Chủ tịch Cuba kêu gọi bình đẳng và công lý toàn cầu

Trong khuôn khổ Khóa họp lần thứ 78 của Đại hội đồng LHQ, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez (trong ảnh) nhấn mạnh, các nước đang phát triển sẽ tiếp tục công cuộc đấu tranh kéo dài hàng thập kỷ vì một thế giới công bằng và bình đẳng hơn.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: CARIBBEAN LIFE
Ảnh: CARIBBEAN LIFE

Theo Reuters, Chủ tịch Diaz-Canel đã phát biểu ý kiến đại diện cho khu vực Nam bán cầu, kêu gọi tái thiết hệ thống tài chính quốc tế, tăng cường hỗ trợ hoạt động phát triển bền vững và các sáng kiến vì khí hậu. Tuần trước, Cuba đã tổ chức thành công Hội nghị cấp cao Nhóm các nước đang phát triển (G77) và Trung Quốc, diễn ra trong hai ngày 15-16/9 với sự tham gia của hơn 130 quốc gia tại Thủ đô La Habana.

Ông Diaz-Canel nhấn mạnh, nhóm G77, thành lập cách đây 60 năm với sứ mệnh khắc phục tình trạng bất công trong nhiều thế kỷ, giờ đại diện cho khoảng 80% dân số thế giới. Nhóm G77 không chỉ có những thử thách về phát triển mà còn có trách nhiệm điều chỉnh các cấu trúc vốn gạt bỏ con người khỏi tiến bộ xã hội, hay biến nhiều dân tộc ở Nam bán cầu thành thí nghiệm cho các dạng thống trị kiểu mới. Chủ tịch Cuba khẳng định, việc thiết lập một thỏa thuận toàn cầu mới và công bằng là điều bắt buộc.

Liên quan vấn đề khí hậu, ông Diaz-Canel cho rằng, các nước công nghiệp đã không tuân thủ cam kết toàn cầu do họ đề ra, bao gồm việc huy động 100 tỷ USD hằng năm hỗ trợ các quốc gia đang phát triển thích ứng và giảm tác động của biến đổi khí hậu.