Hơn hai tỷ người thiếu vi chất dinh dưỡng

Tổng Giám đốc Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của LHQ (FAO), ông José Graziano da Silva ngày 3-12 công bố báo cáo cho biết, trên thế giới hiện có tới hơn hai tỷ người thiếu vi chất dinh dưỡng (gần 30% cư dân toàn cầu).

Nhiều trẻ em tại châu Phi thiếu vi chất dinh dưỡng nghiêm trọng. Ảnh: WN
Nhiều trẻ em tại châu Phi thiếu vi chất dinh dưỡng nghiêm trọng. Ảnh: WN

Tổng Giám đốc FAO khẳng định, hàng tỷ người thiếu vi chất dinh dưỡng do chế độ dinh dưỡng thiếu hụt vitamin hoặc khoáng chất. Thực trạng này đang lan rộng và ảnh hưởng hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Tình trạng đói nghèo, suy dinh dưỡng, thiếu vi chất dinh dưỡng tồn tại nhiều khu vực trên thế giới. Ngoài châu Phi, cộng đồng những người thu nhập thấp, phụ nữ, thổ dân, người da mầu và các gia đình nông thôn ở khu vực Mỹ latin và Carribe cũng đang trong tình trạng thiếu hụt vi chất dinh dưỡng. Theo FAO, ở các nước Mỹ latin hiện có khoảng 8,4% số phụ nữ sống trong cảnh thiếu lương thực trầm trọng, trong khi các cộng đồng thổ dân thường phải chịu thiệt thòi trong chế độ ăn uống hơn các cộng đồng khác.

Ông Silva cho biết, một trong những nguyên nhân chính làm gia tăng suy dinh dưỡng ở các nhóm dân cư đặc biệt dễ bị tổn thương là do những thay đổi trong hệ thống lương thực từ sản xuất đến tiêu dùng. Ông Silva nêu rõ, trong năm tới, FAO sẽ phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên minh châu Phi (AU) đồng tổ chức Hội nghị An toàn thực phẩm vào tháng 2 tại Thủ đô Addis Ababa của Ethiopia; thành lập văn phòng dành riêng cho Hợp tác Tam giác và Nam - Nam để hỗ trợ an ninh lương thực và phát triển nông thôn.

Giới chuyên gia cho rằng, nhiệm vụ cấp bách hiện nay là thúc đẩy các biện pháp tiếp cận y tế cộng đồng để tất cả mọi người có cơ hội được chăm sóc y tế và hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa cần thiết trong vấn đề thiếu dinh dưỡng và những tác hại lâu dài. Ngoài ra, các tổ chức khu vực của LHQ cũng kêu gọi các nước áp dụng các chính sách giải quyết các vấn đề bất bình đẳng, khuyến khích hệ thống lương thực có lợi cho sức khỏe và bền vững.