10 đặc sản Việt được đề cử kỷ lục châu Á

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam vừa hoàn tất hồ sơ đề cử các món ăn đặc sản, đặc sản thiên nhiên, đặc sản quà tặng nổi tiếng của Việt Nam theo bộ tiêu chí xác lập “Giá trị Ẩm thực châu Á” đến Tổ chức Kỷ lục châu Á lần thứ ba (năm 2021-2022). 

Danh sách đề cử kỷ lục châu Á được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đưa ra đợt này gồm có năm món ăn đặc sản, hai đặc sản thiên nhiên và ba đặc sản quà tặng. Cụ thể, các món đặc sản nổi tiếng Việt Nam lọt vào top đề cử lần này có bánh canh Nam Phổ (Thừa Thiên Huế), bánh mì Hội An (Quảng Nam), gỏi sầu đâu (An Giang), gỏi cá trích Phú Quốc (Kiên Giang) và lẩu mắm U Minh (Cà Mau). Hai đặc sản thiên nhiên nằm trong danh sách đề cử lần này gồm vú sữa Lò Rèn (Tiền Giang) và vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang). Trong khi đó, yến sào Khánh Hòa (Khánh Hòa), tỏi Lý Sơn (Quảng Ngãi) và rượu sim Phú Quốc (Kiên Giang) là ba đặc sản quà tặng được đề cử.

Từ năm 2012 đến nay đã có 22 món ăn và 8 đặc sản quà tặng nổi tiếng của Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục châu Á ghi nhận.

Ra mắt Hội đồng Khoa học - Nghệ thuật

Sáng 7/5, Viện Ứng dụng Công nghệ VIPTAM (Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam) tổ chức lễ ra mắt Hội đồng Khoa học - Nghệ thuật Viện Ứng dụng công nghệ VIPTAM tại Hà Nội. Đây là tiền đề để triển khai đề án ứng dụng nền tảng công nghệ số phục vụ công tác bảo tồn, phát triển một số lĩnh vực nghệ thuật Việt Nam… của Viện. Đề án đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhất trí và ủng hộ. Hội đồng Khoa học - Nghệ thuật Viện Ứng dụng công nghệ VIPTAM được thành lập có nhiệm vụ tư vấn, đánh giá, thẩm định cho Viện Ứng dụng công nghệ VIPTAM khi triển khai các ứng dụng khoa học - công nghệ trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật. Thành viên của Hội đồng gồm 15 thành viên là các NSƯT, NSND và các nghệ sĩ nổi tiếng trong giới nghệ thuật như NSND Vương Duy Biên, NSND Triệu Trung Kiên, NSƯT Nguyễn Thị Kim Loan…