Những con đường bị... quên?

Thời gian qua, vẫn nóng tình trạng xuống cấp của nhiều tuyến đường cũ. Gọi “cũ” là để so với đường mới mở, được phát triển sau này.
0:00 / 0:00
0:00

Không ít trong số những con đường cũ ấy như bị bỏ quên. Có con đường ở trong tình cảnh gập ghềnh, lồi lõm, trời mưa nên nhiều đoạn nước đọng hàng vũng dài, và đường vẫn nhỏ hẹp như… cũ. Nhìn cảnh xe cộ từ xe tải đến xe đạp đi lại vất vả trên những con đường với hàng quán mở, chợ cóc họp ngay sát lề đường mà thấy hãi, vì trông rất nguy hiểm, mất an toàn, vệ sinh thực phẩm.

Ngẫm thêm về tình cảnh nhiều con đường cũ như thế ở không ít địa phương. Có những đường mới mở ra nhằm giúp việc đi lại, giao thương của dân thuận tiện, nhanh chóng, an toàn hơn. Việc phát triển kinh tế-xã hội địa phương nhờ đường mới cũng thêm thuận lợi. Nhưng không ít con đường cũ dần bị rơi vào quên lãng, bị bỏ bê, không được quan tâm sửa sang, chỉnh trang kịp thời nên sớm xuống cấp, hỏng hóc thời gian dài, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Đáng ngạc nhiên khi dường như ở đây tồn tại tâm lý “có mới nới cũ” của các cấp quản lý. Trong khi kể cả có đường cao tốc, đường mới chạy liên tỉnh, liên vùng thì những con đường cũ vẫn không thể thiếu cho việc liên thông các xã, huyện, các địa bàn giáp ranh các tỉnh. Thực tế, với lượng dân cư “cũ” tập trung vẫn đông đúc và ngày càng nhiều lên, vẫn có rất nhiều hoạt động đi lại, vận chuyển, hàng hóa, chợ búa trong phạm vi địa bàn cơ sở. Vậy mà, có khi đường cũ còn ở trong tình trạng tệ hại hơn khi có đường mới.

Cho nên, phát triển giao thông với những dự án lớn là công việc hệ trọng. Nhưng giữ gìn những “tài sản giao thông” đã có cũng rất quan trọng. Nó ảnh hưởng thiết thân đến đời sống, công việc của hàng trăm, hàng nghìn người dân cơ sở mỗi ngày. Đừng quên rằng không ít vụ tai nạn giao thông đã xảy ra ở những đoạn đường cũ, nhỏ hẹp, khó đi, vì khuất tầm nhìn, vì đường xấu, người đi đường mải xoay xở nên dễ dẫn đến va chạm xe cộ. Ngành giao thông tỉnh, thành phố, cơ quan chức năng cấp huyện, xã chẳng lẽ lại cứ để tình trạng đó kéo dài mãi. Trong khi chính họ vẫn thường đi những con đường này. Bởi có ai đến công sở, trường học, đi chợ… lại vòng ra đường cao tốc, đường liên tỉnh mới rồi vòng lại điểm đến chỉ cách nhà vài cây số!