Lực đẩy từ thoái vốn

Có thể nói, động thái cổ đông lớn thoái vốn tại doanh nghiệp (DN) là một trong những lực đẩy quan trọng trên thị trường chứng khoán (TTCK) trong nhiều năm qua.
0:00 / 0:00
0:00

Việc Petrolimex (PLX) chuẩn bị bán ra toàn bộ 120 triệu cổ phiếu (CP) PG Bank (PGB) mà tập đoàn này đang sở hữu thông qua hình thức đấu giá tại HoSE một lần nữa nhắc lại sức hấp dẫn của câu chuyện thoái vốn. Tại hai buổi hội thảo giới thiệu cơ hội đầu tư vào PGB tổ chức tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội trong hai ngày 21 và 22/3, điều dễ thấy là có đông đảo các nhà đầu tư (NĐT) cả cá nhân lẫn tổ chức tham dự.

Hiện nay, TTCK vẫn đang đối diện với những thách thức ngắn hạn, nhưng đợt thoái vốn của PLX vẫn được chuẩn bị rất kỹ, với một đơn vị tư vấn hàng đầu là Công ty chứng khoán SSI, cho thấy tiềm năng của mặt hàng bán ra cũng như sự tự tin của cả bên bán. SSI đã chỉ ra yếu tố hấp dẫn hàng đầu của PGB chính là tỷ lệ sở hữu nước ngoài gần như bằng 0% trong bối cảnh hầu hết các ngân hàng khác tại Việt Nam đều có tỷ lệ sở hữu nước ngoài ở mức tối đa. Đây chính là yếu tố hấp dẫn nhất của PGB với các NĐT nước ngoài đang tìm cách tham gia ngành ngân hàng tại Việt Nam.

Chuyên gia kiểm toán Bùi Đăng Bảo nhận định: Khó khăn luôn là cơ hội cho những NĐT có sẵn tiền và giai đoạn hiện nay chính là lúc để “săn” các mặt hàng tùy theo khẩu vị của mỗi nhà đầu tư (NĐT). Những đợt điều chỉnh của TTCK luôn xuất hiện và ở đây nên nhìn ở góc độ dòng tiền hiện nay đã lớn hơn những lần trước rất nhiều và đó lại là cơ hội để gom mua những CP tốt với giá hợp lý. Sự thất thường của sàn chứng khoán chỉ là một phần, còn rất nhiều những thương vụ vẫn có khả năng diễn ra dưới sàn. Các chuyên gia phân tích của SSI cũng nhận định những thương vụ bán vốn trong ngành tài chính ngân hàng thời gian sắp tới có thể tạo ra những tác động tích cực. Những “rung lắc” liên quan ngành ngân hàng trên thế giới thời gian gần đây có thể tạo ra rủi ro, nhưng đồng thời cũng có thể xem như cơ hội để những ngân hàng có thực lực khẳng định mình. Tại một quốc gia châu Á, thậm chí, dòng tiền “trú ẩn” còn đổ vào nhóm cổ phiếu ngân hàng vì nhận định về sự an toàn của nhóm này.

Trở lại với câu chuyện thoái vốn, nhất là với những đợt thoái vốn “lô lớn” và có NĐT chiến lược tham gia, kỳ vọng sẽ không chỉ là “tiền” mà bên bán thu về. Những sự xuất hiện từ các cổ đông lớn, NĐT lớn cũng có thể là khởi điểm cho những bước chuyển lớn của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp có khả năng đón những cổ đông là các định chế lớn, có kinh nghiệm, năng lực quản trị thì sau một đợt thoái vốn có thể kỳ vọng những kịch bản tốt hơn trong tương lai. Tuy nhiên, đặt trong bối cảnh của thị trường chứng khoán hiện nay, sẽ là rủi ro nếu NĐT cá nhân đặt cược vào những thương vụ thoái vốn với tầm nhìn ngắn. Nếu mua cổ phiếu cần theo sát và nhìn dài, không nên kỳ vọng quá mức vào những đợt sóng ngắn hạn.