BÀI VIẾT THAM DỰ CUỘC THI TÁC PHẨM BÁO CHÍ VỀ ĐỀ TÀI “HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH” GIAI ĐOẠN 2022 - 2025

Thượng úy tấm lòng vàng

18 năm trong quân ngũ, anh đã có tám năm gắn bó với các hoạt động thiện nguyện. Con số hàng chục tỷ đồng, hàng chục ngôi nhà tình thương đã vận động kêu gọi để hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn, những số phận bất hạnh thật sự khiến nhiều người phải thán phục anh - Thượng úy Nguyễn Trung Hải. Anh sinh năm 1983, hiện là nhân viên quân sự địa phương Ban Chỉ huy quân sự huyện Cư M’gar, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Đắk Lắk.
0:00 / 0:00
0:00
Thượng úy Nguyễn Trung Hải tại lễ khởi công xây nhà tình thương cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.
Thượng úy Nguyễn Trung Hải tại lễ khởi công xây nhà tình thương cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Tập viết báo để đi làm thiện nguyện

Buôn H’Mông, xã Ea Kiết những ngày giáp Tết năm 2014, không khí ảm đạm. Bà con người H’Mông hôm đó tập trung về nhà cộng đồng để bộ đội huyện Cư M’gar tặng quà ăn Tết. Ai nhận quà cũng rất vui mừng, riêng một cô bé lấm lem bùn đất đến nhận mà đôi mắt vẫn buồn như muốn khóc. Buôn trưởng Hoàng Chứ Páo giới thiệu đó là cháu Sùng Thị Dinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bố mẹ cháu vì kinh tế quá khó khăn nên cả hai đã… tự tử, bỏ lại 5 đứa trẻ mồ côi! Cháu Dinh sinh năm 2000, là chị đầu, cháu nhỏ nhất khi đó mới bốn tuổi. Anh Hải đến tận nơi 5 chị em sinh sống, thấy căn nhà tranh vách ván ở cuối buôn trống hoác, rộng chừng 10m2 và 5 đứa trẻ quần áo nhếch nhác đứng giữa nền đất lồi lõm trông rất thương tâm. Bà con trong buôn đều nghèo nên không thể giúp gì được. Các cháu sống lay lắt, ai cho gì ăn nấy.

Trước đó vài tháng, đứa thứ hai trong 5 chị em tí nữa đã bỏ mạng. Hôm đó, ba đứa nhỏ ở nhà tự chơi với nhau để Dinh và em trai kế Sùng A Pá 11 tuổi đi rừng đào bới kiếm miếng ăn. Vào đến nơi, Pá bị sốt rét ác tính mê man, Dinh phải chạy bộ về kêu cứu người làng. Một ông chú chạy xe máy vào rừng chở cậu bé ra bệnh viện cấp cứu, vì không có tiền lo cho cháu, ông chú đã bỏ về. Dinh khi đó nói không sõi tiếng Kinh, vừa lo cho các em ở nhà, vừa chăm sóc em ở bệnh viện. Cháu Pá may mắn được cứu sống. Biết hoàn cảnh của các cháu, Bệnh viện huyện Cư M’gar đã không thu viện phí, lại còn giúp các cháu gạo và mắm muối rồi chở hai chị em về nhà. Trong căn chòi thông thốc gió bụi, mọi người thấy ba đứa trẻ đói khát nằm ôm nhau giữa đống giẻ rách, nhiều người đã không cầm được nước mắt!

Anh Hải trở về báo cáo đơn vị và địa phương để tìm cách giúp đỡ, nhưng cũng chỉ là những hỗ trợ tạm thời. Hình ảnh các cháu như bầy cún con lạc mẹ nheo nhóc, đói khát, khiến anh mất ăn mất ngủ: “Phải tìm mọi cách giúp đỡ 5 chị em, chỉ còn cách đưa thông tin lên báo mới có cơ may giúp các cháu!”.

Nghĩ là làm, anh Hải mày mò tập viết bài gửi báo. Những dòng chữ đầu tiên viết về hoàn cảnh 5 đứa trẻ mồ côi được anh viết bằng cả trái tim thương yêu. Bài viết được đăng tải. Sau khi đọc bài viết, Thiếu tướng Lê Đức Thọ - Tư lệnh Binh đoàn 16 (Bộ Quốc phòng) đã liên lạc với chính quyền địa phương để đơn vị nhận đỡ đầu 5 chị em mồ côi. Các cháu được đưa về làng Giang Châu, xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông nuôi dưỡng. Đơn vị xây cho các cháu căn nhà đầy đủ tiện nghi. Cuộc đời 5 đứa trẻ mồ côi từ đó bước sang trang mới, được ăn no mặc ấm, được học hành. Cuối năm 2018, cháu Dinh, cô bé chị ngày nào sau thời gian làm cấp dưỡng cho Trường mầm non của Trung đoàn đã lên xe hoa. Thượng úy Nguyễn Trung Hải, vinh dự được mời làm đại diện cho nhà gái. Anh vui mừng khôn xiết khi thấy các cháu khôn lớn, trưởng thành. Đây là hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đầu tiên như duyên khởi dẫn dắt Thượng úy Hải bước vào hành trình thiện nguyện.

Riêng 5 năm qua, Thượng úy Nguyễn Trung Hải đã kêu gọi ủng hộ cho các hoàn cảnh khó khăn số tiền hơn 5 tỷ đồng (trong đó xây dựng được hơn chục căn nhà tình thương)... Với rất nhiều đóng góp thầm lặng và ý nghĩa, Thượng úy Nguyễn Trung Hải được đồng chí đồng đội và nhân dân yêu mến; nhiều năm liền được quân đội, cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể tặng bằng khen, giấy khen, danh hiệu chiến sĩ thi đua, bằng khen của Chính phủ “Vì đã có thành tích trong lĩnh vực an sinh xã hội và tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, bằng khen của Bộ trưởng Quốc phòng trong phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

“Bà đỡ” của những mảnh đời bất hạnh

Qua những chuyến công tác, Thượng úy Hải tận mắt chứng kiến nhiều mảnh đời bất hạnh rất cần được giúp đỡ. Anh lặn lội hết buôn xa, làng gần lấy thông tin, hình ảnh của những gia đình khó khăn rồi viết bài kêu gọi cộng đồng giúp đỡ. Tất cả các hỗ trợ vật chất, tiền bạc của tập thể, cá nhân cho các hoàn cảnh anh đều ghi chép cẩn thận. Tên tuổi nhân vật, số tiền, trị giá những phần quà khi trao quà đều có người chứng kiến, chụp ảnh để tất cả cùng biết, cùng kiểm tra giám sát. Từ cách làm thiện nguyện công khai trong sáng như vậy, các hoàn cảnh khó khổ cần giúp đỡ, anh Hải kêu gọi luôn nhận được sự quan tâm, ủng hộ của rất đông các nhà hảo tâm. Nhiều trường hợp hoạn nạn, khó khăn, tai nạn bất ngờ cần máu, cần tiền được anh Hải kêu gọi thì chỉ trong thời gian ngắn đã có đủ số tiền hoặc đơn vị máu để cứu giúp người.

Ba chị em cháu Hoàng Thị Giáng Hoa, xã Ea Kuếh, huyện Cư M’gar, mồ côi bố. Mẹ bỏ đi đâu không rõ. Các cháu được ông bà nội nuôi. Một lần đi học về, cháu Hoa bị tai nạn giao thông rất nặng, bị gãy hai xương hàm, gãy răng, gãy tay trái. Nhận được tin báo, anh Hải vượt hơn 30km đường dài, lặn lội trong đêm tìm đến bệnh viện tự ứng tiền túi hỗ trợ, đồng thời lấy thông tin kêu gọi. Chỉ sau hai ngày anh Hải đã huy động được số tiền 30 triệu đồng giúp cháu Hoa. Anh còn liên hệ cơ sở nha khoa xin làm răng giả miễn phí cho cháu. Ông nội cháu Hoa tên Hoàng Văn Thành (hơn 70 tuổi) xúc động: “Nếu không gặp được chú Hải giúp đỡ thì số phận cháu gái tôi không biết sẽ như thế nào…”.

Nhận thấy trong xã hội có rất nhiều những tấm lòng nhân ái sẵn sàng nhường cơm sẻ áo cho những hoàn cảnh kém may mắn và để nâng cao hiệu quả trong công tác thiện nguyện, năm 2016, anh Hải đứng ra thành lập nhóm “Người người làm thiện nguyện” với hơn 100 thành viên, đều cùng phương châm “Trao cần câu chứ không tặng cá”. Các hoàn cảnh khó khăn ngoài việc được giúp tiền để chữa bệnh thì nhóm sẽ tặng thêm một cặp lợn giống, hoặc dê sinh sản làm vốn chăn nuôi thoát nghèo. Rất nhiều hoàn cảnh ngặt nghèo đã được nhóm thiện nguyện của anh Hải giúp đỡ hồi sinh và vươn lên như trường hợp cô giáo Đinh Thị Lệ Bình (sinh năm 1979), trú tại tổ dân phố 5, thị trấn Quảng Phú bị bệnh hiểm nghèo, liệt nửa người; chồng cô bị tai nạn giao thông khi đi chăm sóc cô ở bệnh viện. Nhóm anh Hải đã hỗ trợ tiền mặt để cô Bình chữa bệnh và còn tặng gia đình hai con lợn giống. Cô Bình được cứu chữa kịp thời đã khỏi bệnh. Hiện, cô đang là Hiệu trưởng Trường mầm non tư thục xã Ea M’nang. Tháng 2/2019, cô Bình dẫn con trai Lê Thành Trung đến huyện đội Cư M’gar xung phong nhập ngũ. Cô Bình muốn con trai sẽ trở thành anh bộ đội tốt như anh Hải.

Giữa năm 2021, Trung tâm y tế huyện Cư M’gar đề nghị anh Hải kêu gọi giúp đỡ hoàn cảnh chị H’Li Lơ Niê ở buôn Ayun, xã Ea Kuếh. Chị bị bỏng nửa người, nhiễm trùng, điều trị được nửa tháng gia đình quá khó khăn nên xin xuất viện về nằm chờ chết! Nhận được thông tin, anh Hải đã kêu gọi giúp đỡ đến khi chị H’Li Lơ khỏi bệnh về nhà. Nhóm anh Hải tặng gia đình chị ba con dê sinh sản. Mới đây nhất, anh Hải đã vận động tặng em H’Zu Ly Niê học lớp 10A9, Trường THPT Nguyễn Trãi (Cư M’gar) một chiếc xe đạp điện, hỗ trợ quần áo, cùng 3,5 triệu đồng tiền mặt để em có thêm động lực bước vào năm học mới. H’Zu Ly mồ côi cả cha lẫn mẹ, hoàn cảnh vô cùng khó khăn, nhưng em vẫn luôn cố gắng trong học tập, nhiều năm liền đạt học sinh giỏi. Nhiều gia đình được anh Hải và nhóm thiện nguyện giúp con giống vật nuôi, đến nay đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Như gia đình cựu chiến binh Tưởng Xuân Ứng; gia đình sáu chị em mồ côi Y Cư Rya ở buôn Ea M’droh; gia đình ông Vũ Xuân Việt ở TDP 4, thị trấn Quảng Phú; gia đình cháu Nguyễn Văn Thiên ở thôn Hiệp Đạt, xã Quảng Hiệp (Cư M’gar)...

Thượng tá Nguyễn Ký Hiệp, Chính trị viên Ban CHQS huyện Cư M’gar nhận xét: Đồng chí Hải là một cán bộ nhiệt tình, sôi nổi, gương mẫu. Ngoài công việc chính ở đơn vị, đồng chí Hải luôn đi đầu trong công tác thiện nguyện. Với tác phong linh hoạt của người lính và tấm lòng trong sáng, đồng chí đã giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh, nhiều gia đình thoát nghèo và vượt lên hoàn cảnh… Đồng chí Hải còn tích cực hiến máu và vận động nhân dân hiến máu nhân đạo cứu người. Mặc dù điều kiện kinh tế gia đình còn khó khăn, con cái còn nhỏ dại nhưng đồng chí luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ đơn vị giao phó. Đồng chí còn đóng góp nhiều ý kiến và tổ chức thành công nhiều chương trình an sinh xã hội ý nghĩa ở vùng sâu, vùng xa như: Chương trình “Trung thu cho em”, “Trao giống vật nuôi cho người nghèo”, “Tặng áo ấm cho học sinh”.