Hướng tới mục tiêu World Cup 2026

NDO - Tại World Cup 2026, Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) tăng số lượng đội tham dự từ 32 đội như hiện nay lên 48 đội. Vì thế, châu Á cũng được tăng thêm bốn suất so World Cup 2022. Điều này đồng nghĩa tuyển Việt Nam sẽ có thêm cơ hội để được góp mặt ở ngày hội bóng đá lớn nhất thế giới lần đầu tiên trong lịch sử.
0:00 / 0:00
0:00
Đội tuyển Việt Nam có thêm cơ hội đến World Cup khi FIFA nâng số đội tuyển tham dự lên 48. Ảnh: LÊ MINH
Đội tuyển Việt Nam có thêm cơ hội đến World Cup khi FIFA nâng số đội tuyển tham dự lên 48. Ảnh: LÊ MINH

Theo phân bổ của FIFA, châu Á sẽ có 8,5 suất tham dự (tám suất trực tiếp và một suất play-off liên lục địa). Suất tham dự World Cup của châu Á nhiều hơn, cơ hội của các đội bóng tầm trung có mặt ở giải đấu hấp dẫn này cũng sẽ nhiều hơn, nhưng độ khó cũng tăng lên không kém. Do sẽ có 8,5 suất dự giải thay vì 4,5 suất như hiện nay nên Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã điều chỉnh hình thức thi đấu vòng loại (cũng như Asian Cup 2027) nhằm mang tới sự công bằng và tính hấp dẫn cho giải. Theo đó, chương trình đấu loại gồm bốn vòng (nhiều hơn một vòng so World Cup 2022 mà tuyển Việt Nam đã vào đến vòng loại cuối) sẽ bắt đầu từ tháng 10/2023 và kéo dài đến tháng 3/2026.

Nếu giữ được vị trí thứ 97 thế giới và 17 châu Á như hiện nay, tuyển Việt Nam sẽ góp mặt từ vòng đấu loại thứ hai. Dù không phải đấu loại vòng 1 nhưng từ vòng 2 trở đi, thầy trò HLV Park Hang-seo phải rất thận trọng trong từng trận đấu để có thể tiến sâu vào giải. Nếu vượt qua được vòng 2, tuyển Việt Nam tiếp tục đối mặt rất nhiều khó khăn để cạnh tranh tấm vé trực tiếp tham dự World Cup 2026, bởi sáu suất nhất, nhì bảng ở vòng 3 khó thoát khỏi những đội bóng lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Iran, Saudi Arabia, Qatar.

Cơ hội đến World Cup với thầy trò HLV Park Hang-seo đang rộng mở nhưng cuộc cạnh tranh sẽ rất khốc liệt, thậm chí còn căng thẳng hơn khi số lượng trận đấu tăng lên. Nhưng như các cụ vẫn nói từ xưa: “lửa thử vàng, gian nan thử sức”. Và để được góp mặt tại ngày hội bóng đá lớn nhất thế giới sau bốn năm nữa, ngay từ lúc này, HLV Park phải xây dựng một đội hình có chiều sâu, cùng nhiều nhân tố mới để đa dạng hóa lối chơi. Như vậy chúng ta mới đủ sức cạnh tranh với các đội tuyển mạnh ở châu lục trong lần đầu tham dự giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh.