Tấm vé du lịch không gian đặc biệt

Điều kỳ diệu vừa đến với chị Keisha Schahaff và cô con gái Anastasia Mayers khi ngày 10/8, mẹ con chị song hành du lịch không gian trên tàu vũ trụ Galactic-02 của Công ty Virgin Galactic. Đây là cặp mẹ con phi hành gia đầu tiên của đảo quốc Antigua & Barbuda, đồng thời là bộ đôi mẹ con đầu tiên ở vùng Caribe du hành vào vũ trụ.
Keisha Schahaff (phải) và con gái Anastasia Mayers. Ảnh: THE NEW YORK POST
Keisha Schahaff (phải) và con gái Anastasia Mayers. Ảnh: THE NEW YORK POST

Theo Le Parisien, không giống nhiều tỷ phú phải chi mạnh tay để sở hữu tấm vé du lịch không gian, chị Schahaff, 46 tuổi, sống ở Antigua & Barbuda, một quốc gia nhỏ có chưa đến 100.000 dân nằm ở phía bắc Guadeloupe, thuộc quần đảo Antilles có được tấm vé may mắn trên nhờ tham gia một buổi gây quỹ do Công ty Virgin Galactic tổ chức trên nền tảng Omaze.

“Đó là một ngày của tháng 11/2021, tôi thấy Richard Branson - Chủ tịch Công ty Virgin Galactic - đứng trước cửa nhà. Vị tỷ phú mang đến tin tốt lành: Tôi đến gửi chị hai vé cho chuyến du lịch không gian với tổng giá trị là 900.000 USD”, Schahaff bồi hồi nhớ lại.

Theo Schahaff, chị may mắn có giải thưởng đặc biệt này sau khi tham gia chiến dịch gây quỹ do Virgin Galactic tổ chức trên nền tảng Omaze hồi năm 2021, nhằm quyên góp tiền cho Space for Humanity - một tổ chức phi chính phủ hoạt động nhằm giúp mọi người tiếp cận rộng rãi hơn với không gian. Trong 8 tuần, chiến dịch đã thu hút gần 165.000 người tham gia và huy động được 1,7 triệu USD. Như nhiều người, Schahaff cũng tham gia chiến dịch gây quỹ nói trên sau khi nhìn thấy quảng cáo trên một chiếc máy bay Virgin Atlantic. Cô điền vào biểu mẫu và làm những gì được yêu cầu mà không hề nghĩ rằng, may mắn sẽ đến mình. Schahaff chia sẻ: “Khi còn nhỏ, tôi luôn bị mê hoặc bởi không gian. Tôi quyết định cùng cô con gái song hành vào vũ trụ. Đây là cơ hội tuyệt vời”.

Theo CNN, chuyến bay vào không gian của mẹ con chị Schahaff được thực hiện từ sân bay vũ trụ Mỹ Spaceport America ở bang New Mexico (Mỹ) vào ngày 10/8/2023. Virgin Galactic sử dụng “máy bay mẹ” cất cánh từ một đường băng, tăng độ cao sau đó đẩy VSS Unity bằng tên lửa vào vũ trụ với tốc độ gần Mach 3 (gấp 3 lần tốc độ âm thanh) rồi trở lại Trái đất. Các hành khách được trải nghiệm vài phút không trọng lượng và có thể nhìn thoáng qua độ cong của hành tinh.

Cơ quan Du lịch Antigua & Barbuda tổ chức hai buổi trình chiếu công khai vào ngày 10/8 để giúp người dân cả nước theo dõi sự kiện này. Giám đốc điều hành Cơ quan Du lịch Antigua & Barbuda Colin C.James nhấn mạnh, chuyến du hành vào vũ trụ của bộ đôi nữ phi hành gia này sẽ trở thành nguồn cảm hứng cho những ai mơ ước khám phá vũ trụ, đồng thời là một cột mốc đáng nhớ với người dân đảo quốc vùng Caribe này.

Chuyến du lịch không gian của mẹ con chị Schahaff là chuyến bay thương mại thứ hai lên vũ trụ của Công ty Virgin Galactic. Trước đó, Virgin Galactic đã thực hiện thành công chuyến bay thương mại đầu tiên tới rìa vũ trụ hôm 29/6. Chuyến bay Galactic 01, kéo dài khoảng 75 phút, được thực hiện hai năm sau chuyến bay thử nghiệm đầu tiên có đầy đủ phi hành đoàn trên tàu VSS Unity của công ty.

Virgin Galactic đã phát triển dịch vụ thương mại du lịch vũ trụ trong gần 20 năm qua và trở thành đối thủ cạnh tranh với Blue Origin- công ty du hành vũ trụ của tỷ phú Jeff Bezos. Tàu New Shepard của Blue Origin vẫn chưa cất cánh kể từ tháng 9/2022 khi gặp sự cố trong một chuyến bay nghiên cứu không có phi hành đoàn. Tuy nhiên, chương trình của Virgin Galactic cũng gặp không ít khó khăn, nhất là vào năm 2014 khi một tàu vũ trụ bị vỡ giữa không trung khi đang thử nghiệm, làm phi công chính bị thương, phi công phụ thiệt mạng.

Đại diện của Virgin Galactic cho biết, sau khi thực hiện thành công chuyến bay trên tàu vũ trụ Galactic 02, công ty dự kiến tiến hành các chuyến bay thương mại hằng tháng. Đến nay, Virgin Galactic đã bán được khoảng 800 vé cho các chuyến bay thương mại vào vũ trụ, bao gồm 600 vé với giá từ 200.000 đến 250.000 USD/chiếc và 200 vé với giá 450.000 USD/chiếc. Nhiều ngôi sao điện ảnh và người nổi tiếng đã trở thành những người đầu tiên mua vé của Virgin Galactic.