An toàn thực phẩm tại trường học

Để bảo đảm suất cơm hộp cho học sinh tại trường an toàn, nhà trường và cha mẹ học sinh đều có thể kiểm soát bằng việc chọn nhà cung cấp thực phẩm và giám sát hoạt động của họ. Dưới đây là những nguyên tắc giám sát được chia sẻ trên website Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế):
0:00 / 0:00
0:00

- Chọn và đặt các suất ăn cho học sinh tại các cơ sở cung cấp thực phẩm do cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Trước khi lựa chọn, cần thu thập đầy đủ thông tin từ nhiều nguồn tin tin cậy khác nhau.

- Thăm cơ sở cung cấp thực phẩm để bảo đảm người tham gia chế biến thực phẩm thực hành đúng các nguyên tắc an toàn và vệ sinh thực phẩm trước khi lựa chọn đặt hàng hay sản xuất.

- Cần tránh đặt các món thuộc nhóm thực phẩm có nguy cơ cao (thí dụ như salad, sushi...) để tránh cho học sinh khỏi các phản ứng như dị ứng, ngộ độc.

- Lấy mẫu để đo nhiệt độ thực phẩm theo tiêu chí: Thực phẩm nóng nên được giữ ở trên 60°C trong khi thực phẩm lạnh nên được giữ ở 4°C hoặc thấp hơn.

- Bảo đảm các phòng ăn luôn sạch sẽ. Sắp xếp học sinh ăn trưa càng sớm càng tốt và cần dặn học sinh nên rửa tay trước khi ăn.

- Ngừng ăn các loại thực phẩm nếu phát hiện thấy dấu hiệu bất thường; ngay lập tức thông báo tới cơ sở cung cấp thực phẩm và cơ quan có thẩm quyền.