“Thư viện” đồ gia dụng

Một thư viện ở thành phố Mount Gambier (Australia) đã khởi động chương trình “Thư viện đồ gia dụng”, nơi không chỉ cho mượn sách mà còn mượn được những đồ dùng thiết yếu.
0:00 / 0:00
0:00
Thư viện cho mượn đồ gia dụng ở Australia. Ảnh: ABC NEWS
Thư viện cho mượn đồ gia dụng ở Australia. Ảnh: ABC NEWS

Theo ABC News, thư viện đặc biệt này không chỉ cho mượn sách mà còn cho mượn nhiều loại mặt hàng khác nhau như lò nướng, nồi hầm, máy làm bánh hay các dụng cụ trong gia đình khác. Trưởng nhóm điều hành thư viện Mount Gambier, bà Sally Mann cho biết, sáng kiến cho mượn đồ gia dụng nhằm giúp các gia đình giảm bớt áp lực tài chính khi phải chi tiêu những khoản tiền lớn để mua sắm trong khi kinh tế khó khăn. Bà chia sẻ: “Chúng tôi muốn giúp đỡ những gia đình giảm bớt áp lực phải mua sắm đồ dùng và giúp tiết kiệm hơn”.

Hoạt động bắt nguồn từ một ý tưởng đơn giản nhưng lại rất hiệu quả. Những người cần có thể mượn đồ đạc từ thư viện với một khoản phí nhỏ. Những ai đang sở hữu nhiều đồ dùng nhưng ít dùng tới cũng có thể đóng góp để thành viên khác mượn lại. Bà Georgina Davison, một thành viên của thư viện Mount Gambier cho biết, dịch vụ có sẵn cho tất cả những người đăng ký thẻ.

“Nếu muốn mượn một đồ dùng gì đó, chỉ cần ghi lại mã số đồ vật đã liệt kê trong bảng và báo với thủ thư như khi bạn mượn sách vậy. Thay vì bỏ một khoản tiền lớn mua máy làm mì ống, chúng tôi có thể dùng chiếc máy trong thư viện và cho mọi người mượn khi không cần đến nữa” bà Davison nói. Theo bà, thư viện đồ gia dụng ở Mount Gambier đang tạo ra cách làm thiết thực nhất để giúp chia sẻ gánh nặng giữa những người dân địa phương khi phải đối mặt chi phí sinh hoạt ngày càng cao.

Hơn nữa, thư viện cho mượn đồ dùng cũng khuyến khích tiêu dùng có trách nhiệm và giảm lãng phí. Hiện nay, nhiều người thích mua sắm và chỉ sử dụng đồ đạc trong thời gian ngắn rồi bỏ đi. Với sáng kiến này, các thành viên có thể mượn các đồ dùng trong thời gian họ cần, sau đó trả lại cho người khác sử dụng. Cách làm này giúp bảo vệ môi trường, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn và tiêu dùng bền vững cũng như nâng cao nhận thức cộng đồng.