Khách mời đặc biệt của Nhà vua Anh

Trong danh sách khách mời dự lễ đăng quang của Nhà vua Anh Charles III diễn ra ngày 6/5 tới, có cậu bé Max Woosey (14 tuổi) đến từ tỉnh Devon phía tây nam nước Anh. Max, còn được biết đến với tên gọi “cậu bé trong lều”, đã trải qua hơn 1.000 đêm ngủ trong lều để quyên góp tiền cho nhà tế bần địa phương.
0:00 / 0:00
0:00
Max Woosey và cựu Thủ tướng Boris Johnson bên chiếc lều của mình. Ảnh: ACTIONFORCHILDREN
Max Woosey và cựu Thủ tướng Boris Johnson bên chiếc lều của mình. Ảnh: ACTIONFORCHILDREN

Max bắt đầu ngủ trong lều từ ngày 29/3/2020 sau khi được truyền cảm hứng từ một người bạn của gia đình cậu là Rick Abbott. Trước khi qua đời vì căn bệnh ung thư, Rick tặng Max một chiếc lều và bảo cậu “hãy đi phiêu lưu”. Sau khi Rick mất, cậu bé Max đã không ngủ một đêm nào trong nhà. Cậu dựng lều ngay trong khu vườn của gia đình. “Ban đầu, tôi hỏi bố mẹ liệu có thể cắm trại bằng lều của Rick tặng không nhưng bố mẹ từ chối. Ngày 28/3/2020, cuối cùng họ đã đồng ý”, Max nhớ lại thời điểm bắt đầu hành trình thay đổi cuộc đời mình.

Để việc cắm trại có ý nghĩa, Max đặt mục tiêu quyên góp 100 bảng Anh nhằm ủng hộ nhà tế bần North Devon, xem đó như một lời cảm ơn các y tá đã chăm sóc Rick. Đông qua, hè tới, nhiệm vụ của Max trở thành tâm điểm của giới truyền thông. Cậu có cơ hội tham gia các cuộc phiêu lưu cắm trại “có một không hai” như dựng lều trong Sở thú London và trở thành “người trông coi vườn thú một đêm” cho chiến dịch “Tẩy chay chiếc giường của bạn”; cắm trại tại khu vườn trong ngôi nhà nổi tiếng ở Số 10 phố Downing (Văn phòng Thủ tướng Anh) nhân sự kiện từ thiện “Hành động vì trẻ em” (Action for Children) năm 2021. Nhờ đó, Max có dịp thưởng thức cà-phê cùng Thủ tướng Anh khi đó là Boris Johnson. Trên tất cả, trải nghiệm yêu thích của Max là cắm trại trên sân bóng bầu dục Twickenham.

Dần dần, Max đã trau dồi cho mình kỹ năng cắm trại. Cậu thiếu niên 14 tuổi kể: “Vào mùa đông, tôi dựng lều dưới hiên nhà để tránh phải di chuyển trong vài ngày. Tuy không thoải mái lắm nhưng điều này giúp đồ đạc không bị ướt và không làm hỏng bãi cỏ. Tôi đã sử dụng khoảng 15 lều trong ba năm qua vì mỗi chiếc chỉ dùng được trong 10 tuần”.

Dù dựng lều ngay trong vườn nhà, nhưng Max cũng gặp không ít thử thách. Từ việc chiếc lều bị sập lúc nửa đêm, những cuộc chạm trán với cáo và bọ, cho đến giữ ấm cơ thể trong những đêm mưa bão, tuyết rơi hay bị ốm do Covid-19 trong đợt nắng nóng. Tuy nhiên, cậu bé đã đối mặt từng thử thách với thái độ tích cực và tinh thần hướng đến mục tiêu. Bất chấp những thăng trầm không thể tránh khỏi, Max luôn yêu thích cuộc phiêu lưu “có một không hai” của mình ngay từ ngày đầu tiên.

Từ mục tiêu quyên góp 100 bảng Anh ban đầu, Max đã quyên góp được 700.000 bảng. Cậu bé đã trao số tiền trên cho nhà tế bần North Devon nhằm giúp đỡ 500 bệnh nhân có thể được chăm sóc tại nhà riêng cho đến cuối đời. Thành tích và lòng tốt của Max đã giúp cậu được ghi tên vào Sách kỷ lục Guinness thế giới. “Tôi rất vui khi được ghi tên mình vào Sách kỷ lục Guinness, đó là mơ ước của mọi cậu bé. Tôi đã có ba năm tuyệt vời nhất trong đời. Đã có những khó khăn, thử thách nhưng tôi coi đó là trải nghiệm tuyệt vời”, Max nói. Cậu thiếu niên cũng hy vọng hành động của mình sẽ giúp người lớn hiểu rằng trẻ em có khả năng làm nhiều việc hơn mọi người nghĩ.

Max còn nhận thêm niềm vui lớn. Đó là tấm thiệp mời dự lễ đăng quang của Nhà vua Charles III tại Tu viện Westminster ở Thủ đô London vào ngày 6/5 tới. Theo tiết lộ của Điện Buckingham, Nhà vua Charles III sẽ được trao vương miện trong một buổi lễ tráng lệ với những truyền thống có từ 1000 năm trước tại Tu viện Westminster. Tiếp đó, Nhà vua Charles và Vương hậu Camilla sẽ đi trên cỗ xe ngựa Gold State Coach 260 năm tuổi và diễu hành qua đường phố London.

Sau ba năm ngủ trong lều vải mỏng manh ngoài trời, trải qua những đêm mưa tuyết, bão bùng hay nóng bức, cuối cùng “cậu bé trong lều” Max Woosey cũng được ngủ trên giường êm ái và mơ về những cuộc phiêu lưu tiếp theo.