Niềm tin “dư thừa” với Ten Hag

Sau vòng 32 Premier League, cơ hội dự Champions League mùa sau của Manchester United xem như đã hết, khi họ bị nhóm đội dẫn đầu bỏ cách quá xa. Phong độ của thầy trò Erik Ten Hag đang trong giai đoạn chạm đáy với 9 điểm bị “đánh rơi” trong bốn trận gần nhất.
0:00 / 0:00
0:00
Erik Ten Hag đang có thêm một mùa bóng khó khăn với Man United.
Erik Ten Hag đang có thêm một mùa bóng khó khăn với Man United.

Đó là bốn trận United không biết mùi chiến thắng: Hòa Brentford, Liverpool và Bournemouth, xen giữa là thất bại trước Chelsea. Sau màn chia điểm may mắn trên sân Vitality, “Quỷ đỏ” đã để mất vị trí thứ 6 vào tay Newcastle. Khoảng cách của họ với Aston Villa (xếp thứ 4) và Tottenham (thứ 5) là 10 điểm, quá khó để san lấp trong bối cảnh mùa giải chỉ còn 6 vòng.

Tuy nhiên, có lẽ không cần nói chuyện thành tích với đoàn quân của Ten Hag vào thời điểm này, khi đến thứ cơ bản nhất là lối chơi, họ cũng chưa định hình được. Gần hai năm cập bến Old Trafford với tổng cộng 445 triệu euro tung vào thị trường chuyển nhượng, chiến lược gia người Hà Lan vẫn chỉ xây dựng được một tập thể yếu nhược, thiếu cả kỹ thuật lẫn chiến thuật.

Không thể phủ nhận việc mùa này, “bão chấn thương” làm ảnh hưởng lớn đến tình hình nhân sự của United. Đó vừa là vấn đề bắt nguồn từ nguyên nhân khách quan, vừa là câu hỏi về chuyên môn của đội ngũ y tế. Nhưng với những màn trình diễn tệ đến mức khó hiểu mà học trò thể hiện, trách nhiệm chính thuộc về Ten Hag.

Thật khó thống kê hết những “kỷ lục buồn” của United dưới thời Ten Hag. Và mới nhất, họ chạm đến mốc 565 pha dứt điểm phải nhận trong một mùa giải, tệ nhất trong lịch sử CLB. Cứ giữ vững “phong độ” nhận trung bình từ 20-25 cú sút/trận như thế này, United gần như chắc chắn sẽ vượt mốc 600 tình huống phải đối mặt bàn thua ngay trong mùa 2023-2024.

Bất chấp việc đã phát hiện được tài năng trẻ Kobbie Mainoo, tuyến giữa của United vẫn cực yếu trước mọi đối thủ. Họ thậm chí có lúc chơi như một đội bóng nghiệp dư khi luôn để xảy ra tình trạng “trống trơn” lá chắn trước vòng cấm. Đó cũng là lý do khiến “Quỷ đỏ” có những thông số phòng thủ thấp bậc nhất Premier League, ngang hoặc thấp hơn cả các CLB đua trụ hạng.

Trong khi thủ rất yếu, United công cũng siêu “cùn”. Tóm lại, câu hỏi đặt ra là Ten Hag đã cho các học trò tập luyện những gì, để đến khi ra sân, họ thi đấu như thể… lần đầu sát cánh?

Viễn cảnh về một tập thể gắn kết, áp đặt được lối chơi và tiến công cống hiến trong tay Ten Hag xem như đã tan biến. Những điểm yếu cố hữu chưa có dấu hiệu được khắc phục. Phòng thay đồ cũng luôn có nhiều chuyện, với một số cầu thủ “mắc bệnh sao”. Chiến lược gia người Hà Lan có vẻ không đủ khả năng để tái thiết CLB từ đống đổ nát từ bấy lâu nay.

Erik Ten Hag từng kêu gọi ban lãnh đạo CLB, với sự có mặt của Sir Jim Ratcliffe hãy kiên nhẫn và cho ông thêm thời gian, vì đội bóng “vẫn đi đúng hướng”. Nhưng đến lúc này, niềm tin đặt vào Ten Hag có lẽ đã trở nên “dư thừa”. United cần một HLV cá tính và tài năng hơn.