phát triển bền vững. Di sản cà-phê ở Đắk Lắk vì thế không chỉ là tri thức sản xuất, mà là nền tảng cho mô hình kinh tế sinh thái - văn hóa.

Ngẫm những vấn đề thời đại để soi chiếu đến hôm nay

Ngẫm những vấn đề thời đại để soi chiếu đến hôm nay

Tiểu thuyết “Cuộc phân tranh” của nhà văn Thiên Sơn do công ty Tao Đàn và NXB Văn học ấn hành gây được chú ý với việc tái dựng bức tranh toàn cảnh về lịch sử hiện đại và những màn đối thoại, đấu trí cam go giữa các nhân vật lịch sử trong hoàn cảnh nước ta những năm mới giành được độc lập và bước vào cuộc trường kỳ kháng chiến.

Minh họa: NGUYỄN MINH

Chạy trước tử thần

Cần gạt nước đã ở mức độ làm việc tối đa mà không xua được nước mưa ào ạt tuôn lên mặt kính.

Phát động sáng tác “Sống mãi với thời gian”

Phát động sáng tác “Sống mãi với thời gian”

Hướng tới kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2030) và 85 năm Ngày Quốc khánh Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2030), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ phát động sáng tác tác phẩm văn học nghệ thuật “Sống mãi với thời gian” giai đoạn 2026-2030.

Những cái nhìn rộn ràng trong trẻo

Những cái nhìn rộn ràng trong trẻo

Trong một loạt triển lãm cuối năm đang rộn ràng lần lượt khai trương, thì một sự kiện đáng chú ý vừa được khai mạc sáng 23/11 ở Bảo tàng - Thư viện Bà Rịa-Vũng Tàu (Thành phố Hồ Chí Minh) là triển lãm chuyên đề: “Tổ quốc nhìn từ biển”.

Lễ khai mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 24.

Chờ sức bật của điện ảnh Việt

Có số phim tham gia nhiều nhất từ trước đến nay, Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 24 còn ghi nhận cuộc tranh tài cam go giữa các sản phẩm điện ảnh được đầu tư hoành tráng, doanh thu nổi bật.

Tác phẩm tại triển lãm. Ảnh từ facebook của họa sĩ.

Ký tự không gian Doãn Hoàng Kiên

Mấy chục năm, người nghệ sĩ đa tài Doãn Hoàng Kiên như luôn muốn đi tìm đa diện chính mình, luôn như mở ra, như cộng thêm, để cuối cùng, hoàn thiện hơn chỉ một con người nghệ thuật.

Ayun Pa ngày lũ

Là nước. Nhưng lũ về khiến bờ sông tan hoang, bãi bờ rách nát. Nhưng nước về, cỏ cây quên đi ngày nắng hạn, cần mẫn vá víu đôi bờ. Ngày tôi đến Ayun Pa (Gia Lai), thị xã nhỏ bên dòng sông Ba, một vùng chuyển tiếp giữa Tây Nguyên và duyên hải, chênh vênh bên những khô cằn.

Ra mắt tập truyện về Trường Sơn

Ra mắt tập truyện về Trường Sơn

Sáng 21/11, tại Hà Nội, NXB Hội Nhà văn và Viện Nghiên cứu Văn hóa và Phát triển ra mắt tập truyện ngắn “Góc khuất Trường Sơn” của nhà văn Phạm Việt Long.

Nhà thơ Kevin Bowen và nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai trong cuộc ra mắt tập thơ "Khúc hát thành Cổ Loa" của ông tại Việt Nam. Ảnh: QUANG HƯNG

Khôn nguôi những cuộc kiếm tìm

Chiến tranh ngày một lùi xa nhưng dư chấn của mất mát, hy sinh vẫn luôn day dứt, buốt đau trong tâm khảm những người ở lại, những người thuộc thế hệ sau.

Nụ cười hy vọng

Nụ cười hy vọng

“Nụ cười hoa hướng dương” (NXB Hội Nhà văn) của Đào Quốc Vịnh là một tiểu thuyết khiến người ta đọc mà thấy ấm lòng, thương người, và thấu hiểu sâu sắc hơn về thứ ánh sáng nhân văn vẫn le lói trong những thân phận bé nhỏ nhất.

Tiếp sức mầm non Văn khoa

Tại lễ gặp mặt, tri ân thầy cô nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và Trao học bổng Văn khoa, học bổng Đinh Gia Khánh, học bổng Khúc Thị Hoa Phượng, Khoa Văn học (Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội) đã trao nhiều suất học bổng ý nghĩa dành cho sinh viên có thành tích nổi bật trong học tập, nghiên cứu và sáng tác.

Ảnh: SONG ANH

Một thời... áo vá

Những cơn gió se se đã gõ cửa hiên nhà, nhắc tôi rằng phải soạn sửa tủ áo quần cho con. Tôi lôi từng chồng áo len, áo khoác dày ra gấp gọn, xếp thành hàng ngay ngắn.

Bác Hồ đọc tấm bia Côn Sơn Tư Phúc Tự bi trong chuyến thăm chùa Côn Sơn (Hải Phòng) tháng 2/1965. Ảnh: Cục Du lịch quốc gia Việt Nam

Thắp sáng tinh thần Hồ Chí Minh về bảo tồn di sản

Chỉ cô đọng trong 6 điều, Sắc lệnh số 65 đã cho thấy tầm nhìn nhạy bén, thức thời của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong thời đại mới, hệ thống pháp luật về bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa từng bước được hoàn thiện, trên cơ sở nối dài tinh thần của bản sắc lệnh lịch sử.