Tra cứu khám, chữa bệnh trên smartphone

PHẠM VIỆT
Thứ Tư, 26-06-2019, 13:54
Từ tháng 8-2019, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh triển khai ứng dụng “Tra cứu khám, chữa bệnh” trên smartphone.

Ngoài tra cứu thông tin khám bệnh chi tiết của các cơ sở y tế trên địa bàn, bệnh nhân còn có thể đánh giá điểm dịch vụ cho các cơ sở và thấy được kết quả đánh giá của người khác. Đó là tiện ích của ứng dụng “Tra cứu khám, chữa bệnh” cài đặt trên điện thoại thông minh (smartphone) do Sở Y tế TP Hồ Chí Minh triển khai, dự kiến đưa vào phục vụ người dân từ tháng 8 tới.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, với đặc thù của hệ sinh thái y tế với hơn 10 triệu dân sinh sống và làm việc, người dân từ các tỉnh, thành phố khu vực phía nam đến khám, chữa bệnh (KCB) đông cùng hơn 6.000 cơ sở KCB nhiều chuyên khoa và loại hình hoạt động khác nhau, thì việc chọn lựa cơ sở KCB với những thông tin cần thiết, phù hợp bệnh lý, triệu chứng và những nhu cầu khác là điều không hề dễ dàng. Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn trên, cùng kho dữ liệu sẵn có về cơ sở KCB của thành phố, Sở đã xây dựng một ứng dụng đơn giản trên smartphone nhằm giúp người dân tra cứu nơi KCB được thuận lợi.

Theo đó, ứng dụng “Tra cứu KCB” là một sản phẩm ứng dụng công nghệ thông tin với sự tương tác giữa ba “nhà”, gồm cơ sở y tế cung ứng dịch vụ KCB, người dân và cơ quan quản lý Nhà nước. Sự tương tác này sẽ mang lại lợi ích cho cả ba phía: kênh tiếp thị chính thống của các bệnh viện và các cơ sở KCB; là công cụ tra cứu dễ dàng những thông tin cần thiết về cơ sở KCB đáp ứng nhu cầu của người dân; là kênh thông báo của Sở Y tế trực tiếp đến từng người dân về các vấn đề liên quan trực tiếp đến sức khỏe.

Sau khi cài đặt ứng dụng, người sử dụng chỉ cần nhập từ khóa tìm kiếm (từ khóa có thể là dấu hiệu, hoặc triệu chứng, bệnh lý, chẳng hạn như: đau răng, đau ngực, nhức đầu, tiêm chủng, khám sức khỏe…). Sau khi nhập từ khóa, ứng dụng sẽ cung cấp danh sách các cơ sở y tế có cung ứng dịch vụ KCB tương ứng các dấu hiệu, triệu chứng hoặc bệnh lý mà người dân đang cần. Sau khi chọn một cơ sở KCB trên trang kết quả, ứng dụng sẽ cung cấp những thông tin chi tiết của cơ sở đó, như thời gian làm việc, thời gian chờ khám trung bình, các loại hình khám (BHYT, không BHYT, dịch vụ), giá khám, điện thoại liên hệ… Đặc biệt, trên ứng dụng này còn tích hợp thông báo dưới dạng tin nhắn của Sở Y tế về kết quả thanh, kiểm tra cơ sở KCB, thông báo về dịch bệnh, về tiêm chủng.

Hiện tại ứng dụng mới chỉ có phiên bản tiếng Việt, song để phục vụ cho các chương trình du lịch y tế cũng như khách nước ngoài, sắp tới ứng dụng sẽ có phiên bản tiếng Anh sau khi đã hoàn thiện theo từng giai đoạn.

Lộ trình triển khai ứng dụng “Tra cứu nơi KCB” trên smartphone như sau:
- Tháng 8 chính thức ra mắt ứng dụng giai đoạn I: Tra cứu tất cả bệnh viện công lập và tư nhân, phòng khám đa khoa của các trung tâm y tế quận/huyện, phòng khám đa khoa vệ tinh của bệnh viện quận/huyện đặt tại các trạm y tế, các trạm y tế thí điểm đổi mới hoạt động theo nguyên lý y học gia đình và các phòng khám đa khoa tư nhân có điểm chất lượng từ ba điểm trở lên.
- Tháng 1-2020 ra mắt ứng dụng giai đoạn II: Ngoài tra cứu các cơ sở KCB như ở giai đoạn I, người dân còn có thể tra cứu tất cả các phòng khám đa khoa tư nhân, phòng khám chuyên khoa tư nhân.
- Tháng 6-2020 ra mắt ứng dụng giai đoạn III: Tra cứu thêm được tất cả các phòng khám ngoài giờ.
.