Đi du lịch bằng món ăn

Đến với “Không gian văn hóa ẩm thực Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh xưa và nay” tại Bến Bạch Đằng (quận 1), du khách không chỉ thoải mái thưởng thức hàng trăm món quà quê, đặc sản vùng miền mà còn tìm hiểu những mô hình tái hiện lại tập quán buôn bán, giao lưu văn hóa, ẩm thực của người dân miền nam với bạn bè quốc tế.
0:00 / 0:00
0:00
Các món ăn dân dã vẫn thu hút du khách mọi lứa tuổi.
Các món ăn dân dã vẫn thu hút du khách mọi lứa tuổi.

Từ miền tây lên TP Hồ Chí Minh sinh sống gần 40 năm qua, cuối tuần vừa rồi, bà Nguyễn Ngọc Mai (quận Bình Thạnh) bất ngờ khi bắt gặp nhiều món quà ở quê hương Bến Tre hồi bà còn nhỏ xíu. Bánh tét ngũ sắc, các loại bánh chuối, mấy loại củ, trái cây quen thuộc mà mấy chục năm sống xa quê bà rất ít khi tìm được loại đúng vị, làm đúng cách như ngày xưa từng ăn. Nhìn một lượt các mẹt bánh đủ sắc mầu, bà Mai chọn mua mấy hộp bánh chuối hấp, bánh tai yến, bánh tét, bánh bò, bánh da lợn rồi háo hức dặn: “Nhớ cho cô nhiều nước cốt dừa nhen! Bánh nóng vầy ăn nhiều nước cốt béo béo, ngọt ngọt mới ngon”.

Tại gian hàng giới thiệu 100 món quà quê của nghệ nhân bánh dân gian Huỳnh Ngọc Lan (đến từ tỉnh Sóc Trăng) có một giàn bầu nặng trĩu trái, ai đi ngang cũng thích thú đứng lại chụp hình. Bà Lan cho biết, tham gia “Không gian văn hóa ẩm thực Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh xưa và nay” lần thứ nhất, bà giới thiệu đến mọi người nhiều món bánh xưa được biến tấu theo công thức riêng, trong đó có bánh bầu. Đông đảo khách hàng thích thú khi thưởng thức món ăn lạ mắt, ngon miệng này. Cạnh đó, những gian hàng bán bún nước lèo, lẩu mắm miền Tây, hủ tíu Nam Vang, phá lấu, các loại gỏi, bánh trái, chè… cũng thu hút sự quan tâm của nhiều thực khách.

Theo bà Trần Thị Hồng Loan, Giám đốc Công ty TNHH Xúc tiến thương mại du lịch Nam Phương, đại diện đơn vị tổ chức, điểm nhấn khiến du khách tò mò, thích thú nhất chính là cách trình bày mô hình tái hiện lại những khu buôn bán của người Sài Gòn xưa với chợ “chồm hổm”, nhà mái tranh, góc bếp xưa, phương tiện đi lại ngày trước... “Du khách thích thú khi nghe giới thiệu về nét văn hóa, ẩm thực xưa của Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố. Chúng tôi còn tổ chức hoạt động giới thiệu sâu về nhiều món ăn độc đáo và hướng dẫn mọi người cách làm ngay tại lễ hội này. Lần đầu tổ chức và được người dân, du khách đón nhận nhiệt tình như vậy, sắp tới chúng tôi sẽ phát triển thêm nhiều ý tưởng để tái hiện lại những không gian đẹp hơn, ý nghĩa hơn”, bà Loan cho biết thêm.

“Không gian văn hóa ẩm thực Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh xưa và nay” nằm trong khuôn khổ Lễ hội “TP Hồ Chí Minh - Ngôi nhà của chúng ta” vừa diễn ra vào cuối tuần qua. Trong lần tổ chức thứ 5 này, lễ hội có sự tham gia của 23 đoàn từ các địa phương trên thế giới có quan hệ hữu nghị, hợp tác với TP Hồ Chí Minh. Lễ hội với những hoạt động phong phú như khu vực giới thiệu văn hóa các địa phương; triển lãm hoạt động đối ngoại của TP Hồ Chí Minh; giới thiệu và trưng bày các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao tiêu biểu của thành phố; chương trình giao lưu, biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp, biểu diễn nghệ thuật thể dục - thể thao cộng đồng... Tất cả nhằm thu hút du khách trong và ngoài nước tham quan, thưởng thức, khẳng định TP Hồ Chí Minh là ngôi nhà chung, nơi giao thoa văn hóa thế giới với các dân tộc và vùng miền Việt Nam.