Kế hoạch tái thiết Morocco

Giới chức Morocco đang lên kế hoạch chi ít nhất gần 12 tỷ USD cho việc tái thiết khu vực bị ảnh hưởng do trận động đất mạnh vừa qua. Dự kiến, công cuộc tái thiết sẽ kéo dài khoảng 5 năm.
0:00 / 0:00
0:00
Công cuộc tái thiết Morocco có thể kéo dài nhiều năm. Ảnh: LE MONDE
Công cuộc tái thiết Morocco có thể kéo dài nhiều năm. Ảnh: LE MONDE

Theo CNN, ngày 20/9 vừa qua, Cung điện Hoàng gia Morocco đã thông báo kế hoạch trị giá khoảng 11,7 tỷ USD từ ngân sách nhà nước, viện trợ quốc tế và một quỹ tài trợ được thành lập để ứng phó động đất cho việc tái thiết các khu vực bị ảnh hưởng. Thông tin trên được Cung điện Hoàng gia thông báo sau cuộc họp của Quốc vương Mohammed VI với các quan chức chính phủ và quân đội. Kế hoạch trên sẽ nhắm tới 4,2 triệu người tại các tỉnh thiệt hại nặng nề nhất là Al Haouz, Chichaoua, Taroudant, Marrakech, Ouarzazate và Azizlal, bao gồm việc tái định cư và nâng cấp cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Trước đó, Chính phủ Morocco cho biết, các hộ gia đình bị ảnh hưởng do động đất sẽ được hỗ trợ chỗ ở tạm thời cùng số tiền 3.000 USD. Chính phủ nước này cũng cam kết hỗ trợ từ 7.800-13.700 USD cho các ngôi nhà bị hư hại hoặc bị sập do động đất. Ngày 18/9, Bộ Giáo dục Morocco cũng quyết định cho học sinh các cấp tiểu học và trung học cơ sở tại khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất, đi học trở lại. Do 150 cơ sở giáo dục đã bị động đất phá hủy hoặc làm hư hại ở các mức độ khác nhau, nên tạm thời học sinh tham gia lớp học tại các khu lều trại do chính quyền dựng lên.

Theo Reuters, ngày 8/9, một trận động đất 6,8 độ richter xảy ra chủ yếu ở những ngôi làng thuộc vùng núi High Atlas, miền trung Morocco. Đây là một trong những khu vực nghèo nhất nước này, với nhiều ngôi làng hẻo lánh khó tiếp cận. Bộ Nội vụ Morocco hôm 20/9 công bố số liệu cập nhật về số thương vong trong trận động đất: Gần 20.000 trường hợp thương vong, gồm gần 3.000 người chết và hơn 16.000 người bị thương. Hàng chục nghìn ngôi nhà, công trình xây dựng, đường sá... bị phá hủy.

Hiện, công tác cứu hộ sau động đất vẫn đang tích cực triển khai với sự tham gia của hàng nghìn binh sĩ, cảnh sát, lực lượng phòng vệ dân sự, nhân viên y tế, tình nguyện viên và chuyên gia cứu hộ một số quốc gia. Bên cạnh việc tìm kiếm và thu thập những thi thể còn bị vùi lấp trong các đống đổ nát, công tác cứu hộ và khắc phục hậu quả chủ yếu tập trung vào việc khôi phục các lối dẫn vào nhiều khu làng bị ảnh hưởng nằm sâu trong những hẻm núi và trên các triền đồi cao chưa thể tiếp cận bằng đường bộ.

Cho đến nay, chính quyền Morocco vẫn hạn chế tiếp nhận sự giúp đỡ từ nước ngoài. Đại diện Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo (OCHA) của LHQ cho biết, văn phòng này thường quản lý hoạt động ứng phó quốc tế đối với các thảm họa lớn và trường hợp khẩn cấp. Các hoạt động cứu trợ của LHQ có thể triển khai trong vòng 12-48 giờ kể từ khi có thông báo và được điều động theo yêu cầu của chính phủ bị ảnh hưởng cũng như các cán bộ thường trú của LHQ, hoặc điều phối viên nhân đạo tại quốc gia đó. Tuy nhiên, cơ quan nói trên vẫn chưa nhận được yêu cầu từ chính quyền Morocco.

Trận động đất vừa qua được cho là sự kiện gây ra những tổn thất khủng khiếp, khiến nhiều người thiệt mạng nhất trong hơn 60 năm qua ở Morocco. Nhiều người cho rằng, nước này phải chứng kiến số lượng lớn người tử vong là do thiết kế của nhà bằng bùn truyền thống của người Morocco. Những bức tường mỏng manh dễ sập đã khiến hàng nghìn người bị đè bẹp hoặc ngạt thở đến chết, do đó việc tái thiết cần chú trọng vào thay đổi kết cấu nhà. Trong khi đó, một số người lại cho rằng kiến trúc nhà này là một truyền thống lâu đời và một di sản cần được bảo tồn của Morocco. Trước tình hình đó, Quốc vương Mohammed VI nhấn mạnh: “Quá trình tái thiết cần thực hiện trên cơ sở các thông số kỹ thuật hài hòa với di sản của khu vực”.

Các chuyên gia ước tính, cuộc tái thiết sau động đất tại Morocco có thể sẽ kéo dài trong nhiều năm. Do đó, việc cấp thiết là hỗ trợ chỗ ở tái định cư cho người dân trong bối cảnh mùa đông đang đến sớm bởi khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề do động đất có điều kiện hết sức khắc nghiệt, khi nhiệt độ có nơi giảm xuống dưới âm 10°C trong mùa đông.