Vụ bê bối thuốc ung thư tại Pakistan

Giới chức Pakistan đang điều tra thuốc điều trị ung thư Avastin được hãng dược phẩm Roche (Thụy Sĩ) phân phối tại nước này, sau khi ghi nhận các báo cáo về 12 bệnh nhân tiểu đường tiêm thuốc bị mù. Đây là một trong những vụ bê bối dược phẩm nghiêm trọng tại quốc gia Nam Á.
0:00 / 0:00
0:00
Roche cảnh báo thuốc Avastin dùng sai mục đích sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe bệnh nhân. Ảnh: REUTERS
Roche cảnh báo thuốc Avastin dùng sai mục đích sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe bệnh nhân. Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, ngày 25/9 vừa qua, Cơ quan Quản lý dược phẩm của Pakistan (DRAP) thông báo, giới chức y tế tại Punjab, tỉnh đông dân nhất cả nước, đã mở cuộc điều tra về việc sử dụng Avastin, loại thuốc đã được cấp phép lưu hành tại quốc gia Nam Á này sau khi 12 bệnh nhân tiêm thuốc bị mất thị lực hoàn toàn.

Trong một tuyên bố, đại diện DRAP khẳng định: “Các trường hợp mất thị lực ở bệnh nhân tiểu đường đã được báo cáo sau khi họ điều trị bằng thuốc tiêm Avastin 100 mg chứa các nguyên liệu bị thay đổi, pha chế, pha loãng để điều trị bệnh võng mạc do tiểu đường, mặc dù loại thuốc này chỉ được phê duyệt ở Pakistan để điều trị ung thư đại trực tràng và một số loại ung thư di căn khác”. Ông Javed Akram, quan chức phụ trách y tế của Punjab cũng tiết lộ, cảnh sát đang thẩm vấn hai đối tượng được cho là nhà phân phối thuốc tại khu vực này.

Sau các sự cố, DRAP đã chỉ thị nhà nhập khẩu thu hồi các lô thuốc tiêm Avastin 100 mg bị nghi ngờ được sản xuất bất hợp pháp trong điều kiện mất vệ sinh và không bảo đảm vô trùng. “Việc bán, phân phối thuốc tiêm Avastin đã đăng ký sẽ bị buộc tạm dừng cho đến khi xác minh chất lượng sau khi lấy mẫu và thử nghiệm để bảo vệ sức khỏe cộng đồng”, DRAP cho hay trên trang web của mình. Bên cạnh việc điều tra, cơ quan chức năng Pakistan cho biết, sẽ bồi thường cho những bệnh nhân, cũng như cung cấp cho họ những dịch vụ y tế tốt nhất.

Trước những bê bối liên quan thuốc Avastin 100mg, đại diện Roche khẳng định, Avastin đã được hơn 130 quốc gia, bao gồm cả Mỹ, chấp thuận để điều trị một số loại ung thư. Chia sẻ với Reuters, quan chức của Roche bày tỏ: “Roche lên án mạnh mẽ hành vi làm hàng giả này và đang làm mọi thứ trong khả năng của mình để hợp tác với chính quyền Pakistan nhằm bảo vệ bệnh nhân. Tại Pakistan, tình trạng mất thị lực do Avastin đã được chính quyền xác định là trường hợp nhiễm độc từ nhà cung cấp thứ ba”.

Trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng Pakistan phát hiện nhiều trường hợp bệnh nhân sử dụng Avastin để điều trị các bệnh về mắt, như võng mạc tiểu đường. Đây là bệnh nằm ngoài mục đích sử dụng đã được phê duyệt của thuốc. Theo nhiều bệnh nhân ở Pakistan, họ được “mách” rằng, thuốc trị ung thư Avastin, khi được sử dụng với liều lượng thấp hơn nhiều, sẽ có công dụng tương tự thuốc mắt Lucentis và được sử dụng ở nhiều quốc gia như một lựa chọn chi phí thấp để điều trị một số bệnh về mắt.

Trước những thắc mắc này, phía Roche khẳng định, Avastin không được chấp thuận cho bất kỳ mục đích sử dụng để điều trị mắt. Thuốc Avastin thay đổi hàm lượng thấp hơn sẽ không hiệu quả khi sử dụng, thậm chí chứa các thành phần có hại cho sức khỏe bệnh nhân. Ông Alam Sher, Phó Giám đốc Cơ quan kiểm soát dược phẩm của Punjab, cáo buộc các nhà phân phối đã đóng gói Avastin với liều lượng nhỏ hơn để phù hợp khả năng tài chính của các bệnh nhân mà không quan tâm tới sức khỏe của họ.

Theo The Independent, giá trị đồng nội tệ Pakistan giảm mạnh so đồng USD đã làm tăng giá thuốc ở quốc gia này, do nhiều loại thuốc được nhập khẩu hoặc có nguyên liệu nhập khẩu. Do đó, việc các bệnh nhân mua các loại thuốc được điều chế sai công thức, giảm liều lượng với chi phí thấp là khá phổ biến ở quốc gia Nam Á. Giới phân tích cho rằng, trong thời gian tới, lực lượng chức năng Pakistan cần tăng cường kiểm soát chặt chẽ các hoạt động phân phối, mua bán dược phẩm, có những chế tài mạnh tay mới có thể ngăn chặn tình trạng này.