Cổ phiếu ngân hàng hút tiền

Thống kê từ những phiên giao dịch gần đây cho thấy, khối nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài đang rót tiền mạnh vào nhóm cổ phiếu (CP) ngân hàng (NH) và điều này gây ra hiệu quả tức thì cho thị trường chứng khoán (TTCK).
0:00 / 0:00
0:00

Hỗ trợ thị trường

Tính đến thời điểm kết thúc phiên giao dịch ngày 17/8 thì TTCK đã có 27 phiên phục hồi rất tích cực, VN Index từ sát 1.140 điểm tháng trước đã tăng lên đến hơn 1.270 điểm. Có câu “đáy chỉ được nhìn rõ khi đã trải qua”, và có thể nói đến lúc này TTCK đã tạo xong đáy và đang trên đà phục hồi cùng những diễn biến tích cực của nền kinh tế nói chung.

Từ đầu tháng 8 đến nay, phần lớn các phiên giao dịch đều có kết quả chung là VN Index trụ vững trong khu vực 1.250 điểm, thậm chí trong khoảng năm phiên gần nhất thì chỉ số này có xu hướng vượt xa khỏi vùng 1.250 điểm. Và tất nhiên, nhóm CP ngành NH, với số lượng và giá trị vốn hóa lớn nhất TTCK, có sự đóng góp cực kỳ quan trọng để tạo nên xu hướng tích cực này.

Có một chi tiết cần lưu ý ở nhóm CP NH là nhóm này thường vào sóng muộn, sau khi thị trường chứng kiến một loạt nhóm CP như thủy sản, bán lẻ, cảng biển… phục hồi thì trong khoảng chục phiên gần đây mới đến CP NH. Quy luật này một lần nữa lặp lại cũng cho thấy việc điều chỉnh của thị trường chung trong quý II chỉ còn là quá khứ và nhà đầu tư (NĐT) nên nhìn về tương lai nhiều hơn để định hình cục diện mới của thị trường. Chẳng hạn, với CP CTG của VietinBank, chỉ trong ba phiên giao dịch đầu tuần, khối ngoại đã mua ròng lên đến 85 tỷ đồng và đã có 17 phiên liên tiếp mua ròng.

Lực đỡ duy trì

Việc khối ngoại xuống tiền với CP NH nhiều khả năng sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới bởi ba lý do chính: Thứ nhất, việc điều chỉnh của TTCK trong quý II đã kéo định giá của nhiều CP NH về mức hấp dẫn. Mức định giá này sẽ còn hấp dẫn hơn khi nhiều NH công bố tình hình kinh doanh khả quan trong nửa đầu năm 2022. Nên nhớ rằng, trong suốt quý IV/2021 và quý I/2022, thị giá của nhiều CP ngân hàng cao hơn hiện nay, nhưng sức cầu vẫn ổn định thì các mức giá hiện nay được nhiều chuyên gia cho rằng phù hợp trong dài hạn.

Thứ hai, khi thị trường thấy đáy đồng nghĩa với việc sẽ trở lại trạng thái cân bằng, các quỹ ngoại, nhất là các quỹ mô phỏng chỉ số sẽ phải mua vào những CP có tính chất “đồng biến” với đà tăng, giảm của thị trường, và nhóm CP ngân hàng luôn là sự lựa chọn hàng đầu. Nghĩa là sắp tới đây, dù VN Index có tăng hay giảm thì các quỹ ngoại vẫn sẽ phải “lận lưng” một số CP NH, nhất là CP có vốn hóa lớn, có tính đại diện, tương đồng với VN Index.

Thứ ba, dòng tiền của các NĐT cá nhân tiếp tục có xu hướng mua để giữ dài, tích lũy đang gia tăng, không như trước đây chỉ là lướt sóng ngắn hạn. Với sự phổ biến về thương hiệu, hình ảnh, chắc chắn CP của các NH cũng sẽ nằm trong danh sách ưa chuộng của các NĐT cá nhân. Đây cũng sẽ là lợi thế cực lớn để CP ngân hàng hút tiền trên toàn thị trường.