Từ những “Phiên chợ 0 đồng” mở ra giữa núi cho đến những mái nhà xinh kịp hoàn thành trước Tết đều thấm đẫm yêu thương, trọn vẹn nghĩa tình của người miền xuôi dành cho bà con vùng cao còn nhiều gian khó.
Gửi tình lên núi
“Có những chuyến đi không đo bằng khoảng cách, mà đo bằng mồ hôi, bằng những sự cố không báo trước và bằng nụ cười khi mọi thứ cuối cùng cũng kịp đến với bà con”, đó là câu nói mà chị Đoàn Thị Mỹ Hạnh, Trưởng Chi hội Bảo vệ quyền trẻ em Nụ cười trẻ thơ (Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em TP Đà Nẵng) mở đầu khi kể về hành trình đầy trắc trở để mang được Tết đến với bà con xã biên giới Hùng Sơn (TP Đà Nẵng).
Gần 4 giờ sáng, khi thành phố còn chìm trong giấc ngủ và rét buốt, đoàn thiện nguyện xuất phát, điểm đến là xã Hùng Sơn, cách trung tâm TP Đà Nẵng hơn 170km. 10 giờ 30 phút, sau chặng đường đèo núi gập nghềnh, xe chở tình nguyện viên đến nơi, nhưng mất liên lạc với 4 xe tải chở hàng vì khu vực núi cao không có sóng điện thoại. Liên tiếp sau đó là những tin không vui ập đến: một ô-tô chết máy, xe tải gặp nạn, ba xe còn lại không thể di chuyển tiếp. “Lúc này rối lắm, nhưng ai cũng sẵn sàng theo phương án mới. Đoàn có ba xe bán tải thay nhau chạy xuống điểm tai nạn cách 30 km để đưa hàng lên. Đồng thời nhờ chính quyền thôn hỗ trợ thuê thêm ba xe tải khác để sang hàng, kịp đưa lên phát cho bà con. Không ai than mệt, chỉ nhìn nhau rồi làm tiếp, vì biết có bà con đang đợi”, chị Mỹ Hạnh kể.
Trời mưa phùn, sương mù phủ trắng, nhóm sáu thanh niên luôn tay luôn chân sang hơn 10 tấn hàng để chuyển lên điểm tập kết. Sau hơn ba giờ đồng hồ, hàng lên đến nơi trong sự mừng vui của mọi người. Ai nấy đều đói và mệt nhưng nụ cười và sự nhiệt huyết không hề tắt. Không kịp ngơi tay, gần 50 tình nguyện viên lập tức bắt tay vào việc. Bộ phận nấu ăn nhanh chóng nhóm lửa, chuẩn bị 400 phần ăn là gà rán và khoai tây chiên cho các em nhỏ. 11 gian hàng của “Phiên chợ 0 đồng” cũng gấp rút bày biện. Bên trong hội trường, lãnh đạo các đơn vị trao 200 suất quà Tết gồm tiền mặt và nhu yếu phẩm, mỗi suất trị giá một triệu đồng cho bà con và 10 xe đạp cho học sinh khó khăn. Vừa xong phần trao quà, bà con ùa ra “Phiên chợ 0 đồng” được mở giữa núi. Người lớn tất bật chọn áo quần, chăn ấm, giày dép, bỉm sữa cho con. Các em nhỏ quây quần bên bữa tiệc thịnh soạn, thổi nến sinh nhật tràn ngập tiếng cười.
Chương trình khép lại bằng những câu cảm ơn giản dị của bà con, bằng tiếng nói cười rộn rã, bằng hình ảnh những người phụ nữ tay xách nách mang thật nhiều quà Tết. Đó là phần thưởng lớn nhất cho cả đoàn sau một hành trình dài.
Nhà xinh xuân mới
Khi những chiến sĩ cuối cùng của “Chiến dịch Quang Trung” tại TP Đà Nẵng rút quân về lại đơn vị cũng là lúc người dân hớn hở dọn vào nhà mới. Nhìn căn nhà khang trang trước mặt, vợ chồng anh Nguyễn Định (xã Thượng Đức) dụi mắt mấy lần mới tin là sự thật. Căn nhà gỗ cũ kỹ, xập xệ trước kia được thay bằng ngôi nhà xây hai tầng kiên cố với ba phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp, tổng diện tích sử dụng gần 100 m2. “Nếu không có “Chiến dịch Quang Trung” và sự hỗ trợ của chính quyền các cấp cùng nhà hảo tâm, chắc cả đời vợ chồng tôi cũng không dám mơ về ngôi nhà xinh đẹp này. Đây là món quà vô giá mà chúng tôi có được trước thềm năm mới. Tết này, vợ chồng tôi và các con đã có nhà mới để sum vầy”, anh Nguyễn Định tươi cười nói.
Cùng với “Chiếc dịch Quang Trung”, trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ này, phong trào “Sơn mới nhà cho các hộ nghèo, hộ chính sách” tiếp tục được triển khai tại nhiều địa phương. Tại phường Hải Vân, Hội Chữ thập đỏ TP Đà Nẵng, Ủy ban MTTQ Việt Nam và Đoàn Thanh niên phường Hải Vân huy động hơn 50 tình nguyện viên là đoàn viên thanh niên, cán bộ, chiến sĩ thuộc Đồn Biên phòng Hải Vân, Chi đoàn Công an phường Hải Vân đóng góp ngày công, tham gia thi công sơn mới, chỉnh trang nhà ở cho các hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn.
Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ TP Đà Nẵng cho biết, dự kiến có khoảng 25 căn nhà được sơn sửa, làm mới trong dịp Tết Bính Ngọ 2026, giúp các hộ khó khăn, gia đình chính sách sớm có nhà đẹp để đón Tết vui tươi. Bên cạnh đó, toàn hội phấn đấu vận động, hỗ trợ 42.300 suất quà Tết, mỗi suất ít nhất 500 nghìn đồng. Đồng thời phối hợp với Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và nhà tài trợ tổ chức hai phiên “Chợ Tết 0 đồng” với 1.600 suất quà, góp phần chăm lo Tết cho các đối tượng khó khăn, yếu thế, bị ảnh hưởng thiên tai, để mọi người mọi nhà đều được vui xuân đón Tết.
Đợi bà con về hết, đoàn nán lại 30 phút để dọn dẹp sạch sẽ nơi mình đến. “Chúng tôi không để lại gì ngoài những dấu chân và tình cảm của bà con miền xuôi gửi đến bà con miền núi”, chị Mỹ Hạnh chia sẻ.