Lưu ý khi bổ sung điện giải

Các chất điện giải rất cần thiết cho hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên, trước khi dùng cần chú ý kỹ hướng dẫn liều lượng và cách dùng để đạt được hiệu quả như mong muốn.
0:00 / 0:00
0:00

- Dung dịch bù điện giải oresol có tác dụng hỗ trợ điều trị hiệu quả đối với các trường hợp mắc bệnh cấp tính như sốt siêu vi, sốt cao, nôn mửa, tiêu chảy... Các triệu chứng phổ biến ở những người bị mất cân bằng điện giải như thở gấp, sốt, sưng phù, lú lẫn, nhịp tim không đều hoặc nhanh, mệt mỏi, cáu gắt, ngứa ran và tê, yếu cơ, co thắt, co giật, huyết áp thay đổi nhanh chóng…

- Trẻ nhỏ và người lớn tuổi thì khi có bất cứ dấu hiệu mất cân bằng điện giải hay mất nước thì không nên tự ý bù điện giải tại nhà mà cần được đến cơ sở y tế để được theo dõi và uống theo chỉ định. Riêng với trường hợp cần phải bổ sung điện giải đường truyền tĩnh mạch, tuyệt đối không được thực hiện tại nhà mà cần đến cơ sở y tế để được xử trí an toàn.

- Mọi người chỉ cần duy trì chế độ ăn uống đầy đủ là đã bảo đảm cân bằng điện giải cho cơ thể. Khi cảm thấy cơ thể mình đang bị mất nước ở mức độ nhẹ có thể thử uống dung dịch bù nước để được cân bằng với công thức pha chế: hòa tan một lít nước cùng hai muỗng cà-phê đường và một muỗng cà-phê muối.