Tự hào “những cô gái kim cương”

MINH VĂN
Thứ Hai, 23-05-2022, 17:06
Lên ngôi tối 21/5, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam xuất sắc giành Huy chương vàng.

Gương mặt rạng ngời hạnh phúc với cờ Tổ quốc đỏ thắm trên vai, các thành viên tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã khép lại hành trình chinh phục Huy chương vàng SEA Games 31 bằng một khoảnh khắc đầy tự hào, xúc động. Họ thật sự xứng đáng là “những cô gái kim cương” của thể thao nước nhà, như lời biểu dương trong Thư khen của Thủ tướng Chính phủ.

Trước đối thủ nhiều duyên nợ là tuyển nữ Thailand, tuy nhiên, với trình độ, bản lĩnh của đội bóng nữ số một Đông Nam Á, cộng thêm việc được “tiếp lửa” bởi sự cổ vũ tuyệt vời của khán giả nhà, các học trò của HLV Mai Đức Chung đã bảo vệ thành công “ngôi hậu” khu vực.

Bàn thắng quý giá của đội trưởng Huỳnh Như đã giúp tuyển nữ Việt Nam hoàn tất “cú hat-trick” vô địch ba kỳ SEA Games liên tiếp, cũng như mang về tấm Huy chương vàng thứ 7 trong lịch sử tham dự Đại hội. Trên hành trình chinh phục SEA Games 31, thành tích của các “nữ chiến binh sao vàng” vô cùng ấn tượng: Toàn thắng cả bốn trận để bước lên ngôi cao nhất (trước Philippines, Lào, Myanmar và Thailand), ghi tới 11 bàn và chỉ để lọt lưới 1 bàn.

Nhắc đến thành công của tuyển nữ, không thể quên vai trò rất quan trọng của HLV trưởng Mai Đức Chung. Người thầy với vẻ ngoài giản dị và tính cách hiền lành ấy đã luôn gắn bó, dành mọi tâm huyết để nâng tầm bóng đá nữ trong nhiều năm qua. Nhờ phần đóng góp to lớn của ông, tuyển nữ đã vươn lên số một Đông Nam Á, với trình độ vượt qua phạm vi khu vực để lần đầu trong lịch sử giành quyền tham dự World Cup 2023.

Bên cạnh sự gần gũi, ấm áp với các học trò để xây dựng cả đội thành một khối đoàn kết, “ông Chung xe ca” cũng thể hiện dấu ấn chiến thuật, nhân sự rất đậm nét. Các cô gái Việt Nam ngày càng hoàn thiện về lối chơi, thi đấu có bản sắc, mảng miếng rõ ràng. Họ là một tập thể có sự kết hợp hài hòa giữa các trụ cột giàu kinh nghiệm với những nhân tố triển vọng, xây dựng nền tảng đủ vững chắc để duy trì và nâng cao vị thế trong tương lai.

Sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến “cầu thủ thứ 12” của tuyển nữ Việt Nam, chính là các khán giả tuyệt vời trên sân Cẩm Phả (Quảng Ninh). Suốt hành trình SEA Games, họ đã luôn có mặt cùng tình yêu bóng đá và tinh thần tự hào dân tộc, để trở thành nguồn động viên, cổ vũ lớn cho đội tuyển. Đặc biệt trước trận chung kết, hàng nghìn người đã xếp hàng từ chiều hôm trước, thậm chí xuyên đêm để có tấm vé vào sân, phủ kín khán đài bằng sắc đỏ rực rỡ của cờ đỏ, sao vàng. Đó có lẽ cũng là một trong những hình ảnh đẹp nhất của SEA Games 31 tổ chức tại Việt Nam.

Bằng sự quan tâm, đầu tư đúng hướng của Nhà nước, thành công của bóng đá nữ Việt Nam “đang đơm hoa, kết trái”. Hy vọng đội tuyển sẽ ngày càng nhận được sự hỗ trợ nhiều hơn nữa từ toàn xã hội, để “những cô gái kim cương” tiếp tục mang nhiều vinh quang về cho Tổ quốc. 

.