Xứ Huế bày “tiệc văn hóa” đãi khách

Với 12 hoạt động, chương trình chính cùng nhiều hoạt động hưởng ứng, Tuần lễ Festival Nghệ thuật quốc tế Huế 2024 đang bày “bữa tiệc” văn hóa chiêu đãi khách thập phương.
0:00 / 0:00
0:00
Các nghệ sĩ Hàn Quốc biểu diễn trên đường phố Huế.
Các nghệ sĩ Hàn Quốc biểu diễn trên đường phố Huế.

Hào hứng kết nối người dân - nghệ sĩ

Ngay sau đêm khai mạc hoành tráng ở điện Kiến Trung với sự kết hợp âm thanh, ánh sáng cùng công nghệ hiện đại, Tuần lễ Festival Nghệ thuật quốc tế Huế 2024 diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn.

Chiều 8/6, nắng nhẹ vàng ươm bao trùm Huế mộng mơ. Dòng người đông đúc đổ về các con đường chính để chiêm ngưỡng. Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa” được đông đảo du khách, người dân chờ đợi. Lễ hội đường phố diễn ra trên những tuyến phố chính của Cố đô Huế trong ngày 8 và 10/6. 16 đoàn nghệ thuật đã di chuyển theo cung đường Hùng Vương, Lê Lợi với điểm nhấn đầu cầu Trường Tiền, khu vực trước Trường Quốc học Huế. Mở đầu đoàn diễu hành có sự góp mặt của đoàn nghệ thuật lân sư rồng Thái Nghi đường. Du khách Quang Nhật cho biết: “Cứ mỗi lần diễn ra Festival Huế, tôi đều dành thời gian để hòa vào dòng người đông đúc, xem biểu diễn những tiết mục độc đáo”.

Lễ hội đường phố càng sôi động với sự tham gia của các đoàn nghệ thuật trong nước, quốc tế như Liên đoàn Xiếc Việt Nam, nhóm nhảy Hiphop thành phố Cergy Pháp, đoàn nghệ thuật trống Yanpyeong Hàn Quốc và nhất là đoàn cà kheo nghệ thuật đến từ Bỉ. Các nghệ sĩ Bỉ còn cố tình tạo ra khoảnh khắc mất thăng bằng để tăng độ khó cho màn biểu diễn. Nhiều người xem đã có những pha thót tim, đổi lại nghệ sĩ nở nụ cười tươi với người dân, tạo nên không khí vui tươi bên bờ sông Hương... “Các hoạt động trình diễn trên đường phố đa dạng sắc màu văn hóa, cộng hưởng giữa sự trình diễn của các nghệ sĩ cùng với sự cổ vũ đầy hào hứng, nhiệt tình của người dân, du khách”, ông Nguyễn Phước Hải Trung, Trưởng tiểu ban Nội dung - Ban tổ chức Festival Huế đánh giá.

Thưởng thức xong “bữa tiệc” lễ hội đường phố, tối 8/6, du khách vào Hoàng cung Huế để chiêm ngưỡng Thái Bình lâu và vườn Thiệu Phương thông qua trải nghiệm không gian nghệ thuật kỳ ảo và đầy tính tương tác trong lễ hội Ánh sáng.

Lễ hội Ánh sáng được tổ chức từ ngày 8 đến ngày 20/6, trừ ngày 9 và 12, là hành trình khám phá ảo diệu và đầy chất thơ trong lòng Đại Nội với hơn 10 tác phẩm sắp đặt âm thanh và ánh sáng. Trong không gian bóng tối bao trùm, du khách được xem nhiều cây cảnh phô ra chiếc rễ nhân tạo như được thắp lửa, neo xuống lòng đất hay được xem loạt đèn lồng Huế rực rỡ trong không gian cổ kính… Các tác phẩm sắp đặt sáng tạo như chuyến du hành mời gọi du khách đến với thế giới mộng ảo và giàu trí tưởng tượng...

Về với “Sóng nước Tam Giang”

Hòa chung không khí lễ hội vui tươi, vùng quê sông nước huyện Quảng Điền cũng đang diễn ra lễ hội Sóng nước Tam Giang với nhiều hoạt động sôi nổi.

Ở công viên Cồn Tộc bên bờ phá Tam Giang, nhiều du khách, người dân đã tìm về thưởng thức chương trình nghệ thuật đêm khai mạc nhằm hiểu hơn về vùng đất, con người Quảng Điền. Hòa mình vào lễ hội này, từ ngày 8 đến 10/6, du khách được thưởng thức những món ăn ngon, tham quan chợ quê Quảng Điền, thưởng lãm tác phẩm ảnh “Nét đẹp Quảng Điền”. Mọi người còn được xem giải vật truyền thống, bắt vịt trên phá, chèo SUP bắt trìa trên phá Tam Giang và nhất là chờ đợi giây phút giải đua ghe trên phá Tam Giang vào sáng ngày 10/6... Lễ hội còn lần đầu đưa vào bộ môn dù lượn trên phá Tam Giang và trên các bãi biển.

“Bữa tiệc” xứ Huế cũng không thể thiếu những món ăn ngon, giúp du khách khám phá nền ẩm thực đặc sắc của xứ Huế. Bên dòng sông Hương, dòng người tập trung về Nghinh Lương Đình để thưởng thức ẩm thực chay. Diễn ra trong chiều 8 và 9/6, lễ hội Ẩm thực Chay tạo nên không gian văn hóa ẩm thực hấp dẫn với quy mô hơn 35 gian hàng, gần 80 món chay đến từ hàng chục khách sạn, nhà hàng danh tiếng và các chùa ở Thừa Thiên Huế.

Trong ngày 9/6, du khách và người dân tiếp tục được hòa mình vào dòng chảy tâm linh ở lễ hội Hoa đăng, sâu lắng trong đêm âm nhạc “Đối thoại Trịnh Công Sơn - Tình yêu tìm thấy” hay theo dõi chương trình biểu diễn nghệ thuật của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế...

Diễn ra từ ngày 7/6 đến 12/6, Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế có chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, quy tụ gần 30 đoàn nghệ thuật trong nước, quốc tế.