Bất đồng về chống độc quyền

Reuters cho hay, ngày 29/1, Tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực bán lẻ Amazon và nhà sản xuất robot hút bụi iRobot của Mỹ thông báo từ bỏ kế hoạch sáp nhập do vấp phải sự phản đối từ Cơ quan chống độc quyền của Liên minh châu Âu (EU).
0:00 / 0:00
0:00
Một triển lãm sản phẩm của iRobot tại châu Âu. Ảnh: BLOOMBERG
Một triển lãm sản phẩm của iRobot tại châu Âu. Ảnh: BLOOMBERG

Trước đó, iRobot đã công bố kế hoạch tái cơ cấu đáng kể để giảm chi phí và cho biết sẽ cắt giảm khoảng 31% lực lượng lao động, tương đương 350 vị trí việc làm. Trong khi đó, Amazon cho biết, tập đoàn này đã đề xuất mua lại iRobot với giá 1,4 tỷ USD song không được Cơ quan chống độc quyền của EU phê duyệt. Cơ quan này không chấp thuận kế hoạch sáp nhập trên do quan ngại rằng Amazon có thể ngăn cản sự phát triển của các đối thủ của iRobot trên chợ thương mại điện tử của Amazon, đặc biệt là ở Pháp, Đức, Italy và Tây Ban Nha.

Amazon công bố đề xuất mua lại iRobot sau khi nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới này đang tìm cách mở rộng lĩnh vực thiết bị gia dụng thông minh, cũng như mở rộng dịch vụ chăm sóc sức khỏe trực tuyến. Cố vấn trưởng của Amazon, ông David Zapolsky bày tỏ thất vọng vì tập đoàn không thực hiện được kế hoạch mua lại iRobot như đã định, song khẳng định tin tưởng vào tương lai của robot gia dụng thông minh và luôn ủng hộ các sản phẩm của iRobot.