“Luồng sinh khí mới” ở Ecuador

Hội đồng Bầu cử Ecuador mới đây xác nhận, ứng cử viên Daniel Noboa (trong ảnh), đại diện liên minh Hành động Dân chủ quốc gia (ADN) đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống vòng hai tại quốc gia Nam Mỹ này. Với kết quả nói trên, ông Noboa trở thành Tổng thống đắc cử trẻ nhất trong lịch sử Ecuador khi mới chỉ 35 tuổi.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: AP
Ảnh: AP

Trong 90% số phiếu được kiểm trong ngày 15/10 (giờ địa phương), ông Noboa đã giành được 52,3% số phiếu ủng hộ. Trong khi đó, đối thủ của ông là bà Luisa González, 45 tuổi, thuộc đảng Phong trào Cách mạng Công dân (RC) nhận được 47,7%. Ngay sau khi kết quả được công bố, nữ chính trị gia đã lên tiếng công nhận chiến thắng của ông Noboa, đồng thời khẳng định, đảng RC tôn trọng sự lựa chọn của cử tri Ecuador. Tổng thống đắc cử dự kiến tuyên thệ vào ngày 25/11 tới.

Theo Reuters, vòng một của cuộc bầu chọn Tổng thống diễn ra vào ngày 20/8 vừa qua. Cuộc bầu cử này đánh dấu việc lần đầu Ecuador áp dụng điều khoản mới trong Hiến pháp ban hành vào năm 2008, theo đó cho phép bầu cử sớm cơ quan lập pháp và Tổng thống. Điều khoản tổ chức bầu cử sớm được kích hoạt sau khi Tổng thống sắp mãn nhiệm Guillermo Lasso hồi tháng 5 vừa qua ra sắc lệnh giải tán Quốc hội khi cơ quan lập pháp này bắt đầu phiên điều trần luận tội ông. Do đó, Tổng thống đắc cử sẽ chỉ điều hành đất nước 17 tháng, kể từ tháng 12 năm nay đến tháng 5/2025, thời điểm bầu cử Tổng thống nhiệm kỳ mới theo lịch bầu cử thông thường. Ông Noboa vẫn có thể tiếp tục tranh cử vào năm 2025.

Ông Noboa từng theo học về quản trị kinh doanh tại Trường đại học New York và quản trị công tại Trường đại học Harvard (Mỹ). Trước đây, ông được biết đến là con trai của một trong những tỷ phú giàu nhất Ecuador là Álvaro Noboa, người từng năm lần thất bại trong cuộc đua Tổng thống. Ông Noboa từng tự thành lập công ty năm 18 tuổi. Trong giai đoạn 2010-2018, ông là Giám đốc phụ trách mảng hậu cần và thương mại của Tập đoàn Noboa. Ông bắt đầu sự nghiệp chính trị năm 2021 với vai trò là nghị sĩ và giữ chức Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Quốc hội.

Với phong cách điềm tĩnh và ôn hòa, ông Noboa nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ, đặc biệt là từ những người trong độ tuổi 18-29 thuộc nhóm cử tri đông thứ ba. Ông Noboa thường xuyên sử dụng mạng xã hội để vận động tranh cử. Điều này được cho là giúp ông đến gần hơn với giới trẻ. Eduardo Chavez, một sinh viên 23 tuổi ủng hộ ông Noboa khẳng định: “Ecuador cần luồng sinh khí mới trẻ trung hơn. Tổng thống của chúng tôi cần bắt tay vào việc ngay và nỗ lực giải quyết vấn đề an ninh”.

Sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, Tổng thống đắc cử đã gửi lời cảm ơn những người dân Ecuador đã tin tưởng vào “một dự án chính trị mới”. Ông cho biết mục tiêu “đưa hòa bình trở lại đất nước, mang đến giáo dục cho thế hệ trẻ và cung cấp việc làm cho nhiều người đang tìm việc”. “Chúng tôi sẽ bắt đầu làm việc vì một Ecuador mới. Chúng tôi sẽ bắt tay vào xây dựng lại một quốc gia bị tàn phá nặng nề bởi bạo lực, tham nhũng và thù ghét. Từ hôm nay, Daniel Noboa sẽ bắt đầu làm việc với tư cách là Tổng thống mới của các bạn”, ông Noboa nhấn mạnh.

Trước đó, trong quá trình tranh cử, ông Noboa tuyên bố sẽ mạnh tay chống lại các băng đảng ma túy đã biến Ecuador từ một trong những quốc gia hòa bình nhất khu vực trở thành một trong những quốc gia bạo lực nhất. Tổng thống đắc cử cũng hứa “quân sự hóa các cảng và biên giới”, xây dựng một xã hội “không có bất công và bất an”. Ông sẽ ưu tiên tạo việc làm thông qua các ưu đãi thuế và cơ chế tín dụng để giúp đỡ các doanh nghiệp nhỏ, cũng như cải thiện giáo dục và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Trước mắt, Tổng thống đắc cử của Ecuador sẽ đối mặt với một nền kinh tế bị tàn phá nặng nề do đại dịch Covid-19. Không chỉ vậy, tỷ lệ tội phạm tăng, với hàng loạt vụ giết người, cướp của và bạo loạn nhà tù cũng là một thách thức lớn cần giải quyết. Dù vậy, giới phân tích cho rằng, năng lực và sự trẻ trung của ông Noboa sẽ đem lại một làn gió mới trên chính trường quốc gia Nam Mỹ.