Mexico điều tra căn bệnh lạ

Cảnh sát Mexico đã bắt giữ ba nghi phạm với các cáo buộc liên quan đợt bùng phát căn bệnh viêm màng não bí ẩn khiến hơn 100 người tử vong và nhập viện thời gian gần đây.
0:00 / 0:00
0:00
Cảnh sát Mexico khám xét bệnh viện nơi bác sĩ gây mê bị bắt giữ. Ảnh: AP
Cảnh sát Mexico khám xét bệnh viện nơi bác sĩ gây mê bị bắt giữ. Ảnh: AP

Ngày 7/2 vừa qua, theo Reuters, chính quyền bang Durango (Mexico) cho biết, cảnh sát đã bắt giữ một bác sĩ gây mê với cáo buộc phân phối các loại thuốc mang mầm bệnh dẫn đến đợt bùng phát căn bệnh viêm màng não bí ẩn tại miền bắc nước này. Bà Sonia de la Garza, Công tố viên trưởng bang Durango cho rằng, bác sĩ gây mê nói trên đã sử dụng thuốc mang mầm bệnh để gây tê tủy sống khi phẫu thuật cho các bệnh nhân, chủ yếu là trong các ca mổ đẻ, khiến các thai phụ nhiễm bệnh.

Theo AP, một số bệnh viện nhỏ hoặc phòng khám phụ sản ở Mexico không có nhà thuốc cấp phát riêng, hoặc không được phép xử lý các loại thuốc được kiểm soát như thuốc giảm đau, gây tê, do đó phải nhờ bác sĩ gây mê tự mang theo các loại thuốc này tới. Thuốc có thể đã không được bảo quản đúng cách trước khi sử dụng dẫn đến gây bệnh. Các cuộc kiểm tra của giới chức Mexico đã loại trừ khả năng thuốc bị nhiễm bẩn tại điểm sản xuất.

Ngoài bác sĩ gây mê nói trên, hai quan chức thuộc chi nhánh của Cơ quan An toàn dược phẩm quốc gia tại địa phương cũng bị bắt giữ. Một người bị cáo buộc thiếu trách nhiệm trong việc quản lý quy trình phân phối thuốc đến các cơ sở y tế và thiếu sâu sát khiến phòng mổ bị xuống cấp nghiêm trọng. Người còn lại bị buộc tội không tuân thủ các quy trình trong khi thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Phát biểu ý kiến tại cuộc họp báo ngày 7/2, bà Garza cho biết, phần lớn bệnh nhân mắc bệnh viêm màng não bí ẩn tại bang này có khả năng bị nhiễm tại bệnh viện nơi bác sĩ vừa bị bắt giữ từng làm việc. Những bệnh nhân đầu tiên có thể bị mắc bệnh từ tháng 8/2022 trong quá trình gây tê bằng một số loại thuốc chưa được cấp phép mà bác sĩ này tuồn vào bệnh viện. Tuy nhiên, vị bác sĩ này đã phủ nhận toàn bộ cáo buộc trên.

Viêm màng não khiến bệnh nhân đau đớn sau khi vỏ não và tủy sống bị sưng tấy do virus. Trong một số trường hợp là do vi khuẩn hoặc nấm gây ra. Đến nay, tổng số nạn nhân tử vong vì căn bệnh này lên tới 35 người. Tại phần lớn vùng nông thôn của bang Durango, cơ quan y tế đã ghi nhận 79 trường hợp mắc viêm màng não trong vài tháng qua. Trong số các bệnh nhân ghi nhận thời gian qua, các bác sĩ chẩn đoán một số trường hợp viêm màng não vô trùng, một chứng viêm não đặc biệt nguy hiểm.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), từ đầu năm tới nay, cơ quan y tế Durango đã báo cáo các ca bệnh mới gần như mỗi ngày. Họ cũng cập nhật dữ liệu về các trường hợp nhập viện và tử vong do căn bệnh gây ra. Chính quyền bang Durango mô tả đợt bùng phát viêm màng não hiện nay là “một tình huống chưa từng có trên thế giới”, đồng thời nhấn mạnh rằng, các quan chức ở tất cả cấp chính quyền Mexico đang hợp tác để rà soát các quy trình y tế, cũng như xác định những phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Trước đó, tháng 12/2022, các quan chức của WHO cho biết, đang theo dõi và hỗ trợ việc điều tra các trường hợp viêm màng não đáng lo ngại cùng với Bộ Y tế Mexico và chính quyền địa phương.

Đây là vụ việc mới nhất liên quan hệ thống chăm sóc sức khỏe, vốn bị phàn nàn là hoạt động thiếu hiệu quả của Mexico. Quốc gia này cũng thường xuyên gặp khó khăn trong việc cung cấp thuốc cho trẻ em bị ung thư. Vào năm 2020, 14 bệnh nhân chạy thận nhân tạo đã tử vong sau khi sử dụng một loại thuốc bị nhiễm vi khuẩn do một bệnh viện thuộc quyền điều hành của Công ty dầu mỏ quốc gia Mexico cung cấp. Ngoài số người tử vong, hơn 69 bệnh nhân đã đối mặt bệnh tình trầm trọng hơn trong đợt bùng phát đó.